SOL coin là gì? Thông tin chi tiết về dự án Solana (SOL)

sol coin la gi

SOL là đồng coin chính thức của mạng lưới Solana – một dự án blockchain mã nguồn mở hỗ trợ hợp đồng thông minh, cho phép các nhà phát triển tạo các token, NFT và dApps. Solana được đánh giá là đối thủ tiềm năng của Ethereum. Để hiểu rõ SOL coin là gì? Dự án Solana có gì nổi bật và đồng SOL có thật sự tiềm năng hay không? Mời các bạn cũng theo dõi bài viết dưới đây của mạng đầu tư.

Solana (SOL) là gì?

Solana là một nền tảng blockchain với mã nguồn mở hoàn toàn phi tập trung được điều hành bởi Solana Foundation có trụ sở ở Geneva. Tương tự như các blockchain hàng đầu hiện nay như Ethereum và Cardano, Solana được thiết kế để phục vụ cho các giao dịch ngang hàng, tạo smart contract, thiết kế các dApp và các NFT.

Solana sử dụng cơ chế đồng thuật Proof of Stake (PoS) kết hợp với Proof of History, nhờ vậy mà mạng lưới có khả năng xử lý hàng ngàn giao dịch trên mỗi giây với phí giao dịch cực rẻ. 

solana la gi

Solana được tạo ra để hỗ trợ giải quyết các vấn đề khó khăn của nền tảng blockchain hiện tại về tốc độ xử lý, khả năng mở rộng và phí giao dịch. Tất cả các giao dịch trên nền tảng Solana sẽ được hoàn thành trong vài phút với chi phí rất thấp. Cụ thể, Solana có thể thực hiện lên đến 65.000 TPS, thời gian tạo khối cực nhanh chỉ 400ms, trong khi vẫn đảm bảo tính phi tập trung và bảo mật. Solana có thể được coi là tương lai của blockchain.

SOL là đồng tiền điện tử gốc hoạt động trên chuỗi khối Solana. Giá SOL đã tăng khoảng 12.000% cho đến nay vào năm 2021 và nó hiện có giá trị thị trường là hơn 66 tỷ đô la, khiến nó trở thành tiền điện tử lớn thứ năm theo số liệu này.

Đội ngũ sáng lập Solana

Đội ngũ sáng lập Solana hầu hết là những người giàu kinh nghiệm trong mảng Crypto và Blockchain, đã từng làm việc ở các công ty công nghệ hàng đầu có thể kể đến như:

 • Anatoly Yakovenko (CEO): Ông là người tạo nên dự án Solana. Anatoly từng giữ chức vụ kỹ sư phần mềm tại Dropbox, giám đốc phát triển phần mềm tại Qualcomm và là đồng sáng lập Alescere.
 • Greg Fitzgerald (CTO): Ông đồng sáng lập nên dự án Solana. Ngoài ra ông còn từng là cựu kỹ sư phần mềm tại Qualcomm và Alescere.

doi ngu sang lap sol coin

 • Raj Gokal (COO): Ông từng là nhà đầu tư mạo hiểm tại General Catalyst, Cựu Giám đốc Sản phẩm tại Odama Health, CEO và đồng sáng lập Sano. Ngoài ra ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý tài chính.
 • Eric Williams (CS): Ông từng là cựu Giám đốc dữ liệu tại Omada Health. Ông còn là tiến sĩ vật lý hạt tại Berkeley và Ph.D tại trường đại học Columbia. 
 • Stephen Akridge (PE): Ông có hơn 10 năm giữ chức vụ kỹ sư chuyên môn về tối ưu hóa GPU tại Qualcomm và Intel.

Có thể thấy đội ngũ lãnh đạo của Solana đều là những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và quản lý. Đội ngũ quản lý trên cũng là nền tảng vững chắc giúp cho Solana có thể phát triển bền vững.

Dự án Solana có gì nổi bật?

Có thể kể tên hàng loạt các điểm nổi bật mà Solana đang sở hữu bao gồm: Solana là một trong số ít các blockchain 3.0 sở hữu nhiều công nghệ mới nhất, blockchain Solana sở hữu smart contract dễ dàng lập trình và là blockchain có độ bảo mật cực cao. Cụ thể như sau:  

1. Nền tảng Blockchain 3.0 với những công nghệ mới nhất

Điều phân biệt blockchain Solana với các blockchain khác là tốc độ giao dịch cực nhanh, chi phí giao dịch thấp trong khi vẫn duy trì tính bảo mật và tính phi tập trung. Để làm được điều này, Solana áp dụng cơ chế đồng thuận hoàn toàn mới là Proof of History (PoH)  kết hợp với Proof of Stake (PoS), cùng hàng loạt các công nghệ mới như sau: 

 • Thuật toán đồng thuận Proof of History (PoH) 

Thuật toán đồng thuận PoH nhằm để xác minh thời gian và trình tự diễn ra giữa các giao dịch, giúp giảm tải cho các nút mạng (Nodes) trong quá trình xử lý khối bằng cách cung cấp phương tiện mã hóa thời gian vào Blockchain. Thuật toán giúp mạng Solana gia tăng tốc độ xử lý giao dịch cũng như loại bỏ các chương trình theo dõi thời gian trên mạng.

 • Cơ chế đồng thuận Tower BFT

Cơ chế đồng thuận Tower BFT tận dụng PoH như một chiếc đồng hồ trước khi có sự đồng thuận để giảm chi phí liên lạc và độ trễ. Thuật toán này hoạt động dựa trên sự biểu quyết số lượng người xác thực bỏ phiếu cho thứ tự các sự kiện. Tower BFT sẽ đưa ra quyết định cuối cùng khi có đủ ⅔ người tham gia biểu quyết. 

du an solana co gi noi bat

 • Giao thức truyền chuỗi khối Turbine

Những thách thức lớn đối với công nghệ Blockchain hiện nay là việc truyền tải nhanh chóng một lượng lớn dữ liệu. Solana giải quyết điều này bằng cách sử dụng Giao thức Turbine. Bằng cách chia các dữ liệu thông tin  hành các đơn vị nhỏ hơn, dữ liệu sẽ được truyền đến Validator khác nhau. Mỗi Validator sẽ tiếp tục truyền dữ liệu tới ‘Neighborhood’ (vùng lân cận) và các ‘Neighborhood’ sẽ tiếp tục nhiệm vụ tương tự. Điều này giúp Solana giải quyết vấn đề băng thông nhằm tăng khả năng giải quyết các giao dịch hơn. 

 • Giao thức chuyển tiếp Gulf Stream

Gulf Stream giúp các giao dịch hoạt động trước thời hạn. Điều này cho phép các Validator thực hiện các giao dịch của sớm hơn, giảm thời gian xác nhận và chuyển đổi các Leader nhanh hơn. Nó cũng giúp giảm áp lực bộ nhớ lên Validator  từ các giao dịch chưa được xác nhận.

 • Công cụ xử lý các giao dịch song song Sealevel

Sealevel là công cụ xử lý các giao dịch song song. Trong khi các blockchain khác chỉ có thể xử lý giao dịch đơn luồng, một chiều, thì nhờ việc sử dụng Sealevel mà Solana có thể xử lý song song các giao dịch cùng lúc.  

 • Đơn vị xử lý giao dịch Pipelining

Ở mạng Solana, để xác thực giao dịch nhanh chóng thì mạng sử dụng kỹ thuật Pipelining. Cụ thể, khi một luồng dữ liệu đầu vào thường phải xử lý theo nhiều bước, mỗi phần cứng sẽ chịu trách nhiệm cho từng bước. Kỹ thuật Pipelining đảm bảo tất cả các phần cứng luôn hoạt động trơn tru để luồng dữ liệu luôn được xử lý nhanh gọn nhất. 

 • Bộ nhớ mở rộng Cloudbreak

Để đạt được khả năng mở rộng mạng mà không bị phân mảnh dữ liệu, Solana sử dụng Cloudbreak làm giải pháp mở rộng theo chiều ngang. Solana tạo ra phần mềm giảm mức độ phụ thuộc và việc sử dụng phần cứng.

 • Lưu trữ dữ liệu Archivers

Trên mạng Solana, các trình xác thực (Validator) chỉ thực hiện xác thực giao dịch mà không cần lưu trữ dữ liệu. Công việc lưu trữ dữ liệu sẽ được giao cho Trình lưu trữ (Archivers) và người lưu trữ không tham gia đồng thuận. Do đó mà công việc của một Validator trở nên “nhàn nhã” hơn, hiệu suất làm việc từ đó cũng tăng cao hơn. 

2. Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình

Solana hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như C, C++, Rust, Move, tích hợp trên máy chủ ảo. Điều này giúp cho các lập trình viên có thể thỏa sức sáng tạo và phát triển, bởi vì họ không phải mất nhiều thời gian học tập một ngôn ngữ mới và khó như Solidity của mạng Ethereum. 

3. Tính bảo mật cao

Nhờ vào việc sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake, Solana khuyến khích người sở hữu token SOL tham gia stake coin của mình cho Validator. Như vậy, họ cũng đóng góp một phần công sức của mình vào bảo vệ mạng lưới Solana. Khi Validator xác thực giao dịch thành công thì họ sẽ chia sẻ phần thưởng của mình cho những người đã staking coin cho họ. 

Chưa hết, Solana còn áp dụng cơ chế “đốt coin”. Cụ thể, tất cả các khoản phí giao dịch được thanh toán bằng SOL sẽ được đem đốt. Từ đó ngăn chặn lạm phát, giá trị token SOL sẽ càng có giá trị cao trong tương lai. Chính nhờ cơ chế này càng thúc đẩy nhiều holder tham gia stake hơn. Càng nhiều holder tham gia stake thì mạng lưới càng được bảo mật. 

SOL coin là gì?

SOL là native token (đồng coin gốc) của nền tảng blockchain của Solana. Đồng SOL được sử dụng với các mục đích:

 • Thanh toán phí giao dịch : SOL được sử dụng để thanh toán các loại phí trên hệ sinh thái thuộc Solana như phí smart contract, phí giao dịch…
 • Phần thưởng cho Nodes/Stalker : SOL được dùng làm phần thưởng cho các Nodes tham gia xác minh giao dịch trên Solana, với mục đích đảm bảo mạng lưới hoạt động ổn định trong thời gian dài. 
 • Quản trị : Những người sở hữu đồng SOL có thể tham gia bỏ phiếu cho các hoạt động quản trị trong mạng lưới của Solana

sol coin la gi

Thông tin chi tiết về SOL Token

 • Ticker: SOL
 • Loại Token: Utility Token
 • Blockchain: Solana
 • Tiêu chuẩn Token: SPL
 • Đơn vị thay thế: Lamport (1 SOL = 2^34 Lamport) 
 • Block time – Thời gian để thực hiện 1 khối: 400ms
 • Thời gian giao dịch trung bình: 50,000 – 65,000 TPS
 • Thuật toán đồng thuận: PoS & PoH
 • Tổng cung tối đa: 1.000.000.000 SOL
 • Tổng cung khởi tạo: 500.000.000 SOL
 • Lượng cung lưu hành: 320,597,710.37 SOL

Ứng dụng của SOL coin

SOL là đồng tiền gốc của dự án Solana, được sử dụng dưới ba mục đích đó là làm phí giao dịch, chi trả phần thưởng cho người xác thực mạng và đóng vai trò bỏ phiếu quản trị hệ thống. 

 • Là tiền tệ trên mạng Solana: Trên mạng Solana, người dùng có thể sử dụng SOL để chuyển và nhận tiền ngay lập tức với chi phí rẻ.
 • Staking: Để trở thành trình xác thực (Validator) trên mạng Solana thì bạn cần phải stake một lượng SOL nhất định. 
 • Mua, bán hoặc trao đổi SOL lấy các đồng tiền hoặc mã token khác: Các cặp giao dịch với SOL có sẵn trên phần lớn các sàn giao dịch phổ biến. SOL / BTC, SOL / BUSD, SOL / USDT, SOL / UST … là các cặp giao dịch phổ biến nhất hiện có trên thị trường tiền điện tử.

Có nên đầu tư vào đồng SOL không?

Nếu bạn băn khoăn không biết có nên đầu từ vào SOL thì bạn cần lấy ngay giấy bút ghi nhanh các ưu điểm nổi bật của SOL đang sở hữu như tính thanh khoản cao, mạng blockchain 3.0 tiên tiến nhất… tuy nhiên bạn cũng đừng quên dự án này cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Cụ thể các ưu – nhược điểm của SOL như sau: 

Ưu điểm:

 • Đồng SOL có tính thanh khoản cao và hiện có sẵn trên các sàn giao dịch lớn, bao gồm Binance, Bilaxy, Bithumb Global, Huobi… Để mua bán SOL trên Binance – sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản Binance và nạp tiền vào tài khoản.
 • Đồng SOL cũng được đánh giá cao vì sở hữu mạng blockchain Solana có tốc độ xử lý giao dịch cực nhanh, đạt đến 65000 giao dịch mỗi giây, thời gian tạo khối chỉ 400 miligiây. Phí giao dịch mạng lưới cực rẻ, nằm ở dưới 0.01 USD. Hệ sinh thái Solana ngày càng phát triển vượt trội, với hàng loạt các ứng dụng DeFi, GameFi. Trong tương lai không xa, SOL hứa hẹn  sẽ có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Solana.

coin sol

Nhược điểm:

 • Khi người dùng đã quá quen thuộc với nền tảng Ethereum thì nền tảng này rất khó để cạnh tranh.
 • Một nhược điểm khác đó là việc phân bổ đồng SOL vẫn không hoàn toàn là phi tập trung bởi một phần lớn SOL vẫn nằm trong tay các nhà phát triển và các nhà đầu tư ban đầu.

 

 

Kết luận

Solana (SOL) là một trong những dự án áp dụng công nghệ blockchain 3.0 được đánh giá là có tiềm năng để phát triển lâu dài. Hy vọng bài viết chia sẻ thông tin một cách cụ thể và chi tiết nhất về SOL coin là gì cũng như phần nào hỗ trợ bạn đọc tìm kiếm được dự án đầu tư Crypto tiềm năng nhất. 

Mạng Đầu tư

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *