NAV (Net Asset Value) là gì? Công thức tính và 3 ý nghĩa của chỉ số

NAV là chỉ số được các nhà đầu cơ sử dụng để xác định trị giá của cải của cổ phiếu và trái phiếu, từ ấy đưa ra được những tuyển lựa góp vốn sáng dạ, đem về lợi nhuận cao nhất. Vậy bản chất NAV là gì, công thức và ý nghĩa của NAV trong đầu cơ chứng khoán ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của mạng đầu cơ để tìm thấy câu giải đáp nhé!

NAV là gì?

NAV là từ viết tắt của Net Asset Value nghĩa là trị giá của cải thuần, bao gồm: vốn điều lệ (hay còn gọi là vốn cổ đông), vốn được tạo ra từ lợi nhuận của công ty, vốn nhận được từ việc phát hành cổ phiếu.

chi so NAV

Chỉ số NAV là viết tắt của Net Asset Value

Dựa vào chỉ số này nhà đầu cơ sẽ xác định được trị giá của cải doanh nghiệp và của cổ đông có tương hợp với vẻ bề thế bên ngoài hay ko. 1 doanh nghiệp nếu có vốn cổ đông thấp nhưng mà của cải thể xuất hiện ngoài cao thì đây có thể là vốn vay nên nhà đầu cơ nên cân nhắc lúc sắm chứng khoán.

Công thức tính NAV

NAV là 1 chỉ số vốn đầu tư quan trọng giúp các nhà đầu cơ bình chọn được trị giá của cải thuần của công ty. Để tính được chỉ số này thì nhà đầu cơ có thể vận dụng công thức sau:

cong thuc tinh nav

NAV =  (Tổng trị giá của cải – Tổng nợ phải trả)/Số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị phần

Trong ấy: tổng trị giá của cải = Tổng chứng khoán của quỹ tính theo thị giá + tiền mặt.

Ý nghĩa của chỉ số NAV trong chứng khoán

y nghia chi so nav

Ý nghĩa chỉ số NAV trong chứng khoán

Phê chuẩn việc tính toán và phân tách chỉ số NAV, nhà đầu cơ có thể bình chọn được cổ phiếu của 1 doanh nghiệp, công ty và đưa ra quyết định có nên đầu cơ vào cổ phiếu ấy hay ko. 

  • Trong trường hợp mệnh giá của cổ phiếu doanh nghiệp phát hành thấp hơn so với trị giá của NAV, chứng tỏ rằng doanh nghiệp đã có vốn thu thập chuyên dụng cho cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Vốn này được lấy chính yếu từ nguồn lợi nhuận tạo ra của doanh nghiệp. Các nhà đầu cơ có thể yên tâm sắm cổ phiếu của doanh nghiệp ấy. 
  • Tuy nhiên, nếu chỉ số NAV ko đổi nhưng mà công ty tạo ra mức lợi nhuận cao. Nhà đầu cơ có thể yên tâm bỏ vốn sắm cổ phiếu của doanh nghiệp bởi nó có thể đem về cho bạn mức lợi nhuận to và chỉ mất khoảng ngắn.
  • Ngoài ra, ví như vẫn giữ nguyên chỉ số NAV, công ty làm ăn đang bị thua lỗ, số tiền vay nợ cao hơn rất nhiều so với trị giá của NAV, bạn nên coi xét lại về quyết định đầu cơ của mình. Bởi lẽ, lúc đầu cơ vào những doanh nghiệp này thì không may nhưng bạn có thể gặp phải là hết sức to.

Kết luận

Trên đây chính là những tri thức thiết yếu về NAV là gì, cách tính và ý nghĩa của chỉ số trong chứng khoán. Chỉ số NAV hỗ trợ cho các nhà đầu cơ 1 dụng cụ giúp bạn phân tách được tình hình thực tiễn của công ty và tiềm năng trong mai sau để có thể đưa ra quyết định chuẩn xác nhất về việc có nên đầu cơ vào cổ phiếu của doanh nghiệp hay ko. Bạn hãy sử dụng nó cộng với các chỉ số vốn đầu tư khác để đưa ra quyết định đầu cơ đúng mực nhất cho mình nhé!. 

Mạng Đầu tư

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *