Sàn niêm yết vắng bộ mặt mới

Sàn niêm yết vắng gương mặt mới

“Số công ty niêm yết mới trong nửa đầu 5 2023 thấp kỷ lục, chỉ đếm trên đầu ngón tay”, ông Phan Quốc Huỳnh, Phó chủ tịch túc trực Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB) nhận xét.

Tân binh độc nhất vô nhị trên sàn HOSE là PVP của Doanh nghiệp cổ phần Vận chuyển dầu khí Thái Bình Dương. Còn 3 bộ mặt mới của sàn HNX là DTG của Doanh nghiệp cổ phần Dược phẩm Tipharco, PPT của Doanh nghiệp cổ phần Petro Times và KSV của Tổng doanh nghiệp Tài nguyên TKV.

Khi mà hàng mới ít được bổ sung thì hàng cũ lại hao hụt mạnh hơn, lúc có 22 cổ phiếu trên sàn HNX bị chuyển xuống giao dịch ở sàn UPCoM trong 6 tháng, do kinh doanh thua lỗ 3 5 liên tiếp.

2 5 đại dịch Covid-19 và sau ấy là xung đột Nga – Ukraine đã khiến nền kinh tế thế giới suy yếu. Tác động từ các nhân tố trong và ngoài nước, tập thể công ty vừa trải qua công đoạn gieo neo chưa từng có trong lịch sử hoạt động. Thành ra, việc phục vụ các chỉ tiêu về sức khỏe nguồn vốn, hiệu quả kinh doanh để được lên sàn niêm yết phát triển thành gieo neo với nhiều công ty.

Chi tiết, để lên sàn HOSE, công ty phải có 2 5 liền trước 5 đăng ký niêm yết có lãi; lợi nhuận của Doanh nghiệp tại thời khắc gần nhất từ thời khắc đăng ký niêm yết đạt chí ít trên 5% số vốn. Không những thế, Doanh nghiệp ko có nợ quá hạn trên 1 5; ko có lỗ lũy kế tính đến thời khắc niêm yết.

Khi mà với sàn HNX, công ty phải phục vụ điều kiện: 5 liền trước 5 đăng ký niêm yết phải có lãi; tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ nhân (ROE) tại thời khắc gần nhất tính đến thời khắc đăng ký niêm yết đạt tối thiểu 5%; ko có nợ quá hạn trên 1 5; ko có lỗ lũy kế tại thời khắc đăng ký niêm yết.

Theo ông Dương Quang Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Doanh nghiệp Chứng khoán VISC, bối cảnh thị phần chứng khoán ngày nay và công đoạn cuối 5 đang rất thuận tiện cho việc lên sàn của các công ty để đón các con sóng hồi phục chỉ mất khoảng đến.

Theo ghi nhận của ông Trung, hiện đã có nhiều công ty sản xuất có quy mô tầm trung lên kế hoạch đưa cổ phiếu lên niêm yết. Khát vọng lên niêm yết của công ty ngày nay là có, mà theo ông Trung, để có thể niêm yết thành công, công ty cần từ 1 – 3 5 sẵn sàng.

Việc ít được bổ sung hàng hóa mới khiến nhiều 5 qua hàng hóa trên thị phần kém nhiều chủng loại và ấy cũng là 1 trong những lý do giảm thiểu lôi cuốn dòng vốn ngoại, lúc những cổ phiếu tốt đã cạn room.

Nhìn nhận tham mưu niêm yết là 1 khâu quan trọng trong công đoạn “lên đời” cho các công ty thành doanh nghiệp đại chúng, bà Hoàng Hải Anh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VASB cho rằng, các doanh nghiệp chứng khoán có nhiệm vụ kha khá truyền thống là tham mưu niêm yết.

Nhiệm vụ này đã được luật hoá, ấy là giấy tờ niêm yết phải phê duyệt các doanh nghiệp chứng khoán trước lúc nộp cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng như các cơ quan điều hành khác. Không những thế, cả công ty cũng như doanh nghiệp chứng khoán vẫn đang hiểu vai trò của doanh nghiệp chứng khoán là làm giấy tờ nhiều hơn là công đoạn tham mưu niêm yết.

“Tình hình nguồn vốn ko phục vụ là nguyên do chính dẫn đến việc giấy tờ của các công ty bị trả lại. Theo thống kê, có đến 70% số lượng giấy tờ bị trả lại là do ko phục vụ đủ các đề nghị này”, bà Hải Anh cho biết.

Nhìn ở góc cạnh hăng hái hơn, con số giấy tờ đăng ký niêm yết bị trả lại do ko phục vụ đề nghị về tình hình nguồn vốn cũng cho thấy cơ quan điều hành đang chặt chẽ hơn trong công việc kiểm tra, bằng lòng niêm yết. Như nhận xét của chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, “thị phần chứng khoán ngày nay kha khá chặt chẽ về các quy định điều hành, giám sát”.

Trong định hướng tăng trưởng thị phần chứng khoán, chỉ huy Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định, để tiếp diễn phân phối công ty và tăng trưởng thị phần chứng khoán theo hướng chất lượng, vững bền, Việt Nam bền chí tiến hành tái cấu trúc thị phần dựa trên 4 cột trụ chính: cơ sở hàng hóa; tổ chức thị phần; cơ sở nhà đầu cơ và tổ chức kinh doanh chứng khoán. Để tái cấu trúc cơ sở hàng hóa, kế bên việc thanh lọc cổ phiếu “rác”, việc siết chặt khâu coi xét niêm yết mới là biện pháp rất nhu yếu để tăng lên chất lượng hàng hóa trên sàn.

Trong vòng tháng 7 – 8/2023, thị phần sẵn sàng đón thêm 2 mã cổ phiếu niêm yết mới: ADP của Sơn Á Đông và SIP của Đầu cơ Sài Gòn VRG.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *