Trái phiếu Nam Land: Từ hẹn tới thất hẹn

Trái phiếu Nam Land: Từ hứa đến thất hứa

Của cải đảm bảo ko… bảo đảm

Nhiều tháng nay, gần 500 nhà đầu cơ trái phiếu của Doanh nghiệp TNHH Nam Land đi qua nhiều hiện trạng xúc cảm, từ lo âu, giận dữ tới kì vọng, rồi lại hoang mang, giận dữ. Đây là các nhà đầu cơ đã tham dự sắm lô trái phiếu công ty riêng biệt có tổng giá trị 900 tỷ đồng do Nam Land phát hành vào ngày 13/7/2021, với mã NALCH2124001. Trái phiếu có kỳ hạn 3 5, lãi suất 5 trước tiên là 10,3%/5, từ 5 thứ 2 là 4,7% cộng lãi suất tham chiếu nhưng mà ko thấp hơn 10,3%/5, trả 3 tháng/lần.

Theo bản ban bố thông tin chào bán trái phiếu của Nam Land, của cải đảm bảo cho lô trái phiếu là toàn thể phần vốn góp giá trị 936 tỷ đồng tại Doanh nghiệp TNHH Gotec Việt Nam, thuộc sở hữu của các thành viên Gotec Việt Nam, bao gồm phần vốn góp giá trị 475 tỷ đồng, tương đương 50,748% vốn điều lệ Doanh nghiệp TNHH Gotec Việt Nam, thuộc sở hữu của Nam Land; phần vốn góp giá trị 450,98 tỷ đồng, tương đương 48,182% vốn điều lệ Gotec Việt Nam, thuộc sở hữu của ông Nguyễn Việt Anh (Chủ tịch Gotec Việt Nam – PV) ; phần vốn góp giá trị hơn 10 tỷ đồng, tương đương 1,07% vốn điều lệ Gotec Việt Nam, thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết.

Bên cạnh đó, của cải bảo đảm còn bao gồm toàn thể phần vốn góp giá trị 335 tỷ đồng tại Nam Land thuộc sở hữu của thành viên Doanh nghiệp (lúc đủ điều kiện thế chấp), bao gồm phần vốn góp giá trị 301,5 tỷ đồng, tương đương 90% vốn điều lệ Nam Land thuộc sở hữu của ông Nguyễn Thúc Anh Thi (Chủ tịch Nam Land – PV), phần vốn góp giá trị 33,5 tỷ đồng, tương đương 10% vốn điều lệ của Nam Land, thuộc sở hữu của ông Vũ Việt Trung.

Của cải đảm bảo của lô trái phiếu cũng bao gồm quyền sử dụng đất nảy sinh từ khu đất có diện tích 10.076,6 m2, theo giấy chứng thực đứng tên Doanh nghiệp TNHH Gotec Việt Nam do Sở Khoáng sản và Môi trường TP.HCM cấp ngày 7/12/2015; bất động sản hiện có hoặc tạo nên trong ngày mai, bao gồm cả các khoản phải thu từ hiệp đồng sắm bán, đặt chỗ và cho thuê liên can đến/và hoặc nảy sinh từ dự án Asiana Riverside của Doanh nghiệp Gotec Việt Nam (lúc đủ điều kiện thế chấp).

Về phương án sử dụng vốn, Nam Land cho biết, sử dụng tối đa 400 tỷ đồng để trả tiền bổn phận tín dụng với Nhà băng VPBank, phần còn lại hiệp tác với Doanh nghiệp TNHH Gotec Việt Nam để tăng trưởng dự án Khu TTTM và căn hộ cao cấp Asiana Riverside (tên thương nghiệp là Shizen Home), tại phường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM.

Tổ chức phát hành đã ký hiệp đồng điều hành acc, điều hành của cải bảo đảm với Nhà băng Vietcombank và ký hiệp đồng đại diện người sở hữu trái phiếu với Doanh nghiệp Chứng khoán Tân Việt (TVSI). Nam Land dự định, tiền thu từ kinh doanh dự án Shizen Home sẽ được dùng để trả lãi và gốc cho trái chủ.

Trả lãi được 5 kỳ, tới kỳ trả lãi ngày 13/1/2023, Nam Land ko trả được. Sau ấy, Doanh nghiệp đã có công văn xin khất nợ trái chủ tới ngày 28/2/2023. Cùng lúc, Doanh nghiệp cũng tổ chức đại hội trái chủ và công bố sẽ sắm lại trái phiếu trước ngày 30/6/2023. Nhưng mà tới 28/2/2023, Nam Land chỉ trả được 50% tiền lãi và xin khất tiếp số còn lại vào cuối tháng 3. Tới hứa, Doanh nghiệp tiếp diễn ko trả được lãi và chính thức bị tuyên phá sản trái phiếu.

Khi mà công ty cho biết hết sạch tiền để tiến hành bổn phận với trái chủ thì dự án Shizen Home đã xây cất xong phần móng, đủ điều kiện bán hàng, nhưng mà Sở Xây dựng TP.HCM chưa cấp phép mở bán do còn vướng kiểm tra xuất xứ đất Nhà nước biến đổi để xây dựng dự án này.

Sau nhiều phấn đấu “kêu cứu” của Gotec Việt Nam, chính quyền TP.HCM đã vào cuộc, xuất xứ đất tại dự án Shizen Home cũng được phê duyệt. Ngoài ra, Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu Gotec Việt Nam, Vietcombank và các đơn vị liên can tiến hành các nội dung liên can việc thế chấp quyền sử dụng đất của khu đất dự án và quyền nảy sinh từ dự án theo quy định tại Nghị định số 99/2022/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký giải pháp đảm bảo và Thông tư số 07/20219/TT-BTP của Bộ Tư pháp chỉ dẫn 1 số nội dung về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, của cải khác gắn liền với đất và các quy định luật pháp khác có liên can. Sau lúc tiến hành nội dung trên, Sở mới phê duyệt khắc phục thủ tục công nhận điều kiện bán nhà ở tạo nên trong ngày mai theo quy định.

Rối rắm lại tiếp diễn nảy sinh.

Đòi ko được, bán ko xong

Trong công văn lấy quan điểm trái chủ ngày 23/5/2023, Nam Land yêu cầu trái chủ đồng ý xóa đăng ký giải pháp đảm bảo đối với của cải đảm bảo là bất động sản dự án (Shizen Home – PV) nhưng mà các đối tác đã ký với Nhà băng Vietcombank. Ngay sau lúc có giấy phép mở bán, trái chủ đồng ý cho tổ chức phát hành và chủ đầu cơ tiến hành xóa thế chấp các của cải đảm bảo và thanh lý hiệp đồng thế chấp động sản và các hiệp đồng thế chấp bất động sản liên can tới bổn phận tín dụng và bổn phận trái phiếu.

Tổ chức phát hành và chủ đầu cơ cam kết, 50% số tiền dự định thu về từ bán hàng dự án Shizen Home (sau lúc được phép mở bán) sẽ dùng để trả tiền các chi tiêu của dự án; 50% còn lại sẽ dùng để trả tiền gốc, lãi cho người sở hữu trái phiếu.

Sau lúc Nam Land phát công văn lấy quan điểm như trên, các trái chủ đã có cuộc luận bàn hot bỏng trên các hội nhóm đầu cơ vào mã trái phiếu này. Số đông trái chủ ko nhất trí với phương án Nam Land đưa ra, bởi họ lo âu rằng, sau lúc giải chấp của cải đảm bảo, nếu tổ chức phát hành “lật lọng”, họ ko còn “cọc” của cải đảm bảo để bấu víu.

1 trái chủ đặt câu hỏi: “Sau lúc làm xong thủ tục pháp lý mở bán dự án, Nam Land ko bàn giao của cải lại phía nhà băng thì sao? Đáng ngại hơn là lúc giải chấp của cải đảm bảo do trái chủ đồng ý, Vietcombank ko còn nghĩa vụ gì với hiệp đồng điều hành của cải đảm bảo nữa”.

Tới đây, trái chủ Nam Land rơi vào thế “tới lui lưỡng nan”, nếu đồng ý giải chấp của cải bảo đảm thì lo sợ nguy cơ “thả gà ra nhưng mà đuổi”, còn nếu ko đồng ý cho tổ chức phát hành giải chấp của cải đảm bảo thì dự án Shizen Home sẽ ko có giấy phép mở bán, tổ chức phát hành sẽ ko có nguồn thu để trả nợ trái chủ.

1 số trái chủ có hiệp đồng đầu cơ trị giá béo đã tư vấn luật sư thì thu được câu giải đáp là: Nếu tổ chức phát hành ko đưa của cải khác vào đảm bảo thì trái chủ ko nên giải chấp của cải đảm bảo hiện có. Cùng lúc, luật sư cũng khuyến nghị, nếu tổ chức phát hành đưa của cải mới vào thế chấp thì trái chủ phải đạt được thỏa thuận với Vietcombank để nhà băng này tiếp diễn điều hành của cải mới.

Hết thời hạn lấy quan điểm, kết quả là trái chủ ko đồng ý giải chấp của cải đảm bảo, đề xuất TVSI và Vietcombank bán của cải đảm bảo để trả lãi và gốc cho họ. Vietcombank sau ấy có công văn gửi Nam Land đề xuất bàn giao của cải đảm bảo nhưng mà tổ chức phát hành ko ký bàn giao của cải. Ngày 4/7/2023, Vietcombank công bố về việc khởi kiện để đề xuất bàn giao của cải đảm bảo của gói trái phiếu NALCH2124001 do Nam Land phát hành.

Tới ngày 7/7/2023, Gotec Việt Nam có công văn xin tự thương thảo bán của cải đảm bảo trong thời hạn 180 ngày. Công văn nói đến, “trong trường hợp Vietcombank, TVSI có đối tác có nhu cầu sắm của cải đảm bảo, Doanh nghiệp sẽ phối hợp làm việc để mau chóng hoàn thành việc chuyển nhượng của cải bảo đảm. Toàn thể số tiền nhận được từ việc nhận chuyển nhượng của cải đảm bảo sẽ được chuyển vào acc do Vietcombank điều hành để dành đầu tiên chi trả gốc và lãi trái phiếu cho người sở hữu trái phiếu”.

Công văn là vậy, nhưng mà theo bà Bùi Thanh Hiền, Phó giám đốc điều hành TVSI, thực tiễn, tổ chức phát hành ko có nhã ý xử lý của cải đảm bảo, các đối tác ân cần mày mò của cải đều ko được phục vụ.

Mất niềm tin với tổ chức phát hành, các trái chủ cho biết kì vọng sau ngày 31/7/2023 – 1 tháng từ khi ngày tổ chức phát hành được quyền tự bán của cải bảo đảm theo quy định hiện hành – để phê duyệt việc khởi kiện đề xuất xử lý của cải bảo đảm.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *