YOY là gì? Cách tính, ý nghĩa và cách áp dụng chỉ số cho nhà đầu cơ

YOY được dùng để so sánh các kết quả nguồn vốn trong cùng 1 khoảng thời kì, từ đấy nhận diện được tình hình hoạt động của doanh nghiệp đang phát triển hay có tín hiệu giảm xuống. Vậy bản chất chỉ số YOY là gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn về định nghĩa, cách tính, ý nghĩa, vì sao cần phải tính chỉ số YOY cũng như những ưu, nhược điểm của việc so sánh YOY. Hãy cùng mạng đầu cơ khám phá bài viết ngay nhé!

YOY là gì?

YOY là từ viết tắt của Year On Year. Đây là chỉ số dùng để so sánh các kết quả nguồn vốn của 1 doanh nghiệp, công ty, 1 đơn vị hay toàn thể nền kinh tế trong cùng 1 khoảng thời kì nhất mực.

Ngày nay, chỉ số YOY được sử dụng ở các lĩnh vực nhưng mà vẫn được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực nguồn vốn chứng khoán. Thông suốt chỉ số này sẽ giúp ta biết được sự phát triển hay đi xuống của 1 doanh nghiệp, 1 tổ chức hay 1 đất nước.

Cách tính yoy

Cách tính chỉ số YOY cũng cực kỳ dễ ợt, thậm chí bạn hoàn toàn ko cần phải bằng máy tính cũng có thể tính toán. Các bước tính chỉ số YOY như sau:

 • Bước 1: Lấy số liệu của 5 nay trừ đi số liệu của 5 ngoái. Việc tính toán số liệu này có thể giúp bạn bình chọn được doanh nghiệp đang có sự phát triển hay là cắt bớt.
 • Bước 2: Lấy kết quả ở bước 1 chia cho số liệu của 5 ngoái. Kết quả này cho thấy vận tốc phát triển của 5 nay so với 5 ngoái.
 • Bước 3: Lấy kết quả vừa tìm được quy đổi về tỉ lệ %. Đây chính là chỉ số YOY nhưng bạn cần tìm. 

cach tinh yoy

Công thức tính YOY

Để độc giả có cái nhìn thực tiễn hơn về công thức tính YOY, chúng tôi đưa ra 1 tỉ dụ chi tiết dưới đây:

Tỉ dụ: 1 doanh nghiệp có doanh thu 5 ngoái là 130 tỷ đồng, doanh thu 5 nay là 150 tỷ đồng. Chúng ta sẽ tính được chỉ số YOY theo 3 bước như sau:

 • Bước 1: Doanh thu của doanh nghiệp 5 nay so với 5 ngoái = 150 – 130 = 20 tỷ đồng
 • Bước 2: Vận tốc phát triển của doanh thu doanh nghiệp 5 nay so với 5 ngoái là: 20 : 150 = 0,133
 • Bước 3: Quy đổi về đơn vị % 0,133 = 13,3 %. Đây chính là chỉ số YOY của doanh thu doanh nghiệp.

Ý nghĩa của year on year 

Year on Year là 1 trong những chỉ số nguồn vốn được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực trong đấy có nguồn vốn chứng khoán, bởi lẽ nó mang đến nhiều ý nghĩa cho các nhà đầu cơ. Chi tiết như sau: 

 • Việc so sánh chỉ số YOY qua các 5 giúp nhà đầu cơ nắm được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp ở hiện nay đang có xu thế phát triển hay giảm xuống
 • Cùng lúc, phê chuẩn việc phân tách chỉ số YOY, các nhà đầu cơ cũng so sánh được kết quả tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp giữa 2 tháng cùng kỳ, 2 5 cùng kỳ hoặc giữa các tháng hoặc các 5 với nhau.
 • Trong công đoạn tính toán và phân tách YOY, các nhà đầu cơ cũng bình chọn được hiệu quả công đoạn đầu cơ của doanh nghiệp, từ đấy biết được tiềm năng tăng trưởng trong mai sau.

Tóm lại, chỉ số YOY là chỉ số quan trọng giúp nhà đầu cơ bình chọn được hiệu quả của công đoạn đầu cơ kinh doanh theo tháng, quý hoặc 5 và đưa ra quyết định có nên tiếp diễn đầu cơ hay ko. 

Vì sao cần phải tính chỉ số YOY?

Chỉ số YOY giúp các nhà quản trị, nhà đầu cơ tính toán được chuẩn xác hiệu suất hoạt động của 1 doanh nghiệp, công ty lúc loại trừ đi sự ảnh hưởng của các nhân tố khách quan, nhân tố thời vụ tác động tới kết quả hoạt động kinh doanh.

Kết quả hoạt động kinh doanh của 1 doanh nghiệp, công ty được đề đạt phê chuẩn 3 nhân tố chính đấy là doanh thu, lợi nhuận, chỉ số nguồn vốn. Những nhân tố này chỉnh sửa theo từng chu kỳ, mùa vụ, có mùa cao điểm và có mùa thấp điểm. 

Lúc so sánh YOY trong cùng 1 khoảng thời kì, tỉ dụ doanh thu quý 1/2021 so với quý 1/2020 sẽ giúp bạn đưa ra được những quyết sách, hướng đi đúng mực trong mai sau, giúp làm giảm đi sự tác động của nhân tố mùa vụ. 

chi so yoy co y nghia quan trong

Chỉ số YOY có ý nghĩa quan trọng đối với nhà đầu cơ

Ưu, nhược điểm của so sánh YOY

Gần giống như các chỉ số nguồn vốn khác thì YOY cũng còn đó những ưu thế và nhược điểm. Việc xác định ưu nhược điểm của chỉ số này giúp bạn sử dụng chỉ số này tốt hơn trong công đoạn tính toán. Dưới đây, chúng tôi điểm qua 1 số ưu thế và nhược điểm của YOY như sau:

Ưu thế 

 • Chỉ số YOY đấy là đơn giản tính toán: Bạn hoàn toàn có thể bằng máy tính cầm tay hoặc tính nhẩm để tính chỉ số YOY 1 cách đơn giản và mau chóng.
 • Chỉ số YOY bỏ dở sự ảnh hưởng của nhân tố thời vụ bởi nó tính toán các số liệu nằm trong cùng 1 khoảng thời kì.
 • YOY lược bớt những bất định trong 5 nhưng chỉ so sánh kết quả ròng. Lúc tính toán chỉ số này, bạn ko cần phải ân cần nhiều tới công đoạn nhưng chỉ cần chú trọng tới kết quả.

Nhược điểm

 • Phân phối lượng thông tin kha khá giảm thiểu, bạn chỉ biết tới kết quả, chừng độ phát triển của các số liệu nhưng ko biết công đoạn để đạt được số liệu đấy ra sao, bị ảnh hưởng bởi những nhân tố nào…
 • Kế bên đấy, trong trường hợp, doanh nghiệp có số liệu phát triển âm, kết quả tính toán là bất nghĩa.
 • Kết quả được quan sát trong 1 khoảng thời kì nhất mực, nó hỗ trợ quá nhiều ý nghĩa dẫn tới việc nhiễu thông tin. 
 • Lúc bạn tính toán, so sánh chỉ số YOY theo từng 5, nghĩa là bạn đã bỏ dở sự bất định của số liệu theo từng tháng và ko biết những vấn đề đã nảy sinh trong công đoạn đấy.

Kết luận

Tương tự là phê chuẩn bài viết, chúng ta đã cùng nhau mày mò những tri thức căn bản về YOY là gì, cách tính, ý nghĩa, vì sao cần phải tính chỉ số YOY và những ưu, nhược điểm của nó. Kì vọng rằng, bài viết đã hỗ trợ cho bạn 1 phương tiện có ích để bình chọn tình hình kinh doanh thực tiễn của doanh nghiệp. Ngoài ra, YOY cũng còn đó 1 số giảm thiểu, bạn đừng quên liên kết thêm những chỉ số nguồn vốn khác để có thể đưa ra quyết định đầu cơ đúng mực nhất nhé. 

Mạng Đầu tư

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *