1 trong những doanh nghiệp chip bậc nhất toàn cầu nộp giấy tờ niêm yết trên sàn Nasdaq

Một trong những công ty chip hàng đầu thế giới nộp hồ sơ niêm yết trên sàn Nasdaq

Arm ghi nhận thu nhập ròng 524 triệu đô la trên tổng doanh thu 2,68 tỷ đô la trong 5 vốn đầu tư 2023 chấm dứt vào tháng 3. Ảnh: Reuters

Arm xác định thực hiện đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra sức chúng (IPO) trong bối cảnh thị phần IPO công nghệ chững lại, với mã cổ phiếu mong muốn là “ARM”.

Trong giấy tờ niêm yết, Arm báo cáo thu nhập ròng 524 triệu đô la trên tổng doanh thu 2,68 tỷ đô la trong 5 vốn đầu tư 2023 chấm dứt vào tháng 3 vừa mới đây. Tương tự, doanh thu 5 2023 của Arm đã giảm nhẹ so với mức 2,7 tỷ đô la của 5 trước.

Hãng thiết kế chip có hội sở tại Vương quốc Anh đã nộp đơn kín để xin niêm yết tại Mỹ vào đầu 5 nay sau lúc công bố rằng họ sẽ thực hiện IPO ở Mỹ thay vì thị phần Anh, 1 động thái giáng đòn mạnh vào Sở giao dịch chứng khoán London.

Arm là 1 trong những doanh nghiệp chip quan trọng bậc nhất toàn cầu. Hãng này bán giấy phép kiến trúc tập lệnh của các thiết kế chip bán dẫn thiết bị cầm tay và càng ngày càng nhiều chip máy tính và máy chủ. Trong những 5 vừa mới đây, Arm đã nhắm tới việc bán các thiết kế chip hoàn chỉnh hơn, giúp hãng này tăng thêm lợi nhuận.

Cũng theo giấy tờ niêm yết, các mẫu chip bán dẫn do Arm thiết kế được sản xuất bởi các “ông béo” công nghệ như Amazon, Alphabet, AMD, Intel, Nvidia, Qualcomm và Samsung.

Công nghệ của Arm cũng được đưa vào mẫu chip dành cho iPhone của Apple. Arm cho biết công nghệ của họ đã được đưa vào hơn 30 tỷ con chip được xuất xưởng trong 5 vốn đầu tư 2023. Arm thường thu phí đối với mỗi con chip sử dụng công nghệ của mình.

5 2016, SoftBank đã sắm lại Arm với giá 32 tỷ đô la, mà sau ấy bán 25% cổ phần của hãng thiết kế chip này cho quỹ đầu cơ Vision Fund 1 (VF1) với giá 8 tỷ đô la vào 5 2017.

SoftBank lúc đầu tìm cách bán Arm cho gã đồ sộ chip Nvidia, mà thương vụ này vấp phải sự phản đối béo từ các cơ quan tác dụng do lo ngại về cạnh tranh và an ninh tổ quốc.

Arm hiện chưa ban bố giá cổ phiếu dự định nên vẫn chưa thể ước lượng trị giá thương vụ IPO.

Với khoảng 6.000 viên chức, Arm vào vai trò cốt lõi trong ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng. Hãng thiết kế chip này hiện là nhà cung cấp công nghệ chính của Apple, Google và Qualcomm, với các thiết kế chip của họ được dùng trên 99% các thành phầm dế yêu sáng dạ.

Arm được thành lập 5 1990 dưới vẻ ngoài liên doanh giữa 1 số doanh nghiệp và Apple để phục vụ bộ vi xử lý năng lượng thấp cho các thiết bị chạy bằng pin. Arm biến thành doanh nghiệp đại chúng vào 5 1998, trước lúc được SoftBank sắm lại vào 5 2016.

Hãng thiết kế chip đang đương đầu với những cơn gió nghịch do nhu cầu các thành phầm như dế yêu sáng dạ bị chững lại, tác động tới hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất chip.

Doanh thu thuần của Arm trong quý II vừa mới đây đã giảm 4,6% so với cùng kỳ 5 trước, thậm chí đơn vị này còn rơi vào trạng thái thua lỗ, theo báo cáo lợi nhuận của SoftBank.

Trong giấy tờ niêm yết, Arm lập luận rằng công nghệ của họ sẽ rất thiết yếu cho các phần mềm trí não nhân tạo (AI), dù rằng công ty này chỉ vào bộ vi xử lý trung tâm (CPU) chứ chẳng hề bộ vi xử lý đồ họa thiết yếu để phục vụ các mẫu hình AI béo.

“CPU rất quan trọng trong tất cả các nền móng AI, cho dù nó đang xử lý toàn thể khối lượng công tác AI hay liên kết với bộ vi đồng xử lý, chả hạn như GPU hoặc NPU”, Arm bình chọn.

Arm xác thành kiến trúc tập lệnh x86 đang sử dụng trong bộ vi xử lý Intel và AMD, cộng với RISC-V, 1 tập lệnh nguồn mở được 1 số doanh nghiệp công nghệ béo cung ứng, là lợi thế cạnh tranh của hãng này.

Arm cho biết 3 người mua béo nhất đóng góp đến 44% tổng doanh thu của hãng. Arm China, người mua béo nhất của hãng thiết kế chip, chiếm 24% doanh thu, còn Qualcomm, tập đoàn đang bị kiện vì vi phạm giấy phép, chiếm 11% doanh số bán hàng của Arm.

Arm quyết định chuẩn bị niêm yết vào thời khắc các nhà đầu cơ đang đổ xô vào chip bán dẫn lứa tuổi tiếp theo vì nhu cầu được xúc tiến bởi trí não nhân tạo, nhất là sự bình thường của các phần mềm AI tạo sinh (loại trí não nhân tạo vào việc tạo ra nội dung/dữ liệu mới dựa trên dữ liệu hiện có). Giữa cơn sốt trí não nhân tạo, cổ phiếu của hãng sản xuất chip Mỹ Nvidia tăng gấp 3 lần diễn ra từ đầu 5.

Thị phần IPO công nghệ phần béo ko tĩnh lặng trong 20 tháng qua và ko có giao dịch đầu cơ mạo hiểm đáng để mắt nào diễn ra từ tháng 12/2021. Tháng 10/2022, Intel đã niêm yết doanh nghiệp công nghệ xe tự lái Mobileye, mà cổ phiếu Mobileye chỉ tăng 17% diễn ra từ ngày đầu chào sàn.

1 số nhà đầu cơ công nghệ có thể xem cổ phiếu của Arm như 1 tín hiệu về nhu cầu thành phầm mới. Instacart – 1 trong những startup giao hàng mới thành lập – cũng được cho là sẵn sàng nộp giấy tờ IPO lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC).

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *