Sự phục hồi cuối năm khơi dậy hy vọng tươi sáng cho chứng khoán Đông Nam Á trong năm 2024

Sự phục hồi cuối năm khơi dậy hy vọng tươi sáng cho chứng khoán Đông Nam Á trong năm 2024

Chỉ số MSCI ASEAN đã tăng hơn 3% kể từ bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào tuần trước, đánh bại các chỉ số chứng khoán châu Á Thái Bình Dương và toàn cầu. Hơn nữa, mức tăng của chỉ số MSCI ASEAN chủ yếu được ghi nhận kể từ tháng 11, sau thành tích đáng thất vọng trong phần lớn thời gian của năm do dòng vốn nước ngoài chảy ra và xuất khẩu chậm lại trong khu vực.

Khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào năm tới và đồng đô la yếu hơn đang thúc đẩy sức hấp dẫn của các thị trường mới nổi, trong khi sự chuyển dịch nhanh chóng trong chuỗi cung ứng sang Đông Nam Á và sự phục hồi của ngành du lịch mang lại triển vọng thu nhập tốt hơn. Chính quyền địa phương cũng đang thực hiện các biện pháp hỗ trợ tiêu dùng trong nước.

Chỉ số MSCI ASEAN

Pauline Ng, nhà quản lý danh mục đầu tư tại JPMorgan Asset Management cho biết: “Nhìn chung, định giá của ASEAN đang hấp dẫn hơn so với trước đây. Cùng với những thuận lợi mang tính cấu trúc dài hạn hơn, chứng khoán ASEAN có thể mang đến những cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư”.

Chỉ số MSCI ASEAN đang giao dịch ở mức P/E 12,9 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm là 14,9 lần. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, hầu hết các thị trường trong khu vực đang giao dịch dưới mức định giá trung bình dài hạn.

Kenneth Tang, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Nikko Asset Management ưa thích các thị trường nội địa có triển vọng tăng trưởng hấp dẫn như Indonesia, quốc gia được xem là được hưởng lợi từ các chính sách tiến bộ của chính phủ và vai trò của nước này trong chuỗi cung ứng pin xe điện. Chỉ số Jakarta Composite chỉ còn chưa đầy 2% nữa là đạt mức cao kỷ lục. Ông cũng đánh giá cao thị trường Việt Nam, quốc gia đã nổi lên như một cường quốc sản xuất.

Nhưng những điều đó không có nghĩa là tất cả đều màu hồng đối với thị trường chứng khoán Đông Nam Á. Những cơn gió ngược có thể xảy ra như khả năng xảy ra suy thoái kinh tế ở Mỹ và nhu cầu bên ngoài yếu đi vẫn đè nặng lên các nước xuất khẩu trong khu vực.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, hầu hết các nền kinh tế trong khu vực dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong năm tới so với năm 2023. Bất kỳ dữ liệu đáng ngạc nhiên nào về lượng khách du lịch cũng có thể thúc đẩy thị trường chứng khoán Thái Lan nói riêng, vì lĩnh vực này là động lực tăng trưởng chính của đất nước. JPMorgan đánh giá cao cổ phiếu Thái Lan, một phần do kỳ vọng ngành du lịch tiếp tục phục hồi.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *