1 góc nhìn quanh VN-Index tăng nhanh

(ĐTCK) Có nhẽ, nhiều nhà đầu cơ bất thần trước diễn biến tăng điểm của VN-Index chỉ cần khoảng qua, lúc chỉ số đi lên liên tiếp, chừng độ điều chỉnh rất ít.

VN-Index ở đầu xu thế tăng

Diễn biến tăng điểm của VN-Index từ đầu tháng 3/2023 đến nay dẫn đến 1 hiện tượng, ấy là ko ít nhà đầu cơ e sợ trước đà tăng của thị phần nên tạm bợ đứng ngoài, chờ chỉ số về vùng 1.080 điểm mới tham dự. Vậy vì sao VN-Index lại đẩy mạnh chỉ cần khoảng mới rồi? Liệu thị phần có an toàn hay ko?

Dưới góc nhìn của người viết, VN-Index đang chuyển từ quá trình thu thập sang quá trình tăng giá. Về lý thuyết, giá các cổ phiếu và chỉ số chung thường chuyển động theo chu kỳ gồm 4 quá trình: thu thập, tăng giá, hỗ trợ và đi xuống (xem biểu đồ).

Hiện nay, VN-Index đang ở đầu quá trình 2 của chu kỳ mới, vậy chúng ta nên tập hợp phân tách các đặc điểm của 2 quá trình đầu nhằm xác định hướng đi của thị phần.

Công đoạn 1 – thu thập, giá cổ phiếu thường dao động đi ngang, thu thập trong biên độ hẹp kéo dài sau 1 xu thế giảm mạnh. Các nhà đầu cơ trị giá thường sắm cổ phiếu trong quá trình này.

Công đoạn 2 – phát triển, giá cổ phiếu bứt phá từ nền giá đã thu thập, vượt qua các ngưỡng phản kháng, đỉnh giá sau cao hơn đỉnh giá trước, đáy giá sau cao hơn đáy giá trước, với khối lượng trao đổi tăng dần.

Thực chất nhịp tăng hiện nay của VN-Index có thể so sánh với 1 hoả tiễn cất cánh khỏi bệ phóng, cần nhiều lực để đưa hoả tiễn đi lên ko trung và lên đến 1 độ cao nhất mực, hoả tiễn mới có thể duy trì được độ cao.

Trường hợp hoả tiễn lên được 1 chút đã về lại mặt đất thì xem như thất bại, bởi vì ở đầu chu kỳ, điều quan trọng đối với cổ phiếu nói riêng, thị phần khái quát trong xu thế tăng la đà. Do ấy, việc thị phần duy trì đà tăng chính là biểu lộ cho thấy độ khỏe cần có ở đầu chu kỳ mới.

Trong cuốn sách Giao dịch như 1 phù thuỷ chứng khoán của Mark Minervini có nêu lý thuyết về “sự tăng giá bỏ rơi”. Theo ấy, tác giả đúc kết: “Trong vài tháng trước hết của thị phần tăng giá mới, chúng ta sẽ nhận ra làn sóng nhiều cổ phiếu thiết lập đỉnh cao mới; thị phần chung sẽ điều chỉnh ít, có thể chỉ từ 3 – 5%. Nhiều nhà đầu cơ sẽ kì vọng để sắm tại các đợt điều chỉnh. Không những thế, hãn hữu các đợt điều chỉnh như thế sẽ hiện ra trong sóng tăng trước hết của thị phần tăng giá mới. Các chỉ báo kỹ thuật trông có vẻ ở tình trạng quá sắm trong quá trình trước hết của thị phần tăng giá”.

Thực tiễn trên nghe đâu đang đúng với VN-Index. Ngày 2/6/2023, chỉ số tạo khoảng trống phá vỡ (break-away gap) ở vùng 1.080 điểm, cùng lúc vượt hẳn đường trung bình động 200 ngày (MA 200), công nhận bước vào xu thế tăng.

 

Ko ít nhà đầu cơ ko ngờ thị phần ko điều chỉnh, nhưng mà vượt hẳn mốc 1.080 điểm, tạo đà đi lên đoạt được ngưỡng 1.100 điểm.

Hoả tiễn thoát khỏi bệ phóng cần lực tăng mạnh

Nhà đầu cơ thấy VN-Index đẩy mạnh thường có cảm giác thị phần xui xẻo, mà thật ra, đây chính là nhân tố cho thấy thị phần đang bắt đầu 1 con sóng mới. Quan trọng là con sóng này ko tăng ảo, nhưng mà đà tăng tới từ những câu chuyện vĩ mô ủng hộ như lạm phát trong nước bớt nóng, cơ chế tiền tệ nới lỏng, cơ chế tài khóa xúc tiến hồi phục sản xuất – kinh doanh và tiêu dùng…

Đồ thị phân tách kỹ thuật (xem đồ thị) trình bày VN-Index đã có khoảng trống phá vỡ (breakaway gap), tín hiệu chỉ số đang ở chân sóng. Khoảng trống (gap) được khái niệm là khoảng trống giữa 2 phiên giao dịch (hoặc 2 cây nến) liên tục. Gap được xác định dựa trên giá đóng cửa của cây nến phía trước và giá mở cửa của cây nến phía sau.

Khoảng trống phá vỡ là 1 loại khoảng trống xảy ra lúc giá chuyển dịch mạnh bạo, phá đường cung ứng hoặc đường phản kháng. Lúc bứt phá lên trên đường phản kháng, khoảng trống phá vỡ thường là nhân tố công nhận 1 xu thế mới của thị phần, bởi nó cho thấy dòng tiền mạnh bạo từ bên sắm.

Khoảng trống phá vỡ với khối lượng trao đổi mập hơn mức trung bình trình bày sự dịch chuyển mạnh bạo của thị phần theo xu thế mới. VN-Index đã cho dấu hiệu tạo khoảng trống phá vỡ vào ngày 2/6/2023 với thanh khoản đột biến, gần 1 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng, đưa thị phần vượt vùng phản kháng mạnh 1.080 điểm.

Thị phần liên tiếp tăng điểm mới đây cũng giống như 1 hoả tiễn thoát khỏi bệ phóng, lúc đầu lực đẩy cần phải mạnh để đưa hoả tiễn bay lên. Theo ấy, VN-Index duy trì đà đẩy mạnh nhiều bản lĩnh ko phát ra dấu hiệu xui xẻo, nhưng mà là dấu hiệu có thể phê duyệt cho 1 cơn sóng mới, nhất là lúc các nhịp điều chỉnh diễn ra rất nhanh và ko quá sâu, chỉ giảm 2 – 2,5%. Riêng chỉ báo sức mạnh hơi hơi (RSI) giữ ở vùng quá sắm suốt thời kì dài, khiến các nhà đầu cơ e ngại và lo ngại về 1 nhịp điều chỉnh sâu.

Quay quay về lý thuyết của Mark Minervini, đợt tăng giá trước hết để rời khỏi đáy quan trọng được gọi là “sự tăng giá bỏ rơi”. Trong suốt quá trình tăng giá bỏ rơi, nhiều nhà đầu cơ kì vọng thời cơ tham dự thị phần trong các đợt điều chỉnh, mà các đợt điều chỉnh ko hiện ra. Thay vào ấy, lực cầu rất mạnh và thị phần liên tiếp tăng điểm, lờ đi các tín hiệu kỹ thuật sắm quá mức. Nếu các chỉ số thị phần chung lờ đi các tín hiệu kỹ thuật sắm quá mức sau lúc trải qua thị phần con gấu (xu thế giảm kéo dài) và danh sách các cổ phiếu dẫn dắt nâng cao, chúng ta nên xem ấy là dấu hiệu tốt về sức khỏe thị phần.

Để xác định xem liệu đợt hồi phục lần này có vững bền hay ko, các phiên tăng giá cần kèm theo sự tăng thêm của khối lượng trao đổi, còn các phiên khuyến mại, thanh khoản thường ở mức thấp.

1 sự công nhận khác là danh sách các cổ phiếu đạt đỉnh 52 tuần sẽ càng ngày càng vượt bậc so với danh sách các cổ phiếu tạo đáy 52 tuần.

Thời khắc hiện nay, điều nhưng mà nhà đầu cơ nên làm là tăng dần chừng độ giải ngân vốn lúc các cổ phiếu phục vụ mục tiêu giao dịch. Nhà đầu cơ cũng cần xem xét: Chúng ta sắm cổ phiếu, chẳng phải sắm toàn thể thị phần, do ấy, đừng quá nóng ruột lúc thị phần chung rung lắc, nhưng mà tập hợp vào cổ phiếu.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *