Thời cơ từ “cổ đất”

Cơ hội từ “cổ đất”

Thị phần được hâm hot quay về

Khác với sự trầm lắng trong 5 tháng đầu 5, khoảng 2 tháng quay về đây, thị phần địa ốc đã chứng kiến nhiều hơn các dự án mới ra hàng. Cơn khát nguồn cung nhiều ít được xả stress, đặc thù tại 2 thị phần bự là Hà Nội, TP.HCM.

Ngoài dự án của các danh tiếng bự như Vingroup, Masterise Homes, thị phần cũng đón chờ nguồn hàng từ nhiều chủ đầu cơ tầm trung (mở bán dự án tiếp theo hay thành phầm đầu tay) như Doanh nghiệp cổ phần Bất động sản An Lạc, Doanh nghiệp TNHH Thủ Đô II, Doanh nghiệp cổ phần Thương nghiệp và Xây dựng VT…

Riêng tại Hà Nội, sự nhộn nhịp của thị phần trình bày qua số dự án đang mở bán tăng cường, có thể kể tên như Capital Elite, The Charm An Hưng, Grand Sunlake, Rice City Thượng Thanh, Feliz Homes, Mê Linh Garden City, Imperia River View, Melody Residence – N03, Han Jardin, Sunshine Capital, Sunshine Wonder Villas, Sunshine Green Econic, Moonlight1, Hoàng Thành Pearl, Masteri Waterfront, Masteri West Heights, Epic Tower.

Theo Chương trình tăng trưởng nhà ở của Hà Nội, từ nay đến 5 2025, Hà Nội đặt tiêu chí diện tích nhà ở mới là 33,2 triệu m2 sàn, diện tích nhà ở bình quân đầu người là 29,5 m2/người. Bên cạnh đó, theo các dữ liệu thị phần và diễn biến nguồn cung thời kì vừa qua, nhóm nghiên cứu của Savills cho rằng, tới 5 2025, Hà Nội sẽ thiếu hụt khoảng 95.800 căn hộ.

Nội tại thị phần bất động sản đang có những chuyển biến hăng hái, các chương trình, cơ chế cung cấp thị phần tiếp diễn thẩm thấu và tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu cơ. Ông Joe Dische, Giám đốc Nguồn vốn PropertyGuru san sẻ, ông chưa từng tới tổ quốc nào nhưng người dân mong muốn và ân cần tới việc sở hữu bất động sản nhiều như Việt Nam. Điều này khiến Việt Nam biến thành thị phần nhưng PropertyGuru thấy háo hức nhất trong dài hạn.

Ông Joe Dische cũng cho biết thêm, gieo neo của thị phần bất động sản Việt Nam chỉ là trong ngắn hạn và thị phần đang chứng kiến những tín hiệu hăng hái nhờ các động thái mau chóng của Chính phủ. Những sức ép này sẽ mở màn cắt bớt vào nửa cuối 5 2023 và đầu 5 2024.

1 điểm thú vị là dù đang phải đi trên 1 tuyến đường mấp mô để bình phục, mà trong mắt khối ngoại, thị phần địa ốc Việt Nam vẫn đầy thu hút. Bà Trang Bùi, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, càng ngày càng có nhiều thương vụ M&A bất động sản diễn ra tại Việt Nam và có thêm các nhà đầu cơ mới tiến hành những giao dịch đầu cơ trước hết vào thị phần.

Theo bà Trang, các hoạt động M&A có thể là thời cơ bự cho khối ngoại đang chủ động được dòng tiền, đặc thù là nhóm nhà đầu cơ gốc Á như Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Malaysia với lợi thế gần về địa điểm địa lý và sự đồng nhất về văn hóa. Cùng lúc, thị phần Việt Nam đang dần linh động hơn về các giai đoạn thương thảo, thương thảo chỉ cần khoảng vừa qua và sẽ là nhân tố tăng cường sự tiếp cận tới các vốn đầu tư đầu cơ nước ngoài.

Nhà đầu cơ ngoại dành đầu tiên M&A các doanh nghiệp bất động sản niêm yết hơn so với những doanh nghiệp chưa niêm yết, do tình hình nguồn vốn, dự án của các công ty niêm yết được ban bố công khai, rõ ràng, thuận tiện cho các nhà đầu cơ mày mò thông tin.

Cổ đất sẽ phất

Tính tới cuối tuần qua (11/8/2023), nhiều cổ phiếu bất động sản đã bình phục mạnh bạo so với đầu 5. Chả hạn, DIG (của Tổng doanh nghiệp cổ phần Đầu cơ Tăng trưởng xây dựng) tăng từ 15.500 đồng/cổ phiếu lên 26.500 đồng/cổ phiếu; DXG (của Doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Đất Xanh) tăng từ 13.600 đồng/cổ phiếu lên 20.250 đồng/cổ phiếu; NVL (của Doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Đầu cơ Địa ốc No Va) tăng từ 14.650 đồng/cổ phiếu lên 20.900 đồng/cổ phiếu; PDR (của Doanh nghiệp cổ phần Tăng trưởng bất động sản Phát Đạt) tăng từ 14.550 đồng/cổ phiếu lên 21.950 đồng/cổ phiếu; VHM (Doanh nghiệp cổ phần Vinhomes) tăng từ 49.400 đồng/cổ phiếu lên 60.900 đồng/cổ phiếu…

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tách Doanh nghiệp Chứng khoán VPS nhận xét, thanh khoản trên thị phần chứng khoán đã tăng cường quay về từ quý II. Các nhóm xây lắp, bất động sản, hoá chất, dầu khí tăng cường và có nhiều cổ phiếu thanh khoản bự hơn cả quá trình Covid-19.

Theo ông Khánh, việc Chính phủ đưa ra thông điệp mạnh bạo về việc tháo gỡ gieo neo cho nền kinh tế, đặc thù là thị phần địa ốc đã dần khôi phục niềm tin của nhà đầu cơ trên thị phần chứng khoán. Sau 4 đợt giảm lãi suất quản lý, mặt bằng lãi suất huy động cũng như cho vay đi xuống, những nút thắt của nền kinh tế dần được tháo gỡ, các công ty khái quát, công ty địa ốc nói riêng có dịp tiếp cận dòng vốn tốt hơn trước. Vốn rẻ hơn cũng kích thích dòng tiền chảy vào thị phần chứng khoán mạnh hơn, giúp thị phần nhộn nhịp hơn, đẩy mặt bằng giá các cổ phiếu đi lên.

“So với các thị phần khác, tỉ dụ thị phần Mỹ, trong dài hạn, thị phần cổ phiếu ở ta vẫn nổi trội trong các kênh đầu cơ”, ông Khánh cho biết thêm.

Mặt bằng lãi suất dự định sẽ duy trì ở mức thấp tới cuối 5 là thời cơ cho nhóm bất động sản, đặc thù là những công ty bất động sản nhà ở.

Ông Phùng Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Phân tách Doanh nghiệp cổ phần Chứng khoán AIS

Còn theo ông Phùng Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Phân tách Doanh nghiệp cổ phần Chứng khoán AIS, nhóm cổ phiếu bất động sản đã bình phục khá tốt chỉ cần khoảng vừa qua, do dòng tiền đầu tư tăng cường giải ngân với hy vọng hưởng lợi từ những cơ chế tháo gỡ gieo neo cho thị phần trái phiếu công ty và việc hạ lãi suất quản lý của Nhà băng Nhà nước.

Bất động sản là nhóm cổ phiếu có trị giá vốn hóa bự thứ 2 trên thị phần chứng khoán, chỉ sau nhóm nhà băng. Ông Kiên phân tách, việc hạ lãi suất sẽ giúp ngành bất động sản phần nào tháo gỡ được gieo neo, từ đấy, tạo động lực phục hồi cho giá cổ phiếu cũng như tạo hiệu ứng hăng hái lan tỏa sang cổ phiếu của các nhóm ngành khác. Mặt bằng lãi suất dự định sẽ duy trì ở mức thấp tới cuối 5 là thời cơ cho nhóm này, đặc thù là những công ty bất động sản nhà ở.

Bên cạnh đó, ông Kiên cũng tỏ ra cẩn trọng lúc cho rằng, những cơ chế trên chỉ là “liều thuốc tạm bợ” cho thị phần bất động sản, khi mà những công ty nhóm này vẫn đang gặp trắc trở từ 5 2022 do trạng thái “đóng băng” thanh khoản.

“Riêng nhóm bất động sản khu công nghiệp, chúng tôi bình chọn nhóm này sẽ phát triển bất biến trong nửa cuối 5 nay do nguồn thu từ cho thuê đất trong quý II duy trì phát triển 2% so với quý trước và được lợi lợi từ sự chuyển dịch của dòng vốn FDI”, ông Kiên nói.

Kế bên đấy, theo chuyên gia, dòng vốn đầu cơ công được tăng cường sẽ cung cấp trực tiếp cho nhóm này. Lúc cơ sở cơ sở vật chất được tăng trưởng sẽ giúp công ty tối ưu hóa chi tiêu chuyển vận. 1 số công ty có quỹ đất bự như KBC, IDC, BCM, VGC sẽ được lợi lợi nhờ tệp người mua, gồm các tập đoàn bự như Samsung, LG, Foxconn.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *