ABS hướng đến các nhóm ngành hưởng lợi từ xu thế giảm lãi suất trong tháng 8

Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 31/7: Sẽ có các nhịp điều chỉnh

ABS Research bình chọn, nối dài chuỗi phiên tăng điểm, dòng tiền tiếp diễn đà hưng phấn đưa VN-Index bình phục mạnh bạo trong tháng 7 và đạt mốc 1.200 điểm trong những phiên cuối tháng. Trung bình trị giá giao dịch/phiên của VN-Index tiếp diễn được cải thiện từ 17.001 tỷ đồng tháng trước đấy nâng cao mức 18.361 tỷ đồng, thị phần chứng kiến sự quay về của những phiên giao dịch tỷ đô la ở cuối tháng.

Bước sang tháng 8, ABS nhận thấy 1 số nhân tố tác động tới thị phần là kinh tế toàn cầu tiếp diễn chịu ảnh hưởng bị động do lạm phát vẫn neo cao ở nhiều nền kinh tế phệ khiến nhà băng trung ương nhiều nước lên kế hoạch tiếp diễn tăng lãi suất mạnh bạo. Kế bên đấy, xui xẻo suy thoái kinh tế ở châu Âu, ảnh hưởng bị động của tăng lãi suất lên nền kinh tế Mỹ, kinh tế Trung Quốc mất đà phát triển…

Fed đã tăng lãi suất quản lý thêm 0,25% trong kỳ họp cuối tháng 7 và có xác suất cao gia tăng 1 lần nữa trong quý IV/2023. Không những thế, đây đã là quá trình cuối của công đoạn tăng lãi suất của Mỹ. Dự định từ cuối 2023 – đầu 2024 Fed sẽ mở màn hạ lãi suất và tiến hành nới lỏng tiền tệ để phân phối phát triển.

Trong nước, để đạt được chỉ tiêu phát triển GDP cả 5 ở mức 6 – 6,5%, ABS cho rằng sức ép phát triển 2 quý cuối 5 là rất phệ. Để phân phối phát triển, Chính phủ tiếp diễn tăng cường giải ngân đầu cơ công trong các lĩnh vực cơ sở vật chất và năng lượng, và ABS Research cho rằng đây sẽ là động lực phát triển chính của kinh tế Việt Nam cũng như của thị phần chứng khoán trong quá trình đến.

Với mặt bằng lãi suất trong nước dự định tiếp diễn giảm, nhà đầu cơ nội sẽ có xu thế chuyển sang các kênh đầu cơ khác, trong đấy có cổ phiếu, để kiếm tìm thời cơ sinh lời cao hơn lãi suất tiền gửi.

Chỉ số tăng điểm tiến đến các mốc 1.250 – 1.255 và 1.276 – 1.284 điểm

Theo thống kê tới ngày 3/8/2023, tiến hành Nghị quyết số 33/NQ-CP, TP.HCM đã chỉ huy và đáp ứng được 67 dự án; Hà Nội đã chỉ huy và đáp ứng được 419 dự án; nhiều địa phương khác cũng đang cố gắng khai triển tiến hành tháo gỡ gian truân, vướng mắc cho các dự án bất động sản…, qua đấy cho thấy Chính phủ có nhiều biện pháp phân phối ngành bất động sản.

Về mặt định giá, với việc VN-Index tăng điểm trong 3 tháng 5 – 6 – 7, dựa trên kết quả kinh doanh quý II của các công ty niêm yết, P/E toàn thị phần đã tăng từ 12,74x cuối tháng 5 lên 13,3x cuối tháng 6 và lên 14,6x cuối tháng 7. Không những thế, lợi nhuận các công ty được hy vọng tạo đáy trong quý II/2023 và mở màn bình phục từ quý III/2023, do đấy ABS cho rằng, P/E dự phóng của quý đến sẽ giảm đi.

Không những thế, vẫn có các cấp sẽ thừa hưởng lợi từ các diễn biến vĩ mô như lãi suất giảm (các cấp vốn đầu tư, bất động sản và sản xuất…) và tỷ giá tăng (tỉ dụ ngành xuất khẩu hưởng lợi từ tỷ giá tăng và nhu cầu thị phần toàn cầu bình phục…), cũng như nhiều công ty đang được định giá rẻ khi mà đã qua quá trình đáy lợi nhuận. Đây tiếp diễn sẽ là các thời cơ đầu cơ trong tháng 8.

Từ những nhân tố trên, ABS dự đoán diễn biến VN-Index trong tháng 8 như sau: Chỉ số VN-Index sau lúc rung lắc và dòng tiền xoay chuyển giữa các dòng cổ phiếu thì chỉ số tăng điểm tiến đến các mốc 1.250 – 1.255 và 1.276 – 1.284 điểm.

Do đấy, nhóm phân tách khuyến nghị tập hợp giao dịch các mã trụ trong rổ chỉ số VN30, ngành chứng khoán, bất động sản, và các cổ phiếu chưa tăng nhiều của các cấp khác (nhịp tăng tính từ đầu tháng 5).

Trong danh mục tháng 8, ABS đang hướng đến các nhóm ngành hưởng lợi từ xu thế giảm lãi suất bao gồm: nhà băng (ACB, CTG, MSB), chứng khoán (Việt Nam Đồng, MBS, HDB), bất động sản (NLG), phân bón (DPM, DCM, DGC), sản xuất xuất khẩu (PTB, VCS), năng lượng (BCG, POW), bán lẻ (PNJ)…

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *