PoA là gì? Ưu – Nhược điểm của thuật toán Proof of Authority (PoA)

Các thuật toán không xa lạ như Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS) được sử dụng trong nhiều Blockchain hiện hành. Không những thế, các thuật toán này đều có nhược điểm là vận tốc xử lý giao dịch chậm. Với bản lĩnh tiến hành giao dịch mỗi giây mau lẹ hơn, thuật toán Proof of Authority (PoA) đã biến thành phương thức thay thế trong nhiều trường hợp. Hãy cùng mạng đầu cơ mày mò PoA là gì, ưu nhược điểm của PoA để dễ dãi bình chọn thuật toán đồng thuận này 1 cách toàn diện.

Proof of Authority (PoA) là gì?

Thuật toán PoA có mặt trên thị trường vào 5 2017 và được Gavin Wood – nhà đồng sáng lập, cựu CTO của Ethereum và Parity Technologies đặt tên. PoA là tên viết tắt của Proof of Authority (chứng cứ giao cho). Đây là chế độ đồng thuận đề cao tính danh và tăm tiếng của những người tham dự chính xác giao dịch và thêm khối mới vào blockchain. 

Trong ấy: 

 • Tính danh là thứ chỉ có 1. Người chính xác (validator) cần công khai công nhận thông tin tư nhân thực thụ của mình để có thể dễ dãi thiết lập nghĩa vụ trong hoạt động của blockchain.
 • Tăm tiếng là thứ nhưng người chính xác phải xây dựng rất lâu. Để biến thành người chính xác thì họ phải có độ uy tín cao, sự tín nhiệm mập. Họ chưa từng phạm lỗi gì trong dĩ vãng hoặc có 1 địa vị nhất mực trong màng lưới. Nếu có bất cứ hành động đáng ngờ nào, tăm tiếng của người chính xác sẽ bị tác động.

PoA là 1 biến thể của chế độ đồng thuận Proof of Stake (PoS). Không những thế, PoA ko dựa vào số token nhưng những người chính xác nắm giữ. Thay vì vào trị giá kinh tế của token, PoA vào tính danh của người chính xác. Những người này sẽ stake “uy tín” của mình lên bậc nhất để có quyền chính xác giao dịch.

Proof of Authority khắc phục vấn đề gì?

Trước lúc PoA có mặt trên thị trường, toàn cầu tiền điện tử đã hiện ra rất nhiều thuật toán, điển hình là PoW và PoS. Mỗi thuật toán đều có điểm cộng riêng, mà nó vẫn còn còn đó 1 số nhược điểm nhất mực. 

1. Thuật toán PoW (Proof of Wor)

PoW bảo đảm được tính phi vì có hàng trăm, hàng ngàn máy tính cùng tham dự chính xác giao dịch. Tính bảo mật của thuật toán PoW cũng hơi hơi cao. Không những thế, thuật toán này có nhược điểm là:

thuat toan pow

 • Vẫn có bản lĩnh bị tấn công: Bản lĩnh bị tấn công là 51%.
 • Vận tốc giao dịch chậm, phí giao dịch cao: Blockchain dựa vào 1 màng lưới gồm các node phân tán. 1 giao dịch mới trước lúc được thêm vào block thì cần phải thu được sự chính xác, đồng thuận và xem xét của hầu hết các Node. Giống như việc tất cả các viên chức của 1 doanh nghiệp đều làm cùng 1 công tác. Tương tự có thể thấy PoW bảo đảm tính phi và độ bảo mật cao, mà khó có thể đem lại bản lĩnh mở bao la. Vì số lượng mua bán mỗi giây (TPS) thấp nên theo ấy chi tiêu giao dịch cũng rất cao.
 • Tiêu tốn năng lượng: Thuật toán PoW yêu cầu nhiều quyết tâm tính toán và thiết bị chuyên dụng. Muốn biến thành người chính xác giao dịch, thợ đào phải sở hữu máy đào chuyên dụng. Máy đào có tỉ lệ hashrate càng mập thì thời cơ biến thành người xác minh giao dịch càng cao. 

2. Thuật toán PoS (Proof of Stake)

PoS có mặt trên thị trường sau PoW bảo đảm được tính phi , tính bảo mật cao và ko tốn kém năng lượng. Vận tốc giao dịch của PoS cao hơn PoW. PoS mở ra cánh cửa cho sharding (phân đoạn), hứa hẹn hứa bản lĩnh mở mang cho mạng blockchain. PoS cũng hỗ trợ động lực vốn đầu tư mạnh bạo hơn cho các validator hoạt động.

thuat toan pos

Không những thế, PoS còn còn đó 1 số nhược điểm nhất mực như vẫn có bản lĩnh bị tấn công 51%, vận tốc giao dịch của PoS vẫn thấp và bản lĩnh mở mang mạng trung bình. Đặc thù, 1 nhược điểm mập của PoS là giảm động lực tham dự bảo vệ màng lưới của các validator, chi tiết như sau:  

 • Màng lưới PoS gồm sự tham dự của hàng ngàn node trên khắp toàn cầu. Để biến thành người chính xác họ cần stake 1 số lượng token của màng lưới nhất mực. Những người nào càng stake nhiều token thì càng có dịp tham dự chính xác giao dịch và thêm block mới cao. 
 • Lúc 1 block mới hiện ra, hệ thống sẽ chọn “tình cờ” node nào đang stake đồng coin của hệ thống tham dự xử lý giao dịch. Chế độ này bảo đảm blockchain phi , bảo mật cao mà vô hình chung sẽ “” quyền chính xác giao dịch vào trong tay 1 số node “giàu”. Điều này khiến giảm động lực tham dự bảo vệ màng lưới của các node trong hệ thống mạng.

3. Thuật toán PoA

Sự có mặt trên thị trường của PoA đã ghi lại 1 bước tăng trưởng mới của thuật toán trên blockchain. PoA đã giúp khắc phục 4 vấn đề chính và PoW và PoS đang phải đương đầu trước ấy là:

thuat toan poa

 • Năng lượng sử dụng ko tốn kém: PoA ko yêu cầu nhiều quyết tâm tính toán và thiết bị chuyên dụng như PoW. 
 • Độ bảo mật tuyệt đối: Nếu muốn biến thành người chính xác giao dịch, validator cần xác minh tính danh và xây dựng tăm tiếng trên màng lưới. Điều này giúp loại trừ hoàn toàn các node xấu phá hoại hệ thống và khiến cho giao dịch bị chậm. Chế độ này cũng giúp bảo đảm kết quả chính xác là hợp thức, công bình, ko chịu sự chi phối của bất cứ người nào.
 • Vận tốc giao dịch nhanh, bản lĩnh mở bao la: Lúc 1 block mới tạo nên, hệ thống sẽ chọn lựa tình cờ 1 node tham dự chính xác giao dịch và thêm block này vào màng lưới dựa trên sự đồng thuận của các node khác. PoA hoạt động dựa trên số lượng validator có giới hạn. Thành ra, PoA biến thành mẫu hình có vận tốc giao dịch rất nhanh và bản lĩnh mở bao la.
 • Cung ứng động lực vốn đầu tư mạnh bạo hơn cho các validator hoạt động: Khác với mẫu hình PoS, PoA ko cần phải phê chuẩn sự chênh lệch tiền tệ giữa những validator. Điều này giúp bảo đảm rằng tất cả những người tham dự chính xác mạng đều có động lực làm việc y chang sự thành công của mạng và chính mình. Hơn nữa, sau lúc tham dự chính xác giao dịch, validator sẽ thu được phần thưởng là token của blockchain. Thành ra, họ càng có động lực tham dự hơn.

Ưu – nhược điểm của PoA

Mỗi thuật toán đồng thuận đều còn đó cả điểm cộng và nhược điểm và PoA cũng ko ngoại lệ. Dưới đây là 1 số ưu, nhược điểm của PoA:

Điểm tốt:

 • Vận tốc giao dịch nhanh và bản lĩnh mở mang mạng mập: Mỗi khối mới được tạo ra trong vòng thời kì trung bình là 5 giây.
 • Chi tiêu giao dịch thấp: Nhờ vận tốc xử lý giao dịch nhanh nhưng PoA có chi tiêu giao dịch thấp hơn hẳn các thuật toán khác.
 • Ko đề nghị quyết tâm tính toán và thiết bị chuyên dụng: Thành ra, PoA là biện pháp tiết kiệm năng lượng để duy trì và vận hành mạng hơn thuật toán khác.
 • Tính bảo mật cao: Người tham dự công nhận giao dịch đều phải trải qua quá trình nhận định tính danh và sử dụng thước đo bình chọn chừng độ tin tưởng. Do ấy, thuật toán PoA giúp loại trừ hoàn toàn các cuộc tấn công.

uu nhuoc diem cua poa

Nhược điểm:

 • Mất đi bản lĩnh phi : Do có rất ít validator node nên tính phi của màng lưới PoA là rất thấp.
 • Validator dễ bị thao túng: Tính danh của validator được công khai trên màng lưới. Thành ra, bản lĩnh 1 số validator bị bên thứ 3 khai thác, thao túng là có thể xảy ra. Tỉ dụ: Nếu muốn ngắt quãng mạng, đối phương có thể tận dụng nhược điểm này của thuật toán PoA để phấn đấu thuyết phục những người chính xác công khai tính danh tiến hành các hành vi ăn lận. Điều này sẽ khiến cho hệ thống bị hủy hoại từ bên trong.
 • Tính  phân cấp thấp: Quyền chính xác khối chỉ nằm trong tay 1 nhóm người nhất mực.
 • Bản lĩnh biến thành người chính xác ko cao: Các mạng PoA thường chỉ bằng lòng cho những người có uy tín lâu 5 làm người công nhận giao dịch. Thành ra, những người phổ biến khó có thể biến thành người chính xác của màng lưới.

Tương tự bạn có thể thấy, thuật toán PoA là sự chọn lựa tối ưu cho các doanh nghiệp muốn bảo đảm tính bảo mật của mình nhưng vẫn tận dụng được các ích lợi của công nghệ blockchain như chuỗi hỗ trợ, logistic…  Vì tính phi và phân cấp thấp nên thuật toán PoA này khiến nhiều nhà đầu cơ phân vân lúc phần mềm vào lĩnh vực tiền mã hóa. Đấy là lý do khiến PoA ít được sử dụng cho các blockchain dành riêng cho mảng DeFi, GamFi. 

Các Blockchain đang sử dụng chế độ PoA

Với những đặc điểm đặc sắc trên, PoA đang được 1 số blockchain như PoA blockchain, Binace Smart Chain, Vechain, OKExChain, HECO, Cronos, Gatechain… sử dụng. Trong ấy:

 • PoA blockchain: Đây là mạng công cộng được xây dựng trên blockchain của Ethereum.
 • Binace Smart Chain: Đây là 1 trong những blockchain PoA có sự tăng trưởng mạnh bạo và thành công nhất. Ngay tính từ lúc ra mắt, Binance Smart Chain đã lôi cuốn được rất nhiều người mua. Dữ liệu on-chain của BSC cũng có sự phát triển vượt trội.
 • Vechain: Vechain là blockchain công khai cấp công ty. Blockchain này chuyên điều hành thông tin công ty 1 cách sáng tỏ và vào điều hành chuỗi hỗ trợ, logistic.

Kết luận

So với các thuật toán trước, PoA đã chứng minh mình đáp ứng được vấn đề bảo đảm vận tốc giao dịch nhanh, phí giao dịch thấp, bản lĩnh mở mang cao mà vẫn bảo đảm tính bảo mật cao. Không những thế để có được các điểm cộng trên thì PoA đã bằng lòng mất đi tính phi của blockchain. Chờ đợi phê chuẩn bài viết chúng tôi chờ đợi bạn đã nắm được định nghĩa PoA là gì, từ ấy có thêm tri thức kiên cố trước lúc tham dự đầu cơ vào thị phần Crypto

Mạng Đầu tư

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *