3 chữ cái cho danh mục chứng khoán cuối 5

Nhìn lại dự báo chứng khoán tuần qua

San sẻ của các chuyên gia tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn nguồn vốn Việt Nam 2023, do Báo Đầu cơ tổ chức ngày 8/8 cách đây không lâu, gợi mở nhiều ý nghĩ chọn danh mục cuối 5.

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh TP.HCM, Doanh nghiệp Chứng khoán DSC

Sự biến động của thị phần chứng khoán vẫn rất to. Thành ra, thay vì tập hợp chọn ngành, nhà đầu cơ nên tập hợp hơn vào việc chọn cổ phiếu, với những chỉ tiêu về định giá, chất lượng công ty và tiềm năng của từng công ty. Trong công đoạn ấy, nhà đầu cơ phải luôn cân nói đến việc nhiều chủng loại hóa danh mục và quản trị không may lúc thiết yếu.

Trong báo cáo của nhiều tổ chức to mới đây có nhắc đến tới 1 làn sóng đầu cơ đáng để mắt tới, dựa trên sự thiếu hụt nguồn cung nguyên nguyên liệu, nông phẩm, năng lượng lao động… do biến đối khí hậu, chế độ cắt giảm nguồn cung của nhiều đất nước và nhiều lý do khác.

Đây là làn sóng thế giới, Việt Nam cũng ko ngoại lệ. Cách đây không lâu, nhiều loại hàng hóa như đường, gạo, dầu lửa, dầu lửa, hóa chất… đã và đang tăng giá mạnh.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Doanh nghiệp Chứng khoán Vietinbank (CTS)

3 chữ cái cho danh mục chứng khoán cuối năm ảnh 2

Bất động sản là ngành thừa hưởng lợi trực tiếp từ việc hạ lãi suất và các giải pháp tháo gỡ gian truân về thanh khoản, thủ tục pháp lý dự án cách đây không lâu của Chính phủ, cũng như sự tăng trưởng mạnh bạo các dự án cơ sở vật chất trong mai sau. Vì thế, nhà đầu cơ có thể hy vọng vào triển vọng phát triển của ngành này trong nửa cuối 5 2023.

Nhóm nhà băng cũng có thể hy vọng có nhiều chỉnh sửa hăng hái vào nửa cuối 5 do vốn tín dụng sẽ được giải ngân tốc độ hơn sau lúc mặt bằng lãi suất cho vay giảm nhiệt đáng kể và nhiều nhà băng có định giá hiện nay thấp hơn trung bình 3 5.

Thêm vào ấy, Fed đang tiến đến công đoạn cuối tăng lãi suất và có thể mở đầu hạ lãi suất vào 5 đến. Chúng tôi hy vọng phát triển tín dụng, NIM cũng như chất lượng của cải của các nhà băng sẽ có sự cải thiện trong nửa cuối 5 2023 cũng như 5 2024.

Nhóm bán lẻ cũng có nhiều tiềm năng phát triển trong 6 tháng cuối 5 2023. Nhóm này được cung ứng bởi các chế độ tài khóa và tiền tệ mở mang của Chính phủ. Trong ấy, giảm thuế VAT 2% được cho là 1 giải pháp kích thích tiêu dùng và xúc tiến doanh số bán lẻ hàng hóa.

1 số nhân tố cung ứng thêm cho nhóm này như mùa cao điểm trong nửa cuối 5, mùa tựu trường quý III và mùa ra mắt các thành phầm mới vào quý IV. Chính vì thế, nhà đầu cơ có thể hy vọng doanh thu và lợi nhuận của các công ty bán lẻ cải thiện hơn trong nửa cuối 5 2023.

Với việc Chính phủ với nỗ lực cố gắng giải ngân vốn đầu cơ công đạt 95% kế hoạch 5 2023 (tổng quy mô vốn đầu cơ công 5 2023 là 710.000 tỷ đồng), kế bên những công ty xây lắp dân dụng sẽ thừa hưởng lợi trực tiếp từ việc trúng các gói dự án đầu cơ công thì thời cơ phát triển kinh doanh cho các công ty trong lĩnh vực nguyên liệu xây dựng như cung ứng đá xây dựng, sắt thép, nhựa đường, đặc thù là các công ty có địa điểm địa lý gần kề các khu kinh tế trọng tâm và có dự án to là rất cao. Vì thế, dư địa phát triển nhóm này vẫn còn nhiều.

Bên cạnh đó, nhà đầu cơ cần phân tách kỹ cổ phiếu và làm theo chiến lược đúng mực, tránh sắm đuổi những cổ phiếu đã tăng hot quá nhiều.

Ông Phạm Lê Duy Nhân, Trưởng phòng Điều hành danh mục đầu cơ, Doanh nghiệp Điều hành Quỹ Vietcombank (VCBF)

3 chữ cái cho danh mục chứng khoán cuối năm ảnh 3

Danh mục của VCBF có tỷ trọng cao các đơn vị quản lý ưa chuộng trong dài hạn như công nghệ thông tin, bán lẻ, tiêu dùng, khu công nghiệp và logistics.

VCBF cũng ưa chuộng ngành nhà băng, không những thế không hề là tất cả các cổ phiếu trong ngành này. Công đoạn nền kinh tế bất định cách đây không lâu, có những nhà băng làm tốt hơn đáng kể so với những nhà băng khác và ấy chính là những trọng điểm đầu cơ.

Đối với ngành bất động sản, VCBF ưa chuộng các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp và bất động sản thương nghiệp hơn các cổ phiếu bất động sản dân dụng.

Lúc đầu cơ vào các doanh nghiệp bất động sản hiện nay, VCBF chú trọng quỹ đất và trị giá của cải ròng hơn là bản lĩnh tạo ra lợi nhuận trong 1 – 2 5 đến, bởi thị phần bất động sản vẫn còn những gian truân nhất mực ở cả phía khách hàng lẫn người bán.

Chúng tôi cũng đang quan sát các đơn vị quản lý liên can tới xuất khẩu, logistics và kì vọng những dấu hiệu để có thân xác định được xu thế hồi phục kiên cố của các đơn vị quản lý này. Nhìn chung, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi trị giá liên can tới xuất khẩu đang có mức định giá quyến rũ.

Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tách Doanh nghiệp Chứng khoán Rồng Việt (VDS)

3 chữ cái cho danh mục chứng khoán cuối năm ảnh 4

Hiện mức định giá thị phần được nâng lên sau lúc nhà quản lý có hành động rõ ràng hơn trong quản lý kinh tế vĩ mô. So với thời khắc đầu 5, bản lĩnh sinh lời cho chỉ tiêu dài hạn (khung thời kì nắm giữ trên 1 5) đã giảm đi đáng kể.

Nói cách khác, để có mức sinh lợi tốt trong mai sau, chọn lựa đúng cổ phiếu đầu cơ và thời kì giải ngân là 2 nhân tố quan trọng hơn so với thời khắc đầu 5.

Dữ liệu dĩ vãng cho thấy, trong các công đoạn tâm lý nhà đầu cơ hăng hái và đa phần tháo bỏ sự phòng thủ, chỉ số VN-Index có thể được giao dịch ở mức P/E vượt 16 lần, tương ứng trên ngưỡng 1.320 điểm trong bối cảnh hiện nay. Bên cạnh đó, lúc chỉ số được giao dịch ở vùng này, thống kê cho thấy mức sinh lợi dài hạn trên thị phần chứng khoán sẽ giảm dần. Cho nên, lúc kịch bản này xảy ra, nhà đầu cơ có thể cân nhắc cơ cấu danh mục theo hướng tăng tỷ trọng tiền mặt để phòng ngừa cho những đợt điều chỉnh mạnh của thị phần.

Thị phần đang có cả không may khuyến mãi lẫn không may tăng giá, tức là nằm ngoài mức cân đối 1.180 – 1.320 điểm của chỉ số VN-Index. Cho nên, chiến lược sắm – bán cần cởi mở theo diễn biến dòng tiền để tối ưu hóa hiệu quả đầu cơ.

Có 3 nhân tố có thể khiến thị phần điều chỉnh mạnh: Thứ nhất, chiến tranh Nga – Ukraine leo thang. Thứ 2, kinh tế thế giới đang hồi phục rất chậm so với hy vọng. Nếu xu thế này ko có sự chuyển biến rõ rệt trong nửa cuối 5 2023, phát triển lợi nhuận toàn thị phần có thể làm bế tắc nhà đầu cơ. Đây là không may có xác suất xảy ra cao nhất. Thứ 3, sự tan vỡ của thị phần trái phiếu công ty, vốn đang được tạm bợ đẩy lùi về mai sau.

Với không may tăng giá, trong các công đoạn NHNN tiến hành chế độ tiền tệ nới lỏng, tâm lý sáng sủa của nhà đầu cơ có thể đưa mức định giá P/E toàn thị phần lên 18 – 20 lần, tức VN-Index có thể gia tăng 13 – 15% từ mốc 1.200 điểm.

Chủ điểm đầu cơ được Rồng Việt khuyến nghị cho 6 tháng cuối 5 gồm: cơ sở cơ sở vật chất, với hy vọng vận tốc giải ngân đầu cơ công sẽ tăng tốc trong cuối 5, các đơn vị quản lý cần ân cần là xây dựng, cơ sở vật chất, xây lắp điện, nguyên liệu xây dựng, các cổ phiếu có thể ân cần là REE, IJC; nhóm tiêu dùng, với hy vọng niềm tin tiêu dùng cải thiện theo sau xu thế giảm lãi suất và các gói tài khóa được thực thi, các đơn vị quản lý cần ân cần là sản xuất và dịch vụ.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *