Sáng sủa và bi lụy… thái quá!

Lạc quan và bi quan… thái quá!

Từ cuối tháng 5 đến giờ, VN-Index tiến lên đoạt được nhiều mốc quan trọng, duy trì sự nhộn nhịp và hứng khởi cho nhà đầu cơ. Lực đỡ chính là từ hy vọng lợi nhuận bình phục kèm các chế độ cung ứng phát huy tính năng rõ ràng là nền móng cho thị phần duy trì xu thế tăng.

Diễn biến giao dịch vài tuần qua cho thấy, dòng tiền trên thị phần tiếp diễn xoay vòng nhanh, thanh khoản duy trì tốt, trên 1 tỷ đô la Mỹ/phiên, nhưng mà cũng đã phát đi những dấu hiệu về lập đỉnh ngắn hạn, như các phiên cung cấp, sức ép bán ngày càng tăng sau chuỗi tăng dài.

“Nhà đầu cơ nên hạ dần tỷ trọng cổ phiếu lúc thị phần chung đã hiện ra những phiên cung cấp trong 25 phiên giao dịch gần nhất, báo hiệu thị phần lập đỉnh ngắn hạn” – nội dung được nhiều team môi giới gửi tới người mua trong tuần trước.

Dẫu vậy, hiện tượng thường thấy nhất là “cảnh báo” sẽ ko được để ý cho tới lúc cảnh báo ấy thành sự thật. Nhà đầu cơ tin sẽ có “nhịp chỉnh”, nhưng mà “ko sâu”. Theo ấy, nhiều nhà đầu cơ vẫn có account ở hiện trạng “full cổ”, “margin cao”.

“Tôi xác định thị phần sẽ điều chỉnh, nhưng mà ko sâu, cổ nào tăng vẫn tăng”, nhà đầu cơ tư nhân Hoàng Lê san sẻ và giữ ý kiến này liên tiếp trong 2 tuần qua. Hành động của nhà đầu cơ này là tiếp diễn giữ cổ phiếu đang tăng (vẫn đang hưởng thành tựu này) và dạn dĩ sắm mới những cổ phiếu cho thấy có dấu hiệu dòng tiền vào mạnh (như dòng cổ phiếu thép).

Phiên cuối tuần qua, thị phần bất thần giảm mạnh 55,49 điểm, VN-Index đóng cửa ở mức 1.177,99 điểm, tương ứng giảm 4,5%. Mức giảm trải dài trên các nhóm ngành, trong ấy nhóm cổ phiếu bất động sản giảm trước hết và chịu nhiều ảnh hưởng tâm lý từ thông tin Evergrande (Trung Quốc) nộp giấy má bảo hộ vỡ nợ.

Thanh khoản thị phần tăng vọt, lên 38.868 tỷ đồng, cao hơn 60% so với bình quân giao dịch trước ấy, cho thấy có sự tham dự của nhà đầu cơ phệ. VN-Index mau chóng xuyên thủng ngưỡng cung ứng 1.207 điểm và 1.180 điểm do sức ép bán đẩy mạnh. Ngưỡng cung ứng tiếp theo là MA 50 ở mức 1.169 – 1.170 điểm, nhiều bản lĩnh tạo ra động lực sắm vào và có lực đỡ tại đây.

Chỉ 1 phiên cuối tuần, sự “mất tĩnh tâm” đã lan toả hơn, trong khi thực tiễn thị phần rõ ràng đang “chỉnh” sâu hơn dự đoán. “Có biến gì à”, “tại sao đạp mạnh thế”, “2 phiên lấy hết thành tựu 2 tháng”…, rất nhiều nhà đầu cơ đang ngờ ngạc hỏi nhau!

“Nhiều nhà đầu cơ ko nghĩ mức điều chỉnh mạnh thế, lệnh thị phần (MP) được sử dụng nhiều hơn, đông đảo nhà đầu cơ bán dứt khoát bởi tưởng tượng rõ thị phần lên đoạn vừa mới đây tới từ nhân tố dòng tiền nhiều hơn là nền móng căn bản”, quan sát của các môi giới kỳ cựu cho biết.

Kế bên ấy, ko ít doanh nghiệp chứng khoán đã giảm tỉ lệ margin từ hơn 1 tuần quay về đây. Với việc thị phần giảm thế mạnh như 2 phiên cuối tuần qua, “bóp” margin ở 1 số mã cổ phiếu đã xảy ra, điều này càng ảnh hưởng khiến cổ phiếu giảm sâu hơn trong bối cảnh thị phần nhuốm đỏ.

Thị phần chứng khoán luôn có sức lôi cuốn, thú vị và chẳng thể dự báo 100%, bởi có người khiếp sợ, có người tĩnh tâm và có người ưa chuộng mạo hiểm.

Thị phần chứng khoán luôn có sức lôi cuốn, thú vị và chẳng thể dự báo 100%, bởi có người khiếp sợ, có người tĩnh tâm và có người ưa chuộng mạo hiểm.

“Sắm ngày càng tăng ở những nhịp thị phần giảm để có giá tốt và giải ngân sắm thành nhiều đợt. Thị phần sẽ chỉnh, nhưng mà tôi đang nằm im, chờ diễn biến tiếp theo, chứ ko bán vội cổ phiếu trong danh mục. Thậm chí, cổ phiếu bất động sản như NVL, PDR, DXG… nhúng giảm về vùng giá dự định, tôi sẽ tiếp diễn sắm thêm, vì nhóm này vẫn đang hút tiền tốt”, 1 nhà đầu cơ tư nhân san sẻ.

Cẩn trọng hơn, 1 số nhà đầu cơ nhìn nhận, thị phần đã lên vùng cao mới, sức ép bán tăng dần, lượng margin cũng tăng, nhiều nhóm cổ phiếu đã đẩy mạnh, gồm bất động sản, bán lẻ, xuất khẩu như thủy sản, dệt may…, khi mà thực tiễn kết quả kinh doanh quý II chưa thực thụ cải thiện, dẫn tới định giá mặt bằng chung các cổ phiếu đang ở mức khá cao.

Giám đốc môi giới 1 doanh nghiệp chứng khoán thuộc Top 5 thị trường nhìn nhận, dấu hiệu ko mấy hăng hái đã hiện rõ hơn, xác suất điều chỉnh kéo dài hơn. Xu thế tăng điểm đã chững lại đáng kể và xui xẻo đang phệ dần so với thời cơ kiếm tìm lợi nhuận. Vì thế, nhà đầu cơ cần duy trì ý kiến cẩn trọng, nhất quán với tiêu chí quan sát và hy vọng dấu hiệu hăng hái rõ ràng.

Vị giám đốc môi giới trên cho rằng, bất động sản, chứng khoán, thủy sản, thép, bán lẻ sẽ là nhóm đáng để chọn lọc đầu cơ lúc thị phần điều chỉnh về vùng cung ứng.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *