Cổ phiếu nhà băng, đà tăng vẫn tiếp tục

Cổ phiếu ngân hàng, đà tăng vẫn tiếp diễn

Phát triển tín dụng hy vọng sẽ khởi sắc

Phần nhiều diễn biến hăng hái của ngành nhà băng tới từ giữa tháng 5, lúc đà giảm của lãi suất được tạo nên rõ nét. Cộng với những cố gắng của cơ quan điều hành qua 4 lần cắt giảm lãi suất quản lý, lãi suất huy động đầu vào của các nhà băng thương nghiệp giảm từ 2 – 3%/5. Bên cạnh đó, đa số cổ phiếu nhà băng đều đang giao dịch ở mức thấp hơn so với định giá trung bình 3 5 mới đây (định giá theo trị giá sổ sách). Thành ra, cổ phiếu nhà băng là 1 chọn lựa đáng để mắt cho câu chuyện đầu cơ 6 tháng cuối 5 do hưởng lợi từ đà giảm của lãi suất, cũng như hy vọng về chu kỳ hồi phục của nền kinh tế.

Theo số liệu của Nhà băng Nhà nước, tính tới cuối tháng 6/2023, dư nợ tín dụng đạt xấp xỉ 12,4 triệu tỷ đồng, tăng 4,2% so với đầu 5. Kết quả này chưa bằng 1 nửa so với con số phát triển 9,4% cùng kỳ 5 ngoái, cũng như còn cách khá xa so với tiêu chí khoảng 14% nhưng Nhà băng Nhà nước đặt ra cho cả 5. Phát triển tín dụng chậm, chủ đạo khởi hành từ 1 số nguyên do chính như sau.

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Nghiên cứu, Doanh nghiệp Chứng khoán MBS

Thứ nhất, kinh tế Việt Nam giảm tốc rõ nét trong 2 quý đầu 5 với mức phát triển GDP chỉ đạt 3,72%. Đây là mức phát triển thấp thứ 2 trong khoảng 10 mới đây, chỉ cao hơn mức phát triển 1,7% của cùng kỳ 5 2020 lúc Covid-19 bùng phát. Trong 6 tháng đầu 5 2023, tổng vốn đầu cơ toàn xã hội chỉ tăng 4,7%, trong đấy vốn đầu cơ khu vực ngoài Nhà nước chỉ tăng 2,1%. Thành ra, có thể nói, nhu cầu và bản lĩnh hấp thu vốn của nền kinh tế đang suy yếu.

Thứ 2, thị phần bất động sản, 1 khu vực truyền thống hấp dẫn tài chính tín dụng, vẫn tiếp diễn trầm lắng trong nửa đầu 5. Tín dụng cho tiêu dùng bất động sản giảm 1,3%, khi mà con số này cùng kỳ 5 ngoái là 15%.

Thứ 3, mặc dầu lãi suất cho vay đã giảm bình quân từ 1 – 2% so với thời khắc cuối 5 2022 theo đà cắt giảm của lãi suất quản lý, mà mặt bằng lãi suất ngày nay vẫn còn khá cao, chưa thể kích thích nhu cầu vay vốn mở mang sản xuất – kinh doanh.

Nguyên cớ chung cuộc liên can tới chất lượng tín dụng. Dù rằng tỉ lệ xấu nội bảng toàn ngành vẫn được kiểm soát ở mức dưới 3% vào cuối quý I/2023, song xu thế đang nâng cao. 1 vài nhà băng đã ghi nhận tỉ lệ nợ xấu trên 3%, do đấy các nhà băng bắt buộc cân nhắc trong các quyết định cho vay, cũng như duy trì chất lượng tín dụng.

Nhìn về nửa cuối 5 2023, tín dụng tăng tốc mau lẹ hơn dựa trên 1 số nhân tố hăng hái sau: Xuất khẩu sẽ hồi phục phát triển trên nền thấp cùng kỳ 5 ngoái, cũng như nhà tiêu dùng của Trung Quốc khôi phục lại mạnh bạo hơn sau lúc mở cửa. Số liệu của Tổng cục Thương chính cho thấy, trong nửa đầu tháng 6/2023, giá trị nhập cảng hàng hóa của các công ty đầu cơ trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 8,85 tỷ đô la, tăng 8,2% (672 triệu đô la) so với nửa cuối tháng 5/2023. Lãi suất cho vay giảm khởi đầu kích hoạt lại nhu cầu vay vốn của công ty và người dân. Các chế độ tài khoá như giảm thuế VAT từ 10% về 8%, yêu cầu giảm thuế thu nhập công ty… sẽ phát huy chức năng kích thích nhu nhà tiêu dùng. Kế bên đấy, tổng vốn huy động của các tổ chức tài chính nửa đầu 5 tăng 4,2%, đạt quy mô tương đương dư nợ tín dụng, có tức là thanh khoản dồi dào để các nhà băng có thể cho vay.

Thời cơ ko chia đều cho tất cả

Nhóm cổ phiếu nhà băng có nhiều triển vọng trong nửa cuối 5, mà thời cơ ko chia đều cho tất cả. Đầu cơ nhóm cổ phiếu nhà băng, nhà đầu cơ nên cân nhắc về chất lượng của cải nhiều hơn là phát triển.

Trong bối cảnh nhu cầu vay vốn chưa thật sự hồi phục, các công ty còn chần chờ trong việc mở mang sản xuất – kinh doanh do lo ngại về phát triển kinh tế, cạnh tranh về thị trường tín dụng sẽ trở thành gay gắt hơn. Nhìn từ kết quả kinh doanh quý I/2023, chừng độ phân tán phát triển tín dụng giữa các nhà băng đang khá béo, có 7 trên 25 nhà băng niêm yết ghi nhận phát triển âm, khi mà có 6 nhà băng đạt mức tín dụng từ 9% trở lên. Điều này chứng tỏ 1 số nhà băng vẫn có thể đạt được mức phát triển tín dụng cao hơn so với trung bình ngành do tập hợp vào những ngành nghề không giống nhau cũng như cơ cấu người dùng không giống nhau.

Kế bên đấy, việc cạnh tranh cho vay các công ty tốt cũng sẽ là cuộc đua giữa các nhà băng. Trên cơ sở đấy, những nhà băng nào phân phối lãi suất thu hút do có chi tiêu vốn thấp hơn sẽ là những nhà băng bổ ích thế.

Trong những tháng đầu 5, tỉ lệ tiền gửi ko kỳ hạn (CASA) của hệ thống giảm mạnh do người dùng dịch chuyển mạnh bạo sang tiền gửi có kỳ hạn. Phần nhiều các nhà băng niêm yết đều ghi nhận tỉ lệ CASA giảm từ 2 – 5% so với đầu 5, có nhà băng ghi nhận tỉ lệ này giảm tới 9%. Không những thế, theo thống kê của Nhà băng Nhà nước, tính tới tháng 4/2023, tổng các công cụ trả tiền tăng 1,7% so với đầu 5, mà đa số được xúc tiến bởi tiền gửi của dân cư (tăng gần 8%), khi mà tiền gửi của các tổ chức kinh tế giảm 5%. Điều đấy cho thấy, 1 số nhà băng vốn hưởng lợi từ dòng tiền tài tổ chức đang cắt bớt lợi thế chi tiêu vốn rẻ. Ở chiều trái lại, các nhà băng vốn bổ ích thế tiền gửi dân cư sẽ vẫn duy trì được tỉ lệ thanh khoản (LDR – cho vay/tổng huy động) dồi dào, dùng cho cho việc mở mang tín dụng.

Cân nhắc về chất lượng của cải nhiều hơn là phát triển

Theo số liệu báo cáo hoạt động kinh doanh của các nhà băng, tỉ lệ nợ xấu nội bảng toàn ngành đã nâng cao mức 2,9% vào cuối quý I/2023, so với mức 2% vào cuối 5 2022. Nợ nhóm 2 cũng có xu thế tăng đột biến hơn 100% so với cùng kỳ. Tăng thêm nợ xấu đề đạt phần nào sự gieo neo của các công ty trong thời khắc ngày nay, nhất là trong khu vực bất động sản.

Ngày 24/4/2023, NHNN đã ban hành Thông tư 02 cho phép các tổ chức tài chính chủ động cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ với 1 số điều kiện chi tiết trong thời hạn 1 5 bắt đầu từ ngày được cơ cấu lại nhằm cung ứng người dùng gặp trắc trở về vốn đầu tư được tiếp cận nguồn đầu tư mới để tiếp diễn hoạt động sản xuất – kinh doanh… Việc này được tiến hành tới hết tháng 6/2024. Đây được xem là 1 trong những biện pháp nhằm tháo gỡ gieo neo về thanh khoản cho các công ty, đặc thù là các công ty bất động sản trong bối cảnh khó tiếp cận được các tài chính (vốn vay/vốn huy động từ trái phiếu/cổ phiếu).

Tương tự, về nguyên lý, 1 số khoản nợ đã biến thành nợ xấu, song do được cơ cấu nợ giữ nguyên nhóm nợ, do đấy, xu thế tăng nợ nhóm 2 sẽ tiếp diễn trong các quý đến. Thành ra, bài toán khá nan giải đặt ra cho các nhà băng lúc phải kiểm soát chất lượng của cải khi mà tăng cường tín dụng. Do đấy, tôi cho rằng, trong thời khắc này, nhà đầu cơ cần cân nhắc giữa các nhân tố thời cơ và xui xẻo. Những cổ phiếu nhà băng có chất lượng của cải chắc chắn, tỉ lệ nợ xấu thấp, có tỉ lệ ngừa nợ xấu cao vẫn sẽ là chọn lựa thận trọng cho tiêu chí đầu cơ 6 tháng cuối 5.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *