Thời cơ 10 5 lặp lại trên thị phần chứng khoán Việt Nam

Cơ hội 10 năm lặp lại trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Finpeace

Lịch sử lặp lại

Sau 5 2021 thăng hoa, thị phần chứng khoán Việt Nam quay đầu điều chỉnh mạnh trong 5 2022 với VN-Index giảm đến 42,84% từ mức đỉnh 2022. Ngoài ra, đây chẳng hề là đợt giảm mạnh nhất của thị phần, trước ấy trong quá trình Covid (2018 – 2020), thị phần cũng có mức giảm 46,27% từ đỉnh 2018. Thậm chí, trong quá trình 2007 – 2009, VN-Index đã giảm đến 79,62%, cao hơn ngưỡng giảm trước ấy tại sóng đỉnh cao 2001 lúc thị phần giảm 77,40%.

Cơ hội 10 năm lặp lại trên thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh 2

Ở cả 3 lần sút giảm trước của thị phần (2001 – 2003, 2007 – 2009, 2018 – 2020), khu vực khuyến mãi mạnh đều được khắc phục trong khoảng 2 5. Trong lần sút giảm này, tính từ khu vực đỉnh 2022, thị phần đã trải qua hơn 1 5 6 tháng điều chỉnh (Đồ thị 2: 3 lần giảm béo trong lịch sử và đợt giảm 2022-2023). Dù đã bình phục đáng từ khi đáy và đã vượt lên trên trung bình 200 ngày nhưng mà xét về nhịp độ của điều chỉnh thì có thể nói, thị phần chưa hết nhịp điều chỉnh.

Cơ hội 10 năm lặp lại trên thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh 3
Cơ hội 10 năm lặp lại trên thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh 4

Động lực từ phát triển GDP

Chỉ số VN-Index trong dài hạn đang phát triển đồng điệu với mức phát triển GDP. Sự tương quan trong những 5 2001 – 2007 là chưa rõ ràng, do thị phần quá trình ấy còn non trẻ, trình bày ở số lượng và chất lượng cổ phiếu niêm yết còn thấp. Trong những 5 vừa qua, chừng độ tương quan VN-Index so sánh GDP là khá cao (Đồ thị hình 3: Tương quan VN-Index với phát triển GDP), biểu thị bằng định lượng từ chỉ số và định tính từ lực lượng công ty béo, đại diện cho nền kinh tế đều đã hiện ra trên sàn chứng khoán.

Xét trong ngắn hạn, kịch bản nhiều bản lĩnh xảy ra nhất là thị phần tiếp diễn bình phục trong nửa cuối 5 2023 trước lúc gặp phản kháng rất mạnh ở vùng 1.300 điểm, tương đương với ngưỡng Fibonacci 61,8% của sóng giảm mạnh 2022.

Độ dốc phát triển dài hạn của VN-Index trong 23 5 qua xấp xỉ 10%/5. Độ dốc này đạt được sự đồng thuận cao từ 6 lần thị phần chạm đáy trong các chu kỳ điều chỉnh trước, các bất định trung gian và cả 1 vài đỉnh cao quan trọng (Đồ thị 4). Trong quá trình ấy, GDP tăng trung bình khoảng 6 – 7%/5 và điều này được bình chọn là kha khá thích hợp trong dài hạn. Bởi vậy, thị phần vẫn sẽ tuân thủ theo xu thế tăng dài hạn này cho đến lúc tiềm năng phát triển GDP ko còn bảo đảm ở mức trung bình 6 – 7%.

Còn xét trong ngắn hạn, kịch bản nhiều bản lĩnh xảy ra nhất là thị phần tiếp diễn bình phục trong nửa cuối 5 2023 trước lúc gặp phản kháng rất mạnh ở vùng 1.300 điểm, tương đương với ngưỡng Fibonacci 61,8% của sóng giảm mạnh 2022. Sau ấy, có bản lĩnh thị phần sẽ quay lại kiểm định đường xu thế dài hạn (tăng 10%) như đã thể hiện ở trên. (Đồ thị 4).

Cơ hội 10 năm lặp lại trên thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh 5

Cơ sở của kịch bản này là: (1) Sự kích hoạt của các chế độ phân phối nền kinh tế mạnh bạo, đồng bộ của các ngành, các đơn vị quản lý hướng đến chỉ tiêu xúc tiến phát triển GDP trong 6 tháng cuối 5 để đạt chỉ tiêu phát triển 6 – 6,5%. Đặc thù, Nhà băng Nhà nước đã có 4 đợt giảm lãi suất từ khi đầu 5 trong bối cảnh chu kỳ tăng lãi suất của các nhà băng trung ương béo trên toàn cầu, trong ấy có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chưa ngừng lại; (2) Xét trên phương diện toàn cầu, các chỉ số chứng khoán Âu, Mỹ đã trở về gần mức đỉnh lịch sử; (3) Đáy 2022 trùng với mức thấp nhất của chu kỳ trị giá công ty (biểu thị trên chỉ số PE các công ty niêm yết). Lúc niềm tin nhà đầu cơ quay về, các chỉ số định giá sẽ tăng tương ứng.

Cơ hội 10 năm lặp lại trên thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh 6

Vài tháng vừa qua, thị phần khởi đầu đem lại thú vui cho nhà đầu cơ

Các nhóm ngành cần ân cần

Sau lúc nhận biết được xu thế tăng dài hạn của thị phần, bước tiếp theo là xây dựng danh mục nhóm ngành phát triển. Xét về triển vọng ngành, chúng tôi đưa ra 2 nhóm ngành nhưng nhà đầu cơ cần ân cần.

Thứ nhất, nhóm cổ phiếu liên can tới đầu cơ công. Nguồn lực đầu cơ công (đầu cơ của Nhà nước) có vai trò béo béo xúc tiến tăng trưởng kinh tế – xã hội, nhất là trong xây dựng kết cấu cơ sở vật chất kinh tế – xã hội, tạo môi trường thuận tiện cho sản xuất – kinh doanh, hoạt động của công ty.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô chịu ảnh hưởng ko bé từ toàn cầu khiến sản xuất đình trệ, dòng vốn đầu cơ từ nước ngoài có tín hiệu chững lại, thì việc tăng nhanh đầu cơ công là dành đầu tiên bậc nhất để xúc tiến phát triển. 5 2022, tỉ lệ giải ngân đạt gần 93,5% kế hoạch và là 5 có số tuyệt đối giải ngân cao nhất từ trước tới bây giờ.

5 2023, Chính phủ giao kế hoạch giải ngân vốn đầu cơ công là 711.000 tỷ đồng, tăng 25% so với kế hoạch 5 2022. Bên cạnh đó, có thêm khoảng 147.000 tỷ đồng từ Chương trình hồi phục và tăng trưởng kinh tế – xã hội. Tổng cộng, chi phí Chính phủ trong 5 2023 dự định sẽ được mở mang lên đến hơn 850.000 tỷ đồng.

Với sự chỉ huy quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc rốt ráo của các bộ, ngành và địa phương, giải ngân đầu cơ công 5 2023 được hy vọng sẽ tiếp diễn được tăng nhanh hơn. Điều này gián tiếp giúp nhóm cổ phiếu liên can đến đầu cơ công như xây dựng, nguyên nguyên liệu xây dựng hưởng lợi, nhưng mà thời cơ ko chia đều cho tất cả. Do ấy, các nhà đầu cơ nên chọn lọc kỹ càng những mã cổ phiếu hưởng lợi trực tiếp từ câu chuyện này. Chả hạn, với nhóm cổ phiếu xây dựng, nhà đầu cơ nên dành đầu tiên các nhóm cổ phiếu có câu chuyện chi tiết như liên can tới gói thầu phi trường Long Thành như FCN, CTD, HBC, VCG…

Với nhóm cổ phiếu nguyên nguyên liệu xây dựng, việc xúc tiến đầu cơ công cũng giúp nhu cầu nguyên nguyên liệu xây dựng tăng. Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), 5 2023 vẫn sẽ là 5 đầy thử thách với ngành sắt, thép trong nước, ngoài ra, kì vọng vào “lực kéo” từ đầu cơ công sẽ đem lại bức tranh khởi sắc hơn cho sản xuất và tiêu thụ sắt thép trong nước. Những mã đáng để ý của nhóm nguyên nguyên liệu xây dựng là HPG, HT1, BCC, KSB, VLB…

Cơ hội 10 năm lặp lại trên thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh 7

Cổ phiếu nguyên liệu, xây lắp đang “lộ sáng” bởi hoạt động đầu cơ công

Thứ 2, nhóm cổ phiếu chứng khoán. Đây là nhóm có kết quả kinh doanh tương quan béo nhất với bất định thị phần. Lúc thị phần hăng hái, thường kết quả kinh doanh của nhóm này sẽ phát triển tốt và trái lại, lúc thị phần trầm lắng thì nhóm cổ phiếu này thường cho thấy sự phát triển yếu kém. Điều này cũng dễ hiểu, bởi nguồn lợi nhuận chính của nhóm doanh nghiệp chứng khoán tới từ hoạt động giao dịch của nhà đầu cơ (phí giao dịch, lãi vay margin) và kết quả hoạt động tự doanh.

Trong 5 2022, thị phần rơi vào downtrend, hoạt động giao dịch của nhà đầu cơ trầm lắng khiến thanh khoản thị phần sút giảm mạnh, kết quả tự doanh của các doanh nghiệp chứng khoán cũng thua lỗ trầm trọng. Sang nửa đầu 5 2023, đặc thù là những tháng vừa qua, thanh khoản thị phần khởi đầu cải thiện quay về, thị phần cũng có 1 nhịp tăng giá dài, nên kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp chứng khoán được dự đoán sẽ phát triển mạnh bạo trên nền định giá thấp và nền kết quả kinh doanh thấp của 5 ngoái.

Có thể thấy, lúc nền kinh tế gian khổ, phần béo các công ty đều có kết quả kinh doanh sút giảm thì nhóm chứng khoán được dự đoán cho kết quả kinh doanh hăng hái. ROE (lợi nhuận trên vốn chủ nhân) của nhóm cổ phiếu chứng khoán cho thấy sự thu hút trong định giá nếu so với mặt bằng các công ty trên thị phần. Kế bên ấy, hệ thống KRX sắp đưa vào vận hành cũng được dự đoán sẽ ảnh hưởng hăng hái tới kết quả kinh doanh của nhóm này. Nhà đầu cơ cần để mắt đến các mã như SSI, VCI, FTS, BSI…

Ngoài ra, nhà đầu cơ cần để ý tránh các không may của các doanh nghiệp chứng khoán đang nắm giữ trái phiếu công ty, vì đây vẫn là câu chuyện còn nhiều dấu hỏi béo liên can tới bản lĩnh trả tiền của công ty trong bối cảnh kinh tế bước vào quá trình phát triển chậm lại.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *