Tìm cửa gọi vốn qua thị phần chứng khoán

Tìm cửa gọi vốn qua thị trường chứng khoán

Team IB bận bịu

“Stress quá, chưa lúc nào đi làm nghề nhưng deal thì nhiều nhưng mà ko khớp được 1 deal nào”, nữ nhân sự có tiếng tăm trong làng IB san sớt.

Theo vị này, ví như 5 2021 “làm deal mệt nghỉ, đụng đâu trúng ấy”, thì công đoạn mới rồi “đụng đâu trật ấy”. Bởi bối cảnh chung là mọi thứ đều chưa thấy “ánh sáng”, người nào cũng bi lụy, dò la và ngại xui xẻo nên các deal gọi vốn/huy động vốn số đông chẳng thể phê chuẩn.

Vào cuối 5 2022, ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Đầu cơ, Tổng doanh nghiệp cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội đi thăm 1 số công ty thuỷ sản và nhận thấy các công ty đóng sản xuất và cho người lao động nghỉ Tết sớm. Khi ấy, giá tôm và cá tra đang xuống, công ty muốn đẩy hàng tồn kho, thu tiền về và giảm nợ vay.

Theo ông Bình, nhìn tổng quan, nhiều công ty trong 2 quý mới rồi hạ rất mạnh tỉ lệ hàng tồn kho, dùng số tiền ấy để trả nợ. Tại thời khắc này, qua 2 – 3 quý nhưng công ty ko nhận ra ngày mai, kể cả mùa tiêu dùng lễ Tết, nên công ty mở màn giảm hàng tồn kho, tức là họ mở màn bi lụy. Cũng đồng nghĩa, nhu cầu tăng vốn chưa chắc trên diện rộng, nhưng tuỳ thuộc vào từng lĩnh vực kinh doanh, cũng như kế hoạch của từng công ty.

Ở gam màu khác, theo thực tiễn ghi nhận của người viết, từ khoảng cuối tháng 6 cho tới hiện tại, các team IB và lực lượng dealer đang bận bịu hơn hẳn với các đơn “đặt hàng” tìm “nguồn” cho công ty, cho cổ phiếu, trải dài ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề, từ sản xuất, y tế, thương nghiệp, bất động sản, nhà băng… Phương thức cũng rất nhiều chủng loại, từ tham mưu kế hoạch phát hành cổ đông hiện hữu, tới mời chào đối tác nước ngoài/riêng biệt và cả những deal cho vay margin… Bận bịu khiến họ cảm giác “có nhựa sống” lúc nhận ra sự đi lại ở từng thực thể kinh doanh, ở nhu cầu vốn để duy trì, đầu cơ kinh doanh.

Nhân sự của 1 doanh nghiệp chuyên tham mưu sắm bán công ty liên tiếp gửi danh sách cập nhật bên bán từ khoảng 2 tháng nay, chả hạn như 1 công ty trong lĩnh vực logistics với quy mô thương vụ 1.000 tỷ đồng, hay công ty xăng dầu gần 400 tỷ đồng, công ty nhựa 250 tỷ đồng, nhà máy sản xuất bánh kẹo 200 tỷ đồng… Vị này cho biết, nhu cầu bán nhiều, sắm cũng ko ít, nên đang quyết tâm mở mang màng lưới để tăng bản lĩnh “khớp deal” mau lẹ hơn.

Giám đốc chi nhánh miền Nam 1 doanh nghiệp chứng khoán cho biết đang “xù đầu xù tai, ko có thời kì nghỉ”, lúc các thương vụ tham mưu mở màn chạy lại, từ tăng vốn cho cổ đông hiện hữu, tìm đối tác chiến lược nước ngoài cho đến M&A.

Vị này san sớt đang tham mưu toàn thể dịch vụ cho 1 công ty bán lẻ. Sau đại dịch Covid-19, công ty này có kế hoạch tái cấu trúc toàn diện, định vị lại nhãn hàng và bám theo chiến lược tăng trưởng vững bền hơn. Theo ấy, công ty đang cần huy động vốn để mở mang màng lưới cung ứng bằng cách mở thêm shop cũng như sắm lại 1 doanh nghiệp cùng ngành. Để có nguồn lực nguồn vốn, công ty cần phải huy động qua nhiều kênh, từ trái phiếu, tăng vốn qua phát hành cho cổ đông hiện hữu, lên kế hoạch mời chào đối tác nước ngoài song hành cùng hoạt động doanh nghiệp.

“Có nhiều quỹ đầu cơ ân cần và gần đây đã chốt được đối tác thích hợp tham dự cùng doanh nghiệp. Vậy là xong bước 1, vẫn đang tiếp diễn song hành cùng công ty trong công việc M&A tiếp theo”, vị này bật mí.

1 đầu mối thường xuyên làm việc với các quỹ đầu cơ nước ngoài cho biết chuẩn bị mày mò, làm nhận định thương vụ với những công ty có hoạt động kinh doanh phát triển, quản trị doanh nghiệp mức vừa phải trở lên nếu có nhu cầu tăng vốn hoặc thoái vốn vì bên sắm đã có sẵn. Tuy thế, nhân sự này cho biết rất khó tìm được công ty tương tự vì bên sắm đề nghị công ty phải có quy mô doanh thu từ 150 triệu đô la trở lên, 1 số công ty phục vụ điều kiện thì họ lại “ko thiếu tiền”.

Trong lĩnh vực dược phẩm, Bidiphar – công ty dược phẩm sản xuất thuốc ung thư độc nhất niêm yết trên sàn chứng khoán – có kế hoạch huy động vốn trên 1.000 tỷ đồng trong 5 nay. Tài chính huy động được dự định bổ sung vốn đầu cơ cho Bidiphar trong việc khai triển xây dựng các nhà máy sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn GMP-EU.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2023, Hội đồng quản trị Bidiphar cho biết, Doanh nghiệp ko quá thiếu tiền để phải huy động vốn bằng mọi giá, nhưng mong muốn tìm được đối tác có thể vừa cung ứng được nguồn lực nguồn vốn vừa cung ứng công ty trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm.

Gần đây, dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích bé của Bidiphar được Ban Điều hành Khu kinh tế tỉnh Bình Định bằng lòng chủ trương đầu cơ. Công trình được xây dựng tại Lô A3.03, Khu công nghiệp Nhơn Hội thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội (xã Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), với tổng vốn đầu cơ 840 tỷ đồng. Công trình này sẽ sản xuất các thành phầm thuốc bé mắt, các dạng thuốc tiêm vô trùng theo tiêu chuẩn GMP-EU với công suất 120 triệu thành phầm/5.

Đây là dự án tiếp theo sau dự án Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư dạng tiêm theo tiêu chuẩn GMP- EU đã đi vào hoạt động và dạng viên sẵn sàng chấm dứt. Các dự án đầu cơ này đặc thù quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của Bidiphar, với tiêu chí tăng trưởng các dòng thành phầm với chất lượng cao nhằm nâng sức cạnh tranh thành phầm từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản.

Được biết, có khá nhiều đoàn nhà đầu cơ nước ngoài, trong ấy có nhiều tập đoàn dược phẩm đã đến mày mò, nghiên cứu đầu cơ vào Bidiphar. Hiện Bidiphar vẫn chưa chốt đối tác, nhưng mà Doanh nghiệp cho biết, hy vọng sẽ có thể “đóng deal” trong 5 nay.

Đương nhiên, không hề thương vụ huy động vốn, M&A nào cũng khô nóng thông, nhiều deal nhưng mà khớp deal không phải dễ, vì bên sắm trả giá thấp so với hy vọng của bên bán, còn bên bán hy vọng lãi suất giảm thêm chút nữa tạo điều kiện chào bán thành công…

“Nửa đầu 5 bất động, hiện doanh nghiệp đang quyết tâm để đẩy bán hàng quay về, nhưng mà bài toán nguồn vốn cho người dùng là vấn đề. Với việc sửa Thông tư 06, kì vọng ngành có cửa sáng hơn, vì tiếp cận vốn vay sẽ nới hơn”, giám đốc 1 công ty bất động sản san sớt.

Tiền nhận trước của các công ty bất động sản từ người dùng (không tính VHM) giảm mạnh.

Nhiều công ty bất động sản nhà ở tầng lớp trung cấp cũng gặp bài toán gần giống. Sức cầu yếu, lãi suất mặt bằng cao, khó tiếp cận vốn khiến họ gặp thử thách trong công việc bán hàng – cấu phần quan trọng trong dòng tiền tài công ty bất động sản (kế bên vốn tự có, vốn tín dụng, trái phiếu).

Báo cáo của doanh nghiệp chứng khoán cho biết, cộng với trạng thái giảm thiểu trong xem xét dự án, gánh nặng nguồn vốn về chi tiêu lãi vay và huy động vốn của các công ty cũng trong trạng thái gieo neo (hệ số người dùng trả trước/hàng tồn kho giảm mạnh). Dù rằng cấu trúc nguồn vốn của các công ty chưa ở mức báo động nhưng mà vấn đề thanh khoản vẫn đang “hot” lúc trong 7 tháng đầu 5 2023, số lượng công ty bất động sản giải tán là 756 công ty (tăng 17% cùng kỳ, số liệu từ GSO).

Tìm cửa gọi vốn qua thị trường chứng khoán ảnh 2

Gánh nặng chi tiêu lãi vay của các công ty bất động sản còn mập.

1 số liệu đáng để mắt tới khác, phát triển tín dụng 7 tháng đầu 5 chỉ đạt khoảng 12,47 triệu tỷ đồng, tăng 4,56% so với cuối 5 2022. Khi mà ấy, định hướng phát triển tín dụng 5 nay lên đến 14 – 15%. Con số 7 tháng đã phản ảnh về gieo neo chung về sức hấp thu vốn của nền kinh tế trong bối cảnh khách quan với nhiều nhân tố chi phối.

Điều này cũng cho thấy, sức ép dòng tiền kéo dài cộng thêm sức cầu yếu đang càng ngày càng đè nặng nhiều công ty trong nền kinh tế, công ty càng nợ vay nhiều càng sức ép. Theo ấy, nhu cầu tìm cửa gọi vốn qua thị phần chứng khoán, theo ghi nhận của người viết, được công ty cân nhắc nhiều nhất, cảm thấy khả thi nhất.

Dự phóng hàng mới trên thị phần

Với cổ phiếu phát hành thêm, tính từ lúc tháng 7 5 nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép cho loáng thoáng các công ty phát hành. Đây là những công ty đã nộp giấy má trong 5 2022 và trải qua giai đoạn xét duyệt rất chặt chẽ. Có thể kể tới 1 số công ty như Doanh nghiệp cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (mã TNH), Doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn CEO (mã CEO), Doanh nghiệp cổ phần Thương nghiệp Xăng dầu Nghệ An, Doanh nghiệp Chứng khoán AAS… Ngoài ra, những công ty này cũng có quy mô chưa mập, nên thực tiễn số lượng cổ phiếu cũng ko nhiều.

Nói về các công ty được cấp phép phát hành cách đây không lâu, giám đốc tham mưu 1 doanh nghiệp chứng khoán cho biết, giấy má xin phát hành của các công ty phải được tiến hành rất chuẩn chỉ, rõ ràng. Nếu phát hành tăng vốn cho mục tiêu đầu cơ dự án, công ty phải có quyết định xem xét của cấp có thẩm quyền, ko dễ dãi là giấy phép bằng lòng chủ trương đầu cơ, nhưng với nhiều dự án thậm chí phải có giấy phép xây dựng.

Công ty còn phải phục vụ các chỉ tiêu về lãi, báo cáo nguồn vốn được kiểm toán chấp thuận toàn phần… Hay phát hành để bổ sung vốn lưu động, các công ty phải có hiệp đồng giao dịch với các đối tác bán hàng…

1 nguồn cung khác tới từ cổ phiếu của các công ty đăng ký đại chúng, IPO, niêm yết mới. Số lượng công ty này được dự đoán ko nhiều nhưng mà nhu cầu về IPO theo ghi nhận đang khá nhộn nhịp và được các đối tác tham mưu dự đoán, tuỳ vào kết quả kinh doanh, nội lực công ty… sẽ có sóng IPO, sớm thì cuối 5 2024, có độ trễ hơn là 5 2025.

Gần giống, phát hành thêm cổ phiếu, giấy má đăng ký đại chúng cũng được cơ quan điều hành xét duyệt rất chặt chẽ, đầy đủ giấy má, hồ sơ về các đợt góp vốn, tăng vốn của công ty…

“Theo quan sát của chúng tôi, trước kia, cơ quan điều hành nghiêng về công việc giám sát tuân thủ, nghĩa là công ty tiến hành nộp giấy má, xét duyệt trên giấy má, nếu công ty ko tuân thủ sẽ chịu chế tài xử phạt sau ấy, nhưng mà nay có sự giám sát chặt chẽ từ đầu vào. Nghĩa là, công ty phải làm thật, chuẩn chỉ, mới được cấp phép. Chúng tôi bình chọn việc này hữu dụng cho thị phần, giảm thiểu trạng thái hàng hóa nhái giả, cổ phiếu rác ra thị phần”, vị giám đốc tham mưu doanh nghiệp chứng khoán trên phân tách.

Dưới góc nhìn của 1 thành viên đã gắn bó với thị phần hơn 20 5, ông Tô Hồng Sơn, nhà đầu cơ, cũng ủng hộ việc cơ quan điều hành thanh lọc, chặt chẽ trong công việc cấp phép hàng mới ra thị phần. Điều này sẽ tạo trị giá hăng hái cho thị phần chứng khoán, vì công ty nào muốn huy động vốn qua thị phần, muốn cổ phiếu có thanh khoản, muốn xây dựng nhãn hàng trên thị phần chứng khoán phải có chất lượng tốt, ko còn trạng thái “cá mè 1 lứa” như trước đây.

Những công ty niêm yết chuẩn bị sáng tỏ hoạt động và tuân thủ nhiều quy định chặt chẽ của luật pháp, sẽ thu được nhiều ích lợi hơn các công ty khác… Lúc ấy, nhà đầu cơ tham dự thị phần chứng khoán cũng thấy yên tâm hơn.

Bà Lê Hải Yến, Giám đốc Tham mưu và Dịch vụ ngân bậc nhất tư Doanh nghiệp Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Ngoài nhu cầu huy động vốn từ cổ đông hiện hữu, đến đây, sẽ có nhiều công ty tính tới phương án phát hành riêng biệt, kêu gọi vốn bên ngoài. Những mảng, lĩnh vực nhưng các nhà đầu cơ nước ngoài, nhà đầu cơ mập muốn xâm nhập vào Việt Nam qua M&A, công ty vẫn có thể thương thuyết được giá tốt. Còn những công ty gieo neo, cần tìm nguồn để tái cấu trúc, có thể chấp thuận lui 1 chút.

Vừa qua, số lượng công ty có kế hoạch huy động vốn qua thị phần, làm việc với BVSC có nâng cao và xu thế này sẽ tiếp diễn. Các công ty hoạt động tốt, sáng tỏ, huy động vốn và sử dụng đúng mục tiêu qua các đợt tăng vốn trước đây thường tiến hành việc tăng vốn bài bản và được các cơ quan điều hành ủng hộ.

Còn những công ty chất lượng chưa tốt, mục tiêu huy động vốn chưa đích thực rõ ràng, thiếu thuyết phục, giấy má hồ sơ chưa đầy đủ sẽ khó có thể hy vọng huy động được vốn qua tuyến đường phát hành thêm. Hiện công việc nhận định và xét duyệt giấy má phát hành tiến hành rất chặt chẽ.

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tách Doanh nghiệp Chứng khoán Smart Invest

Thị phần chứng khoán ngày nay ko thuận tiện lắm cho hoạt động tăng vốn của các công ty. Thị phần đi xuống công đoạn khá dài, tính từ đáy tháng 11/2022 nhưng mà phải tới tháng 4 gần đây mới có đợt hồi phục bé và đi ngang là chính. Kể từ Nhà băng Nhà nước hạ lãi suất từ tháng 4/2023 thì thị phần mới có chút khởi sắc và giờ đang chịu sức ép điều chỉnh.

Do ấy, các công ty có giá cổ phiếu càng cao, các công ty có nhiều của cải, có phương án kinh doanh mang đến hy vọng phát triển trong ngày mai thì bản lĩnh huy động vốn thành công sẽ cao hơn các công ty khác.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *