Chuyên gia “mách nước” chiến lược đầu tư khi VN-Index đang ở vùng đỉnh

Chuyên gia “mách nước” chiến lược đầu tư khi VN-Index đang ở vùng đỉnh

Thị trường tiếp tục có tuần tăng điểm sau kỳ nghĩ lễ 2/9. Tuy nhiên, có 2 phiên giảm điểm liên tiếp tại vùng đỉnh cũ 1.245 – 1.255 điểm đang cho thấy áp lực chốt lời mạnh tại vùng kháng cự này. Trong tuần sau, liệu thị trường có chịu áp lực với hiện tượng chi phối tại vùng đỉnh không, theo các ông/bà?

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên Phòng nghiên cứu khách hàng cá nhân, CTCK MBS

Thị trường tăng liền 3 tuần và thiết lập đỉnh cao mới sau nhịp điều chỉnh, thanh khoản toàn thị trường ở tuần sau kỳ nghỉ lễ 2/9 cũng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2022, là thời điểm chỉ số VN-Index ở mức cao hơn hiện tại. Mặc dù đã xuất hiện nhịp rung lắc ở vùng đỉnh cũ, nhưng chưa có dấu hiệu rõ ràng cho nhịp phân phối hay điều chỉnh.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc ban đầu tư, Tổng Công ty bảo hiểm Sài Gòn- Hà Nội

Tôi nghĩ là có bởi sau cú giảm mạnh phiên 18/8 thì rất nhiều cổ phiếu bất ngờ tăng vọt đẩy giá bứt thẳng qua đỉnh cũ dù giá đã đi ngang cả tháng tại đây mà không thể bứt phá. Các cổ phiếu điển hình như VTP, DGC, PAT, HPG, HSG…

Ông Nguyễn Hữu Bình

Vậy cú giảm đó có động lực gì giúp giá nhiều cổ phiếu bay cao đến vậy? Không có gì ngoài tiền bởi thực tế chưa có gì cho thấy DN hưởng lợi và lợi nhuận gia tăng. Với việc giá cổ phiếu tăng thẳng đứng như trên thì áp lực chốt lời tất yếu xảy ra.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Áp lực tại vùng kháng cự là khá lớn khi chỉ số đồng đô la Mỹ (USDX) vẫn tăng, chứng khoán Mỹ và thế giới đang yếu đi. Tuy nhiên, kỳ vọng Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam sẽ là thông tin hỗ trợ tích cực khi lịch sử đều cho thấy, thị trường thường có xu hướng tích cực trong giai đoạn này.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường đã có chuỗi tăng liên tục kéo dài hơn 2 tuần, ngoài ra vùng đỉnh quanh 1.250 là kháng cự mang tính tâm lý cao, vì vậy nhà đầu tư nhìn chung sẽ thận trọng hơn, nhất là sau cú rơi rất mạnh hơn 50 điểm chỉ trong một phiên của đợt trước. Tuy nhiên, sự kiện Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam trong tuần sau có thể là mang nhiều thông tin tích cực và có sức ảnh hưởng tâm lý đặc biệt đến nhà đầu tư, vì vậy có thể kỳ vọng thị trường duy trì được sự lạc quan và có thể vượt qua vùng kháng cự hiện tại hướng đến các mốc cao hơn trong tuần tới.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng phân tích, CTCK Agribank (AGR)

Tuần sau lễ có 4 phiên giao dịch thì thị trường đã chia đều 2 phiên tăng và 2 phiên giảm, nhưng tựu chung lại xu hướng vẫn là tăng điểm. Các phiên điều chỉnh chủ yếu là trạng thái chốt lời gây giảm nhẹ khi VN-Index chớm vượt khỏi vùng 1.240-1.245 điểm.

Ông Nguyễn Anh Khoa ảnh 2

Ông Nguyễn Anh Khoa

Do VN-Index vẫn đang ở vùng đỉnh năm 2023 nên trong tuần tới sẽ khó có thể tránh khỏi việc phải chịu áp lực bán và các nhịp rung lắc xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đây chỉ là những nhịp bán kỹ thuật nên sẽ là cơ hội để nhà đầu tư cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong tuần tới. Chúng tôi cũng lưu ý hạn chế giải ngân trong các phiên tăng mạnh để giảm thiểu rủi ro khi thị trường tiềm ẩn khả năng điều chỉnh.

Thực tế, dòng tiền vẫn đang tiếp tục ở trạng thái hưng phấn và tập trung vào các nhóm đang thu hút lực cầu tốt và dẫn dắt đà tăng của thị trường chung như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí… Tuy nhiên, dòng tiền có xu hướng dịch chuyển linh hoạt qua các ngành mà không “neo” lâu tại một nhóm ngành. Ông/bà có góc nhìn như thế nào về xu hướng chuyển động của dòng tiền trong tuần tới?

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên Phòng nghiên cứu khách hàng cá nhân, CTCK MBS

Thanh khoản toàn thị trường ở tuần sau kỳ nghỉ lễ đạt 29.288 tỷ đồng, cao hơn tuần trước lễ gần 23% và cũng là mức cao nhất kể từ đầu tháng 4/2022. Trong bối cảnh nhóm bluechips hoặc nhóm cổ phiếu trụ vẫn đang loay hoay ở vùng đỉnh cũ, thì nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đã có đỉnh cao mới trong năm. Do đó, nhiều khả năng dòng tiền trong tuần tới sẽ hoạt động tích cực ở nhóm cổ phiếu này với các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như: Chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, đầu tư công, xuất khẩu, dầu khí…

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc ban đầu tư, Tổng Công ty bảo hiểm Sài Gòn- Hà Nội

Dòng tiền dịch chuyển khá nhanh nhưng tựu chung vẫn loanh quanh vài nhóm chính như Chứng khoán, bất động sản, bất động sản công nghiệp, vật liệu xây dựng… và chính nó giúp giá nhiều cổ phiếu nhóm này tăng khá mạnh, nhiều mã tăng đến 300% kể từ tháng 4 đến nay. Thực tế, nhóm ngân hàng chưa tăng được bao nhiêu từ khi có sóng và có thể dòng tiền sẽ tìm đến những cổ phiếu chưa tăng giá như vậy.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Xu hướng ngắn hạn đang áp đảo hơn khi nhiều cổ phiếu tăng tính bằng lần từ đầu năm nên dòng tiền ngắn hạn liên tục chuyển đổi để tận dụng tối đa các nhóm còn tiềm năng. Xu hướng vẫn còn có thể duy trì thêm một thời gian nữa.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Trong giai đoạn thị trường tăng trưởng, dòng tiền sẽ lan tỏa ra đều ở nhiều nhóm ngành và sẽ lần lượt đẩy từng nhóm ngành theo từng nhịp sóng khác nhau. Các nhóm ngành mạnh như bất động sản, chứng khoán, xây dựng, thép, dầu khí có thể hút tiền mạnh hơn và duy trì đà tăng đều hơn trong khi những nhóm ngành còn lại hoặc một số cổ phiếu có câu chuyện riêng có thể tăng chậm hơn nhưng nhìn chung vẫn sẽ tích cực.

Ông Nguyễn Hồng Khanh ảnh 3

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Sau giai đoạn đánh đều ở các nhóm ngành thì dòng tiền từ tuần sau có thể lan tỏa sang nhóm các cổ phiếu blue chip đầu ngành để giữ chỉ số vì vậy nhà đầu tư có thể để ý đến các nhóm cổ phiếu trong VN30 và big cap. Những nhóm cổ phiếu này chưa tăng nhiều trong khi có thể mang yếu tố tích cực khi các thông tin hợp tác thương mại Việt – Mỹ có thể ký kết trong chuyến viếng thăm Tổng thống Mỹ đầu tuần tới.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng phân tích, CTCK Agribank (AGR)

Hiện tại, vẫn đang vùng trống thông tin nên thị trường đang ít động lực tăng điểm, nhóm vốn hóa lớn đang bị rút ròng và dòng tiền đang có xu hướng luân chuyển linh hoạt mà ít cố định một ngành nào. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, cơn khát thông tin có thể sẽ được giảm bớt trong thời gian tới khi có nhiều yếu tố về vĩ mô quốc tế và trong nước sẽ được cập nhật.

Trong ngắn hạn, chúng tôi tin rằng có thể nhóm các doanh nghiệp liên quan tới xuất nhập khẩu và khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi về mặt thông tin. Về dòng tiền đang xu hướng dịch chuyển qua nhóm bán lẻ, dầu khí, hóa chất và vật liệu xây dựng.

Trong tuần tới, thị trường có thể đón nhận một số thông tin hỗ trợ liên quan tới chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong những lần Tổng thống Mỹ sang Việt Nam trước đây thì thị trường chứng khoán thường diễn biến khá tích cực, lần này, theo các ông/bà, TTCK có tác động như thế nào và đâu là nhóm ngành có thể kỳ vọng “ăn theo” từ sự kiện này?

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên Phòng nghiên cứu khách hàng cá nhân, CTCK MBS

Tuần tới, thị trường đón nhận thông tin hỗ trợ liên quan đến chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào đầu tuần và các quỹ ETF sẽ tái cơ cấu vào cuối tuần. Một số nhóm ngành có thể “ăn theo” nhờ sự kỳ vọng về cải thiện hợp tác trong lĩnh vực thương mại giữa Việt Nam và Mỹ như nhóm cổ phiếu liên quan đến xuất khẩu (dầu khí, dệt may, thủy sản, logistics…). Thực tế, thị trường cũng đã phản ánh kỳ vọng này trong thời gian gần đây ở một số cổ phiếu trong các nhóm trên, một số cổ phiếu đã có mức tăng khá mạnh.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc ban đầu tư, Tổng Công ty bảo hiểm Sài Gòn- Hà Nội

Tôi nghĩ là nhà đầu tư sẽ logic đến nhóm khu công nghiệp, bởi sẽ tin rằng nhiều doanh nghiệp Mỹ sẽ đến Việt Nam để sản xuất.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Ông Phan Dũng Khánh ảnh 4

Ông Phan Dũng Khánh

Thông tin này là tích cực nhưng có thể không quá tích cực do thị trường vốn đã tăng rất mạnh trong năm nay trong bối cảnh thị trường quốc tế đang yếu dần và USDX mạnh lên trong khi nhiều nhóm nhà đầu tư lớn có động thái chốt lời. Vì vậy, việc hỗ trợ ở mức vừa phải. Các nhóm ngành xuất nhập khẩu, bất động sản, tài chính ngân hàng dễ được hỗ trợ hơn.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Sự kiện Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam luôn là một trong những sự kiện lớn, trọng điểm và có tác động sâu rộng, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Thị trường chứng khoán vì vậy luôn phản ứng lạc quan với những chuyến thăm như vậy trong quá khứ và lần này cũng không ngoại lệ. Có nhiều nhóm ngành có thể kỳ vọng qua chuyến thăm này, như các nhóm ngành sản xuất, xuất khẩu và đặc biệt là hoạt động đầu tư, công nghệ sẽ được ưu tiên nhất. Có thể chờ đợi chuyến thăm này sẽ mở ra nhiều hướng hợp tác sâu rộng và Việt Nam thu hút đầu tư nhiều hơn từ Mỹ, góp phần thúc đẩy hoạt động kinh tế chung của Việt Nam tăng trưởng nhanh hơn.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng phân tích, CTCK Agribank (AGR)

Thống kê cho thấy mỗi lần Tổng thống Mỹ sang Việt Nam đều ít nhiều mang lại những kỳ vọng mới cho thị trường chứng khoán và giúp thị trường khởi sắc. Những doanh nghiệp có mối quan hệ xuất khẩu với Mỹ hoặc có hoạt động kinh doanh ở Mỹ sẽ hưởng lợi đầu tiên, tiếp đến là những doanh nghiệp nội địa với kỳ vọng thu hút làn sóng đầu tư từ Mỹ sang Việt Nam, như nhóm khu công nghiệp, cảng biển hoặc các ngành nghề phụ trợ. Đối với nhóm bluechip đầu ngành thì cũng sẽ hưởng lợi tốt nhờ làn sóng đầu tư gián tiếp FII khi Việt Nam sẽ được quan tâm hơn trong mắt các nhà đầu tư tài chính quốc tế.

Hiện tại, chỉ số P/E của chỉ số VN-Index đã lên mức 14,8 lần, không còn rẻ như giai đoạn đầu năm. Trong bối cảnh định giá không còn rẻ, nhà đầu tư nên chiến lược đầu tư như thế nào để phù hợp với tình hình hiện tại, theo các ông/bà?

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên Phòng nghiên cứu khách hàng cá nhân, CTCK MBS

Thị trường thiết lập đỉnh cao mới trong năm nay nhờ dòng tiền quay lại từ xu hướng giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Dòng tiền nội đang là nhân tố chính giúp thị trường tăng trưởng 23,27% kể từ đầu năm, “cân lại” xu hướng bán ròng từ khối ngoại.

Ông Ngô Quốc Hưng ảnh 5

Ông Ngô Quốc Hưng

Trong bối cảnh thị trường đang trong quá trình kiểm tra lại vùng đỉnh cũ, nhà đầu tư nên căn cứ vào diễn biến của cổ phiếu cụ thể thay vì tham chiếu ở chỉ số chung. Các cổ phiếu yếu hơn thị trường nên loại bỏ hoặc giảm tỷ trọng, các cổ phiếu đã vượt đỉnh có thể tiếp tục nắm giữ hoặc nâng dần ngưỡng chốt lời cho đến khi thị trường xác nhận tín hiệu rõ ràng hơn ở vùng đỉnh cũ.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc ban đầu tư, Tổng Công ty bảo hiểm Sài Gòn- Hà Nội

Con số P/E hiện tại có rất nhiều con số, tôi được biết với mức giá hiện nay đang là 16 lần rồi chứ không còn 14,8 như trên. Kết quả kinh doanh 6 tháng cho thấy sự thụt lùi tương đối mạnh của các doanh nghiệp và nhiều khả năng kết quả kinh doanh quý III tương tự nên chỉ số này có thể còn chịu áp lực đẩy lên cao hơn.

Tôi được biết hiện nay nhà đầu tư đang đầu tư theo kỳ vọng và các chính sách chứ thực tế doanh nghiệp được hưởng lợi bao nhiêu thì chưa có con số nào thực sự cụ thể. Ví dụ nhóm chứng khoán tăng mạnh chỉ là kỳ vọng hệ thống KRX nhưng áp dụng như thế nào, bao giờ chạy thì chưa có. Thế nên, khi áp mô hình định giá rõ ràng nó không khả thi, bởi chưa có con số nào để ước lượng cả.

Hay như việc ban hành Thông tư 10 hoãn một số điều khoản của Thông tư 06 khiến nhà đầu tư hồ hởi, nhưng thực tế Thông tư 06 có hiệu lực từ tháng 9, trước đó có hiệu lực đâu mà các vấn đề vẫn đang ngổn ngang.

Niềm tin của nhà đầu tư vẫn đang là trụ cột cho sự tăng trưởng của TTCK giai đoạn này và điều đó không thực sự bền vững. Cá nhân tôi đang cho rằng quá nhiều cổ phiếu được đang quá đắt đỏ, thậm chí ở một số tiêu chí đắt hơn cả đỉnh cuối năm 2021 đầu năm 2022.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Nhà đầu tư nên giảm bớt margin và chốt bớt những cổ phiếu dự định lướt sóng ngắn hạn. Tập trung nắm giữ các cổ phiếu chiến lược và có thể gia tăng tỷ trọng ở những phiên giảm điểm. Ví dụ, nếu xem nhóm bất động sản là chiến lược thì chuyển dần dòng tiền qua nhóm này.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường đã có sự tăng trưởng liên tục trong 4 tháng vừa qua trong khi kết quả của các doanh nghiệp bán niên vẫn ở mức đi ngang vì vậy định giá chung của thị trường trở nên đắt hơn và nếu nhìn vào các yếu tố cơ bản sẽ khó tìm các cơ hội đầu tư hơn. Nhà đầu tư vẫn nên hướng dòng tiền đầu tư các nhóm cổ phiếu duy trì được hoạt động tăng trưởng bền vững và lưu ý thêm một số doanh nghiệp đang hồi phục sau giai đoạn khó khăn.

Một yếu tố quan trọng vẫn là dòng tiền thường hướng sự kỳ vọng vào tương lai nên sẽ có nhiều cổ phiếu đi trước yếu tố kinh doanh khá xa. Vì vậy, nhà đầu tư cần phân bổ đầu tư hợp lý vào từng nhóm cổ phiếu cơ bản mang tính dài hạn và các nhóm cổ phiếu tăng trưởng để thu lợi nhuận ngắn hạn.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng phân tích, CTCK Agribank (AGR)

Mặt bằng định giá hiện nay không còn rẻ, đã có nhiều nhóm cổ phiếu rơi vào trạng thái đắt đỏ. Cũng cần lưu ý P/E của VN-Index có xu hướng giảm so với các đây nhiều năm do bị chi phối ngày càng lớn bởi các cổ phiếu nhóm ngân hàng.

Xét về mặt định giá để lựa chọn cổ phiếu an toàn trong dài hạn thì có thể chọn (1) những cổ phiếu có tiềm năng kết quả kinh doanh tăng trưởng, khi đó mặt bằng P/E forward sẽ giảm xuống và tạo cơ hội tăng giá cổ phiếu, (2) lựa chọn những cổ phiếu có ROE tốt tăng so với giai đoạn trước đó nhưng mặt bằng P/E, P/B không tăng. Ngoài việc lựa chọn theo các tiêu chuẩn kỹ thuật trên, có thể lựa chọn những cổ phiếu có câu chuyện đầu tư như được khối ngoại mua ròng liên tục, hưởng lợi đầu tư công hoặc hồi phục kết quả kinh doanh so với cùng kỳ năm 2022.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *