Ủy ban Chứng khoán không cho nhận tiền gửi, công ty chứng khoán “người ngừng người chưa”, nguồn vốn cho margin sẽ giảm?

Cái giá của margin

Thông báo của Công ty chứng khoán SSI được đưa ra ngay sau khi Ủy ban chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán phải tất toán toàn bộ các giao dịch đã phát sinh liên quan đến hoạt động này, chậm nhất trước ngày 30/06/2024.

S Savings, S-ON, S- notes là các sản phẩm khách hàng có thể dễ dàng sử dụng khi giao dịch trên các kênh trực tuyến của SSI. Khi chọn các sản phẩm này, nhà đầu tư có thể thấy hiển thị mức lãi suất tương đương với kỳ hạn từ 7 ngày, 14 ngày, 21 ngày đến 30 ngày đến 270 ngày là 3,5% cho kỳ hạn ngắn và từ 4,5% đến 5,8% kỳ hạn 30 ngày trở lên. Khi bấm đăng ký sẽ hiển thị Hợp đồng cho vay tiền mà khách hàng xác nhận đồng ý và cam kết tuân thủ thỏa thuận.

Tuy nhiên, ngoài SSI, một số công ty chứng khoán vẫn chưa có thay đổi với sản phẩm này, theo lãnh đạo một công ty chứng khoán lớn đây là “yêu cầu bắt buộc” nên Công ty sẽ có thông báo điều chỉnh sớm tới khách hàng, đảm bảo tất toán toàn bộ giao dịch phát sinh trước thời hạn đặt ra của Ủy ban Chứng khoán.

Khảo sát nhanh tại một số công ty chứng khoán, các sản phẩm nhằm giữ tiền của nhà đầu tư trong tài khoản của công ty chứng khoán và trả lãi theo kỳ hạn vẫn triển khai bình thường. Mức lãi suất ở một số công ty khá cao, thậm chí lên đến 8% hay 10% cho kỳ hạn từ 1 tháng trở lên.

Đây là sản phẩm dịch vụ khá phổ biến mà các công ty chứng khoán áp dụng trong vài năm nay nhằm giúp khách hàng không phải chuyển tiền qua lại giữa công ty chứng khoán và ngân hàng khi có tiền nhàn rỗi chưa đầu tư. Công ty chứng khoán thường dùng nguồn vốn này cung cấp dịch vụ margin, ứng trước tiền bán với lãi suất cao hơn để hưởng chênh lệch lãi suất hoặc kinh doanh nguồn vốn như đầu tư trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi.

Nhiều nhà đầu tư có thói quen để tiền gửi tại công ty chứng khoán, vừa hưởng lãi suất cao hơn gửi ngân hàng vừa được tính sức mua chứng khoán, chủ động trong giao dịch. Theo số liệu thống kê, số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán vào thời điểm cuối quý III/2023 đạt khoảng 77.000 tỷ đồng. Đây là mức cao hơn các quý trước dù thị trường chứng khoán điều chỉnh giảm, do lãi suất ở các ngân hàng bắt đầu giảm dần.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu margin thấp, nên việc công ty chứng khoán không được nhận tiền gửi hay vay tiền của nhà đầu tư trả lãi suất cao hơn lãi ngân hàng không ảnh hưởng đến nguồn vốn margin trong ngắn hạn. Mặt khác, các khoản đã gửi có thời hạn tất toán đến tháng 6 năm sau nên cũng không có áp lực cắt margin để trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Mới đây, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã yêu cầu các công ty chứng khoán (CTCK) không được thực hiện các hoạt động làm cho khách hàng/nhà đầu tư hiểu rằng CTCK có chức năng nhận tiền gửi và phải tất toán toàn bộ các giao dịch đã phát sinh liên quan đến hoạt động này, chậm nhất trước ngày 30/06/2024.

Trường hợp CTCK đã có hoạt động cho phép khách hàng/nhà đầu tư được hưởng/hỗ trợ lãi suất trên số tiền chưa phát sinh giao dịch phải dừng ngay việc thỏa thuận/ký mới và phải tất toán toàn bộ các giao dịch đã phát sinh liên quan đến hoạt động này, chậm nhất trước ngày 30/06/2024.

Chấn chỉnh huy động vốn của công ty chứng khoán: Phòng trước rủi ro?

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *