“Đọc vị” bức tranh kinh doanh nửa cuối 5

Khối ngoại mua ròng 450 tỷ đồng trong phiên lao dốc ngày 18/8

Lợi nhuận sút giảm trên diện rộng

Dữ liệu tổng hợp kết quả kinh doanh quý II/2023 của các công ty trên sàn (tính tới cuối tuần qua) cho thấy, trong quý mới đây, có 19,8% số công ty báo lỗ và 34,8% số công ty bổ ích nhuận giảm so với cùng kỳ 5 trước.

Trong các công ty đã ban bố kết quả kinh doanh quý II, tổng doanh thu tiếp diễn giảm 3,9% và tổng lợi nhuận sau thuế giảm 12,8% so với cùng kỳ 5 trước, ngoài ra vận tốc giảm đã chậm lại đáng kể so với 2 quý trước.

Lợi nhuận quý II toàn thị phần được đóng góp rất bự từ nhóm nhà băng và Vin Group. Nếu ngoại trừ nhóm này, lợi nhuận sau thuế các công ty giảm 32,7% so với cùng kỳ.

Hiệu quả hoạt động tiếp diễn sút giảm ở phần đông các cấp, không kể dịch vụ nguồn vốn và y tế. Chi tiêu lãi vay cao, sức tiêu thụ yếu đã gây sức ép khiến nhiều công ty thu hẹp sản xuất và hăng hái giảm tỉ lệ đòn bẩy.

Dầu khí, hóa chất và khoáng sản căn bản là các cấp bổ ích nhuận giảm mạnh nhất, với lợi nhuận sau thuế giảm từ 60 – 80% từ mức nền cao của 5 2022. Đây cũng là các cấp ảnh hưởng mạnh nhất đến lợi nhuận chung toàn thị phần. Trong đấy, Doanh nghiệp cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã BSR) ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II/2023 giảm 87% so với cùng kỳ; Doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG) ghi nhận mức giảm 64%; Tổng doanh nghiệp Khí Việt Nam – CTCP (mã GAS) giảm 38%; Tổng doanh nghiệp Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (mã DPM) giảm 92%; Doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã DGC) giảm 53%.

Tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu vẫn yếu gây sức ép lên lợi nhuận của nhiều ngành. Quý II, ngành hàng tiêu dùng tư nhân và gia dụng ghi nhận mức giảm lợi nhuận sau thuế 52,4% so với cùng kỳ; ngành thực phẩm và đồ uống giảm 11,3%; điện, nước và xăng dầu, dầu lửa giảm 28,0%; oto và phụ tùng giảm 52,2%. Trong đấy, Doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Masan (mã MSN) ghi nhận mức giảm 65%; Tổng doanh nghiệp Bia Rượu Nước tiểu khát Sài Gòn (mã SAB) có mức giảm 32%.

Đáng để mắt, ngành bán lẻ ghi nhận mức giảm 92,1%, với mức lợi nhuận thấp kỷ lục trong nhiều quý. Chả hạn, Doanh nghiệp cổ phần Toàn cầu thiết bị cầm tay (mã MWG) có mức giảm 98%.

Khi mà đấy, 1 số ngành dịch vụ đã mở màn hồi phục từ đáy như dịch vụ nguồn vốn, xây dựng và nguyên liệu, du hý và tiêu khiển.

Phê chuẩn số liệu kinh doanh quý II, có thể thấy, hoạt động kinh doanh của các công ty vẫn còn nhiều gian khổ. Kết quả này ko có nhiều bất thần so với dự đoán được giới phân tách đưa ra trước đấy. Điều này cho thấy cần có thêm những chỉnh sửa chế độ nhằm tháo gỡ gian khổ trong nửa cuối 5 2023 và 5 2024, tạo tiền đề cho sự phát triển của công ty.

Tìm điểm sáng

Điểm hăng hái trong bức tranh kết quả kinh doanh quý II là mặt bằng lợi nhuận của 1 số công ty đã có tín hiệu tạo đáy. Tổng lợi nhuận sau thuế quý này tăng 2,5% so với quý trước đấy. Điểm sáng về lợi nhuận chủ đạo được ghi nhận ở 1 số ngành dịch vụ.

Phát triển lợi nhuận sau thuế toàn thị phần (% so với cùng kỳ).

Chi tiết, ngành dịch vụ nguồn vốn hồi phục mạnh bạo, với mức phát triển lợi nhuận 388% so với cùng kỳ và 85% so với quý I/2023. Nhiều công ty đã có lãi quay về nhờ thị phần chứng khoán hồi phục lúc VN-Index tăng 5,2% trong quý II/2023 và trị giá giao dịch trung bình của thị phần tăng 39% so với quý trước.

Ngành bảo hiểm ghi nhận lợi nhuận phát triển 112% so với cùng kỳ, nhờ hưởng lợi từ cả mặt bằng lãi suất cao và sự hồi phục của thị phần chứng khoán.

Khi mà đấy, lợi nhuận của ngành bất động sản tăng cường 54,6% so với cùng kỳ, chủ đạo nhờ đóng góp từ Vinhomes (tăng 12 lần từ mức nền thấp của cùng kỳ 5 ngoái) và Tổng doanh nghiệp Đầu cơ tăng trưởng đô thị Kinh Bắc (mã KBC) với mức tăng 331% so với cùng kỳ, khi mà nhiều công ty khác trong ngành vẫn tiếp diễn giảm. Nếu ngoại trừ Vinhomes, lợi nhuận ngành này sẽ giảm 29,2% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận của ngành xây dựng và nguyên liệu xây dựng tuy vẫn giảm 29% so với cùng kỳ 2022 nhưng mà đã hồi phục 159% so với quý trước, với lợi nhuận cải thiện ở nhiều công ty trong ngành như HBC, VGC, VCG, HT1.

Nhóm du hý và tiêu khiển thu hẹp đáng kể mức lỗ của cùng kỳ 5 ngoái (-68%). Tuy thế, lợi nhuận ngành chưa đích thực bứt phá do quyến rũ khách du hý quốc tế vẫn còn gian khổ, khi mà du hý trong nước vẫn chịu tác động của việc thắt chặt chi phí.

Ngành nhà băng vẫn duy trì mặt bằng lợi nhuận tốt, cao hơn đáng kể mức trước dịch Covid-19 và chỉ giảm nhẹ 1,3% so với cùng kỳ. Phát triển mạnh nhất bao gồm STB (+139%), VCB (+25%), CTG (+12% ), OCB (+75%), khi mà TCB, VPB, LPB, EIB, SSB và TPB vẫn giảm. Sự giảm tốc của phát triển tín dụng, NIM co hẹp và nợ xấu vẫn trong xu thế tăng đã giảm thiểu phát triển chung của nhóm nhà băng trong quý mới đây. Điểm hăng hái là thu nhập từ hoạt động dịch vụ phục hồi so với quý trước và CASA đã tạo đáy trong quý I/2023 đối với phần đông các nhà băng.

“Đọc vị” bức tranh kinh doanh nửa cuối năm  ảnh 2
Phát triển lợi nhuận sau thuế qúy II/2023.

Nhìn đồ thị, có thể thấy 9/19 nhóm ngành có sự phát triển so với quý I/2023, dữ liệu này có thể cho chúng ta tưởng tượng về bức tranh lợi nhuận và chu kỳ kinh tế.

Chi tiết hơn, nếu so với cùng kỳ, nhiều nhóm ngành phát triển âm, nhưng mà nếu đưa vào đồ thị, ta có thể thấy kết quả kinh doanh của nhiều nhóm ngành chủ lực của nền kinh tế đang “tạo đáy”, dấu hiệu cho thấy những chỉnh sửa của chế độ tiền tệ dần ảnh hưởng hăng hái vào hoạt động công ty. Việc kết quả kinh doanh tạo đáy cũng sẽ làm tăng định giá của thị phần.

Hy vọng nửa cuối 5 2023, xuất khẩu dần hồi phục vào cuối 5 lúc các đơn hàng tăng quay về sau lúc lượng hàng tồn kho cao được xử lý, kế bên hy vọng nền kinh tế Mỹ có thể hạ cánh mềm. Tuy nhiên, các chế độ cung cấp của Chính phủ có thể dần đề đạt vào phấn đấu phục hồi của các công ty, bao gồm giảm lãi suất cho vay công ty, giảm thuế VAT và mở mang chi phí tài khóa phê chuẩn tăng nhanh giải ngân đầu cơ công.

Lợi nhuận công ty có thể sẽ khó tăng cường ngay, nhưng mà chúng ta có lý do để hy vọng sẽ hồi phục từ từ với sự cung cấp của chế độ tiền tệ, thời cơ đầu cơ cũng sẽ hiện ra nhiều hơn.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *