Niềm tin của nhà đầu cơ bị tác động sau rối rắm từ 1 quỹ tín thác bự của Trung Quốc

Niềm tin của nhà đầu tư bị ảnh hưởng sau rắc rối từ một quỹ tín thác lớn của Trung Quốc

Các nhà đầu cơ đã gửi hơn hàng trăm câu hỏi cho hàng chục doanh nghiệp niêm yết ở Thượng Hải và Thâm Quyến phê chuẩn các nền móng quan hệ nhà đầu cơ để hỏi liệu họ có sắm thành phầm của Zhongrong hay ko, sau lúc các doanh nghiệp niêm yết mách nhỏ vào cuối tuần qua rằng họ chưa thu được khoản trả tiền cho các thành phầm tín thác đáo hạn từ Zhongrong.

Danh sách dài các câu hỏi ko dừng nâng cao cho thấy cuộc khủng hoảng thanh khoản của quỹ tín thác Zhongrong có thể gây ra nỗi khiếp sợ bự hơn và nguy cơ lây lan trong hệ thống nguồn vốn vốn đang chịu sức ép từ nền kinh tế đang chậm lại của Trung Quốc.

Zhongrong là 1 trong những doanh nghiệp bự nhất trong ngành tín thác quy mô 2.900 tỷ đô la của Trung Quốc, tập trung tiền tiết kiệm từ các hộ gia đình giàu sang và người mua công ty để cho vay và đầu cơ vào bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa.

Zhongrong đã ko trả được nợ cho hàng chục thành phầm đầu cơ từ khi cuối tháng 7/2023, điều này đã chỉ ra những rối rắm càng ngày càng thâm thúy trong nền kinh tế bự thứ 2 toàn cầu trong bối cảnh khủng hoảng bất động sản.

Theo nhà hỗ trợ dữ liệu Use Trust, Zhongrong có 270 thành phầm đầu cơ lợi suất cao với tổng trị giá 39,5 tỷ quần chúng tệ (5,4 tỷ đô la) sẽ đáo hạn trong 5 nay.

Theo báo cáo thường niên mới nhất, Zhongrong điều hành của cải 785,7 tỷ quần chúng tệ (107,69 tỷ đô la) vào cuối 5 2022, trong ấy 629,3 tỷ quần chúng tệ được kết hợp với các thành phầm tín thác.

Những rối rắm đáng báo động này tại Zhongrong xảy ra chỉ vài ngày sau lúc nhà tăng trưởng bất động sản cá nhân bự nhất Trung Quốc – Country Garden đã chẳng thể trả tiền lãi cho các lô trái phiếu bằng USD Mỹ lúc tới hạn.

Cả 2 sự kiện đều đáng lo ngại vì các quỹ tín thác của Trung Quốc bán các thành phầm đầu cơ hoặc tín thác cho các người mua công ty và người mua tư nhân giàu sang. Tiền tài người mua sau ấy được gộp lại và đầu cơ vào nhiều loại thành phầm hoặc được sử dụng làm khoản vay cho các doanh nghiệp cá nhân, bao gồm cả các nhà tăng trưởng bất động sản.

Zhongrong được kiểm soát bởi tập đoàn nguồn vốn Trung Quốc Zhongzhi Enterprise Group, và theo truyền thống đã có hoạt động đầu cơ bất động sản khá bự. Các khoản trả tiền ko giải quyết được của quỹ đã làm gia tăng căng thẳng trong lĩnh vực nguồn vốn từ cuộc khủng hoảng bất động sản càng ngày càng tồi tệ.

Topsperity Securities cho biết, khoảng 60 doanh nghiệp đã mách nhỏ rằng họ sở hữu các thành phầm ủy thác của Zhongrong và phần bự trong số ấy là các doanh nghiệp bé có trị giá thị phần dưới 10 tỷ quần chúng tệ.

Các nhà phân tách của doanh nghiệp chứng khoán cho biết, việc phá sản trong 1 số thành phầm “ko có tức là không may toàn cục trong ngành tín thác”. “Nó giống như sự đảo lộn xúc cảm hơn, khi mà có thể có những ảnh hưởng ngắn hạn đối với lĩnh vực nguồn vốn và 1 số doanh nghiệp liên can”, các nhà phân tách cho biết.

“Làn sóng phá sản mới nhất từ các doanh nghiệp điều hành của cải đối với các thành phầm liên can tới niềm tin có bản lĩnh gây ra 1 số ảnh hưởng đáng kể cho nền kinh tế bao la hơn phê chuẩn các hiệu ứng tài sản”, các nhà phân tách của Nomura cho biết.

Vì cơ sở người mua của các doanh nghiệp điều hành của cải tương tự nghiêng về những người có quy mô của cải từ mức trung bình cao tới cực cao, nên việc phá sản hoặc thậm chí chỉ là những lo ngại do trả tiền chậm rãi đều có thể làm giảm thêm niềm tin của người tiêu dùng vào 1 nhóm có của cải bự hơn nhiều.

Theo Bloomberg Economics, chừng độ xúc tiếp của đầu cơ tín thác đối với bất động sản là khoảng 2.200 tỷ quần chúng tệ (300 tỷ đô la), tương đương với khoảng 10% quy mô thị phần ngành tín thác tính tới cuối 5 2022.

“Mối nguy nan bự là 1 vòng phản hồi bị động mở màn, căng thẳng về bất động sản gây ra căng thẳng trong hệ thống nguồn vốn, cản trở việc mở mang tín dụng và kìm hãm phát triển, từ ấy làm trầm trọng thêm sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản”, Bloomberg Economics cho biết trong 1 báo cáo.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *