SSI Research: Có khoảng 733.000 tỷ đồng trái phiếu đăng ký niêm yết trên HNX trong 3 tháng đến

SSI Research: Có khoảng 733.000 tỷ đồng trái phiếu đăng ký niêm yết trên HNX trong 3 tháng tới

Thông tin đáng để mắt nhất trên thị phần trái phiếu công ty chỉ mất khoảng qua là việc đưa vào hoạt động đại lý phân phối trái phiếu công ty phát hành riêng biệt thứ cấp từ ngày 19/7/2023.

SSI cho biết, đối với các quy định niêm yết hoặc giao dịch, các tổ chức phát hành TPDN diễn ra từ Nghị định 153/2020 trở đi sẽ có tối đa 3 tháng để buộc phải đăng ký niêm yết với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Sàn phân phối này chỉ cho phép các giao dịch thỏa thuận đối với các TPDN đã đăng ký niêm yết và khách hàng phải là nhà đầu cơ nhiều năm kinh nghiệm, khi mà đối với người bán thì chưa có quy định chi tiết do vẫn còn những khoảng cách pháp lý giữa Nghị định 153 và Nghị định 65.

Theo ước lượng của SSI, sẽ có tổng cộng 733.000 tỷ đồng trái phiếu hoặc 455 tổ chức phát hành phải đăng ký ở HNX trong khoảng 3 tháng đến. Dù cho tới hiện tại mới có 19 mã phát hành từ Tracodi, Vietcombank và Vinfast đã được đăng ký, với tổng trị giá là 9.000 tỷ đồng, SSI Research vẫn chỉ ra 3 ích lợi chính của đại lý phân phối thứ cấp:

Thứ nhất, đại lý phân phối thứ cấp đem lại sự sáng tỏ cho thị phần. Trước đây, mặc dầu các tổ chức phát hành có bổn phận báo cáo thông tin các đợt phát hành cho HNX, việc tiếp cận tới các thông tin về đợt phát hành như mục tiêu phát hành, của nả bảo đảm, lãi suất phát hành hay tổ chức tham dự lưu ký hay thông tin về dư nợ TPDN còn lại hoặc tình hình vốn đầu tư của tổ chức phát hành là khá gian truân.

Kế bên đấy, các giao dịch thứ cấp và việc quan sát được dòng tiền trên thị phần thứ cấp là điều đa số chẳng thể chỉ mất khoảng qua do thiếu thị phần công khai. Do đấy, Sàn phân phối có thể phân phối cho nhà đầu cơ 1 cách tiếp cận dễ dãi và chính thức hơn để nghiên cứu và theo dõi đường cong lợi suất/bất định giá, đặc thù là với các tổ chức phát hành chưa niêm yết.

Thứ 2, tiêu chí chính của đại lý phân phối trái phiếu thứ cấp là phân phối thanh khoản cho các nhà đầu cơ. Chỉ lúc giữ được quy mô thanh khoản tốt, với nhiều mã trái phiếu được giao dịch… thì mới là điều mấu chốt cho việc có thể duy trì được hưởng ích vốn có của 1 đại lý phân phối thứ cấp đối với thị phần khái quát.

Thứ 3, trong 1 thị phần hiệu quả, các giao dịch của khách hàng và người bán trên thị phần thứ cấp sẽ quyết định xu thế của lợi suất TPDN và đấy sẽ là những chỉ báo mang tính định hướng để xác định các xui xẻo về sức khỏe vốn đầu tư của nhà phát hành hay các bất định vĩ mô trên thị phần.

Với những ích lợi trên, SSI bình chọn việc hiện ra của đại lý phân phối TPDN thứ cấp sẽ giúp nhu cầu trái phiếu công ty có thể bình phục, trước tiên là từ các nhà đầu cơ tổ chức với vốn đầu tư dồi dào và nhu cầu nhiều chủng loại hóa danh mục đầu cơ. 1 điểm cung ứng cho thị phần này là môi trường lãi suất hiện nay đang có xu thế giảm sẽ phần nào cải thiện nhu cầu đối với trái phiếu công ty.

Đối với các nhà đầu cơ tư nhân, có nhẽ còn nhiều việc phải làm để khôi phục lại niềm tin và tâm lý đầu cơ.

SSI xem xét, trong ngắn hạn, Chính phủ tiếp diễn nghiên cứu thêm các biện pháp để khắc phục các vấn đề đang còn đó. Chả hạn như xếp hạng TPDN dựa trên bản lĩnh trả tiền do Bộ Vốn đầu tư bình chọn hoặc ban hành các nghị định, thông tư đối với những vấn đề Thông tư 02 chưa quy định cho TPDN hoặc sửa đổi Nghị định 155/2020 để rút ngắn thứ tự coi xét phát hành ra sức chúng.

SSI tin rằng việc mau chóng đưa ra danh sách xếp hạng trái phiếu công ty dựa trên bản lĩnh trả tiền sẽ là 1 cách tiếp cận cân đối nhằm phân loại các tổ chức phát hành theo xui xẻo và từ đấy có các cách cung ứng không giống nhau

Kế bên đấy, để khôi phục nhu cầu trái phiếu và niềm tin của nhà đầu cơ tư nhân, nhóm phân tách cho rằng việc định hình lại cấu trúc thị phần, hạn chế tỉ lệ tham dự trực tiếp của các nhà đầu cơ tư nhân sẽ cần được phê duyệt.

Trong đấy các đối tác tổ chức trung gian (nhà băng, doanh nghiệp chứng khoán, quỹ trái phiếu) sẽ cần tuân thủ các tiêu chuẩn và nghĩa vụ cao hơn hỗ trợ. Việc điều phối dòng vốn từ các nhà đầu cơ tư nhân sang 1 kênh bảo vệ và nhiều năm kinh nghiệm hơn, thay vì chỉ dựa vào 1 kênh hỗ trợ dễ ợt và trực tiếp như hiện nay.

, cần ban hành thêm các chế độ và văn bản quy phạm luật pháp để hoàn thiện phạm vi về việc xử lý của nả bảo đảm và các quy định về ban bố phá sản, cũng như các giải pháp xử lý tiếp theo.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *