Nhiều mã chứng CW có lợi nhuận từ 40% trở lên

Nhiều mã chứng CW có lợi nhuận từ 40% trở lên

Theo chia sẻ từ các công ty chứng khoán, thị trường chứng khoán tháng 9 đang trải qua những biến động mạnh, diễn biến tăng giảm đan xen, là một trong những điều kiện thích hợp để nhà đầu tư tận dụng giao dịch lướt sóng với chứng quyền.

Thống kê cho thấy, những phiên thị trường dao động biên độ lớn, giá trị của chứng quyền có thể tăng vài chục phần % trong thời gian rất ngắn. Đặc biệt, ở những phiên hồi phục (sau phiên giảm điểm tương đối trước đó), giá chứng quyền có thể tăng mạnh hơn nhiều lần so với giá chứng khoán cơ sở.

Trong tuần vừa qua (từ ngày 18-22/9), thị trường cơ sở có diễn biến giảm điểm mạnh, kết thúc tuần VN-Index giảm mạnh 2,80% so với tuần trước về mức 1.193,05 điểm. Thị trường CW cũng bị tác động, nhuốm sắc đỏ với 152 mã giảm, 17 mã tăng và 23 mã tham chiếu (phiên cuối tuần 22/9). Nhiều mã CW giảm sâu trên 15% dù thị trường về cuối phiên vẫn có sự hồi phục. Cụ thể, áp lực bán lớn xuất hiện ở nhóm chứng quyền HPG, MSN, PDR, POW và VHM chủ yếu do các cổ phiếu cơ sở này giảm sâu, trong đó CMSN2303 giảm 64,5%.

Ngược lại, nhóm chứng quyền dựa trên cổ phiếu cơ sở VNM đóng cửa trong sắc xanh nhạt với mức tăng dưới 5%, nhóm chứng quyền STB phân hoá.

Theo dữ liệu của Vietstock Finance, tuần giao dịch qua, thanh khoản thị trường CW vượt trội so với tuần trước đó, với tổng khối lượng giao dịch đạt 434 triệu đơn vị, tăng 49,76%; tương đương giá trị 279 tỷ đồng, tăng 32,86%. Về giao dịch của khối ngoại, khối này tiếp tục bán ròng trong tuần qua với tổng khối lượng bán ròng đạt 3,3 triệu CW, trong đó CVNM2303 là mã bị bán ròng mạnh nhất với 838 nghìn CW.

Thị trường cơ sở có diễn biến khó lường, chưa tìm được điểm cân bằng trong ngắn hạn, do đó nhà đầu tư được khuyến nghị thận trọng bởi vẫn còn các nhịp tăng giảm sắp tới.

Theo đó, chiến thuật giao dịch CW đang được nhiều nhà đầu tư trên thị trường quan tâm hơn, và ưu tiên sử dụng CW làm công cụ đòn bẩy để giao dịch, tìm kiếm cơ hội đầu tư ngắn hạn thay vì nắm giữ dài hạn như cổ phiếu cơ sở, bởi chỉ cần chứng khoán cơ sở tăng vài % thì CW có thể tăng 10-20%. Trong đó, dòng tiền chọn lựa những CW dựa trên các mã cơ sở hàng đầu thị trường, có triển vọng phục hồi, tăng trưởng và kinh nghiệm nhà tạo lập thị trường. Dĩ nhiên, nhà đầu tư hoàn toàn có thể áp dụng linh hoạt các chiến lược đầu tư theo nhu cầu đầu tư, trading, phòng vệ và phân bổ danh mục đầu tư với CW.

Đơn cử, một số mã chứng quyền do CTCK SSI phát hành, sau 3 tuần IPO (tính đến 15/9), thanh khoản trung bình đối với một mã CW khoảng 730.000 đơn vị CW/phiên, trong đó, có 50% CW có mức lợi nhuận tối đa từ 16% trở lên; khoảng 20% CW có lợi nhuận tối đa từ 40%, là các chứng quyền của các cổ phiếu hàng đầu như HPG, MWG, FPT (lợi nhuận tối đa được tính bằng Giá đóng cửa cao nhất từ khi lên sàn/Giá đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên), có thể kể tên như CMWG2306 (61,9%); CMWG2307 (55,6%); CHPG2323 (49,6%); CHPG2325 (46,8%); CHPG2324 (43,9%); CFPT2306 (41,9%)…

Điều này cũng cho thấy, với những nhà đầu tư mua chứng quyền trong đợt chào sàn, có chiến thuật giao dịch khi thị trường biến động mạnh thì cũng có xác suất chiến thắng cao, và dễ dàng giao dịch nhờ thanh khoản cao. Đồng thời, do đặc thù của thị trường CW tại Việt Nam hiện nay chỉ có chứng quyền mua, tức nhà đầu tư chỉ hưởng lợi khi giá chứng khoán cơ sở tăng, nên lựa chọn CW dựa trên mã cơ sở có triển vọng tăng giá tốt là điều kiện tiên quyết.

Thị trường CW tại Việt Nam khai trương ngày 18/6/2019, tới nay, số lượng mã CW được phát hành và thanh khoản trên thị trường ghi nhận gia tăng khá tốt. Những đơn vị đi đầu về phát hành CW có thể kể đến như SSI, HCM, KIS…, với chiến lược phát hành chứng quyền có kỳ hạn ngắn khá phổ biến.

Trong những giai đoạn thị trường trầm lắng, hoạt động phát hành CW vì vậy cũng im ắng theo, nhưng khi thị trường dần sôi động trở lại, các CTCK – đơn vị phát hành – cũng có sự nhanh nhạy để đẩy mạnh hơn hoạt động phát hành. Điều này được thấy rất rõ khi so sánh 2 giai đoạn tháng 5 (thị trường cơ sở ảm đạm) và tháng 8 (thị trường hồi phục tốt, thanh khoản gia tăng từ đầu quý II).

Thống kê của HOSE, trong tháng 5/2023, khối lượng giao dịch bình quân phiên CW đạt khoảng 11,82 triệu CW với giá trị giao dịch bình quân phiên đạt hơn 10,0 tỷ đồng; tương ứng tăng 18,48% về khối lượng bình quân và tăng 15,01% về giá trị giao dịch bình quân so với tháng 4/2023.

Trong khi đó, thanh khoản của CW tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng với khối lượng giao dịch bình quân đạt khoảng 46,22 triệu CW, gấp hơn 4 lần so với tháng 5. Giá trị giao dịch bình quân phiên đạt hơn 64,1 tỷ đồng, gấp 6 lần so với tháng 5.

Với thị trường chứng khoán Việt Nam có 90% là các nhà đầu tư cá nhân tham gia và ngày càng nhiều các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, thì những sản phẩm như CW với lợi thế chi phí đầu tư thấp, giao dịch đơn giản như cổ phiếu sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận và tham gia thị trường, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư không chuyên trên thị trường.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *