Kênh đầu cơ nào đang hút khách

Kênh đầu tư nào đang hút khách

Chu kỳ kinh tế theo 2 biến là phát triển GDP và lạm phát, Việt Nam đang bước vào công đoạn giảm phát và chuyển sang công đoạn tăng phát.

Chứng khoán trở thành thu hút

Nếu hơn 4 tháng đầu 5 2023, bức tranh thị phần chứng khoán vẫn xám xịt, ko người nào dám giải ngân nhưng dành đầu tiên giữ tiền, thanh khoản chỉ quanh 10.000 tỷ đồng/phiên, thì từ giữa tháng 5 tới bây giờ, thanh khoản trên thị phần nhích lên rõ rệt, các phiên giao dịch tỷ đô la hiện ra nhiều hơn. Đây là san sẻ của nhóm nhà đầu cơ có nhiều 5 kinh nghiệm trên thị phần chứng khoán, bất động sản sau giờ giao dịch.

Trên thực tiễn, dòng tiền tiếp diễn hướng đến thị phần chứng khoán trong môi trường lãi suất giảm. Tỷ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-Index trung bình trong tháng 7/2023 ở khoảng 7,3%. Khoảng cách giữa E/P và lãi suất tiền gửi nhà băng kỳ hạn 12 tháng đã nới nhẹ do đà giảm của lãi suất huy động mau lẹ hơn mức giảm của E/P (chủ chốt do đà tăng của VN-Index trong tháng 7).

Theo chuyên gia của Doanh nghiệp cổ phần Chứng khoán VNDirect, mặc dầu khoảng cách ngày nay giữa E/P và lãi suất huy động chưa thật sự thu hút như hồi tháng 10-11 5 ngoái, nhưng mà với dự đoán lợi nhuận thị phần sẽ dần được cải thiện từ quý III/2023 và mặt bằng lãi suất huy động có thể giảm thêm 0,3-0,5 điểm %, xuống 6,0-6,2%/5 vào cuối 5 2023, thì kênh chứng khoán sẽ trở thành thu hút hơn so với kênh tiền gửi.

“Trên thị phần chứng khoán, dòng tiền đã đổ về mid-small cap (cổ phiếu có vốn hóa bé và trung bình) từ tháng 3. Sắp đến, bản lĩnh blue chip/large cap sẽ hút vốn, do nhóm này chưa tăng nhiều. Kênh đô la có thể tăng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, nhưng mà tỷ suất sinh lợi kém”, 1 nhà đầu cơ nói.

Theo phân tách từ Doanh nghiệp cổ phần Chứng khoán Tiên Phong, trong bối cảnh ngày nay, lạm phát của Mỹ vẫn trên mức 2% và phát triển GDP quý II khá cao (2,4%), cho thấy Fed có thể tiếp diễn tăng lãi suất chí ít 1 lần nữa trong 5 2023. Kế bên ấy, nhập cảng máy móc và nhiên liệu có thể tăng chỉ mất khoảng đến lúc thị phần tiêu thụ trong nước tiếp diễn tăng tốc, xuất khẩu phục hồi.

Thời kì đến, tỷ giá có thể chịu sức ép hơn, đặc thù là sau lúc Fed tiến hành lần tăng lãi suất thứ 13, giá dầu và giá lương thực – thực phẩm thế giới nâng cao. Bên cạnh đó, tỷ giá sẽ ko sức ép quá cao như 5 2022 do tần suất và biên độ tăng lãi suất của Fed lần này sẽ thấp hơn và dòng đô la vào Việt Nam vẫn khá dồi dào.

Quay về câu chuyện của các nhà đầu cơ trên, tâm lý đang sáng sủa dần, những gì xấu nhất đang dần đề đạt vào thị phần. Khi mà ấy, hy vọng sắp đến rõ ràng hơn, như số liệu vĩ mô cải thiện nhiều, đặc thù là xuất khẩu – đây sẽ là lĩnh vực cần ân cần để có thể kiếm tìm thời cơ đầu cơ cho nửa cuối 5. Kết quả kinh doanh quý III/2023 sẽ phục hồi tốt, vì kết quả 5 ngoái là nền thấp. Dòng tiền vào thị phần tốt, nên nếu có điều chỉnh cũng ko quá sâu.

Theo Doanh nghiệp cổ phần Chứng khoán Tiên Phong, tháng 8/2023, tâm điểm của thị phần vẫn tại nhóm VNMID (70 doanh nghiệp có quy mô vừa niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM – HoSE phục vụ mục tiêu gạn lọc về nhân cách, vốn hóa và thanh khoản). Tại đây có các nhóm cổ phiếu liên can đến đầu cơ công (trọng điểm xúc tiến phát triển GDP 5 2023), nhóm cổ phiếu bất động sản (hy vọng về hồi sinh) và chứng khoán (nhóm có kết quả kinh doanh cải thiện rõ nét trong quý II/2023). Đây đều là những nhóm ngành thu được sự ân cần hàng đầu của nhà đầu cơ, cũng như sự dành đầu tiên tham dự bậc nhất của dòng tiền mỗi lúc thị phần có nhịp rung lắc.

Tỷ suất sinh lời các đơn vị quản lý

Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Phân tách Doanh nghiệp cổ phần Chứng khoán Thành Công lúc san sẻ thống kê về tỷ suất sinh lời của các đơn vị quản lý trong từng công đoạn của chu kỳ kinh tế tại thị phần Mỹ (có thể Việt Nam cũng gần giống), đánh giá, trong công đoạn kinh tế khủng hoảng (recession) – phần nhiều các đơn vị quản lý nghề đều có tỷ suất sinh lời âm, tốt nhất chúng ta nên kiếm tìm những của nả an toàn để phân bổ.

Theo ông, lúc kinh tế mở màn phục hồi (recovery) – phần nhiều các đơn vị quản lý đều có tỷ suất sinh lời dương, đây được xem là công đoạn thị phần có tỷ suất sinh lời tốt nhất trong 4 công đoạn của chu kỳ kinh tế. Chừng như thị phần cả toàn cầu lẫn Việt Nam đang trong công đoạn này. Trong công đoạn này, ngành bất động sản là ngành có tỷ suất sinh lời cao nhất, ngành có tỷ suất sinh lời thấp nhất là ngành tiện ích và tiêu dùng cấp thiết.

Tiếp sau công đoạn bình phục là công đoạn tăng trưởng, mở mang (growth and expansion), tỷ suất sinh lời cũng tốt, nhưng mà ko bằng công đoạn recovery. Trong công đoạn này, những ngành có tỷ suất sinh lời tốt là công nghệ, nguồn vốn và bất động sản.

là công đoạn phát triển chậm lại (slow down), thị phần dần giảm nhiệt, do ấy, tỷ suất sinh lời trong các đơn vị quản lý cũng dần chậm đi. Trong ấy, bất động sản có tỷ suất sinh lời khá kém, những ngành khác cũng có tỷ suất sinh lời nhưng mà ko quá cao.

Theo ông Trung, hiểu được chu kỳ kinh tế, chúng ta sẽ dễ ợt hơn trong quản trị không may và điều hành được của nả 1 cách hiệu quả. Quan trọng nhất là chúng ta có thể “né” được công đoạn thị phần khủng hoảng, để đầu cơ nhiều nhất có thể vào công đoạn bình phục và phát triển.

Với thị phần trái phiếu, thương thuyết giữa các tổ chức phát hành và trái chủ vẫn diễn ra hăng hái. Theo tổng hợp của VNDirect, tính tới ngày 26/7, đã có 38 tổ chức phát hành đạt được thỏa thuận gia hạn trái phiếu với trái chủ và đã báo cáo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), với tổng trị giá trái phiếu được gia hạn hơn 52.500 tỷ đồng. Sức ép trái phiếu công ty riêng biệt đáo hạn tiếp diễn ngày càng tăng trong tháng 8/2023, khi mà danh sách các công ty chậm trả tiền theo ban bố của HNX tiếp diễn nâng cao.

Trên thị phần bất động sản, Thông tư 06/2023/TT-NHNN sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9/2023 quy định tổ chức tài chính ko được cho vay để trả tiền tiền góp vốn tiến hành dự án đầu cơ ko đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của luật pháp tại thời khắc tổ chức tài chính quyết định cho vay.

Chuyên gia của VNDirect cho rằng, còn đó 1 số “nghịch lý”: hiện có quy định dự án đủ điều kiện mở bán mới được vay vốn, khi mà công ty cần xây cất hoàn thiện cơ sở vật chất trước, đủ điều kiện cơ sở vật chất mới được mở bán; lúc dự án đủ điều kiện mở bán và đã tăng trưởng hoàn thiện cơ sở vật chất, thì nguồn đầu tư tín dụng ko còn quá cấp thiết đối với công ty tăng trưởng bất động sản nữa, vì công ty đã có thể mở bán và huy động từ người mua căn hộ; ngoài việc siết lại hoạt động của các công ty bất động sản với các chế độ pháp lý đất đai, cơ quan điều hành còn siết khâu vay vốn nhà băng, dẫn tới việc các công ty vốn đã gian khổ lại càng thêm khó.

Vì thế, việc Thông tư 06/2023/TT-NHNN được ban hành sẽ “siết” bản lĩnh tiếp cận vốn tín dụng với các công ty bất động sản và làm lu mờ ảnh hưởng của việc hạ lãi suất cho vay đối với các nhà tăng trưởng bất động sản.

Với việc lãi suất giảm, Fitch Ratings cho rằng, không may tín dụng và thanh khoản của bất động sản Việt Nam đã qua công đoạn cực điểm. Các cam kết của Chính phủ trong kềm chế bong bóng nguồn vốn ở lĩnh vực bất động sản là nhân tố hăng hái tạo sự bình ổn cho thị phần.

Ở thị phần hàng hóa, vàng lấy lại đà tăng trong tháng 7/2023 lúc sức ép tâm lý từ chế độ thắt chặt của Fed giảm nhiệt. Nhiều dự đoán cho rằng, giá vàng có thể duy trì xu thế hăng hái và tiến tới vùng 2.000 đô la/oz vào cuối 5 nay.

Khi mà ấy, giá dầu được cung cấp bởi nguồn cung tiếp diễn sút giảm và triển vọng nhu cầu từ Trung Quốc bình phục. Giá khí điều chỉnh tạo điều kiện để xúc tiến tiến độ của các dự án LNG tại Việt Nam. Không may ngắt quãng nguồn cung của các đối phương có thể xúc tiến hoạt động xuất khẩu gạo của công ty Việt Nam.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *