ACBS: Triển vọng ngành bán lẻ được cải thiện hơn về cuối 5

ACBS: Triển vọng ngành bán lẻ được cải thiện hơn về cuối năm

Trong báo cáo mới phát hành, ACBS cho biết, sau công đoạn chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng của Việt Nam đã bình phục mạnh bạo trong những tháng đầu 5 2022 và ghi nhận vận tốc phát triển kép bình quân hàng 5 (CAGR) khá hăng hái trong 2017 – 2022.

Trong 5 tháng đầu 5 2023, doanh thu bán lẻ hàng hóa vẫn phát triển 10% so với cùng kỳ 5 ngoái. Ngoài ra, cả nhà bán lẻ và các đơn vị nghiên cứu thị phần đều nhận thấy sức sắm của người tiêu dùng sụt giảm do tình hình kinh tế gieo neo, sức ép lạm phát đối với 1 số mặt hàng, lãi suất tăng, gieo neo hơn lúc tài trợ hoạt động sắm sửa bằng dịch vụ nguồn vốn tiêu dùng,..

Ngoài ra, ACBS cho rằng triển vọng ngành sẽ cải thiện hơn về cuối 5 lúc chi phí của người tiêu dùng được hy vọng sẽ cải thiện nhờ lãi suất điều chỉnh giảm, thuế VAT giảm và các giải pháp của chính phủ nhằm khắc phục 1 số vấn đề của lĩnh vực bất động sản và nguồn vốn.

Mẫu hình dân cộng đồng và đang phát triển kéo theo nhu cầu các thành phầm cần phải có vẫn được chú trọng nhất là nhân tố xúc tiến tiêu thụ các nhóm thành phầm cần phải có, khi mà phân khúc trung lưu mở mang có thể cung ứng phát triển cho nhóm hàng xa xỉ.

Trong dài hạn, sự bình phục của khách du hý quốc tế có thể sẽ đóng góp vào phát triển của ngành. Tiêu dùng trong nước được xúc tiến bởi nền kinh tế đang tăng trưởng, dân số to, giai đoạn đô thị hóa, thu nhập ngày càng tăng, mức sống cao hơn và phân khúc trung lưu mở mang. Mặc dầu thời đoạn dân số già đang càng ngày càng tới gần hơn, mà ở thời khắc hiện nay Việt Nam vẫn đang sở hữu mẫu hình dân số trẻ và lợi thế này có thể duy trì trong vòng hơn 10 5 nữa, dựa trên dự đoán của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).

Bình chọn về 1 số nhà bán lẻ niêm yết trên sàn chứng khoán, ACBS cho rằng MWG là nhà bán lẻ niêm yết to nhất về cả doanh thu và lợi nhuận, khi mà PNJ tạo ra CAGR mạnh nhất trong công đoạn 2017 – 2022, FRT sử dụng nợ cao với tỉ lệ nợ ròng trên vốn chủ nhân 5 2022 cao nhất.

Sức sắm của người tiêu dùng sụt giảm trong bối cảnh kinh tế âm u khiến phát triển các nhà bán lẻ chậm lại trong quý IV/2022 và những tháng đầu 5 2023 (doanh thu của MWG giảm 21% trong 5 tháng đầu 5 2023, PNJ giảm 9,6% trong nửa đầu 5, FRT ko có chỉnh sửa trong quý I). Tỉ lệ chi tiêu cao hơn, việc tiến hành các chương trình giảm giá và giảm hàng tồn kho đã tác động tới biên lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Đối với MWG, chuỗi Toàn cầu thiết bị cầm tay và Điện máy xanh (bao gồm Topzone và DMS) dù rằng có doanh thu sụt giảm 27% trong 5 tháng đầu 5 mà đã có 1 số cải thiện trong tháng 4 và tháng 5 (dù vẫn giảm so với cùng kỳ 5 trước), phần to là nhờ việc kinh doanh máy lạnh đạt kết quả tốt do mùa hot 5 nay gay gắt hơn.

Bách hoá xanh (BHX) duy trì phát triển doanh thu 6% trong 5 tháng đầu 5. MWG đặt chỉ tiêu cải thiện chất lượng và số lượng hàng tươi sống làm mũi nhọn hấp dẫn người dùng cho BHX. BHX sẽ tiếp diễn xúc tiến doanh thu trên mỗi shop bằng cách tăng quy mô giỏ hàng, tần suất sắm sửa của người dùng hiện nay và hấp dẫn người dùng mới khi mà vẫn giảm thiểu mở mới shop.

Đối với FRT, chuỗi FPT Cửa hàng chứng kiến doanh thu giảm 20% so với cùng kỳ trong quý I/2023, khi mà chuỗi nhà thuốc nhà thuốc Long Châu tiếp diễn ghi nhận doanh thu phát triển mạnh 51% nhờ màng lưới mở mang mạnh bạo và nhu hố xí thụ thuốc ít bị ảnh hưởng bởi bất ổn kinh tế. ACBS ước lượng chuỗi này đã tạo ra 68 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý I/2023. Tính tới cuối quý I/2023, Long Châu có 1.056 shop đang hoạt động (cuối 2022 là 937).

Đối với PNJ, mảng bán lẻ vẫn là mảng đóng góp to nhất và có doanh thu giảm 10,3%, khi mà mảng bán sỉ và vàng miếng giảm tuần tự 30,2% và 1,1% trong nửa đầu 5 2023.

Tính tới hết tháng 6/2023, PNJ có 381 shop (cuối 2022 là 364) đang hoạt động. PNJ tin rằng mức giảm doanh thu trang sức bán lẻ của Doanh nghiệp thấp hơn nhiều so với thị phần chung nhờ việc tạo ra các sáng kiến kinh doanh và cách thức tiếp cận thị phần hiệu quả để giữ chân người dùng cũ và tăng trưởng người dùng mới.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *