Chứng khoán Trung Quốc cần gói kích thích Bazooka để bình phục

Chứng khoán Trung Quốc cần gói kích thích Bazooka để hồi phục

Diễn biến giá 1 lần nữa cho thấy những quyết tâm xúc tiến thị phần chứng khoán của Trung Quốc đang gặp vấn đề như thế nào trước những lo ngại về kinh tế. Khi mà những lời kêu gọi kích thích trên diện rộng càng ngày càng tăng thêm, các nhà chức trách đã kềm chế kích thích do phấn đấu rời bỏ mẫu hình phát triển kinh tế dựa vào nợ.

Bắt đầu phiên giao dịch ngày 28/8 với mức tăng 5,5% sau các giải pháp cung cấp được ban bố vào cuối tuần như cắt giảm thuế lần trước tiên diễn ra từ 5 2008, cũng như giảm thiểu bán cổ phiếu của các đối tác liên can, chỉ số CSI 300 chỉ hoàn thành phiên với mức tăng hơn 1,2%.

Ting Lu, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Nomura Holdings cho biết: “Các giải pháp cuối tuần qua ko đủ để chặn lại vòng xoáy đi xuống và ảnh hưởng của chúng sẽ chỉ còn đó chỉ mất khoảng ngắn nếu ko được vận dụng các giải pháp cung cấp nền kinh tế thực. Nếu ko có cơ chế kích thích bổ sung và hăng hái hơn, chỉ riêng các cơ chế tập hợp vào thị phần chứng khoán này sẽ có rất ít ảnh hưởng hăng hái vững bền”.

Cũng với ý kiến gần giống, Neo Wang, Giám đốc quản lý tại Evercore ISI cho rằng, chỉnh sửa trên thị phần cổ phiếu loại A sẽ ko xảy ra trừ lúc Trung Quốc vận dụng nhiều cơ chế bazooka hơn, chả hạn như gói kích thích 4.000 tỷ dân chúng tệ (548 tỷ đô la Mỹ) từng được tung ra vào 5 2008 (Chế độ bazooka là chính phủ sẽ hỗ trợ gói kích thích đồ sộ vào thời khắc khủng hoảng).

Những quyết tâm của Trung Quốc nhằm khôi phục niềm tin của nhà đầu cơ cho thấy sự sụt giảm của chứng khoán Trung Quốc đã đạt tới mức nhưng các nhà hoạch định cơ chế chẳng thể làm ngơ được nữa. Lúc các hộ gia đình phải hứng chịu hiệu ứng thu hẹp của cải do cuộc khủng hoảng bất động sản, việc tiếp thêm sinh lực cho thị phần vốn càng trở thành quan trọng hơn.

Các giải pháp khác được ban bố vào cuối tuần qua bao gồm việc cắt giảm tỉ lệ tiền gửi để tài trợ ký quỹ cũng như cam kết của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) nhằm làm chậm vận tốc phát hành cổ phiếu lần đầu ra sức chúng. Theo ước lượng từ Huatai Securities, 1 loạt những chỉnh sửa lần này dự định sẽ mang đến lượng vốn mới tương đương 750 tỷ dân chúng tệ vào thị phần mỗi 5.

Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index đã có thời khắc tăng đến 4,1% trong phiên giao dịch ngày 28/8 và đóng cửa với mức tăng hơn 1,2%. Dù rằng mức tăng đã giúp thu hẹp mức giảm trong tháng 8 xuống dưới 10%, nhưng mà chỉ số chứng khoán Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông vẫn là 1 trong những chỉ số có hiệu suất kém nhất toàn cầu trong số hơn 90 chỉ số chứng khoán được Bloomberg theo dõi. Chỉ số CSI 300 đã giảm 6,5% trong tháng này.

Khi mà Trung Quốc đang tiến hành các bước để tăng lên tâm lý thị phần, các nhà đầu cơ nước ngoài chừng như đang tập hợp vào sự suy thoái kinh tế của quốc gia. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các quỹ đầu cơ thế giới đã bán ròng 1,1 tỷ đô la Mỹ phê duyệt các liên kết bạn dịch với Hồng Kông trong ngày 28/8 và nâng trị giá bán ròng trong tháng 8 lên đến hơn 11 tỷ đô la Mỹ.

Lần rốt cục Trung Quốc cắt giảm thuế chuyển nhượng chứng khoán là vào tháng 4/2008, khiến chỉ số Shanghai Composite tăng 9,3% trong phiên tiếp theo. Vào tháng 5/2007, các nhà chức trách đã tăng thuế lên 0,3% để giảm nhiệt đà tăng nhanh của thị phần lúc hiện ra hơn 300.000 nhà đầu cơ mới mỗi ngày.

Marvin Chen, nhà phân tách của Bloomberg Intelligence cho biết, việc cắt giảm thuế “cho thấy sự cần kíp của các nhà hoạch định cơ chế trong việc chỉnh sửa tâm lý thị phần, nhưng mà lần trước việc này được theo sau bởi các giải pháp kích thích bự, và điều ấy có thể ko xảy ra vào thời khắc này. Chìa khóa để duy trì xếp hạng lại vẫn là quay quanh đà phát triển kinh tế và sẽ cần thêm cung cấp cơ chế”.

Kế bên ấy, Nhà băng Dân chúng Trung Quốc (PBOC) đã đặt tỷ giá tham chiếu hàng ngày cho đồng dân chúng tệ ở mức mạnh nhất diễn ra từ giữa tháng 8, tiếp diễn xu thế cố định mạnh hơn mong chờ đối với đồng dân chúng tệ. PBOC cũng bơm lượng tiền mặt ngắn hạn nhiều nhất vào hệ thống nguồn vốn diễn ra từ tháng 2, 1 giải pháp có thể nhằm mục tiêu điều hành nhu cầu thanh khoản cuối tháng.

“Các nguyên lý căn bản của nền kinh tế được đề đạt qua giá của cải mang tính chu kỳ, cho tới hiện tại vẫn ko phản ứng kịp với các cơ chế như trước đây. Còn nhiều việc cần phải làm và sẽ làm. Xúc cảm hăng hái từ việc cắt giảm thuế sẽ chỉ là thoáng qua, nhưng mà mục tiêu cơ chế sẽ ko bị bỏ dở”, Hao Hong, nhà kinh tế trưởng tại Grow Investment Group cho biết.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *