BSC đưa ra 2 kịch bản VN-Index trong tháng 9

BSC đưa ra 2 kịch bản VN-Index trong tháng 9

2 kịch bản thị trường trong tháng 9

Kịch bản 1: Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức khả quan, bên cạnh bức tranh kết quả kinh doanh quý III các doanh nghiệp sẽ dần sáng tỏ khi hoạt động sản xuất kinh doanh bước sang tháng 09. VN-Index dự kiến sẽ quay trở lại kiểm định vùng 1.280 – 1.300 điểm bên cạnh diễn biến khối ngoại bớt phần tiêu cực hơn.

Thông tin hỗ trợ cho kịch bản này là sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm Việt Nam được kỳ vọng sẽ mở ra một giai đoạn mới cho sự phát triển giữa hai nước. Ngoài ra, hành động quyết liệt của Chính phủ trong việc tiếp tục đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, cơ chế chính sách cho các lĩnh vực, thúc đẩy đầu tư công trong các tháng cuối năm 2023 – yếu tố sẽ tạo đà tâm lý tích cực cho thị trường.

Kịch bản 2: Không loại trừ khả năng các quan chức Fed, ECB sẽ tiếp tục phát đi những tín hiệu “diều hâu” trong cuộc họp chính sách tiền tệ trong tháng 9, điều này sẽ khiến trạng thái hoán đổi âm giữa VND – USD tiếp tục ở mức cao và duy trì trong thời gian dài. Tỷ giá có thể sẽ diễn biến căng thẳng bên cạnh đà bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài chưa có dấu hiệu dừng lại.

Mặt khác, nền kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục xu hướng kém khả quan – bất chấp những nỗ lực của Chính phủ nước này. Với các giả định này, VN-Index có thể chứng kiến những phiên rung lắc và quay trở lại kiểm nghiệm ngưỡng 1.200 điểm và các mốc thấp hơn đã thiết lập trước đó.

Trong kịch bản tích cực khi VN-Index quay trở lại vùng 1.280 điểm, P/E VN-Index dự báo vận động trong vùng 15,4 – 15,5; thanh khoản dự báo dao động ở mức 19.000 – 21.000 tỷ đồng/phiên.

Một số sự kiện quan trọng trong tháng 9

Trong nước, bên cạnh sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam, một loạt hoạt động ngoại giao quan trọng dự kiến sẽ diễn ra như Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam từ ngày 04 – 07/09, sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, phát triển giao thương, tạo xung lực mới cho kinh tế khi các quốc gia – đặc biệt là các nền kinh tế lớn đánh giá cao vị thế của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, các công trình, dự án quan trọng quốc gia. Ngày 31/08/2023, nhà ga sân bay Long Thành và nhà ga T3 Tân Sơn Nhất đã chính thức khởi công cho thấy hoạt động giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, tạo cú hích cho thị trường.

Xu hướng giảm lãi suất huy động của một số ngân hàng thương mại tạo điều kiện để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Thông điệp nâng hạng thị trường chứng khoán trước 2025 của Chủ tịch UBCKNN tại Hồng Kông (Trung Quốc) với các tổ chức quốc tế, xếp hạng thế giới (FTSE và MSCI) và nhận định mới nhất của FTSE Russell về chứng khoán Việt Nam là tương đối tích cực cũng tác động tích cực đến tâm lý thị trường, nhất là khi hệ thống KRX dự kiến vận hành vào cuối năm nay.

Đặc biệt, hoạt động cơ cấu các ETF nước ngoài trong tháng 9 sau khi đánh giá lại trong quý III/2023 và trạng thái mua/bán ròng của các quỹ ETF chính (Diamond, E1, Fubon, FTSE…) cũng tác động đến thanh khoản thị trường, các mã cổ phiếu trong rổ ETF mới dự báo giao dịch sôi động.

Ở nước ngoài, cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong tháng 9 sẽ định hướng quan điểm điều hành sau các phát biểu mang tính “diều hâu” của Chủ tịch Fed, Jerome Powell tại hội nghị Jackson Hole. Môi trường lãi suất cao có thể tiếp tục duy trì gây sức ép lên tỷ giá trong nước, tạo tâm lý bất ổn cho nhà đầu tư.

Khoản lỗ kỷ lục của Country Garden và cảnh báo có nguy cơ vỡ nợ có thể xảy ra đặt ra những thách thức lớn cho tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sau khi Evergrande nộp đơn xin bảo hộ phá sản sẽ ảnh hưởng đến động lực tăng trưởng khu vực thế giới và ẩn chứa nhiều yếu tố rủi ro khó lường.

Ngoài ra, BRICS chính thức mời thêm 6 thành viên mới gia nhập khối bên cạnh diễn biến xung đột giữa Nga – Ukraine tiếp tục kéo dài và các cuộc đảo chính tại một số nước châu Phi có dấu hiệu gia tăng ảnh hưởng đến an ninh lương thực, năng lượng trong khu vực và bất ổn trên thế giới.

Trong bối cảnh môi trường lãi suất thấp tiếp tục được duy trì và cơ chế tháo gỡ chính sách cho các lĩnh vực được Chính phủ thực thi quyết liệt, BSC khuyến nghị một số nhóm ngành bao gồm: Nhóm ngành truyền thống xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ: dệt may, thủy sản, gỗ, thiết bị điện tử…

Nhóm ngành khác có thể lưu ý gồm: du lịch, công nghệ thông tin, hóa chất, năng lượng, khu công nghiệp. Bên cạnh đó còn nhóm cổ phiếu được khuyến nghị xuyên suốt: đầu tư công, hàng hóa, Ngân hàng…

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *