Momentum là gì? Chiến lược giao dịch với chỉ báo Momentum

chi bao Momentum

Momentum là chỉ báo động lượng quan trọng được sử dụng thường xuyên trong phân tách kỹ thuật. Chỉ báo này giúp trader xác định xu thế đang diễn ra và bình chọn độ mạnh hay lực của xu thế ấy. Để thông suốt Momentum là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng chỉ báo Momentum trong giao dịch forex như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Momentum là gì?

Momentum hay còn gọi là chỉ báo xung lượng, động lượng viết tắt là MOM. Đây là 1 dụng cụ khá tầm thường được nhiều trader sử dụng trong phân tách kỹ thuật và kiếm tìm giao dịch tiềm năng.

chi bao Momentum

Chỉ báo Momentum dựa trên sự so sánh diễn biến giá trong dĩ vãng và ngày nay, để đo lường vận tốc chỉnh sửa của giá trong 1 khoảng thời kì nhất mực. Từ ấy, giúp trader nhìn thấu sức mạnh của xu thế ngày nay và dự báo giá sẽ tiếp diễn chuyển di theo xu thế ấy hay đảo chiều.

Đặc điểm của chỉ báo Momentum

Momentum thuộc nhóm chỉ báo động lượng, bao gồm đường dao động và đường tham chiếu có trị giá 100. Dựa trên trị giá của Momentum và khoảng cách tới đường tham chiếu, chúng ta có thể bình chọn sức mạnh xu thế.

 • Đường Momentum luôn dao động quanh đường 100, nếu càng xa đường 100 chứng tỏ giá bất định càng mạnh. Trái lại, nếu giá tiến gần đến đường 100 thị phần ít bất định hơn (sideway).
 • Khoảng cách giữa đường Momentum và đường 100 sẽ cho chúng ta biết giá đang chuyển di nhanh hay chậm. Nếu khoảng cách càng xa thì thị phần chuyển di càng nhanh và trái lại trong trường hợp khoảng cách bé. 

Công thức tính Momentum

Giá bán đóng cửa của các phiên giao dịch chính là nhân tố chính giúp tính toán ra Momentum. Công thức tính Momentum như sau:

Cách 1: Momentum = Price Close i – Price Close (i-n)

Cách 2: Momentum = (Close i/Close i-n) *100

Trong ấy:

 • Price Close i là giá đóng cửa của phiên giao dịch thứ i.
 • Price Close i-n là giá đóng cửa của phiên giao dịch thứ i-n với n là số phiên giao dịch trước ấy. 

Rõ ràng, việc xác định Momentum theo cách 1, chủ công dựa trên chênh lệch giá giữa các phiên giao dịch. Khi mà, cách tính 2 chẳng những cho ta thấy vận tốc chuyển đổi, nhưng còn giúp trader nhận ra thực chất của 1 chỉ báo động lượng.

Ý nghĩa của chỉ báo Momentum

Mom là dụng cụ khá hiệu quả trong phân tách kỹ thuật và được trader sử dụng khá thường xuyên. Dưới đây chính là những ý nghĩa của chỉ báo Momentum trong việc phân tách, giám định thị phần và kiếm tìm giao dịch. 

Bình chọn sức mạnh của xu thế 

Đây là 1 trong những ý nghĩa quan trọng của chỉ báo động lượng Momentum. Dựa trên địa điểm của đường Momentum và đường tham chiếu, chúng ta có thể bình chọn xu thế đang có chiều hướng tăng/giảm mạnh hay yếu hay sẵn sàng chuyển di sideway. 

 • Lúc đường Momentum nằm trên đường tham chiếu 100, cho thấy giá của phiên giao dịch ngày nay cao hơn phiên (n) trước ấy, giá đang nghiêng về phe sắm, thị phần tăng giá. Nếu khoảng cách của đường Momentum càng xa đường tham chiếu thì đà tăng càng mạnh và bất định yếu nếu gần đường tham chiếu. 

y nghia cua chi bao Momentum

 • Lúc đường Momentum nằm dưới đường tham chiếu 0, xu thế giá đang diễn ra là giảm, giá của phiên ngày nay thấp hơn giá của phiên trước ấy (phiên n). Đường Momentum càng nằm sâu bên dưới, cách xa đường tham chiếu thì đà giảm càng mạnh và sideway nếu đường Momentum gần đường tham chiếu. 

Dấu hiệu phân kỳ với đường giá 

Với các chỉ báo động lượng khái quát và chỉ báo Momentum nói riêng thì phân kỳ với đường giá chính là 1 dấu hiệu cực kỳ quan trọng để trader xác định điểm đảo chiều và kiếm tìm các lệnh Buy/Sell đảo chiều đón đầu xu thế mới.

Tìm điểm thoát lệnh 

Ko chỉ phân phối thông tin bình chọn sức mạnh xu thế, kiếm tìm giao dịch tiềm năng nhưng chỉ báo Momentum còn giúp trader bảo toàn lợi nhuận, tìm cách thoát lệnh đang giao dịch. 

Ý nghĩa này tới từ việc lúc đường Momentum quay quay về đường tham chiếu thì đông đảo lợi nhuận sẽ bị mất, thậm chí tệ hơn là lỗ. Vì thế, trader cần thêm 1 đường MA. Nếu thấy đường Momentum cắt đường MA thì trader nên tìm cách thoát lệnh trước lúc quá muộn. 

Cách setup Momentum Indicator

Việc setup chỉ báo Momentum Indicator trên các nền móng giao dịch khá dễ ợt. Chúng ta sẽ giới thiệu cách setup trên 2 dụng cụ tầm thường nhất là MT4 và Tradingview. 

Thiết đặt Momentum trên MT4

 • Bước 1: Mở ứng dụng MT4 và đăng nhập account. 
 • Bước 2: Trên thanh toolbar chọn Insert => chọn vào mục Indicator => Oscillators => Momentum.
 • Bước 3: Thiết lập các tham số tại hộp thoại xuất hiện trên màn hình. 

Hộp thoại setup và tùy chỉnh này bao gồm: 

 • Parameter (thiết lập thông số)
 • Màn chơi (thiết lập các mức)
 • Visualization (thiết lập khung thời kì hiển thị) 

cai dat chi bao MOM

Trong ấy thì mục quan trọng nhất là thiết lập thông số. 

 • Chu kỳ mặc định trong Period là 14, mà hoàn toàn có thể tuỳ chỉnh để thích hợp với khung thời kì phân tách và chiến lược giao dịch. Nếu chu kỳ bé, chỉ báo sẽ bám sát hành động giá, độ nhạy cao hơn mà đồng nghĩa sẽ có nhiều dấu hiệu nhiễu hơn. Trái lại, nếu chu kỳ mập thì đường MOM sẽ mượt hơn, mà lại có độ trễ cao hơn nên nhiều trường hợp trader sẽ bỏ qua thời cơ giao dịch.
 • Apply lớn, trader chọn Close. Ấy là vận dụng cho các tầm giá đóng cửa. 
 • Style: Ấy chính là màu sắc hiển thị cùng độ dày mỏng của đường trung bình động Momentum trong bộ chỉ báo. 

Không những thế, với mức thiết lập Levels (Thiết lập mức), trader nên cài mặc định là 100. Nếu ko thấy hiện ra trong hộp thoại thì trader chọn Add và chọn mức 100.

cai dat MOM tren mt4

Rốt cuộc, trader có thể ấn OK tương tự là đã kết thúc việc setup chỉ báo Momentum trên ứng dụng MT4. 

Thiết đặt Momentum trên Tradingview

Tradingview là nền móng không tính phí (bản có phí cung cấp nhiều chỉ báo và phần mềm hơn) là 1 địa chỉ tin tưởng để trader tiến hành phân tách, thậm chí là vào lệnh trực tiếp trên nền móng này. Đây là 1 nền móng cực kỳ nổi danh, được nhiều anh em ưa thích và việc sử dụng cũng rất dễ ợt. Các bước tiến hành việc setup Momentum indicator trên tradingview như sau: 

 • Bước 1: Vào Tradingview, chọn biểu đồ cần phân tách.
 • Bước 2: Vào tượng trưng chỉ báo => Gõ kiếm tìm “Momentum” hoặc “xung lượng” và chọn gợi ý tương ứng.

cai dat MOM tren tradingview

 • Bước 3: Chọn tượng trưng “setup” để điều chỉnh chu kỳ, khung thời kì hiển thị cũng như màu sắc và độ dày mỏng của đường Momentum. Rốt cuộc, nhấn OK tương tự là đã kết thúc việc setup chỉ báo Momentum trên Tradingview. 

Cách sử dụng chỉ báo Momentum

Cách sử dụng chỉ báo Momentum trong phân tách kỹ thuật khá dễ ợt. Nhưng mà nếu ko biết cách vận dụng sẽ dẫn tới những giám định sai trái. Sau đây, Soria For Congress sẽ chỉ dẫn cụ thể cách sử dụng dụng cụ này:

1. Tiến hành giao dịch bằng dấu hiệu với đường 100

Đây là chiến lược giao dịch thuận xu thế, trader sẽ kiếm tìm lệnh Buy trong xu thế tăng và Sell trong xu thế giảm. Cách tiến hành như sau:

Bước 1: Xác định xu thế. 

Như đã giới thiệu ở phần trên, Momentum chỉ có tính năng trong việc xác định và bình chọn sức mạnh xu thế ngắn hạn, gần thời khắc đang diễn ra giao dịch. Do ấy, để xác định xu thế trader vẫn cần sử dụng thêm các dụng cụ khác như đường trendline, kênh giá hoặc phân tách trên những khung thời kì mập hơn.

Bước 2: Nhận mặt dấu hiệu

 • Dấu hiệu Buy trong xu thế tăng: Đường Momentum giao cắt với đường 100 và hướng lên. Điều này dự đoán giá sẵn sàng tăng cường theo xu thế uptrend. 

cach giao dich voi Momentum

 • Dấu hiệu Sell trong xu thế giảm: Đường Momentum giao cắt với 100 mà hướng xuống. Động thái này cho thấy đợt tăng điều chỉnh đã hoàn thành và giá sẵn sàng giảm mạnh theo xu thế chính. 

Bước 3: Tiến hành lệnh

 • Điểm vào lệnh: Theo cây nến xanh gần vùng giao cắt công nhận tăng giá đối với lệnh Buy và nến đỏ công nhận khuyến mại đối với lệnh Sell.
 • Điểm cắt lỗ: Dưới vùng cung cấp quan trọng (Buy) và trên vùng phản kháng quan trọng (lệnh Sell)
 • Điểm chốt lời: Theo tỉ lệ R:R tại các mức hy vọng của trader hoặc tại các mốc quan trọng của dụng cụ Fibonacci Extension. Không những thế, trader có thể sử dụng ngay đường xu thế trendline của Momentum để tìm cách thoát lệnh (chúng tôi đã giới thiệu ở phần ý nghĩa). 

2. Giao dịch phân kỳ giữa Momentum và giá

Để tiến hành chiến lược giao dịch đảo chiều này, trader cần bình chọn xu thế ngày nay và công nhận xu thế ấy đã suy yếu, tránh giao dịch lúc xu thế ngày nay vẫn còn mạnh.

Dấu hiệu tiến hành lệnh Buy:

 • Xu thế ngày nay là xu thế giảm mà đã có tín hiệu suy yếu.
 • Hiện ra dấu hiệu tụ hội giữa Momentum và giá: Giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, mà MOM lại đáy sau cao hơn đáy trước.

Giao dich dua vao tin hieu phan ky giua MOM va gia

Đây là dấu hiệu cho thấy thị phần sắp đảo chiều từ giảm sang tăng. Nếu đường MOM cắt đường 100 theo chiều hướng lên thì dấu hiệu càng tin tưởng hơn. Khi này trader có thể kiếm tìm lệnh Buy đón đầu xu thế tăng mới hoặc đóng các lệnh Sell đang mở. 

 • Điểm vào lệnh: tại cây nến xanh thứ 3 công nhận tăng giá.
 • Điểm cắt lỗ: Đặt SL tại đáy gần nhất hoặc bên dưới vùng cung cấp.
 • Điểm chốt lời: Theo tỉ lệ R:R hoặc tại mức quan trọng 61-8%-218% của Fibonacci Extension.

Dấu hiệu tiến hành lệnh Sell

 • Xu thế ngày nay là xu thế tăng mà đã có tín hiệu suy yếu.
 • Hiện ra dấu hiệu phân kỳ giữa Momentum và giá: Giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, mà MOM lại đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.

chien luoc giao dich voi mom

Tín hiệu này cho thấy hành động giá đang thất thường, trader có thể liên kết dấu hiệu này với các dụng cụ phân tách khác để công nhận thị phần sắp đảo chiều từ tăng sang giảm. Sau ấy, thực hiện vào lệnh Sell như sau:

 • Điểm vào lệnh: tại cây nến đỏ thứ 3 công nhận khuyến mại.
 • Điểm cắt lỗ: Đặt SL tại đỉnh gần nhất.
 • Điểm chốt lời: Theo tỉ lệ R:R hoặc tại mức quan trọng của Fibonacci Extension.

3. Momentum liên kết với các chỉ báo khác

Trader có thể liên kết Momentum với chỉ báo RSI, MACD, PSAR… hoặc đường trung bình động MA để kiếm tìm những thời cơ vào lệnh xác thực. 

Kiếm tìm lệnh Buy

Trader sẽ kiếm tìm lệnh Buy nếu dấu hiệu hiện ra hiện tượng “hợp lưu” giữa các chỉ báo. 

 • Momentum: Đường Momentum cắt đường tham chiếu 100 theo chiều hướng lên. 
 • RSI: Hành động giá bước vào khu vực quá bán báo hiệu dấu hiệu tăng giá. 
 • MACD: MACD và đường Signal giao cắt nhau theo chiều hướng lên, cùng lúc biểu đồ histogram cũng khởi đầu dịch chuyển theo chiều từ giảm sang tăng. 
 • PSAR: Các chấm tròn chuyển di theo chiều từ trên xuống dưới, cho thấy đợt giảm điều chỉnh đã hoàn thành và giá sẵn sàng tăng theo xu thế chính. 
 • MA: Đường Momentum cắt đường MA từ dưới lên.

Momentum kết hợp với các chỉ báo khác

Kiếm tìm lệnh Sell 

 • Momentum: Đường MOM giao cắt đường tham chiếu 100 và hướng xuống dưới, ủng hộ đà giảm. 
 • RSI: Chỉ báo này bước vào vùng quá sắm, báo chiều sẵn sàng đảo chiều khuyến mại. Không những thế trader cũng có thể sử dụng dấu hiệu giao cắt hướng xuống để đồng công nhận dấu hiệu. 
 • MACD: MACD và đường signal giao cắt và hướng xuống, biểu đồ histogram cũng có sự chuyển dịch gần giống từ tăng sang giảm, ủng hộ phe bán.
 • PSAR: Các chấm của PSAR chuyển từ dưới lên trên, báo hiệu sẵn sàng hoàn thành đà tăng điều chỉnh. 
 • MA: Momentum cắt đường MA từ trên xuống. 

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã san sẻ cụ thể về Momentum là gì và cách giao dịch với chỉ báo động lượng Momentum. Chờ đợi có thể giúp trader có thêm dấu hiệu vào lệnh và vận dụng thành công vào chiến lược giao dịch của bản thân. Mặc dầu MOM là chỉ báo tầm thường, được nhiều trader tin dùng, không những thế trong công đoạn sử dụng trader vẫn nên liên kết với các dụng cụ phân tách khác để tăng sắc xuất thắng lợi.

ATR là gì? Ý nghĩa & cách sử dụng chỉ báo ATR hiệu quả

ATR là gì? Ý nghĩa & cách sử dụng chỉ báo ATR hiệu quả

Stochastic là gì? Cách sử dụng chỉ báo Stochastic từ A-Z

Stochastic là gì? Cách sử dụng chỉ báo Stochastic từ A-Z

Chỉ báo MFI (Money Flow Index) là gì? 5 cách sử dụng MFI hiệu quả

Chỉ báo MFI (Money Flow Index) là gì? 5 cách sử dụng MFI hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *