Trung Quốc: Cổ phiếu Evergrande Group lao dốc ngay phiên quay về sàn chứng khoán

Trung Quốc: Cổ phiếu Evergrande Group lao dốc ngay phiên trở lại sàn chứng khoán

Tòa nhà của tập đoàn Evergrande (giữa) tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 24/9/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Sau 17 tháng bị đình chỉ, cổ phiếu của doanh nghiệp tăng trưởng bất động sản China Evergrande Group (Trung Quốc) đã thỏa mãn “đủ” các đề nghị của Sàn phân phối chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) và được giao dịch quay về vào ngày 28/8. Nhưng mà giá cổ phiếu của China Evergrande Group đã lao dốc ngay trong phiên giao dịch trước hết này lúc giảm tới 86,7%.

Cổ phiếu được niêm yết tại Hong Kong của China Evergrande Group có thời khắc được giao dịch ở mức 0,22 HKD (khoảng 2,8 xu Mỹ) trong phiên giao dịch ngày 28/8. Tương tự, trị giá vốn hóa thị phần của doanh nghiệp này chỉ còn 3,2 tỷ HKD (408,02 triệu đô la).

Cổ phiếu của China Evergrande Group đã bị đình chỉ giao dịch từ khi ngày 21/3/2022. Cổ phiếu của các doanh nghiệp con đã niêm yết tại Hong Kong của tập đoàn này là China Evergrande New Energy Vehicle Group và Evergrande Property Services Group đều đã được giao dịch quay về trong tháng qua sau 16 tháng ngắt quãng.

Việc nối lại hoạt động giao dịch cổ phiếu của cả 3 doanh nghiệp này nhập vai trò rất quan trọng với China Evergrande Group, vì kế hoạch tái cơ cấu nợ ở nước ngoài của tập đoàn này bao gồm việc biến đổi 1 phần nợ thành cổ phiếu của chính doanh nghiệp này và 2 doanh nghiệp con nói trên. Kế bên đấy, với việc được giao dịch quay về, cổ phiếu của China Evergrande Group đã thoát khỏi bản lĩnh bị gỡ niêm yết, kịch bản xảy ra nếu thời kì đình chỉ giao dịch kéo dài tới 18 tháng.

Diễn biến trên diễn ra sau lúc China Evergrande Group ngày 27/8 cho biết lỗ ròng của tập đoàn này đã giảm mạnh trong nửa đầu 5 nay nhờ doanh thu ngày càng tăng. China Evergrande Group cho biết bị lỗ 33 tỷ NDT (4,53 tỷ đô la) trong công đoạn tháng 1-6/2023, thấp hơn nhiều so với mức 66,4 tỷ NDT trong cùng kỳ 5 ngoái. Trong 1 văn bản trình lên cơ quan điều hành ngày 27/8, China Evergrande Group cho biết doanh thu của tập đoàn trong nửa đầu 5 nay đã tăng 44% so với cùng kỳ 5 ngoái lên 128,2 tỷ NDT, lúc tập đoàn “chủ động lên kế hoạch cho việc nối lại hoạt động bán hàng và nắm bắt thành công sự bùng nổ ngắn ngủi của thị phần bất động sản mở đầu vào đầu 5 nay”.

China Evergrande Group đang là trung tâm của cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Từ khi cuối 5 2021, Trung Quốc đã chứng kiến 1 loạt vụ phá sản, ghi nhận nhiều dự án nhà ở chưa kết thúc và nhiều nhà phân phối chưa được trả tiền, làm sụt giảm nghiêm trọng niềm tin vào nền kinh tế bự thứ 2 toàn cầu này.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *