Nhiều quỹ đầu cơ “kín tiếng” săn hàng

Nhiều quỹ đầu tư “kín tiếng” săn hàng

Số lượng quỹ bự, quy mô ngày càng tăng

Tại Hội thảo “Tăng trưởng ngành điều hành quỹ Việt Nam” diễn ra cuối tháng 6/2023, ông Lương Hải Sinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) san sẻ, ngành điều hành quỹ Việt Nam còn khá non trẻ, chỉ mới mở đầu tạo nên và tăng trưởng trong gần 20 5, nhưng mà hiện có sự phát triển mạnh bạo.

Trong quá trình 2017 – 2022, tổng của cải điều hành mỗi 5 phát triển khoảng 25%, tổng trị giá của cải ròng của các quỹ phát triển với mức trung bình khoảng 42% mỗi 5 (không kể 5 2022).

Theo số liệu mới nhất, tính tới tháng 11/2022, UBCK đã cấp phép thành lập thêm 23 quỹ đầu cơ mới, với tổng số vốn điều lệ huy động gần 1.800 tỷ đồng và cấp phép chào bán ra sức chúng cho 4 quỹ đầu cơ, nâng tổng số quỹ được cấp phép tại Việt Nam đang hoạt động trên thị phần lên 87 quỹ, bao gồm 48 quỹ mở, 11 quỹ ETF, 01 quỹ bất động sản, 02 quỹ đóng và 25 quỹ thành viên.

Dù số lượng quỹ khá bự nhưng mà trên thực tiễn, những danh tiếng hiện ra trước công chúng còn nhiều giảm thiểu.

Chả hạn, Passion Investment đã hoạt động tại Việt Nam từ 5 2016, nhưng mà phải tới giữa 5 2022, quỹ này mới được biết tới nhiều, sau thẩm định “gây sốc” của ông Lã Giang Trung – CEO của Passion Investment rằng, chỉ số VN-Index có thể giảm xuống dưới 950 điểm.

Theo thông tin ban bố, Passion Invest chuyên phân phối các thành phầm hiệp tác kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán với mức vốn tối thiểu 300 triệu đồng, những người mua có số vốn bự (từ 50 tỷ đồng), có thể phê chuẩn quỹ này để hiệp tác với các ngành nick riêng.

Passion Invest giới thiệu trên website rằng, tỷ suất lợi nhuận bình quân hàng 5 cho quá trình từ 5 2016 tới hết 5 2021 của thành phầm hiệp tác kinh doanh đạt 52,92%/5. Đặc trưng, trong 2 5 2020 và 2021, con số này đạt tương ứng 88,53% và 101,81%, bất chấp tác động của đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, vào tháng 10/2022, UBCK đã đưa ra khuyến cáo nhà đầu cơ về hoạt động phân phối dịch vụ chứng khoán trên ko gian mạng lúc chưa được UBCK cấp phép, trong ấy Passion Investment cũng được nhắc tên… Trước động thái này, quỹ ko có cập nhật hay phản hồi thông tin. Ngày nay (thời khắc viết bài), website của quỹ đang trong quá trình cập nhật nên chẳng thể truy cập thông tin.

1 quỹ đầu cơ khác là Doanh nghiệp cổ phần Điều hành Quỹ Genesis (GFM) hoạt động từ 5 2019. GFM hiện ko có quỹ mở và chỉ có quỹ thành viên mang tên Quỹ đầu cơ trị giá GFM1. Quỹ thành viên là thành phầm đầu cơ dành riêng cho nhóm các nhà đầu cơ nhiều năm kinh nghiệm có khẩu vị xui xẻo đồng nhất, với mong muốn đầu cơ dài hạn và có tổng quy mô vốn đầu cơ tối thiểu 50 tỷ đồng. Bởi tệp người mua có NAV bự, nên các thông tin về quỹ, bao gồm hiệu quả đầu cơ và hoạt động đầu cơ, ko được ban bố phổ biến.

Thậm chí, được thành lập từ 5 1998, nhưng mà danh tiếng FIDES vẫn khá “lạ tai” tại thị phần Việt Nam. FIDES là doanh nghiệp điều hành của cải chuyên về đầu cơ chứng khoán thuộc Fides Invesmentment Management Co. Ltd (Hàn Quốc) và mở văn phòng tại TP.HCM vào 5 2007. 5 2019, FIDES đã tiếp thu lại Doanh nghiệp cổ phần Điều hành Quỹ Thăng Long và đổi tên thành Doanh nghiệp cổ phần Điều hành Quỹ Fides (Việt Nam).

Cũng là 1 trong những doanh nghiệp điều hành quỹ trước nhất được UBCK cấp phép thành lập và hoạt động vào 5 2006, Doanh nghiệp cổ phần Điều hành quỹ đầu cơ Lighthouse (Lighthouse Capital) khá kín tiếng.

Theo thông tin website của Lighthouse Capital, Doanh nghiệp đang điều hành của cải của người mua với quy mô trên 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra, các thông tin được ban bố trên thị phần của Lighthouse Capital phần đông ko có, cùng lúc, nội dung trên website cũng ko phân phối thông tin về các khoản đầu cơ hoặc hoạt động của Doanh nghiệp.

Các “ông trùm” trên thị phần

Trên thị phần, ko ít nhóm quỹ đầu cơ khác lạ xuyên hiện ra trên các công cụ đại chúng vì tiến hành các hoạt động sắm – bán cổ phần tại công ty, nhưng mà thông tin ban bố về công ty rất ít oi.

Tiêu biểu, nhờ các khoản đầu cơ vào Gemadept, VNDirect, Thiên Minh Group, Momo, Seedcom, Teko… mới giúp thị phần biết tới danh tiếng của VI Group tại Việt Nam.

Ngoài ra, ko nhiều thông tin về VI Group được công khai trên thị phần, chỉ biết rằng doanh nghiệp này cùng các quỹ đầu cơ và đơn vị liên can như VI Fund I, II, III, hay VI Partners LLC… đều được đăng ký kinh doanh tại “thiên đàng thuế” Cayman Islands.

VI Group đang điều hành 3 quỹ đầu cơ với tổng số vốn gốc 500 triệu đô la Mỹ, định hướng đầu cơ vào các cấp phát triển ở Việt Nam với vẻ ngoài đầu cơ linh hoạt như sắm cổ phần trực tiếp, sắm cổ phần bảo đảm lợi nhuận, hay sắm nợ/trái phiếu có thể biến đổi thành cổ phiếu. 1 khoản đầu cơ của VI Group được kéo dài từ 5 – 6 5.

1 danh tiếng bự khác là PENM Partners – doanh nghiệp điều hành quỹ đầu cơ đã có đến 16 5 hoạt động tại Việt Nam.

PENM Partners là quỹ đầu cơ lừng danh với các khoản đầu cơ tại nhiều công ty bự trên thị phần chứng khoán như Hòa Phát (HPG), Tập đoàn Lộc Trời (LTG), Masan Consumer (MSR), Masan Meat Life (MML), Taseco Airs (AST).

Không những thế, quỹ này còn nhiều khoản đầu cơ tại 1 số công ty khác như Gỗ Đức Thành, Cholimex, GTN Foods, Eurowindow, Sacombank, Vĩnh Hảo, Viễn Đông Group…

Thực tiễn, hoạt động của các quỹ đầu cơ có nhiều đóng góp cho việc tăng trưởng thị phần chứng khoán nói riêng và xúc tiến phát triển kinh tế tổ quốc khái quát. Trong ấy, nhiều quỹ đầu cơ đang biến thành kênh dẫn vốn đầu cơ gián tiếp nước ngoài vào các công ty Việt Nam, cung ứng hăng hái cho các công ty gọi vốn trên thị phần…

Tuy vậy, ngành điều hành quỹ tại Việt Nam vẫn còn non trẻ và cần thêm nhiều động lực để phát triển mạnh bạo hơn, bao gồm các quy định điều hành rõ ràng, hiệu quả, được ban hành kịp thời… Kế bên ấy, sự chủ động ban bố thông tin của các quỹ đầu cơ cũng là hình mẫu hiệu quả ngày càng tăng tính sáng tỏ cho các tổ chức nguồn vốn/công ty trên thị phần.

Tại Việt Nam, các quỹ đầu cơ được các doanh nghiệp điều hành quỹ thành lập, các doanh nghiệp này túc trực thuộc các nhà băng thương nghiệp, công ty bảo hiểm, tổ chức kinh doanh chứng khoán…

Các quỹ này thường có vốn đầu tư cung ứng bự từ tập đoàn mẹ (Bảo Việt, Eastspring, Dai-chi, Manulife…) hoặc mang nhãn hàng của các tập đoàn uy tín (Vietcombank, Techcombank, VFM, SSI…) và 2 tổ chức đầu cơ lừng danh là Dragon Capital, Vina Capital…

Tính tới tháng 11/2022, thị phần có 44 doanh nghiệp điều hành quỹ đang hoạt động với tổng trị giá của cải điều hành ước lượng khoảng 546.000 tỷ đồng.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *