Thị phần trái phiếu nửa cuối 5: Sức ép đáo hạn còn bự

Thị trường trái phiếu nửa cuối năm: Áp lực đáo hạn còn lớn

Trong nửa đầu 5 2023, quy mô thị phần trái phiếu công ty tiếp diễn thu hẹp. Tính đến ngày 12/7/2023, dư nợ trái phiếu công ty đăng ký lưu ký đạt 1.078.787 tỷ đồng, tương ứng với khoảng 11% quy mô nền kinh tế. So với các nước trong khu vực và trên toàn cầu, quy mô thị phần trái phiếu công ty của Việt Nam còn khá khiêm tốn so với các nước trong khu vực và cũng cách xa tiêu chí đề ra vào 5 2025.

Xu thế thu hẹp xuất hành từ lượng phát hành thành công mới thấp khi mà lượng đáo hạn và chủ động sắm lại tiếp tục.

Thị trường trái phiếu nửa cuối năm: Áp lực đáo hạn còn lớn ảnh 1

Lượng phát hành trái phiếu công ty qua các tháng bắt đầu từ đầu 5 2022 đến nay

Trong nửa cuối 5 2023, dự đoán quy mô thị phần trái phiếu công ty đi vào hiện trạng bình ổn do 1 số nguyên cớ: Mặt bằng lãi suất trong xu thế giảm giúp tạo thuận tiện hơn cho các đợt phát hành mới trong nửa cuối 5 2023. Lượng trái phiếu sắm lại trước hạn dự đoán dừng tăng. Các tổ chức phát hành tăng mạnh thương lượng gia hạn trái phiếu trong thời khắc lãi suất có diễn biến thuận tiện và nghị định 08 còn đang trong giai đoạn còn hiệu lực. Qua ấy, tạo điều kiện cho công ty có thêm thời kì xử lý trái phiếu tới hạn.

Về phía cầu, đối với nhà đầu cơ tổ chức, tổ chức phát hành vẫn đang chiếm thế mạnh lúc xét đến không may lợi nhuận. Khi mà ấy, đối với nhà đầu cơ tư nhân, vẫn cần thêm thời kì để lấy lại niềm tin thị phần.

VCBS hy vọng hệ thống giao dịch trái phiếu riêng biệt chỉ mất khoảng đến sẽ dần dần tăng số lượng trái phiếu riêng biệt niêm yết, tăng chừng độ sáng tỏ ban bố thông tin như dữ liệu giao dịch, thông tin hiện trạng trái phiếu đang lưu hành, góp phần bảo vệ lợi quyền tốt hơn cho nhà đầu cơ….

Thị trường trái phiếu nửa cuối năm: Áp lực đáo hạn còn lớn ảnh 2

Dư nợ trái phiếu công ty

Nhìn 1 cách toàn cục, ko chỉ việc khai triển xây dựng hệ thống giao dịch trái phiếu công ty riêng biệt nói riêng nhưng mà các phấn đấu tăng lên, cải thiện tính sáng tỏ của thị phần khái quát là 1 hướng đi đúng và là nền móng cho sự tăng trưởng vững bền.

Trong 1,078 triệu tỷ đồng dự nợ trái phiếu công ty ở thời khắc tháng 7/2023, khối lượng dư nợ bự nhất thuộc về ngành Bất động sản (35%) và Nhà băng (32%). Khối lượng trái phiếu công ty đáo hạn còn lại trong 5 2023 ước lượng 170 ngàn tỷ đồng, sút giảm đáng kể so với thời khắc xong xuôi qúy IV/2022 do việc chủ động sắm lại trước hạn.

“Trong ấy, đáng để mắt, trị giá sắm lại tại ngành Bất động sản trong Quý I đạt 38,7 ngàn tỷ đồng cho thấy sức ép sắm lại trước hạn vẫn hiện hữu. Ngoài ra, điểm hăng hái quá trình này là biện pháp ngắn hạn về việc cho phép chỉnh sửa điều khoản trái phiếu nhằm giúp công ty có thêm thời kì xử lý trái phiếu tới hạn”, VCBS đánh giá.

1 điểm tốt trong nửa cuối 5 là mặt bằng lãi suất đang trong xu thế giảm tạo điều kiện cho công ty có thể giảm chi tiêu huy động vốn bằng trái phiếu, đặc trưng với phần lãi suất tham chiếu.

Trong dài hạn hệ thống giao dịch trái phiếu riêng biệt đi vào vận hành bình ổn được hy vọng cải thiện thanh khoản, kéo giảm chi tiêu phát hành. Dù thế, đối với nhà phát hành có lịch sử chậm trả gốc, lãi, lãi suất trái phiếu vận dụng cho thời kì gia hạn sẽ vẫn ở mức cao đi kèm với bản lĩnh phát hành mới thấp.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *