Công ty Việt trước nhất niêm yết trên thị phần chứng khoán Mỹ, chuyên gia nói gì?

Doanh nghiệp Việt đầu tiên niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, chuyên gia nói gì?

VinFast Auto Pte. Ltd. (VinFast) và Black Spade Acquisition Co (Black Spade, mã chứng khoán NYSE: BSAQ) ban bố cổ đông Black Spade đã phê duyệt kế hoạch thống nhất kinh doanh tại Đại hội cổ đông đặc thù diễn ra vào ngày 10/08/2023.

Giao dịch thống nhất dự định sẽ hoàn thành vào ngày 14/08/2023. Sau giao dịch, VinFast sẽ hoạt động như 1 doanh nghiệp thống nhất. Cổ phiếu rộng rãi và chứng quyền VinFast dự định sẽ mở màn giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq Stock Market LLC (Nasdaq) vào/khoảng ngày 15/08/2023, dưới các mã niêm yết mới lần là lượt “VFS” và “VFSWW”.

Sự kiện Vinfast là công ty Việt Nam trước nhất sẵn sàng niêm yết trên thị phần chứng khoán Mỹ quyến rũ sự để mắt tới của giới đầu cơ. Bao quanh câu chuyện này, Báo Đầu cơ Chứng khoán đã có cuộc nói chuyện với ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tách khối người mua tư nhân Doanh nghiệp chứng khoán Yuanta Việt Nam.

Ông bình chọn thế nào về việc Vinfast sẵn sàng niêm yết trên thị phần chứng khoán Mỹ. Sự kiện này sẽ tạo ra cú huých gì?

Tôi cho rằng, điều này sẽ ảnh hưởng hăng hái lên Vinfast và mở ra thời cơ huy động vốn trên TTCK bự nhất toàn cầu, trong bối cảnh Vinfast đang mở mang thị phần xe điện tại Mỹ. Cùng lúc, dòng vốn đầu cơ ngày nay đang có xu thế chuyển dịch vào các nhóm ngành “xanh”, điều này tạo thuận tiện cho việc huy động vốn của Vinfast với dòng vốn dài hạn và giảm thiểu các sức ép bất định trong ngắn hạn.

Việc niêm yết trên TTCK Mỹ của Vinfast cũng khắc phục điểm yếu của TTCK Việt Nam, đấy là việc giới hạn room sở hữu của nhà đầu cơ nước ngoài trên TTCK Việt Nam, điều này cũng sẽ giảm tác động bởi nhân tố này lên định giá của Vinfast.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tách Khối người mua tư nhân, Doanh nghiệp Chứng khoán Yuanta Việt Nam.

Hành động vươn ra thế giới của Vinfast có phải là 1 bước đột phá của ngành công nghiệp sản xuất oto Việt Nam nói riêng và thị phần chứng khoán khái quát ko, thưa ông?

Có thể nói, Vinfast đang tiên phong tại Việt Nam trên cả 2 vấn đề. 1 là công ty Việt sản xuất oto trước nhất và đặc thù còn là xe điện – 1 lĩnh vực yêu cầu công nghệ cao. 2 là công ty Việt trước nhất niêm yết trên TTCK Mỹ.

Có thể nói đây là 1 trong những ngành có sức cạnh tranh bự và chưa hề có công ty oto khu vực Đông Nam Á dám cạnh tranh trực tiếp với các ông bự trên thị phần Mỹ, đây có thể sẽ tạo động lực cho các công ty nội địa khác có hoài bão vươn ra biển bự, chứ ko còn loay hoay tại thị phần nội địa hay khu vực Đông Nam Á.

Vinfast cũng hình thành sức hút trên TTCK Việt Nam đối với các nhà đầu cơ trên toàn cầu, đặc thù là tại TTCK Mỹ trong khi các nhà đầu cơ Mỹ vào Việt Nam vẫn còn rất ít so với các nhà đầu cơ tại châu Á và châu Âu.

Với riêng thị phần chứng khoán, ông bình chọn, thị phần sẽ có những phản ứng hăng hái nào lúc có 1 công ty Việt niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq?

Tôi cho rằng, thị phần sẽ có phản ứng hăng hái lên nhóm cổ phiếu Vingroup sau thông tin này. Thời kì qua, Vingroup gặp ko ít gieo neo từ thị phần bất động sản và công đoạn đầu cơ Vinfast cũng như biến đổi cơ cấu ngành liên tiếp để thích hợp với tiêu chí dài hạn, điều này đã khiến các cổ phiếu nhóm Vingroup suy yếu so với thị phần chung trên TTCK Việt Nam.

Bên cạnh đó, mức định giá của Vinfast có thể cải thiện mức định giá của VIC đang niêm yết tại TTCK Việt Nam. Thành ra, có thể thấy việc niêm yết Vinfast trên TTCK Mỹ được xem là điểm sáng cho tình hình của nhóm cổ phiếu này. Bên cạnh đó, gieo neo kép cũng được tháo gỡ thêm từ bối cảnh Chính phủ đang tìm cách vực dậy thanh khoản của thị phần bất động sản.

Với mức định giá 27 tỷ đô la Mỹ, VinFast nằm trong Top 3 doanh nghiệp xe điện có vốn hóa bự nhất, cộng với việc cổ phiếu các doanh nghiệp xe điện bình phục, việc niêm yết sẽ tiếp thêm sức mạnh và tạo nhiều thời cơ cho doanh nghiệp.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *