Thị trường cổ phiếu sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền

Thị trường cổ phiếu sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền

Với xu hướng lãi suất tiền gửi đi xuống, ông đánh giá như thế nào về các kênh đầu tư phổ biến hiện nay?

Lãi suất đang giảm và vẫn có dư địa giảm thêm khi tăng trưởng tín dụng đang rất thấp. Trong khi đó, mặc dù tỷ giá có diễn biến tăng nhưng nguồn cung USD đang tăng lên. Nếu so sánh với các đồng tiền khác trong khu vực hay châu Á thì VND vẫn một trong những đồng tiền mạnh. Mặt khác, lạm phát có tăng nhưng không tăng cao, tăng nóng như năm ngoái.

Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng tại một số ngân hàng. Nguồn: VnDirect.

Với xu hướng giảm lãi suất, kênh tiền gửi tiết kiệm dần kém hấp dẫn đối với người có tiền nhàn rỗi. Kênh bất động sản vẫn đang trong tình trạng “đóng băng”. Kênh trái phiếu doanh nghiệp dần hồi phục, nhưng lượng trái phiếu phát hành thời gian qua không nhiều, tâm lý của các nhà đầu tư vẫn đang có sự e ngại về kênh này.

Nhìn chung, ngoài cổ phiếu thì các kênh tài sản phổ biến hiện tại không phải là kênh hút tiền. Mặc dù trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán có những phiên rung lắc, điều chỉnh, nhưng kênh cổ phiếu vẫn có sức hấp dẫn. Nói cách khác, kênh cổ phiếu có khả năng thu hút dòng tiền từ nay cho đến cuối năm theo kiểu “nước chảy chỗ trũng”.

Ngoài dòng tiền, đâu là những điểm sáng để nhà đầu tư chứng khoán kỳ vọng, theo ông?

Có 3 điểm sáng mà chúng ta có thể kỳ vọng:

Thứ nhất, dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không tiếp tục tăng lãi suất, nếu có tăng thì cũng không còn “nóng” như năm 2022, vì vậy sẽ không gây ra cú sốc cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

Thứ hai, thị trường kỳ vọng vào mùa kết quả kinh doanh quý III và IV, mặc dù tốc độ tăng tín dụng hiện tại rất thấp, điều quan trọng nhất vẫn là sự hồi phục của nền kinh tế. Bên cạnh đó, lượng hàng tồn kho của Mỹ kể từ sau quý II đã giảm mạnh, nhu cầu tiêu dùng sẽ quay trở lại khi chuẩn bị bước vào các kỳ nghỉ lễ cuối năm.

Trong 2 quý cuối năm, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp dự kiến sẽ khả quan hơn so với hai quý đầu năm, nhất là so với cùng kỳ. Quý III và IV năm ngoái, kinh tế tăng trưởng thấp và lãi vay cao, trong khi năm nay ngược lại, chi phí lãi vay giảm, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ và sản xuất.

Thứ ba, lãi suất huy động giảm mạnh và có dư địa giảm thêm. Thông thường, lãi suất giảm là dự báo ngược so với biến số của giá cổ phiếu.

Ngoài ra, thị trường còn được hỗ trợ bởi yếu tố tâm lý, nhiều người cho rằng, đây là cái giai đoạn tiền rẻ nên dòng tiền chảy vào kênh đầu tư chứng khoán. Theo tôi, hiện không phải giai đoạn tiền rẻ, mà do mọi người không biết đầu tư vào đâu nên chủ yếu đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Với những đánh giá đó, ông dự báo thị trường chứng khoán sẽ diễn biến theo xu hướng nào trong những tháng cuối năm?

Ảnh tác giả

VN-Index có khả năng sẽ lập đỉnh ngắn hạn mới trong 1 – 2 tháng tới.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Khối khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

VN-Index đang mấp mé mức đỉnh dự báo năm 2023 trong tháng 8 nên nhiều người lo ngại thị trường sẽ hình thành 2 đỉnh và đi xuống, nhưng tôi cho rằng, chỉ số sẽ lập đỉnh ngắn hạn mới trong 1 – 2 tháng tới. Tuy nhiên, đến tháng 12, VN-Index có thể lùi về quanh ngưỡng 1.200 điểm, vì chúng ta vẫn cần phòng ngừa khả năng Fed tăng lãi suất, vì lạm phát tại Mỹ có thể tăng trở lại, do giá dầu, giá nông sản tăng.

Như tôi đã nói, thị trường chứng khoán hiện tại không rẻ, nhưng ở mức hợp lý để nhà đầu tư tham gia. Tại sao tôi nói như vậy? Tôi dựa vào hiệu số lợi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng đến 11 – 12 tháng trừ mức E/P của chỉ số VN-Index, thì hiệu số đang dương trở lại. Hiệu số càng thấp thì định giá thị trường càng thấp, nhưng hiện tại ở mức dương, có nghĩa không còn rẻ. Tuy nhiên, lãi suất tiếp tục giảm, thu nhập của các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ khả quan hơn trong quý III và IV, nên hiệu số này ở mức thấp.

Bên cạnh đó, tỷ lệ giao dịch ký quỹ (margin) trên vốn hoá thị trường tuy đang ở mức cao, thậm chí vượt đỉnh năm 2021, nhưng không có nghĩa là rủi ro cao. Tỷ lệ margin/vốn chủ sở hữu của các công ty chứng khoán vẫn rất thấp so với đỉnh, có nghĩa dư địa margin còn nhiều, có khả năng tiếp tục tăng.

Với định giá hợp lý và rủi ro chưa cao, trong khi có thị trường có những yếu tố hỗ trợ, kỳ vọng VN-Index sẽ có diễn biến khả quan.

Ông có thể chia sẻ những nhóm ngành đáng quan tâm đầu tư?

Đầu tiên, có thể kể đến nhóm chứng khoán, dù nhóm này đã tăng giá mạnh so với thị trường chung. Các cổ phiếu vốn hóa lớn như SSI, VND có khả năng tăng giá cao hơn nhóm vốn hóa vừa và nhỏ.

Thứ hai là nhóm xuất khẩu, vì giai đoạn khó khăn nhất dường như đã đi qua và các doanh nghiệp thuỷ sản, dệt may đang có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Trong đó, tôi thích nhóm thuỷ sản hơn, bao gồm ANV, VHC.

Thứ ba là nhóm bán lẻ, bởi khi lãi suất giảm thì nhóm này được hưởng lợi đầu tiên, trong khi 2 quý cuối năm là mùa sale off (giảm giá) để kích cầu tiêu dùng. Một số mã nổi bật trong nhóm là FRT, DGW, MWG.

Thứ tư là nhóm dịch vụ dầu khí. Nhóm này có đặc thù mà tôi cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc để nắm giữ trung và dài hạn đó là động lực từ siêu dự án Lô B – Ô Môn, với các mã cổ phiếu như PVS, PVD.

Thứ năm là nhóm bất động sản khu công nghiệp. Trước đây, tôi khá thận trọng với nhóm này, vì đã qua chu kỳ tăng nóng, nhưng với xu hướng dịch chuyển sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài, dư địa tăng vẫn còn. Một số doanh nghiệp tiêu biểu trong nhóm là KBC, IDC, PHR.

Ngoài ra, nhóm hoá chất cũng đáng quan tâm, dựa vào câu chuyện xuất khẩu tăng trưởng trở lại, bao gồm DGC và nhóm phân bón như DCM, DPM.

Gần đây, thị trường xuất hiện một số nhịp điều chỉnh, ông có lời khuyên nào dành cho nhà đầu tư trong thời điểm này?

Thị trường vừa qua quay lại đỉnh ngắn hạn nên những phiên rung lắc, điều chỉnh xảy ra là hợp lý. Nhìn lại diễn biến trước đó, thị trường không tăng nóng, mà luôn có các nhịp điều chỉnh. Tôi cho rằng, với những biến động như vậy, thì thị trường sẽ ổn định theo hướng đi lên.

Về chiến lược chung, nhà đầu tư có thể phân bổ tỷ trọng cao vào cổ phiếu, tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua vào, kết hợp thêm chiến lược lướt sóng. Tuy nhiên, quan trọng nhất là nhà đầu tư lựa chọn nhóm cổ phiếu nào. Trước đây, chúng ta có thể FOMO (mua đuổi) theo dòng tiền đầu cơ, nhưng hiện nay, hiệu quả không cao và rủi ro gia tăng. Do đó, nhà đầu tư nên chú ý đến những cổ phiếu có nền tảng cơ bản.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *