MBS: VN-Index hướng về vùng 1.280 – 1.320 điểm trong những tháng cuối 5

MBS: VN-Index hướng về vùng 1.280 - 1.320 điểm trong những tháng cuối năm

Theo MBS, dòng tiền đang có xu thế tăng cường vào thị phần trong 2 tháng vừa qua, trị giá giao dịch trên sàn HOSE trong tháng 7 và đầu tháng 8/2023 liên tiếp có nhiều phiên vượt ngưỡng 20.000 tỷ đồng. Tâm lý hăng hái từ phía cả nhà đầu cơ tư nhân, tổ chức trong nước và khối ngoại giúp chỉ số VN-Index vượt mốc tâm lý 1.200 điểm 1 cách thuyết phục.

Bên cạnh đó, về mặt kỹ thuật đà tăng ngắn hạn của VN-Index chính thức hoàn thành vào phiên 18/8/2023 – ngày chỉ số VN-Index giảm mạnh hơn 55 điểm (-4,5%), khối lượng mua bán đạt gần 1,65 tỷ cổ phiếu, đây là cột mốc ghi lại số cổ phiếu giao dịch phệ nhất trong 1 phiên bắt đầu từ ngày thành lập sàn HOSE. Trị giá giao dịch khớp lệnh trên HOSE đạt 34.858 tỷ đồng (xấp xỉ 1,5 tỷ đô la).

Các chuyên gia hy vọng thị phần sẽ thiết lập vùng thăng bằng mới ở khoảng 1.130 – 1.140 điểm trước lúc hướng về mức 1.280 – 1.320 trong những tháng cuối 5.

Các nhân tố cung cấp thị phần vẫn còn

Thực tiễn, các chuyên gia MBS nhận thấy các nhân tố hăng hái cung cấp thị phần vẫn còn ấy. Ở bối cảnh toàn cầu, lãi suất thế giới có thể đã tạo đỉnh vào quý II vừa mới đây. Lãi suất ở Mỹ hay khu vực châu Âu đang được hy vọng đạt đỉnh và sẽ dần bớt nóng tính từ lúc 5 2024. Động thái cắt giảm lãi suất nhằm quyết tâm cung cấp nền kinh tế đã diễn ra tại 1 số nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Chile, Việt Nam. Khi mà ấy, các nước như Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia, Philippines cũng sẽ dự định cắt giảm lãi suất vào cuối 5 2023.

Ở trong nước, chế độ quản lý theo hướng nới lỏng của Nhà băng Nhà nước và các biện pháp cung cấp của Chính phủ bao gồm: tiếp diễn tăng cường đầu cơ công, giảm thuế trị giá tăng thêm kích thích tiêu dùng nội địa, quyết tâm tháo gỡ những điểm nghẽn trên thị phần vốn, và khắc phục các vướng mắc pháp lý của các dự án bất động sản đã cung cấp thị phần chứng khoán Việt Nam phát triển hăng hái chỉ cần khoảng qua.

Tính từ đầu 5 2023 đến giờ, VN-Index ghi nhận mức tăng xấp xỉ 26%, là 1 trong số các thị phần có mức phát triển mạnh nhất ở châu Á. MBS hy vọng đây vẫn là những nhân tố tiếp diễn dẫn dắt thị phần chỉ cần khoảng đến.

Lợi nhuận sau thuế của các công ty niêm yết giảm 20,6% so với cùng kỳ trong quý II/2023, thấp hơn so với mức giảm 26,3% ghi nhận ở quý I/2023. MBS đánh giá sức khỏe của các công ty niêm yết sẽ cải thiện hơn trong 2 quý cuối 5 dựa trên mức nền thấp của cùng kỳ 5 ngoái, cũng như các nhân tố vĩ mô như: xuất khẩu có tín hiệu bình phục, chi tiêu lãi vay thấp.

“Trên ước lượng cơ sở lợi nhuận của các công ty niêm yết tăng 10% trong 5 2023 và định giá P/E thị phần trong vòng 14 – 14,5 lần, chúng tôi dự đoán VN-Index hướng về vùng 1.280 – 1.320 điểm trong 5 2023”, nhóm phân tách dự đoán.

Kế bên ấy, các chuyên gia cho rằng nhà đầu cơ cần theo dõi sát sao những nhân tố xui xẻo ảnh hưởng tới thị phần chứng khoán bao gồm: chênh lệch lãi suất giữa Việt Nam Đồng và đô la có thể hình thành sức ép về tỷ giá và dòng vốn lúc xu thế Chế độ tiền tệ của Việt Nam trong quá trình này đang dị biệt so với nhiều nước khác.

Không những thế, nhiều dự đoán nghiêng về xác suất FED sẽ dừng tăng lãi suất trong những tháng cuối 5, song xu thế thắt chặt vẫn chưa có tín hiệu bớt nóng rõ ràng trong bối cảnh chỉ số lạm phát của Mỹ tăng nhẹ quay về 3,2% trong tháng 7. Vì thế chế độ quản lý của FED vẫn là 1 chỉ báo nhà đầu cơ cần theo dõi trong những tháng cuối 5.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *