Chỉ báo MFI (Money Flow Index) là gì? 5 cách sử dụng MFI hiệu quả

“Giao dịch theo dòng tiền” là chọn lọc sáng dạ của nhiều nhà đầu cơ lúc tham dự thị phần Forex. Bên cạnh đó, nếu sử dụng cách thức giao dịch Smart Money Concept (SMC) thì lại quá phức tạp.

Chính vì vậy, sau đây Soria For Congress sẽ giới thiệu 1 dụng cụ thay thế xuất sắc đấy chính là chỉ báo dòng tiền MFI (Money Flow Index). Chỉ báo MFI ko chỉ giúp trader xác định vùng quá bán, quá sắm nhưng mà còn phân phối dấu hiệu phân kỳ để giao dịch đảo chiều hiệu quả. Nếu bạn muốn biết MFI là gì thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

Chỉ báo MFI là gì?

Chỉ báo MFI viết tắt của Money Flow Index – chỉ báo dòng tiền thuộc nhóm chỉ báo dao động, phân phối cho trader 3 thông tin quan trọng nhất về thị phần đấy là xác định các vùng quá bán, quá sắm, dấu hiệu phân kỳ đảo chiều và xu thế đang diễn ra. Bên cạnh đó, trader cần xem xét rằng chỉ báo MFI ko đích thực quá mạnh trong việc xác định xu thế. 

MFI luôn dao động từ 0 – 100. Lúc MFI tăng cho thấy lực sắm tăng, còn lúc MFI giảm cho thấy sức ép bán cao hơn và phe bán đang chiếm ưu điểm trên thị phần.

mfi la gi

Chỉ báo MFI là gì?

Gene Quong và Avrum Soudark chính là cha đẻ của chỉ báo MFI. Ông đã tăng trưởng MFI dựa trên chỉ báo sức mạnh hơi hơi RSI, nhưng mà bổ sung thêm nhân tố khối lượng trao đổi. Tác giả của chỉ báo này cho rằng, lúc thị phần tạo đỉnh/đáy thì khối lượng trao đổi tại đấy sẽ ngày càng tăng. Bởi thế, nếu chỉ dựa vào sự chỉnh sửa của giá thì chẳng thể đề đạt chuẩn xác toàn cảnh thị phần.

Vì vậy, MFI đã góp phần hoàn thiện chỉ báo RSI, phân phối cái nhìn chuẩn xác và toàn diện hơn về thị  trường. Dựa vào MFI, trader có thể nhận diện các tín hiệu thất thường từ khối lượng hay dấu chân “cá bự”.

Công thức tính chỉ số MFI

Công thức tính toán chỉ báo MFI sử dụng nhiều nguồn thông tin hơn so với chỉ báo RSI, bao gồm: giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và khối lượng trao đổi. Dưới đây chính là các bước tính chỉ số MFI. 

 • Bước 1: Tính Typical Price – Trị giá biểu trưng

TP = (High + Low + Close) / 3

 • Bước 2: Tính Money Flow – dòng tiền 

MF = TP * Volume

Nếu TP hiện nay bự hơn TP trước đấy thì dòng tiền dương (MF+). Còn nếu TP hiện nay bé hơn TP trước đấy thì dòng tiền âm (MF-).

 • Bước 3: Tính Money Ratio – tỉ lệ dòng tiền 

MR = MF (+,14) / MF (-,14)

 • Bước 4: Tính trị giá MFI

MFI = 100 – [100 / (1+MR)]

Trong đấy:

 • High, Low, Close là giá bán cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa. 
 • Volume là khối lượng trao đổi mỗi phiên.
 • MF (+,14) là tổng dòng tiền dương chu kỳ 14 và MF (-,14) là tổng dòng tiền âm chu kỳ 14.

14 phiên giao dịch là con số mặc định tác giả khuyến khích sử dụng. Bên cạnh đó, trader hoàn toàn có thể linh động chỉnh sửa chu kỳ sao cho thích hợp với khung thời kì và chiến lược giao dịch của bản thân.

Ý nghĩa của chỉ báo dòng tiền MFI

Chỉ báo MFI đem đến rất nhiều thông tin quan trọng về thị phần để trader kiếm tìm giao dịch tiềm năng. Chi tiết sau đây là những ý nghĩa của chỉ báo này:

– Xác định vùng quá bán, quá sắm

MFI luôn dao động trong khuôn khổ từ 0 – 100. Bên cạnh đó, trong thực tiễn trường hợp MFI = 0 hoặc =100 rất hiếm, nên trader thường chọn lọc mức 20 và 80 để xác định quá bán, quá sắm.

 • MFI > 80 => Thị phần đang trong công đoạn quá sắm. Nếu quá sắm hiện ra trong xu thế tăng, báo hiệu thị phần sắp điều chỉnh giảm hoặc đảo chiều sang giảm.
 • MFI < 20 => Thị phần đang trong công đoạn quá bán. Nếu qua bán xảy ra trong xu thế giảm, báo hiệu thị phần sắp điều chỉnh tăng hoặc đảo chiều sang tăng.

y nghia cua chi bao MFI

Lúc thị phần rơi vào quá bán, quá sắm, trader nên liên kết với các dụng cụ phân tách khác để dự báo xu thế giá tiếp theo và kiếm tìm thời cơ giao dịch.

– Hỗ trợ dấu hiệu đảo chiều

Ko chỉ xác định vùng quá bán, quá sắm hiệu quả, chỉ báo MFI còn phân phối dấu hiệu đảo chiều xu thế dựa vào phân kỳ giữa MFI và giá. Dựa vào dấu hiệu này, trader có thể kiếm tìm các lệnh Buy/Sell đảo chiều để đón đầu xu thế mới. Chi tiết:

 • Trong 1 xu thế tăng, nếu hiện ra dấu hiệu phân kỳ giảm giữa MFI và giá: Giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, nhưng mà MFI lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Đây là dấu hiệu cho thấy phe sắm đã suy yếu và thị phần sẵn sàng đảo chiều từ tăng sang giảm.

tin hieu phan ky giua MFI va gia

 • Trong 1 xu thế giảm, nếu hiện ra dấu hiệu phân kỳ tăng giữa MFI và giá: Giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, nhưng mà MFI lại tạo đáy sau cao hơn đáy trước. Dấu hiệu này cho thấy lực bán đã yếu, thị phần sẵn sàng đảo chiều từ giảm sang tăng.

Các giao dịch đảo chiều thường tiềm tàng nhiều không may, nên trong công đoạn phân tách trader nên liên kết MFI với các dụng cụ khác để đưa ra giám định chuẩn xác hơn.

Cách thiết đặt Money Flow Index

Chỉ báo MFI được tích hợp sẵn trên ứng dụng giao dịch MT4, nên việc thiết đặt rất dễ dãi. Để thiết đặt chỉ số dòng tiền các bạn chỉ cần tuân theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập acc trên ứng dụng MT4
 • Bước 2: Vào mục Insert trên thanh toolbar => Chọn Indicators => Chọn Volumes => Money Flow Index. 
 • Bước 3: Thiết đặt tham số trong hộp Parameters/Levels/Scale/Visualization. 

cai dat MFI

 • Parameters: Mục Period mặc định là 14 chu kỳ theo khuyến cáo của tác giả chỉ báo. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể chỉnh sửa chu kỳ sao cho thích hợp với chiến lược và khung thời kì giao dịch. Kế bên đấy, trader có thể biên tập màu sắc và độ dày mỏng của đường hiển thị trong mục Style.
 • Levels: 2 đường giới hạn để xác định các vùng quá sắm và quá bán là 20 và 80. Nếu trader muốn biên tập 2 đường giới hạn này thì chỉ cần nhấp lưu ban vào chỉnh sửa hoặc thêm số trong mục Add là xong. 
 • 2 mục Scale/Visualization trader có thể cài mặc định.

cai dat chi bao MFI

 • Bước 4: Rốt cục ấn “OK” để kết thúc thiết đặt chỉ báo MFI.

Cách sử dụng chỉ báo MFI

Cách xây dựng chỉ báo MFI có phần khá giống chỉ báo sức mạnh hơi hơi RSI, nhưng mà bổ sung thêm nhân tố khối lượng trao đổi. Bởi thế cách sử dụng chỉ báo MFI sẽ linh động hơn. Dưới đây là cách sử dụng đường MFI từ dễ dãi tới tăng lên.

1. Dùng MFI để xác định xu thế

Để xác định xu thế thị phần, trader cần thêm vào biểu đồ 1 đường 50 bằng cách vào thiết đặt chỉ báo MFI trên MT4, chọn mục Levels => Nhấn Add và thêm đường 50. Sau đấy, trader sẽ xác định xu thế như sau:

cach su dung chi bao MFI

 • Nếu MFI nằm bên trên đường 50, cho thấy thị phần đang trong xu thế tăng.
 • Nếu MFI nằm dưới đường 50, cho thấy thị phần đang trong xu thế giảm.

2. Giao dịch với dấu hiệu quá sắm, quá bán

Dấu hiệu giao dịch đảo chiều từ quá sắm, quá bán của MFI thường ko đủ mạnh, nên các chuyên gia khuyến khích trader nên tiến hành giao dịch thuận xu thế. Buy trong xu thế tăng và Sell trong xu thế giảm. Cách tiến hành như sau:

Sell lúc MFI quá sắm

Trader sẽ kiếm tìm lệnh bán lúc xu thế chính trên thị phần là Downtrend. Lệnh giao dịch sẽ được tiến hành lúc giá đang nằm trong công đoạn tăng điều chỉnh và sẵn sàng quay lại xu thế chính.

Dấu hiệu giao dịch:

Lúc MFI nằm trên đường 80, cho thấy thị phần đang bước vào vùng quá sắm, dự đoán giá sắp giảm theo xu thế chính. Bên cạnh đó, trader cần xem xét, nếu chỉ sử dụng độc nhất dấu hiệu này để giao dịch thì trader cần bình chọn độ mạnh của xu thế hiện nay. Tuy nhiên, dấu hiệu quá sắm thường bị nhiễu ở khung thời kì thấp, nên lúc phân tách trader hãy chọn lọc khung thời bự để dấu hiệu chuẩn xác hơn.

giao dich voi MFI

Tiến hành giao dịch:

 • Điểm vào lệnh, theo nến dấu hiệu màu đỏ tại vùng tăng điều chỉnh trùng với vùng chống cự quan trọng. 
 • Điểm cắt lỗ: Trên vùng chống cự quan trọng.
 • Điểm chốt lời theo tỉ lệ R:R của trader hoặc dựa trên các mốc quan trọng của dụng cụ Fibonacci Extension. 

Buy lúc MFI quá bán 

Trader sẽ kiếm tìm lệnh Buy lúc xu thế chính trên thị phần là Uptrend. Lệnh giao dịch sẽ được tiến hành lúc giá đang trong công đoạn giảm điều chỉnh và sẵn sàng tăng quay về theo xu thế chính.

Lúc MFI nằm dưới đường 20, cho thấy thị phần đang trong công đoạn quá bán, dự đoán công đoạn điều chỉnh sắp sẵn sàng xong xuôi và giá sẽ tăng quay về. Khi này trader có thể vào lệnh Buy thuận xu thế như sau

 • Điểm vào lệnh, theo nến dấu hiệu màu xanh tại vùng giảm điều chỉnh trùng với vùng cung ứng quan trọng. 
 • Điểm cắt lỗ: Dưới vùng cung ứng quan trọng
 • Điểm chốt lời theo tỉ lệ R:R của trader hoặc dựa trên các mốc quan trọng nhất của dụng cụ Fibonacci Extension. 

3. Giao dịch đảo chiều với dấu hiệu phân kỳ của MFI

Kế bên sử dụng các vùng quá bán, quá sắm của MFI để giao dịch thuận xu thế, trader cũng có thể dựa vào dấu hiệu phân kỳ của MFI và đường giá để kiếm tìm các giao dịch đảo chiều. Cách tiến hành như sau:

Lệnh Buy đảo chiều

Trong 1 xu thế giảm, nếu hiện ra dấu hiệu phân kỳ tăng giữa MFI và giá, cho thấy xu thế giảm đã suy yếu và sẵn sàng đảo chiều sang tăng. Lúc này, trader có thể vào lệnh Buy đón đầu xu thế tăng mới như sau:

 • Điểm vào lệnh theo cây nến xanh công nhận tăng giá tại vùng mâu thuẫn giá quan trọng.
 • Cắt lỗ, chốt lời gần giống theo những chiến lược giao dịch bên trên. 

phan ky mfi

Lệnh Sell đảo chiều

Trong 1 xu thế tăng, hiện ra dấu hiệu phân kỳ tăng giữa MFI và giá, cho thấy phe sắm đã suy yếu và giá sẽ đảo chiều sang giảm. Khi này, trader có thể vào lệnh Sell như sau:

 • Điểm vào lệnh theo nến đỏ công nhận ưu đãi tại vùng mâu thuẫn giá quan trọng. 
 • Cắt lỗ, chốt lời gần giống theo những chiến lược giao dịch bên trên. 

4. Failure Swings (bất định thất bại)

Failure Swings cũng là 1 chiến lược kiếm tìm các giao dịch đảo chiều, sử dụng chỉ báo MFI. Dưới đây là những bước căn bản để kiếm tìm các lệnh sắm (Bullish) hoặc các lệnh bán (Bearish). 

Bullish MFI Failure Swing gồm 4 công đoạn như sau: 

 • Trước nhất, MFI giảm xuống dưới 20 bước vào vùng quá bán. 
 • Sau đấy, MFI tăng quay về trên 20.
 • Tiếp theo, MFI giảm quay về nhưng mà vẫn trên 20 (vẫn trên mức quá bán)
 • Rốt cục, MFI vượt lên trên mức cao trước đấy >> Cho thấy dấu hiệu Bullish MFI failure. Đây là thời cơ vào lệnh Buy lý tưởng cho trader.

chien luoc giao dich mfi nang cao

Bearish MFI Failure Swing cũng có 4 công đoạn như sau:

 • MFI tăng trên 80 bước vào vùng quá sắm
 • Sau đấy, MFI giảm quay về dưới 80
 • Tiếp đấy, MFI tăng nhẹ nhưng mà vẫn dưới 80, trong vùng quá sắm
 • MFI giảm xuống thấp hơn mức thấp trước đấy. Đây là thời cơ vào lệnh Sell lý tưởng cho trader.

mfi nang cao

5. Liên kết MFI với 1 số chỉ báo khác

Kế bên việc sử dụng độc lập chỉ báo MFI liên kết với hành động giá thì trader hoàn toàn có thể sử dụng thêm các dụng cụ phân tách và chỉ báo khác như:  EMA, chỉ báo Ichimoku, các mẫu hình giá…. Trong phần này chúng tôi giới thiệu 1 cách liên kết căn bản đấy là EMA và MFI. 

 • Kiếm tìm lệnh Buy: Cụm EMA giao cắt và hướng lên, cùng lúc chỉ báo MFI có tín hiệu bước vào vùng quá bán (<20).
 • Kiếm tìm lệnh Buy: Cụm EMA giao cắt và hướng lên, cùng lúc chỉ báo MFI có tín hiệu bước vào vùng quá sắm (>80).

Thí dụ: Cặp tiền EUR/CHF trên khung H4, hiện ra 1 đoạn đi ngang khá dài và xu thế chính vẫn đang là downtrend. Mẫu hình giá hình chữ nhật trình bày tính trung tính. Bên cạnh đó, xét hành động giá đã có pha break failure, chối từ tăng giá.

ket hop MFI voi cac chi bao khac

Tiếp đấy, chỉ báo MFI bước vào vùng quá sắm (trị giá) tín hiệu sẵn sàng tiếp diễn giảm theo đà downtrend chính. Cùng lúc, tại vùng giá hồi lại cụm EMA đã có dấu hiệu giao cắt và có chiều hướng xuống. Trader có thể kiếm tìm lệnh Sell thuận xu thế tại vùng giá này. Cắt lỗ an toàn bên trên vùng chống cự quan trọng 1,099 và chốt lời theo target tư nhân. 

Kết luận

Có thể Money Flow Index là chỉ báo “đạo hàm” của RSI, bổ sung thêm thông tin về khối lượng trao đổi để hoàn thiện chỉ báo sức mạnh hơi hơi. Tuy được bình chọn cao, nhưng mà trader cũng ko nên chủ quan chỉ sử dụng độc nhất chỉ báo MFI để kiếm tìm giao dịch, nhưng mà hãy liên kết với các dụng cụ phân tách khác để đạt hiệu quả cao. Đừng quên đi cùng cùng chúng tôi để cập nhật những tri thức forex mới nhất nhé.

Chỉ báo OBV (On Balance Volume) là gì? Cách sử dụng hiệu quả

Chỉ báo OBV (On Balance Volume) là gì? Cách sử dụng hiệu quả

Chỉ báo Accumulation/Distribution (A/D – Tích luỹ/phân phối)

Chỉ báo Accumulation/Distribution (A/D – Tích luỹ/cung cấp)

Pivot Point là gì? Cách cài đặt & sử dụng điểm xoay Pivot

Pivot Point là gì? Cách thiết đặt & sử dụng điểm xoay Pivot

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *