Đường MA là gì? Cách sử dụng đường trung bình động MA

MA (Moving Average) là đường trung bình động được trader sử dụng thường xuyên trong phân tách kỹ thuật. Thậm chí, nhiều trader còn sử dụng đường MA để xác định xu thế và kiếm tìm các lệnh giao dịch tiềm năng. Trong bài viết này, Soria For Congress sẽ giúp độc giả thông suốt đường MA là gì? Cách setup và sử dụng đường trung bình động MA trong giao dịch.

Đường MA (Moving Average) là gì?

Đường MA là viết tắt của Moving Average, đây là đường trung bình động được tạo nên bằng cách nối các trị giá trung bình của giá trong 1 khoảng thời kì nhất mực. 

Cũng giống như những đường trung bình động khác, MA được xếp vào nhóm chỉ báo chậm vì sử dụng các dữ liệu giá trong dĩ vãng. MA ko có chức năng dự đoán xu thế nhưng mà chỉ làm mượt đường giá và lọc bớt dấu hiệu nhiễu trên biểu đồ. Từ ấy, trader dễ ợt xác định xu thế đang diễn ra trên thị phần. 

duong ma la gi

Đường MA cũng có các chu kỳ tầm thường như: 10 ngày, 20 ngày đối với MA ngắn hạn; 50 ngày cho MA trung hạn và 100 ngày, 200 ngày đối với dài hạn. Chu kỳ càng bé thì đường MA càng mẫn cảm với cảm. Trái lại, nếu chu kỳ càng bự thì MA sẽ càng mượt và ít bất định so với giá.

Ý nghĩa của đường trung bình động MA

Đường trung bình động MA được sử dụng phổ thông trong phân tách kỹ thuật, nó hỗ trợ cho trader rất nhiều thông tin trị giá để xác định xu thế và kiếm tìm giao dịch. Chi tiết như sau: 

Lọc nhiễu thị phần, làm nổi trội xu thế

Đường MA dựa vào giá thành trung bình nên có thể giúp lọc độ nhiễu của thị phần. Quan sát độ dốc của đường MA có thân xác định hướng đi của giá tốt hơn.

 • Đường MA có chu kỳ bé thường có độ dốc cao hơn và bám sát hành động giá hơn đường MA có chu kỳ bự. MA có chu kỳ bé thường được sử dụng để kiếm tìm giao dịch lúc giao cắt với các đường MA khác. 
 • Đường MA có chu kỳ càng dài hạn, thường thoải hơn, chạy chậm hơn và có khoảng cách khá xa đối với hành động giá. Đường MA tương tự thường được dùng để xác định xu thế hoặc giao dịch trên những khung thời kì cao hơn. 

Dùng để nhận mặt xu thế

 • Nếu xu thế chính đang diễn ra trên thị phần là tăng (uptrend), thì biểu đồ giá sẽ nằm trên các đường MA.
 • Nếu xu thế chính đang diễn ra trên thị phần là  khuyến mại (downtrend), biểu đồ giá sẽ nằm dưới các đường MA.

MA vào vai trò là phân phối, phản kháng động

 • Lúc thị phần có xu thế chính là uptrend, thì giá sẽ giảm điều chỉnh chạm vào đường MA rồi bật lên. Khi này, MA vào vai trò như 1 đường phân phối động. 
 • Lúc xu thế chính của thị phần là downtrend, thì giá có động thái tăng điều chỉnh, chạm vào các đường MA rồi tiếp diễn đà giảm đang diễn ra. Vì thế, khi này MA vào vai trò như là 1 đường phản kháng động. 

Các loại đường MA tầm thường trong forex

Đường trung bình động MA có nhiều loại không giống nhau, nhưng mà có 3 loại trader cần ân cần ấy là: SMA, EMA, WMA. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm và ưu, nhược điểm, chi tiết như sau:

1. Đường SMA

Đường SMA (viết tắt của Simple Moving Average) là đường trung bình động dễ ợt. Đúng như tên gọi của nó, đường SMA được tạo ra rất dễ ợt, chỉ bằng cách tính trung bình cộng các giá thành đóng cửa trong 1 khoảng thời kì (chu kỳ) nhất mực. 

Dựa vào chu kỳ tính toán, người ta chia đường SMA thành 3 loại sau:

 • Đường SMA ngắn hạn như SMA10, SMA12, SMA20.…
 • Đường SMA trung hạn, bo gồm các đường SMA50, SM70, SMA90… 
 • Đường SMA dài hạn, bao gồm các đường SMA200, SMA250, SMA500…

duong sma la gi

Điểm cộng

 • Đường SMA lọc bớt các dấu hiệu nhiễu, làm mượt đường giá, giúp trader dễ ợt nhận mặt xu thế đang diễn ra trên thị phần. 
 • Vì sử dụng dữ liệu lịch sử giá, nên SMA sẽ hỗ trợ dấu hiệu chuẩn xác hơn trên những khung thời kì cao hơn. 
 • Cung ứng cho trader các vùng phân phối, phản kháng động quan trong trình bày sự mâu thuẫn của phe sắm và phe bán.

Nhược điểm

 • SMA sử dụng dữ liệu lịch sử giá nên thường trễ hơn rất nhiều so với hành động giá. Vì thế, nếu chỉ sử dụng SMA để giao dịch, trader sẽ bỏ dở nhiều thời cơ giao dịch tiềm năng.
 • Dấu hiệu của SMA thường phản ứng chậm tại những điểm bất định mạnh. Do ấy, phân tách thị phần trong ngắn hạn thường sẽ ko chuẩn xác.

Đường EMA

Đường EMA (viết tắt Exponential moving average) là đường trung bình động lũy thừa, trong ấy đặt sự để ý vào các bất định giá gần nhất. Cách tính EMA cũng có phần phức tạp hơn SMA khá nhiều, do gán nhiều trọng số vào các phiên giao dịch gần nhất. 

Dữ liệu giá để tính toán nên đường trung bình EMA thường được lấy từ những khung thời kì ngắn nhất. Do ấy, đường EMA bám sát hành động giá hơn đường SMA. 

duong ema la gi

Gần giống như SMA, đường trung bình động EMA cũng có 3 loại chính là EMA ngắn hạn, EMA trung hạn, EMA dài hạn. Chi tiết, các đường EMA trên các khung thời kì không giống nhau như sau: 

 • Đường EMA ngắn hạn (EMA5, EMA8, EMA13…) dành cho scalper, day trader hay những trader giao dịch trên khung thời kì bé. 
 • Đường EMA trung hạn (EMA25, EMA50, EMA 75…) dành cho những trader giao dịch trên khung thời kì bự bự và có thời kì giữ lệnh lên đến 1 vài tuần. 
 • Đường EMA dài hạn ( EMA200, EMA300, EMA500…) dành cho những trader giao dịch trên khung tháng, quý và thời kì giữ lệnh từ vài tháng đến vài 5. 

Điểm cộng:

 • Đường EMA thường bám sát hành động giá nên dấu hiệu khá nhanh và nhạy với thị phần.
 • Mô phỏng chuẩn xác tình trạng của thị phần phê duyệt độ dốc/thoải của đường EMA. 
 • Trái ngược với SMA, đường EMA có bản lĩnh hỗ trợ dấu hiệu rất khả quan đặc trưng ở những vùng giá thất thường hoặc đảo chiều.

Nhược điểm:

 • Bởi vì quá nhạy với hành động giá, nên EMA cũng nhạy luôn với cả dấu hiệu nhiễu. Vì thế, nếu sử dụng EMA để giao dịch thì dễ gặp phải dấu hiệu giả. 

Đường WMA

Đường trung bình WMA (viết tắt của Weighted Moving Average) là đường trung bình tỷ trọng tuyến tính hay đường trung bình trượt có trọng số. Đường trung bình WMA để ý nhiều đến những giá thành có tần suất hiện ra nhiều và khối lượng mua bán bự nhất. Vì thế, đường trung bình WMA hoạt động tốt hơn đường SMA. 

DUONG WMA

Điểm cộng:

 • WMA ko chỉ dựa vào dữ liệu giá gần nhất, nhưng mà còn dựa trên trọng số – tần số hiện ra và khối lượng mua bán, nên dấu hiệu hỗ trợ chuẩn xác và ít bị nhiễu hơn rất nhiều. 
 • Đường WMA có thể phát hiện những dấu hiệu thất thường trên biểu đồ hoặc đảo chiều sớm.

Nhược điểm:

 • WMA đã bổ sung thêm tần số hiện ra và khối lượng mua bán để hoàn thiện những nhược điểm của SMA, EMA nhưng mà vẫn có tỉ lệ sai số nhất mực, đặc trưng trong trường hợp Market Maker làm giá. 

Cách setup đường Moving Average trên MT4

Hiện tại, đường trung bình động MA được tích hợp sẵn trên phần lớn các nền móng giao dịch MT4/MT5, nên việc setup rất dễ ợt. Để setup Moving Average trên MT4, các bạn chỉ cần tuân theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng MT4, mở biểu đồ của cặp tiền nhưng mà bạn muốn phân tách.

Bước 2: Chọn insert trên thanh dụng cụ nằm ngang >> Indicator>> Trend >> Moving Average. 

Tuy nhiên, bạn cũng có thể setup MA tại mục Navigator. Cách setup như sau: Tại mục Navigator chọn Indicator >> Trend >> Moving Average bên trái màn hình, như hình dưới đây. 

Bước 3: Điền thông tin trong hộp thoại: 

cai dat duong ma

 • Period: Chu kỳ của đường MA. 
 • MA method: Tại đây bạn sẽ chọn đường MA muốn hiển thị SMA, EMA, WMA. 
 • Style: Chọn kích cỡ và màu sắc hiển thị cho đường MA. 

Cách sử dụng đường MA hiệu quả

Trader đã hiểu cụ thể về các đường MA. Vậy đâu mới là chiến lược hiệu quả sử dụng đường MA? Dưới đây chính là những cách sử dụng đường MA hiệu quả nhất trader có thể tham khảo. 

1. Sử dụng MA như phản kháng, phân phối động

Chiến lược giao dịch này khá dễ ợt, trader sẽ sử dụng đường MA như 1 trường phản kháng, phân phối động. Lúc giá chạm vào đường MA, bật lại, trader sẽ kiếm tìm các giao dịch thuận xu thế chính.

Tiến hành lệnh sắm

Sử dụng dụng cụ đường trendline hoặc phân tách trên những khung thời kì cao hơn để xác định xu thế chính đang diễn ra là uptrend. Trong các đợt giảm điều chỉnh, lúc giá chạm vào đường MA sau ấy bật lên, trader sẽ vào lệnh BUY.

 • Entry: Giá chạm đường MA và có nến dấu hiệu công nhận tăng giá.
 • Stop loss: Điểm SL đặt ở dưới đường phân phối động MA. 
 • Chốt lời theo tỉ lệ R:R hy vọng của trader hoặc dựa vào các mức quan trọng của dụng cụ Fibonacci.

chien luoc giao dich voi duong ma

Tiến hành lệnh bán

Xác định xu thế chính đang diễn ra là Downtrend. Trong các đợt tăng điều chỉnh, giá sẽ chạm đường MA sau ấy bật xuống, trader sẽ kiếm tìm lệnh Sell thuận xu thế.

 • Điểm vào lệnh: Tại vùng giá chạm vào đường MA và có tín hiệu chối từ tăng bằng các cây nến dấu hiệu màu đỏ. 
 • Điểm cắt lỗ đặt bên dưới đường phản kháng động MA.
 • Điểm chốt lời: Theo tỉ lệ R:R hy vọng của trader hoặc các mốc quan trọng của dụng cụ Fibonacci.

2. Giao dịch lúc 2 đường MA giao cắt nhau

Ý nghĩ giao dịch của chiến lược này là sử dụng 1 đường MA nhanh và 1 đường MA chậm để theo dõi hành động giá. Lúc 2 đường này giao cắt nhau sẽ mang đến dấu hiệu giao dịch cho trader. Chiến lược này đặc trưng thích hợp với những giao dịch thuận xu thế trong trường hợp thị phần có xu thế rõ ràng.

Dưới đây là 1 số đường trung bình nhanh và chậm nhưng mà trader có thể tham khảo để sử dụng cho chiến lược của mình.

 • MA chậm, có chu kỳ dài như: SMA50, SMA100, SMA200
 • MA nhanh, có chu kỳ ngắn như SMA10, SMA25…

Các bước chi tiết để kiếm tìm lệnh Buy/Sell theo chiến lược này như sau:

Bước 1: Xác định xu thế

Đầu tiên, trader cần xác định chuẩn xác xu thế đang diễn ra là Uptrend hay Downtrend, sau ấy setup 2 đường MA nhanh và chậm.

Bước 2: Nhận biết dấu hiệu

 • Kiếm tìm lệnh Buy trong xu thế tăng, nếu 2 đường trung bình động giao cắt nhau theo chiều từ dưới lên.
 • Kiếm tìm lệnh Sell trong xu thế giảm, nếu 2 đường trung bình động giao cắt nhau theo chiều từ trên xuống.

 Xem xét: việc lựa chọn các cặp đường MA hoàn toàn dựa dẫm vào khung thời kì giao dịch của trader. 

Bước 3: Tiến hành giao dịch

Buy trong xu thế Uptrend

 • Điểm vào lệnh: Theo nến dấu hiệu màu xanh tại vùng 2 đường MA giao cắt.
 • Điểm cắt lỗ: Bên dưới đáy gần với điểm giao cắt. 
 • Điểm chốt lời: Theo tỉ lệ R: R hy vọng của trader hoặc trùng với các vùng quan trọng của Fibonacci Extension. 

giao dich khi 2 duong MA giao cat

Sell trong xu thế Downtrend

 • Điểm vào lệnh: Theo nến dấu hiệu màu đỏ tại vùng giao cắt của 2 đường MA, báo hiệu giá sẵn sàng giảm thuận theo xu thế chính. 
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên đỉnh gần với điểm giao cắt. 
 • Điểm chốt lời: Theo tỉ lệ R:R hy vọng của trader. 

Sử dụng MA để giao dịch breakout

Đây là chiến lược giao dịch có không may khá cao, nên chúng tôi khuyên bạn lúc sử dụng bí quyết này hãy liên kết với các dụng cụ khác như: mẫu hình giá, nến đảo chiều, chỉ báo… để công nhận sự đảo chiều.

giao dich breakout voi duong ma

Với chiến lược này, trader sẽ đặt lệnh như sau:

 • Buy lúc giá cắt đường MA từ dưới lên trên và cây nến phá vỡ này là cây nến có lực mạnh như nến Marubozu. Điểm đặt lệnh là tại giá thành đóng cửa của cây nến breakout khỏi đường MA.
 • Sell lúc giá cắt đường MA từ trên xuống và cây nến phá vỡ này là cây nến có lực mạnh như nến Marubozu. Điểm đặt lệnh là tại giá thành đóng cửa của cây nến breakout khỏi đường MA.
 • Cắt lỗ: Bên dưới đáy gần nhất với điểm breakout với lệnh Buy. Bên trên đỉnh gần nhất với điểm breakout với lệnh Sell
 • Chốt lời: Theo tỉ lệ hy vọng của trader, thường là 1: 2 hoặc 1: 3

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã san sẻ cụ thể về đường MA là gì. Hi vọng qua bài viết này, trader thông suốt về các loại đường MA và chọn lọc chiến lược giao dịch thích hợp với bản thân. Ngoài ra, để bảo đảm an toàn lúc sử dụng đường trung bình động MA, trader nên liên kết với các dụng cụ phân tách khác và luôn tuân thủ luật lệ điều hành vốn, kỷ luật vào lệnh.

Chỉ báo Ichimoku là gì? Cách giao dịch với mây Ichimoku

Chỉ báo Ichimoku là gì? Cách giao dịch với mây Ichimoku

Bollinger Bands là gì? Ý nghĩa & cách giao dịch hiệu quả

Bollinger Bands là gì? Ý nghĩa & cách giao dịch hiệu quả

ADX là gì? Cách sử dụng chỉ báo ADX chi tiết từ A-Z

ADX là gì? Cách sử dụng chỉ báo ADX cụ thể từ A-Z

Mạng Đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *