Cái giá của margin

Cái giá của margin

Nhiều doanh nghiệp chứng khoán khác cũng có hành động gần giống, hạ tỉ lệ margin và khuyến mại chặn nền dù phải tới thứ 3 tuần này, quy định giảm margin 5-10% ở các mã cổ phiếu của các doanh nghiệp chứng khoán mới có hiệu lực, nhưng mà làn sóng bán tháo đã được kích hoạt từ phiên cuối tuần trước. VN-Index giảm hơn 55 điểm, thủng xa 1.200 điểm ở phiên cuối tuần – mức giảm gây không thể tinh được cho khá nhiều nhà đầu cơ.

Quá bất ngờ là bởi vĩ mô ko có diễn biến gì xấu đột biến, lãi suất tiền gửi tiếp diễn giảm, vậy vì sao thị phần giảm mạnh? Trong báo cáo cập nhật đến nhà đầu cơ về thị phần chứng khoán tháng 7, SGI Capital nêu ra 1 thông tin đáng xem xét là tỉ lệ margin thị phần đang tiếp diễn tăng và tiến dần về vùng xui xẻo (vượt 3,5% vốn hóa thị phần).

Vấn đề đáng lo ngại hiện tại ko chỉ nằm ở trạng thái margin tăng cao như nói đến của SGI Capital nhưng mà còn ở trạng thái cho vay vi phạm quy định của 1 số doanh nghiệp chứng khoán thuộc loại béo trên thị phần.

Theo quy định hiện hành của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tỉ lệ cho vay các mã chứng khoán đủ điều kiện cho vay ký quỹ nhưng mà các doanh nghiệp chứng khoán được vận dụng tối đa là 50:50, nghĩa là nhà đầu cơ có 5 đồng được vay tối đa 5 đồng để sắm chứng khoán.

Bên cạnh đó, thực tiễn cho thấy có trạng thái doanh nghiệp chứng khoán vượt rào cho vay các tỉ lệ 3:7, thậm chí 2:8. Với mức cho vay này, chỉ cần chứng khoán giảm 10%, nhà đầu cơ ngay lập tức cháy account. Ngay trong phiên chiều thứ 5 tuần trước, nhiều nhà đầu cơ chơi kho (có 2 vay 8) đã phải bổ sung của cải. Đây là lý do lúc margin có dấu hiệu bị siết, các lệnh bán tháo được tung ra dập dồn.

Nhìn về kỹ thuật, trong 20 phiên gần nhất, chỉ số đã có 5 phiên hỗ trợ (phiên hỗ trợ là phiên giảm trên 0,2% kèm thanh khoản cao, cho thấy lực bán chủ động là nhiều).

Theo cách thức nhận biết đỉnh thị phần của William O’Neil, lúc hiện ra 5 phiên hỗ trợ, nhà đầu cơ nên chủ động quan sát và chủ động bán ra lúc xuất các dấu hiệu bán trên cổ phiếu. Do ấy, nhiều nhà đầu cơ chơi theo kỹ thuật cũng thẳng tay bán ra, bằng lòng cắt lỗ. Những nhà đầu cơ đang cầm cổ phiếu có lãi béo cũng tiến hành chốt lãi.

Những lý do trên đã góp phần tạo ra nhịp giảm của thị phần. Lúc VN-Index gãy khỏi vùng phân phối, nhiều bản lĩnh sẽ bước vào 1 nhịp điều chỉnh sâu hơn, với phân phối gần nhất quanh 1.160 điểm. Cũng cần xem xét là thị phần đã tăng từ tháng 4 tới nửa đầu tháng 8. Bởi vậy, các nhịp điều chỉnh thế tất xảy ra, để dòng tiền cơ cấu chốt lãi, ra hàng trên những nhóm ngành có định giá đã cao.

Dòng tiền từ việc chốt lãi các nhóm cổ phiếu tăng hot có thể tìm đến các nhóm ngành, công ty cổ phiếu có vốn hoá trung bình, có triển vọng sáng trong những tháng cuối 5; trong ấy bất động sản công nghiệp được nhiều doanh nghiệp chứng khoán và giới chuyên gia khuyến nghị.

Triển vọng của nhóm ngành này ra sao, các công ty nào dẫn đầu trong nhóm, cổ phiếu bất động sản công nghiệp còn có dư địa phát triển… Những câu hỏi này được trả lời trong phân mục Tiêu điểm của số báo này, cũng như sẽ có nhiều kiến giải tại Diễn đàn Bất động sản công nghiệp do Báo Đầu cơ tổ chức tại TP.HCM ngày 24/8/2023 đến.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *