Dòng tiền lan tỏa, tâm lý thị phần càng ngày càng hưng phấn

Dòng tiền lan tỏa, tâm lý thị trường ngày càng hưng phấn

Xem xét vùng phản kháng mới

Chỉ số VN-Index chấm dứt tuần giao dịch thứ 3 của tháng 7/2023 tại 1.185,9 điểm, tăng 17,5 điểm (1,5%) so với cuối tuần trước ấy, tiến sát vùng phản kháng mới là 1.185 – 1.200 điểm.

Diễn biến kỹ thuật trên đồ thị tuần của chỉ số chung duy trì tình trạng hăng hái lúc tiếp diễn xu thế tăng theo sát dải trên của Bollinger Band đang mở mang và tạo nên cây nến xanh ko tạo râu nến bên trên. Khối lượng mua bán cung cấp đà tăng lúc vượt ngưỡng trung bình 20 tuần gần 17%.

Phân tách kỹ thuật chỉ số VN-Index.

Trong tuần qua, VN-Index có đến 4 phiên đi ngang tạo nến Doji và chỉ tăng ưu điểm nhất vào phiên cuối tuần, tạo tâm lý có phần hưng phấn đối với nhà đầu cơ. Bên cạnh đó, chỉ số đã tiệm cận sát vùng phản kháng nên xác suất sẽ gặp những nhịp rung lắc và điều chỉnh trong tuần mới ngày càng tăng.

Về dòng tiền, tuần qua ghi nhận sự lan tỏa hăng hái ở đa phần các nhóm cổ phiếu. Các mã vốn hóa phệ như MWG, HPG, FPT, VHM liên tiếp hấp dẫn dòng tiền và tăng giá ấn tượng, tiếp đà cho chỉ số bứt phá, khi mà các mã vốn hóa vừa và bé vẫn luân phiên đi lên. Kết quả kinh doanh quý II/2023 của các công ty dần được ban bố biến thành nhân tố hình thành sự phân hóa giữa các cổ phiếu và nhịp rung lắc trong phiên của thị phần.

Xét theo nhóm ngành, bán lẻ ghi dấu sức mạnh riêng lúc cổ phiếu MWG và DGW tăng trần trong phiên cuối tuần, cộng với nhóm thực phẩm như DBC, TAR bật mạnh sau lúc kiểm định về các ngưỡng cung cấp ngắn hạn.

Với tâm lý thị phần càng ngày càng hưng phấn ngay vùng cản mạnh và các nhóm ngành đều đã luân phiên tăng điểm, DSC khuyến nghị, nhà đầu cơ nên tiến hành chốt lãi từng phần đối với danh mục trong tuần mới để bảo đảm thành tích và chỉ giải ngân sắm mới lúc thị phần có nhịp điều chỉnh chỉ số.

Xuất khẩu tôm: Dấu hiệu bình phục

Việt Nam là non sông xuất khẩu tôm bậc nhất toàn cầu, mà hiện đứng thứ 3 về trị giá xuất khẩu, bởi tầm giá sản xuất cao, từ 4,8 – 5 đô la Mỹ/kg, gấp đôi so với Ecuador và cao hơn 30% so với Ấn Độ. Bên cạnh đó, Việt Nam có tay nghề chế biến tôm cao hơn 2 nước đứng đầu về trị giá xuất khẩu.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), công đoạn hậu Covid-19 nửa đầu 5 2022, nhu cầu và tiêu thụ tôm tại các nước xuất khẩu, đặc thù là Mỹ, đẩy mạnh chưa từng có. Việc này dẫn đến tồn kho cao và mất thăng bằng nguồn cung vào nửa cuối 5 2022, lúc lạm phát tăng cao, người dân thắt chặt chi phí. Kế bên ấy, những tháng đầu 5 2023, Ấn Độ và Ecuador vào vụ thu hoạch, khiến nguồn cung ngày càng tăng và giá tôm giảm.

Mà tháng 5 và 6/2023, 2 thị phần xuất khẩu tôm của Việt Nam là Trung Quốc và Mỹ có những dấu hiệu bình phục sớm. Kim ngạch xuất khẩu sang 2 thị phần này đều ghi nhận tháng sau cao hơn tháng trước và mức sụt giảm trong từng tháng cũng ít dần. Với thị phần Trung Quốc, VASEP thẩm định, ngành nuôi tôm nước này đang rất gian nan do chi tiêu đầu vào tăng cao, nên sẽ tăng mạnh du nhập tôm.

Gian nan của ngành tôm trong nước nói riêng và trên toàn cầu khái quát trong nửa đầu 5 2023 còn do tầm giá giảm sâu. Giá tôm trên thị phần toàn cầu cũng trong xu thế gần giống và ngoài sức chịu đựng của hộ nuôi ở tất cả các cường quốc nuôi tôm, dẫn đến số lượng ao treo, ko nuôi ở Ấn Độ lên đến 30 – 50% và khoảng 10% tại Ecuador. Kế bên ấy, Ecuador còn đang bị tác động bởi pha thời tiết El Nino gây thiệt hại khoảng 30% vùng nuôi, khiến nguồn cung tôm càng thêm co hẹp.

Trong thời khắc nguồn cung co hẹp, lượng hàng tồn kho tại các thị phần tiêu thụ chính sụt giảm và nhu cầu dần bình phục, triển vọng ngành xuất khẩu tôm của Việt Nam phát triển thành sáng hơn trong nửa cuối 5 2023. Các công ty trong nước cũng đã có động thái tàng trữ hàng tồn kho và vào các thị phần triển vọng để đón đầu thời cơ bình phục. Theo ấy, 1 số cổ phiếu đáng ân cần là FMC, CMX và MPC, nhà đầu cơ có thể tham dự giải ngân với vị thế trung hạn trong các nhịp rung lắc của thị phần.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *