Xử sự với “cổ đất” và xu thế dòng tiền 6 tháng cuối 5

Ứng xử với "cổ đất" và xu hướng dòng tiền 6 tháng cuối năm

Bà Trần Thị Lan Anh, Trưởng phòng Tham vấn Doanh nghiệp Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam có những san sẻ về vấn đề này. Thành Nguyễn tiến hành.

Cổ phiếu bất động sản đã hồi phục nhiều từ đầu 5, cũng có cả sự điều chỉnh sau pha giảm sâu mới rồi, quan sát cung – cầu thị phần thời kì cách đây không lâu, bà có bình luận gì về xu thế dòng tiền với nhóm cổ phiếu này ko?

Theo quan sát của chúng tôi, diễn biến thị phần đã hồi phục từ đáy đi lên, trong đấy, nhóm cổ phiếu bất động sản giữ vai trò dẫn dắt.

5 2022 nhóm cổ phiếu bất động sản giảm mạnh nhất do cú sốc trái phiếu, mà từ đầu 5 2023, Chính phủ đã quyết tâm đưa ra các quyết sách cung ứng thị phần bất động sản, cung ứng thị phần trái phiếu công ty nên nhóm cổ phiếu này đã thăng hoa cùng chỉ số. Thậm chí, chỉ số của nhóm này còn tăng cường hơn chỉ số chung.

Các chế độ giải cứu theo bà đã ảnh hưởng thế nào tới diễn biến giá “cổ đất”, cũng như tâm lý nhà đầu cơ với cổ phiếu nhóm này?

Như đã nói ở trên, các quyết sách của Chính phủ đưa ra đã cung ứng nhiều cho thị phần địa ốc. Trong đấy, các công ty niêm yết nhóm này cũng thừa hưởng lợi, đề đạt qua các diễn biến giá.

Ngoài ra, ở công đoạn này tôi cho rằng hiệu ứng chế độ đã đi vào công đoạn cuối nên xu thế dòng tiền vào nhóm cổ phiếu bất động sản đã đạt đỉnh.

“Đạt đỉnh” ở đây ko có tức là nhóm cổ phiếu cổ phiếu bất động sản đi xuống. Nhóm này sẽ có xu thế đi ngang và tích luỹ tại khu vực hiện nay trước lúc có diễn biến mới.

Diễn biến giá 1 số cổ phiếu bất động sản so với VN-Index

Trong nhịp điều chỉnh giảm mạnh cách đây không lâu, bà có nhận thấy hành động bắt đáy với “cổ đất”?

Lực bắt đáy đã hiện ra sau 13h30 ngày 22/8/2023 tại khu vực điểm số 1.150. Lúc hoảng sợ lên cao, toàn thể lượng cổ phiếu đã bị bán tháo và đua nhau nằm sàn; ngoài ra, lực cầu bắt đáy nhập cục đã hấp thu hết (tất nhiên ko riêng gì nhóm bất động sản), điều này đã giúp thị phần bật hồi ngoạn mục.

Kể cả sau nhịp giảm sâu, VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng khá ấn tượng từ đầu 5, và nhiều nhà đầu cơ đã có lãi sau con sóng cách đây không lâu. Theo bà, nhà đầu cơ nên quản trị danh mục như thế nào để phòng dự phòng không may, bảo đảm kết quả chung cuộc là thắng lợi?

Theo ý kiến tư nhân tôi, nếu đích thực muốn thắng lợi thị phần thì hãy “làm nhà đầu cơ đúng nghĩa”, như Warren Buffett đã nói: “Nhà đầu tư sẽ chết trên đường dài”.

Vì thế, chúng ta hãy tuyển lựa và sắm cổ phiếu của những công ty có phát triển về lợi nhuận và doanh thu trong nhiều 5.

Nhìn rộng ra toàn thị phần, công đoạn cuối 5, nhóm ngành nào có dịp hồi phục mạnh bạo, hoặc bứt phá về giá?

6 tháng đầu 5 2023 là câu chuyện bất động sản hưởng lợi nhờ chế độ, mà 6 tháng cuối 5 là câu chuyện của những công ty, những ngành phát triển về lợi nhuận và doanh thu hoặc có hy vọng bứt phá ở 5 2024.

Theo tôi, các nhóm ngành có triển vọng nửa cuối 5 là Nhà băng, Chứng khoán, Vận chuyển, Dầu khí.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *