Nhiều cảm hứng để tăng tốc

Nhiều cảm hứng để tăng tốc

Đúng như dự báo, những chính sách kinh tế vĩ mô hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng đã phát huy tác dụng. Tháng 8 vừa qua, số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới tăng trở lại. Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tiếp tục tăng, nhưng tốc độ tăng giảm trong khi số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể giảm. Sử dụng lao động công nghiệp toàn ngành chế biến, chế tạo đã thu hẹp đà giảm…

Chỉ số PMI tháng 8/2023 đạt 50,5 điểm, tăng từ mức 48,7 điểm của tháng 7 khi đã có một số dấu hiệu phục hồi: sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới tăng, hoạt động xuất khẩu và hoạt động mua hàng đều tăng trở lại, tuy nhiên sự cải thiện vẫn thấp do lực cầu yếu.

Xuất nhập khẩu cho thấy dấu hiệu tạo đáy. Theo khảo sát PMI, lượng đơn đặt hàng mới ở các thị trường xuất khẩu đã tăng trở lại sau 5 tháng, dù nhìn chung nhu cầu vẫn còn yếu.

Chỉ một vài số liệu kinh tế vĩ mô bớt xấu đi đã đủ để thị trường chứng khoán – hàn thử biểu của nền kinh tế có sức sống mới đến từ kỳ vọng của nhà đầu tư. Cho đến thời điểm này, rất nhiều nhà đầu tư tin rằng, đây là thời điểm nắm giữ cổ phiếu để hưởng trọn vẹn sóng tăng giá dưới tác động của chu kỳ phục hồi của nền kinh tế, của kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đang bắt đầu diễn ra.

Giải ngân đầu tư công tăng mạnh trong 2 tháng qua và với việc khởi công một số dự án cơ sở hạ tầng lớn hứa hẹn tốc độ giải ngân sẽ tiếp tục được cải thiện trong các tháng cuối năm thì các cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công, tham gia thi công trực tiếp các dự án qua đấu thầu đang được định giá cao hơn nhiều so với định giá trung bình của thị trường.

Lần này, ảnh hưởng của tăng giải ngân đầu tư công sẽ tác động rõ rệt đến một số doanh nghiệp niêm yết, thay vì chỉ tạo sóng kỳ vòng chung như trước kia. Giá trị hợp đồng ký của các doanh nghiệp xây dựng tăng đáng kể, các doanh nghiệp vật liệu xây dựng đang chuẩn bị để đáp ứng đơn hàng cho các nhà thầu…

Dù sản lượng không tăng đột biến nhưng sẽ tăng dần đều theo tiến độ triển khai dự án. Cổ phiếu đầu tư công là là ngành có sóng thu hút được dòng tiền trong 1-2 năm tới gắn với thời gian đầu tư thi công các dự án lớn. Nhưng không chỉ có thế, việc khởi công các siêu dự án còn là những cảm hứng để toàn bộ đoàn tàu kinh tế tăng tốc và đó cũng là chủ đề Tiêu điểm của số báo tuần này.

Tương tự, nhìn ra các ngành khác, câu chuyện kỳ vọng cũng sẽ bắt đầu từ dấu hiệu yếu đi của xu thế giảm, chuẩn bị bước vào xu thế phục hồi. Ngành bán lẻ là một ví dụ điển hình. Và câu chuyện được nhắc tới nhiều sẽ là sự phục hồi lợi nhuận của doanh nghiệp xuất khẩu, hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng tín dụng trở lại của ngành ngân hàng.

Với những kỳ vọng lớn, các ngành hàng sẽ thay nhau dẫn dắt thị trường, thu hút dòng tiền. Theo số liệu của HOSE, thanh khoản thị trường cổ phiếu tháng 8 ghi nhận sự tăng trưởng với khối lượng giao dịch bình quân phiên đạt hơn 994,96 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch bình quân phiên 22.071 tỷ đồng, tương ứng tăng lần lượt 13,64% về khối lượng và 20,81% về giá trị giao dịch bình quân phiên so với tháng 7/2023. Số liệu hàng tuần cũng cho thấy dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm ngành khá linh hoạt, từ bất động sản, chứng khoán, sang ngân hàng, sang nhóm cổ phiếu penny…

Kỳ vọng và dòng tiền luân chuyển sẽ là động lực đưa thị trường đi lên cho đến cuối năm.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *