ACBS: P/E là 9,3 lần và P/B là 1,8 lần, cổ phiếu nhà băng thích hợp cho đầu cơ trung và dài hạn

Thị trường cơ sở khởi sắc, chứng khoán phái sinh bớt náo nhiệt

Phân tách về nhóm ngành nhà băng, ACBS cho rằng, triển vọng lợi nhuận nửa cuối 5 2023 được hy vọng sẽ cải thiện, căn cứ vào 1 số nhân tố như NIM (biên lãi ròng) bình phục nhờ lãi suất huy động giảm nhanh và CASA (tiền gửi ko kỳ hạn) đã tăng quay về diễn ra từ quý II/2023. Khi mà ấy, lãi suất cho vay mới hiện đã ở mức cân đối hơn so với hy vọng của người mua và sẽ giảm chậm hơn so với lãi suất huy động.

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trái phiếu chính phủ bình phục mạnh nhờ lợi suất trái phiếu chính phủ đã giảm hơn 2% ở số đông các kỳ hạn diễn ra từ đầu 5. Ngoài ra, chi tiêu ngừa sẽ chịu sức ép tăng trong nửa cuối 5 2023 do nợ xấu vẫn ở mức cao và bộ đệm ngừa ko còn dày.

Dự đoán lợi nhuận của các nhà băng niêm yết trên HOSE phát triển 10% trong 5 2023 (so với mức giảm 2,5% trong 6 tháng đầu 5 2023), chậm lại so với mức phát triển 34,6% trong 5 2022.

Nhìn về chuyển di giá cổ phiếu, theo ACBS, giá cổ phiếu ngành nhà băng đã bình phục 48% diễn ra từ vùng đáy tháng 11/2022 và hiện đang giao dịch ở mức P/E là 9,3 lần và P/B là 1,8 lần, thấp hơn tuần tự 22,2% và 11,5% so với mức trung bình lịch sử 10 5. Giá cổ phiếu ngành nhà băng đã có sự bình phục khá ấn tượng, ngoài ra, hệ số giá trên thu nhập P/E của cổ phiếu ngành nhà băng hiện vẫn đang thấp hơn 1 độ lệch chuẩn so với trung bình lịch sử là 12 lần.

“Dù rằng lợi nhuận ngành nhà băng được dự đoán sẽ phát triển chậm lại trong 5 2023, với mức định giá vẫn đang ở vùng lôi cuốn, cổ phiếu ngành nhà băng vẫn là những thời cơ đầu cơ thích hợp cho các nhà đầu cơ với tầm nhìn trung và dài hạn”, ông Cao Việt Hùng, Trưởng nhóm phân tách ngành, ACBS nêu ý kiến.

ACBS: P/E là 9,3 lần và P/B là 1,8 lần, cổ phiếu ngân hàng phù hợp cho đầu tư trung và dài hạn ảnh 2

Thống kê của ACBS cũng cho thấy, tổng lợi nhuận trước thuế quý II/2023 của các nhà băng niêm yết trên HOSE giảm 4,8% theo quý và giảm 1,0% so với cùng kỳ 5 trước và có thể đã chạm đáy. Nhìn chung, bức tranh lợi nhuận trong 6 tháng 5 2023 là ko hăng hái. Ngoài ra, ACBS dự đoán, lợi nhuận của các nhà băng sẽ cải thiện diễn ra từ quý III/2023 trở đi nhờ lãi suất huy động giảm và CASA tăng quay về sẽ mở màn ảnh hưởng lên chi tiêu vốn của các nhà băng dẫn tới NIM bình phục.

Khi mà ấy, lãi suất cho vay mới hiện đã ở mức cân đối hơn so với hy vọng của người mua và sẽ giảm chậm hơn lãi suất huy động. Thu nhập lãi thuần luôn là nguồn thu quan trọng nhất đối với các nhà băng, chiếm khoảng 80% tổng thu nhập, do đó, NIM bình phục sẽ vào vai trò quan trọng trong câu chuyện phát triển lợi nhuận của các nhà băng.

ACBS cũng dự đoán phát triển tín dụng 5 2023 đạt 12%, thấp hơn so với mức tăng 14,2% của 5 2022 và định hướng phát triển tín dụng 14%-15% của Nhà băng Nhà nước. Lãi suất cho vay dù rằng đã hạ khá đáng kể nhưng mà các nhà băng ko hạ chuẩn tín dụng trong bối cảnh không may nợ xấu ngày càng tăng và thị phần bất động sản chưa bình phục. Ngoài ra, nhìn chung đông đảo các nhà băng niêm yết thường đạt được phát triển tín dụng tốt hơn trung bình ngành nhờ nền móng nguồn vốn tốt và bản lĩnh sinh lời cao.

Cho cả 5 2023, ACBS duy trì hy vọng phát triển lợi nhuận của ngành nhà băng đạt 10%, chậm lại so với mức tăng 34,6% của 5 2022. Ngoài ra, mức phát triển lợi nhuận sẽ có sự phân hóa rõ nét giữa các nhà băng. Các nhà băng có thanh khoản dồi dào và đặc trưng là bản lĩnh quản trị không may tín dụng tốt sẽ có điều kiện thuận tiện để đạt được mức phát triển lợi nhuận cao hơn.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *