Big-Trends: Nhà đầu tư bắt đầu nên tích lũy và mua vào cổ phiếu

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Dòng tiền lan tỏa, nhiều nhóm ngành khởi sắc

Nếu VN-Index giảm điểm liên tiếp hầu như tất cả các phiên trong tuần kể cả trong cả phiên giao dịch sáng thứ Sáu từ vùng 1.150 – 1.155 điểm về vùng hỗ trợ mạnh 1.075 – 1.080 điểm, nhưng tâm trạng căng thẳng của nhà đầu tư đã phần nào được giải tỏa khi thị trường bật tăng mạnh từ vùng hỗ trợ trước khi quay đầu tăng 20 điểm vào cuối phiên để trở lại mốc điểm quan trọng 1.108 điểm.

Diễn biến tiêu cực của thị trường đã tạm trôi qua khi vô số các nhận định đều cho rằng thị trường sẽ điều chỉnh sâu, vĩ mô kém tươi sáng, căng thẳng tỷ giá cũng như động thái hút tiền của NHNN.

Đa số các nhà đầu tư cá nhân đều có nhận định mơ hồ về tình trạng điều chỉnh của thị trường, động thái bán ròng, giảm điểm của các nhóm cổ phiếu VN30, bi quan về xu hướng thị trường trong giai đoạn cuối năm mà hoàn toàn không nhận thức về giá trị các cổ phiếu mà họ đang nắm giữ.

Hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp vẫn không quá biến động nhiều chưa kể có nhiều doanh nghiệp niêm yết đang công bố những kết quả kinh doanh khởi sắc hơn nhưng nhà đầu tư vẫn không hề tin tưởng vào các cổ phiếu mình nắm giữ mà chỉ hành động theo tiếng gọi, nỗi sợ hãi đang bao trùm trên TTCK. Hành động bán ra cổ phiếu cho dù tốt xấu với hy vọng bán ra rồi mua lại sau cũng sẽ khiến các nhà đầu tư trong nhiều trường hợp phải hối tiếc.

Nhà đầu tư cá nhân sẽ không thể luôn kỳ vọng vào việc mua cổ phiếu đúng thời điểm bởi việc mua vào sai thời điểm dường như là chiếm đa số. Trong một số giai đoạn, cho dù đó là giai đoạn thị trường tăng hay đang trong pha điều chỉnh thì sự chuẩn bị hay sẵn sàng cho việc giá cổ phiếu không biến động đúng như dự kiến đó là có thể đi ngang hoặc giảm điểm hoặc có thể giảm rất mạnh.

Điều giữ cho các nhà đầu tư vẫn tiếp tục ở lại với cuộc đua “đầu tư bền bỉ” vẫn là phải nhận thức được tỷ trọng giải ngân và số lượng mua giải ngân phù hợp để họ vẫn ở lại với TTCK trước khi quyết định có mua thêm không hay ngừng mua hoặc sẽ phải giải ngân cổ phiếu tiềm năng khác.

Trong quá trình tiếp cận với nhiều nhà đầu tư thì việc mua và tích lũy cổ phiếu với tầm nhìn dài hơn có lẽ sẽ phù hợp hơn là tiếp cận ngắn hạn hay chỉ luôn theo đuổi cuộc đua “đầu cơ cổ phiếu” – chiến lược đầu tư luôn cổ vũ việc chỉ mua vào và sau đó bán ra nhanh – chiến lược chỉ phù hợp với các “tay chơi” chuyên nghiệp với “giờ bay” và có nhiều trải nghiệm trên TTCK.

TTCK sẽ không tăng mãi hoặc sẽ không giảm liên tục mà không có các chặng nghỉ, khoảng dừng để phục hồi . Nhìn ở quan điểm dài hạn thì một xu hướng tăng của TTCK trong nhiều năm vẫn là điều thực tế mà chúng ta kiểm nghiệm nhiều lần trên TTCK thế giới và khu vực.

TTCK Việt Nam cũng vậy, sẽ không giảm quá về một mức nào đó rồi sẽ lại quay trở lại phục hồi và quay lại xu hướng tăng. Nhà đầu tư vẫn cần đủ niềm tin và ý chí để đi ngược số đông – kiên định với những cơ hội đầu tư mà mình đã lựa chọn.

Biến động ngắn hạn có thể khó đoán định nhưng trong khoảng thời gian 3 – 6 – 9 tháng hay 1 năm hoặc hơn thì thị giá cổ phiếu được định giá thấp theo phương châm vừa đủ thận trọng và không quá lạc quan sẽ dần tìm đến mức định giá cơ bản mà mỗi cổ phiếu, DNNY được xác định và “ước tính”.

Sẽ phù hợp và không phải là muộn nếu các nhà đầu tư bắt đầu nên tích lũy và mua vào cổ phiếu. Cho dù quý IV/2023 vẫn còn những thách thức hay căng thắng địa chính trị, biến động vĩ mô khó lường thế nào – VN-Index cuối cùng vẫn sẽ hồi phục về mốc điểm 1.150 – 1.200 – 1.250 điểm thì nhà đầu tư vẫn nên tiếp cận với tâm thế bình ổn, an toàn, không giải ngân quá mức cho phép và thậm chí đôi lúc phải dũng cảm kiên trì nắm giữ được cổ phiếu qua những giai đoạn thăng trầm, điều chỉnh.

Các cơ hội đầu tư thành công sẽ xứng đáng cho các nhà đầu tư có những quan điểm, phẩm chất, tâm lý đầu tư phù hợp.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *