Thị phần chứng khoán: Lực đẩy và lực cản cùng hiện ra

Thị trường chứng khoán: Lực đẩy và lực cản cùng xuất hiện

Lúc hy vọng chạy trước thực tiễn

Nửa cuối tháng 7, dòng tiền cuồn cuộn đẩy cổ phiếu NVL của Doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Đầu cơ địa ốc No Va (Novaland) tăng gần 30%, với những phiên giao dịch gần 100 triệu cổ phiếu/phiên. Lúc lượng cổ phiếu khủng này về acc, giá vẫn tiếp diễn tăng. Nhiều nhà đầu cơ cho rằng, dòng tiền phệ đã nhập cục sắm vào cổ phiếu NVL lúc giá cổ phiếu thu thập đủ lâu và công ty thu được phân phối từ Chính phủ để tháo gỡ gian khổ. “Hội nhóm nào cũng hô NVL lên giá 2x”, 1 nhà đầu cơ thốt lên.

Ngày 1/8/2023, 1 bản báo cáo bình chọn công ty của Doanh nghiệp Chứng khoán HSC định giá NVL là 7.600 đồng/cổ phiếu và đưa ra khuyến nghị bán. Báo cáo được đưa ra sau lúc NVL ban bố báo cáo nguồn vốn quý II/2023 với doanh thu 1.650 tỷ đồng và lỗ ròng 530 tỷ đồng, tương ứng 21,3% và 80,5% con số dự đoán trước ấy của HSC.

“Chúng tôi nhận thấy rằng sự tân tiến trong thương thảo kéo dài thời kì đáo hạn của trái phiếu còn chậm rãi, giảm thiểu thông tin về tài chính mới và dòng tiền vẫn chịu sức ép phệ”, báo cáo của HSC nêu.

Giám định của giới chuyên môn và hy vọng của nhà đầu cơ đại chúng về cổ phiếu NVL đang ngược chiều nhau. Và lúc cổ phiếu NVL đã đem lại tỉ lệ lợi nhuận 20 – 30% cho nhiều nhà đầu cơ vào những ngày đầu tháng 8 thì không may sắp đến với thị giá NVL xảy ra là khá cao, chứ chẳng phải chỉ 1 đà đi lên như thị phần đang hy vọng. Trong ngày giao dịch cuối tuần trước, dòng tiền vẫn mạnh bạo đẩy cổ phiếu này tăng giá ngay từ phiên mở cửa.

Thị giá NVL cũng như 1 số mã bất động sản khác là tiêu biểu cho bức tranh thị phần chứng khoán hiện nay. Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tham mưu đầu cơ, Doanh nghiệp Chứng khoán Maybank Investment bank đánh giá, hiện vận tốc tăng điểm của thị phần chứng khoán có xu thế mau lẹ hơn vận tốc bình phục kinh tế lẫn cải thiện kết quả kinh doanh của công ty.

Chỉ số PMI tháng 7 dù có cải thiện nhưng mà vẫn nằm dưới mốc 50 điểm và nằm dưới ngưỡng này liên tiếp 5 tháng qua, khi mà chỉ số VN-Index tăng điểm với vận tốc càng ngày càng nhanh sau lúc thoát khỏi vùng 1.080 – 1.100 điểm. Sự lệch pha này cho thấy sự hy vọng của các nhà đầu cơ với mai sau của công ty và phát triển kinh tế.

Những phiên giao dịch đầu tháng 8, dòng tiền có tín hiệu chậm lại cho thấy tâm lý nhà đầu cơ cẩn trọng hơn. Bà Lương Thị Duyên, chuyên viên phân tách và tham mưu đầu cơ HSC nhìn nhận, 1 chu kỳ mới trên thị phần chứng khoán đã tạo nên, rung lắc là khó tránh khỏi lúc chỉ số chung đã tăng 20%.

Xét trong dài hạn, rung lắc là thời cơ để sắm cổ phiếu tốt với giá tốt, nhưng mà để nói thị phần ko có không may gì thì chẳng phải, bởi có thể có lực cung phệ ra thị phần. Vì vậy, nhà đầu cơ nên hạ tỷ trọng margin và chỉ sắm cổ phiếu lúc giá về vùng phân phối mạnh, thu thập chặt chẽ và công ty có tiềm năng phát triển.

Trời quang, mưa chưa tạnh

Thị phần chứng khoán đi lên mạnh bạo trong bối cảnh các nhân tố kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước đã đi qua thời khắc xấu nhất và đang trên đà cải thiện.

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tách, Doanh nghiệp Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gửi đi thông điệp về việc có thể có thêm 1 đợt tăng lãi suất nữa trong 5 nay và vẫn còn quá sớm để nghĩ về kịch bản giảm lãi suất.

Các quyết định chế độ của Fed sẽ được cân nhắc theo các số liệu kinh tế tại thời khắc chi tiết, như dấu hiệu cứng cáp về việc lạm phát căn bản xuống dưới 3% chỉ mất khoảng đủ lâu. Tương tự, xác suất có thêm 1 lần tăng lãi suất vào tháng 9 vẫn hiện hữu và quá trình thắt chặt chế độ tiền tệ của Fed sẽ được nối dài.

Gần giống, Nhà băng Trung ương Châu Âu (ECB) đã quyết định nâng lãi suất lần thứ 9 liên tục, với bước tăng 0,25%/5, đưa lãi suất quản lý lên mức 3,75%/5 sau cuộc họp ngày 27/7/2023. Quyết định nâng lãi suất lần này ghi lại tròn 1 5 ECB tiến hành lịch trình thắt chặt chế độ tiền tệ để ứng phó với lạm phát cao kỷ lục. Mức lãi suất hiện nay là mức cao nhất tính từ lúc 5 2000. Lạm phát toàn phần tại khu vực Eurozone đã giảm xuống còn 5,5% trong tháng 6, từ mức 6,1% ghi nhận vào tháng 5, ngoài ra vẫn cao hơn nhiều so với tiêu chí 2% của ECB.

Cũng cần xem xét thêm là, báo cáo triển vọng kinh tế thế giới 6 tháng cuối 5 2023 của các tổ chức quốc tế uy tín đưa ra kịch bản cơ sở là các nền kinh tế phệ vẫn đương đầu với hiện trạng suy thoái.

Có thể thấy, nhà băng trung ương các nước vẫn phải đương đầu với chọn lọc chế độ thăng bằng cân đối nhằm đối phó với lạm phát dằng dai, cùng lúc phân phối nền kinh tế với bản lĩnh rơi vào hiện trạng suy thoái vẫn đang hiện hữu.

Trong nước, công ty đang đứng trước nhiều gian khổ, cầu đầu cơ giảm sút, nhà cầu dùng đang ở mức thấp, do ấy, cầu tín dụng chưa thể tăng cao dù lãi suất đã giảm. Công đoạn này, Nhà băng Nhà nước tiếp diễn đưa ra định hướng chế độ xuyên suốt là kéo giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm phân phối công ty và người dân. Ngoài ra, theo các chuyên gia, lãi suất có giảm theo đúng chủ trương nhưng mà để kích thích phát triển kinh tế thì chưa có tín hiệu rõ ràng. Tuy vậy, trong bối cảnh toàn cầu hiện tại và đặc điểm cấu trúc tín dụng của nhà băng Việt Nam, mức giảm lãi suất như hiện tại là chấp thuận được. Dư địa còn lại để đề phòng cho những bất ổn của kinh tế toàn cầu, như kịch bản Fed tiếp diễn tăng lãi suất.

Ông Hoàng cũng xem xét, việc duy trì mặt bằng lãi suất thấp khi mà xu thế tăng lãi suất của 1 số nhà băng trung ương phệ chưa xong xuôi tiềm tàng nguy cơ tạo sức ép lên tỷ giá. Diễn biến này khiến sức ép tỷ giá có xu thế dồn tích, khiến Nhà băng Nhà nước có thể phải điều chỉnh chế độ liên can tới hợp lý tỷ giá và lãi suất. Dù vậy, ở thời khắc này, xác suất xảy ra bản lĩnh là ko cao lúc nguồn cung ngoại tệ tốt hơn đáng kể so với cùng kỳ 5 ngoái.

Điểm hăng hái phệ nhất là ở trong nước, môi trường kinh doanh đã bất biến quay về sau cú sốc nghẽn thanh khoản do lãi suất cao và khủng hoảng thị phần trái phiếu công ty. Ông Hoàng bình chọn, nhìn toàn cục thì nền kinh tế Việt Nam đã và đang dần thích ứng với những gian khổ và thử thách do sự sụt giảm nhu cầu và đơn hàng từ các bên thương nghiệp phệ trên toàn cầu, dựa trên các định hướng quản lý vĩ mô của Chính phủ.

Phát triển kinh tế dựa vào cầu nội địa đang được xúc tiến lúc Chính phủ quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu cơ công ở các dự án trọng tâm. Phát triển tín dụng còn thấp nên có bản lĩnh thẩm thấu dần vào nền kinh tế. Các chế độ phân phối công ty bất động sản xử lý những vướng mắc chi tiết đang được xúc tiến. Nếu các chế độ này tiếp diễn được tiến hành có hiệu quả trong phần còn lại của 5 nay sẽ giúp đẩy nhanh vòng quay tiền cũng như phân phối bản lĩnh tiếp cận vốn của công ty, đặc trưng là với các nhóm nhân vật gặp vấn đề về thanh khoản chỉ mất khoảng qua.

Ngay tại thời khắc này, dù hoạt động xuất khẩu của Việt Nam chưa có dấu hiệu cải thiện nhưng mà số liệu cho thấy, chỉ số niềm tin tiêu dùng ở các thị phần xuất khẩu phệ của nước ta như EU, Mỹ đã cải thiện mau lẹ hơn dự đoán. Doanh nghiệp Chứng khoán HSC cho rằng, sự bình phục này sẽ tác động hăng hái tới các nước lệ thuộc nhiều vào xuất khẩu như Việt Nam, các công ty xuất khẩu sẽ dần dần thoát khỏi vùng đáy giảm sút.

Tổng hợp báo cáo kết quả kinh doanh quý II của các công ty niêm yết cho thấy, phát triển so với quý trước đã có sự cải thiện và quý I đã là đáy giảm sút phát triển thì đối với các đơn vị quản lý xuất khẩu, như dệt may, thủy sản, hy vọng đáy sẽ tạo nên trong quý II. Theo ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc điều hành Doanh nghiệp cổ phần Kim Group, về toàn cục, mặc dầu xuất khẩu giảm so với cùng kỳ, nhưng mà các tháng cách đây không lâu, đặc trưng là tháng 6, các dấu hiệu khởi sắc về xuất khẩu đã hiện ra. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa có xu thế phát triển tháng sau cao hơn tháng trước.

“Tôi hy vọng 6 tháng cuối 5 tình hình xuất khẩu sẽ khởi sắc hơn lúc nhu cầu ở các thị phần phệ trên toàn cầu bình phục dần. Từ ấy, có thể thấy rằng, các đơn vị quản lý xuất khẩu chủ lực như dệt may, thủy sản… dù còn nhiều gian khổ nhưng mà đã chạm đáy về lợi nhuận và sẽ phục hồi dần và phát triển quay về trong 5 2024”, ông Trung nói.

Đối với ngành dệt may, giá bông toàn cầu đã giảm bằng với giá nhập cảng bình quân vào thị phần Việt Nam, giúp cải thiện lợi nhuận của công ty, giảm không may bất định vật liệu đầu vào chỉ mất khoảng đến.

Nếu các đơn vị quản lý xuất khẩu phát triển lại trong nửa cuối 5, thị phần chứng khoán sẽ có thêm trụ đỡ chắc chắn kế bên 2 rường cột được nói đến nhiều là cổ phiếu nhà băng và đầu cơ công.

Thách thức dòng tiền

Nhìn từ giác độ kỹ thuật, Giám đốc Tham mưu đầu cơ, Doanh nghiệp Chứng khoán Maybank Investment bank Phan Dũng Khánh bình chọn, chỉ số VN-Index đang tiến vào vùng chống cự khá quan trọng 1.230 – 1.250 điểm. Ở vùng chống cự rất mạnh này, cần dòng tiền mạnh hơn hoặc cần sự điều chỉnh nhất mực của thị phần thì xu thế mới ổn.

Từ khi tháng 4, sau lúc lãi suất quản lý liên tiếp giảm, số liệu cho thấy, vận tốc phát triển tiền gửi tiết kiệm đã chững lại sau quá trình tăng cao, cho thấy người dân đã phân bổ 1 phần nguồn tiền sang các kênh đầu cơ khác, trong ấy có chứng khoán. Thanh khoản trên thị phần chứng khoán đã tăng đáng tính từ lúc tháng 4.

Các doanh nghiệp điều hành quỹ trong nước cách đây không lâu rất sôi nổi trong các hoạt động giới thiệu thời cơ đầu cơ quỹ mở cho nhà đầu cơ đại chúng trong nước. Việc huy động vốn từ các nhà đầu cơ nước ngoài, chẳng phải chỉ thời khắc này, lúc lãi suất neo cao mới gian khổ, nhưng mà đã rất gian khổ lúc bị giới hạn tỉ lệ sở hữu và việc phục vụ điều kiện nâng hạng lên thị phần mới nổi của Việt Nam.

Giám đốc 1 quỹ đầu cơ mách nhỏ, các quỹ ETF vẫn là kênh dẫn vốn nước ngoài chính ở thời khắc này. Khó có thể trông mong 1 lực đáng kể nào từ dòng vốn ngoại mới cho thanh khoản thị phần chứng khoán.

Nhưng mà thị phần đã quen với việc giao dịch của khối ngoại với tỷ trọng ko cao, mang thuộc tính ảnh hưởng tâm lý trên thị phần chứng khoán. Dòng tiền tài nhà đầu cơ nội có tiếp diễn đổ tiền vào thị phần chứng khoán hay ko mới là nhân tố quan trọng và thị phần ko quá sáng sủa lúc dự đoán về yếu tố này nhưng mà ít ra vẫn hy vọng vốn vào thị phần sẽ tăng dần dần lúc tháng 9 là thời khắc tiếp diễn đáo hạn tiết kiệm lãi suất cao vừa mới đây.

Ông Khánh cho rằng, nội tại nền kinh tế vững vàng, công ty bình phục sớm thì thị phần chứng khoán có thể có các nhịp điều chỉnh ngắn hạn nhưng mà vẫn sẽ duy trì chừng độ hăng hái trong trung và dài hạn. Từ nay tới cuối 5, thị phần ko đẩy mạnh như nửa đầu 5, nhưng mà có sự phân hóa, đi lên cẩn trọng.

Càng ngày càng nhiều nhà đầu cơ nhiều năm kinh nghiệm bình chọn thị phần đang ở trong chu kỳ mới, chu kỳ phát triển và đây mới chỉ là quá trình đầu của chu kỳ. Ko khiếp sợ trước mỗi đợt rung lắc của thị phần nhưng mà nhà đầu cơ cũng tránh hiệu ứng FOMO, bởi các thông tin trái chiều sẽ tiếp diễn tạo ra “điểm xoáy”, ở ấy có không may, nhưng mà cũng là thời cơ để sắm cổ phiếu giá tốt lúc nhẫn nại kì vọng.

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tách Doanh nghiệp Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường chứng khoán: Lực đẩy và lực cản cùng xuất hiện ảnh 2

Nhiều tổ chức nguồn vốn bậc nhất như Blackrock, Morgan Stanley, Citi Group cho rằng, nền kinh tế toàn cầu ko xảy ra suy thoái như dự đoán. Sự chỉnh sửa này tới từ các nền kinh tế Mỹ và EU ko xấu như dự đoán trước ấy. Phát triển giảm chậm hơn dự đoán, lạm phát đạt đỉnh và đi xuống, thị phần việc làm chắc chắn là những điểm hăng hái của nền kinh tế phệ thứ nhất và thứ 3 trên toàn cầu.

Thị phần chứng khoán đang được phân phối bởi chu kỳ kinh tế và dòng tiền kiếm tìm thời cơ trong môi trường lãi suất thấp. Trường hợp VN-Index điều chỉnh, 1.180 – 1.200 điểm sẽ là vùng phân phối của thị phần. Nhìn chung, triển vọng thị phần chứng khoán trong nước nửa cuối 5 2023 kha khá khả quan.

Những nhóm cổ phiếu tăng chậm chưa bắt kịp thị phần ấy là nhà băng, bán lẻ, phân bón, điện; những nhóm cổ phiếu đẩy mạnh trước ấy đã có sự điều chỉnh và thu thập tạo nền. Bên cạnh đó, những cổ phiếu có câu chuyện hoặc có tiềm năng phát triển lợi nhuận 5 2023 như chứng khoán, đầu cơ công, bán lẻ, bất động sản khu công nghiệp, lương thực, thực phẩm, tiện ích, dầu khí cũng cần được chú tâm vào nửa cuối 5 2023.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận Phân tách Doanh nghiệp Chứng khoán VNDIRECT

Thị trường chứng khoán: Lực đẩy và lực cản cùng xuất hiện ảnh 3

Xu thế phân hóa càng ngày càng tăng về chế độ tiền tệ giữa các nhà băng trung ương phệ trên toàn cầu. Trong bối cảnh nhà băng trung ương các nước phương Tây tiếp diễn thắt chặt chế độ tiền tệ, nâng lãi suất quản lý để kềm chế lạm phát thì các nhà băng trung ương tại châu Á đang nới lỏng chế độ tiền tệ để phân phối phát triển kinh tế, điển hình như Trung Quốc và Nhật Bản. Điều này sẽ tác động đến môi trường tỷ giá, lãi suất trong nước.

Phát triển thế giới chậm lại trong 5 2023 do môi trường lãi suất cao, điều kiện tín dụng thế giới thắt chặt, chiến tranh thương nghiệp giữa các nước phệ. Điều này tác động đến thương nghiệp thế giới, hoạt động xuất nhập cảng của Việt Nam và dòng vốn đầu cơ nước ngoài vào Việt Nam.

Tại Việt Nam, môi trường lãi suất giảm có ảnh hưởng hăng hái đến triển vọng thị phần chứng khoán. Các chế độ phân phối tiêu dùng sẽ xúc tiến tiêu dùng nội địa và đầu cơ cá nhân, qua ấy cải thiện triển vọng kinh doanh của các công ty niêm yết.

Động lực chính xúc tiến sự bình phục của nền kinh tế Việt Nam khái quát và kết quả kinh doanh nói riêng của các công ty niêm yết trong nửa cuối 5 2023 sẽ tới từ các chế độ phân phối của Chính phủ, bao gồm cả chế độ tài khóa lẫn tiền tệ. Do ấy, các công ty thừa hưởng lợi từ các chế độ này sẽ có dịp cải thiện đáng kể về kết quả kinh doanh trong những quý cuối 5, bao gồm đầu cơ theo hy vọng lãi suất giảm: ngành nhà băng, chứng khoán, nhóm công ty vay nợ ròng phệ; đầu cơ theo hy vọng tăng mạnh giải ngân vốn đầu cơ công quá trình cuối 5 như nhóm công ty xây lắp cơ sở vật chất, nguyên liệu xây dựng.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *