Warren Buffett bất ngờ cắt lỗ hàng trăm triệu USD cổ phiếu

Warren Buffett bất ngờ cắt lỗ hàng trăm triệu USD cổ phiếu

Theo hồ sơ gửi lên Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Tập đoàn Berkshire của tỷ phú Warren Buffett đã bán khoảng 142 triệu USD cổ phiếu HP, với mức giá trung bình khoảng 25,75 USD/cổ phiếu, vào các ngày 28/9, 29/9 và 2/10.

Hiện tại, Berkshire đang nắm giữ 100,9 triệu cổ phiếu HP, trị giá khoảng 2,6 tỷ USD dựa theo giá giao dịch hiện tại là khoảng 25,67 USD.

Trong 9 phiên giao dịch vừa qua, Tập đoàn Berkshire đã liên tục bán cổ phiếu HP và hiện đang nắm giữ 10,2% cổ phần của công ty này. Trước đợt bán ra vào đầu tháng 9, Berkshire nắm giữ khoảng 120 triệu cổ phiếu HP.

Berkshire bắt đầu đầu tư cổ phiếu HP từ đầu năm 2022 và lần đầu tiên bán ra trong tháng vừa qua, kể từ khi công ty này hoàn tất thương vụ mua cổ phiếu hãng máy tính vào tháng 4/2022. Theo Barron’s, việc Tập đoàn Berkshire liên tục bán cổ phiếu HP có thể là dấu hiệu cho thấy tỷ phú Warren Buffett có kế hoạch tiếp tục cắt giảm cổ phần trong HP.

Trong năm vừa qua, tỷ phú Buffett đã bán bớt cổ phiếu của các công ty trước đây từng chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục, bao gồm U.S. Bancorp và Bank of New York Mellon.

Tỷ phú Buffett là nhà đầu tư có xu hướng mua và bán cổ phiếu trong sự lặng lẽ, tuy nhiên vì Tập đoàn Berkshire nắm giữ tới hơn 10% cổ phần trong Công ty HP nên công ty cần nộp đơn lên SEC trong vòng 2 ngày kể từ khi thực hiện bất kỳ sự thay đổi nào.

Nếu nắm giữ ít hơn 99 triệu cổ phiếu HP, Berkshire sẽ không phải báo cáo khi thực hiện các đợt bán ra cổ phiếu này nếu có.

Theo ước tính của Barron’s, tập đoàn Berkshire có thể đã thua lỗ trong thương vụ bán cổ phiếu HP, khi trước đó mua vào với giá khoảng 30 USD.

Tương tự, The Motley Fool cho rằng, đây là thương vụ “thất bại” của huyền thoại đầu tư Buffett. Không khó để hiểu điều gì đã thu hút tỷ phú Buffett và Berkshire đến với cổ phiếu của HP. Đầu năm 2022, Công ty HP vẫn đang trong chu kỳ tăng trưởng khi lượng người dùng tăng và các doanh nghiệp mua hàng loạt máy tính mới, cùng các thiết bị văn phòng khác trong thời kỳ đại dịch.

HP đã tận dụng cơ hội này để tiếp tục tăng cổ tức và mua hàng tỷ USD cổ phiếu quỹ. Tỷ phú Buffett là một nhà đầu tư yêu thích cổ tức và các công ty trả tiền mặt cho các cổ đông.

Tuy nhiên, vấn đề là thị trường PC không còn là một ngành tăng trưởng nữa và sản phẩm này đã tồn tại suốt nhiều thập kỷ qua. Do vậy, doanh số bán hàng của hãng lại mang tính chu kỳ. Một cổ phiếu giá rẻ, hấp dẫn giờ đây lại chỉ là một doanh nghiệp trải qua giai đoạn lợi nhuận cao một cách tạm thời.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *