Xử sự với tin đồn

Ứng xử với tin đồn

Các bước xử lý thông tin

Thị phần vốn đầu tư hoạt động dựa trên tâm lý, tâm lý được tạo nên bởi đám đông và đã là đám đông thì sẽ diễn ra trạng thái bất tương hợp thông tin, nghĩa là trên thị phần có rất nhiều thông tin nhưng mà người này biết trước, người kia biết sau. 1 số đội nhóm trên thị phần với lợi thế thông tin sớm sẽ tận dụng trạng thái bất tương hợp thông tin nhằm tạo ra lợi nhuận phệ cho mình. Chính vì thế, lúc đón chờ những thông tin có ảnh hưởng mạnh, chúng ta nên tiến hành các bước sau:

Thị phần chứng khoán là 1 sân chơi phệ, với vật liệu là dòng tiền và thông tin là 1 chất xúc tác trong cuộc chơi đấy.

Thứ nhất, tĩnh tâm lúc đón chờ thông tin, dù hăng hái hay thụ động, vì chúng ta đã ở 1 sân chơi phệ, với vật liệu là dòng tiền và thông tin chỉ là 1 chất xúc tác trong cuộc chơi đấy.

Thứ 2, xử lý thông tin theo 4 câu hỏi: Thông tin mới hay cũ? Thị phần nghĩ gì về thông tin này? Thị phần sẽ phản ứng ra sao? Hệ quả tiếp theo (thông tin, sự kiện tiếp theo) tác động lên thị phần là gì? Qua đấy, chúng ta sẽ chủ động hơn trong hành động, suy đoán được cảnh huống xảy ra, tránh tâm lý hưng phấn/bi lụy quá mức so với đám đông.

Thứ 3, sử dụng phân tách kỹ thuật để xác định vùng cung cấp/phản kháng của VN-Index hay cổ phiếu. Việc xác định được các vùng cung cấp/phản kháng sẽ giúp chúng ta suy đoán được hành động giá và phản ứng của đám đông (khối lượng) tại các vùng giá quan trọng. Đặc thù, trong bối cảnh thị phần giao dịch theo tâm lý, thì cung cấp/phản kháng là chỉ báo kỹ thuật có tính hiệu quả cao.

Có 2 nhóm chỉ số đáng ân cần lúc phân tách kỹ thuật là nhóm chỉ số trung bình động như Moving Average (MA), Bollinger Band, Đám mây Ichimoku và nhóm chỉ số sức mạnh xu thế như Stochastic, Commodity Channel Index (CCI), Relative Strength Index (RSI), Average Directional Index, Momentum.

Vận dụng vào trường hợp cổ phiếu Việt Nam Đồng

Ngày 6/7/2023, thị phần có tin đồn thụ động về hoạt động đầu cơ của Việt Nam Đồng liên can tới vấn đề trái phiếu, dẫn tới hành động bán tháo cổ phiếu, khiến giá giảm 6,5%, phiên sau đấy giảm thêm 2,2%. Khi mà đấy, hoạt động kinh doanh của công ty diễn ra phổ biến, ghi nhận kết quả tốt trong quý II/2023.

Chúng ta xử lý cảnh huống này như sau:

Thông tin đấy là mới hay cũ? Thông tin này bản chất là cũ, bởi vì vấn đề về trái phiếu công ty thường xuyên được đề cập diễn ra từ quý III/2022. Thị phần nghĩ gì về thông tin này và suy đoán thị phần sẽ phản ứng ra sao? Xét về tâm lý hành vi, lúc thông tin này được tung ra, thị phần sẽ bình chọn đây là thông tin thụ động, tác động phệ tới hoạt động của công ty. Bởi lẽ, xét về con số, quy mô lượng trái phiếu rất phệ, thị phần có thể bán mạnh cổ phiếu của công ty. Hệ quả tiếp theo là gì? Rà soát hoạt động của công ty, theo số liệu báo cáo quý I/2023, công ty hoạt động phổ biến, kết quả kinh doanh bình ổn trong bối cảnh thị phần gieo neo. Tuy nhiên, trong suốt thời kì 6 tháng đầu 5, cổ phiếu Việt Nam Đồng tăng giá hơn 50%, lôi cuốn sự ân cần của nhiều nhà đầu cơ. Điều chúng ta ân cần tiếp theo đấy chính là chu kỳ ngành, xu thế thị phần, kết quả kinh doanh quý II/2023 và các nhân tố này đều phổ biến.

Sử dụng phân tách kỹ thuật, ngày 6/7/2023, cổ phiếu Việt Nam Đồng có 1 phiên khuyến mãi mạnh kèm theo thanh khoản lập kỷ lục. Lực hấp thu lượng bán rất khả quan, nhưng mà về dấu hiệu kỹ thuật thì đây là 1 dấu hiệu thụ động. Bên cạnh đó, Việt Nam Đồng có ngưỡng cung cấp mạnh tại 16.500 – 17.000 đồng/cổ phiếu, đây là vùng giá nhưng mà cổ phiếu trước đấy phải mất 4 tháng để vượt qua (break), cùng lúc đây cũng là điểm chạm của đường MA50.

Sang ngày 7/7/2023, chỉ báo RSI hiện ra phân kỳ dương và CCI vào vùng quá bán, cho dấu hiệu cổ phiếu dừng khuyến mãi. Những nhà đầu cơ ko bán bằng mọi giá, ko bán trong khiếp sợ đã tránh được thiệt hại đáng kể.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *