Nhà đầu cơ dõi theo kết quả kinh doanh quý II ngành nhà băng

Nhà đầu tư dõi theo kết quả kinh doanh quý II ngành ngân hàng

Chế độ tiền tệ nới lỏng dần ngấm vào thị phần. Lãi suất Việt Nam Đồng giảm mạnh. “Tiền rẻ” đích thực trình bày trên liên nhà băng lúc lãi suất qua đêm nằm sâu dưới 0,5%/5. Thị phần chứng khoán liên tục bùng nổ những phiên quy mô “tỷ đô”.

Theo thông lệ hàng 5, chỉ còn khoảng tuần nữa thị phần đón mùa báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu 5 của các NHTM. Liệu đây sẽ là “gió đông” để nhóm cổ phiếu ngành này có đợt bứt phá mới?

Định giá cổ phiếu nhà băng phát triển thành lôi cuốn

Trước thềm mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2, VN-Index có mạch tăng ấn tượng. Trợ lực dòng tiền trình bày rõ với loạt phiên “tỷ đô”, nhà đầu cơ ào ạt mở acc mới…

Với nhóm cổ phiếu nhà băng, thời kì qua nhà đầu cơ có cái nhìn cẩn trọng bởi những gieo neo trong 5 2022 chuyển tiếp sang 2023, liên can tới thị phần trái phiếu, bất động sản và sức ép nợ xấu. Lúc các vấn đề này dần được tháo gỡ bằng những quyết sách mạnh nói trên, lúc niềm tin quay về thì cổ phiếu nhà băng càng thêm lôi cuốn với mức định giá hiện tại.

Trên sàn, VN-Index đã vượt mốc 1.150 điểm, PE thị phần đã đạt trên 15 dẫn tới tương quan định giá nhóm cổ phiếu nhà băng càng phát triển thành lôi cuốn lúc chỉ từ 5-7.

Phân tách của Doanh nghiệp Chứng khoán TP.HCM (HSC) và nhiều doanh nghiệp chứng khoán khác cách đây không lâu đều cho thấy định giá cổ phiếu nhà băng đang thấp nhất trong khoảng 5 5 qua. Khi mà đấy, sức khỏe nội tại các nhà băng đã được cải thiện hơn nhiều so với trước đây và ngành nhà băng thừa hưởng lợi nhiều nhất từ câu chuyện phát triển kinh tế trong dài hạn.

Theo đấy, những kết quả kinh doanh khởi sắc được hy vọng sẽ xua tan tâm có phần bi lụy của nhà đầu cơ về nhóm cổ phiếu nhà băng, đặc thù tại những ngân hàng có sức chống chịu tốt. Quan trọng hơn, kết quả kinh doanh khởi sắc cũng sẽ là điểm mở cho xu thế kinh doanh hăng hái hơn nửa cuối 5 2023 và sang 5 2024.

Cho quá trình nửa cuối 5, báo cáo vừa qua của HSC đã bổ sung 1 số mã nhà băng vào danh sách khuyến nghị, gồm HDB, MBB và TCB. Theo chuyên gia HSC, những cổ phiếu này vẫn có định giá lôi cuốn khi mà các nhân tố không may khái quát đã cắt bớt.

Ước lượng lợi nhuận trung bình 14 nhà băng sẽ giảm khoảng 12 – 15% trong 5 2023. Theo đấy, HSC ước lượng lợi nhuận nhóm nhà băng trong 6 tháng cuối 5 sẽ tăng trên 20% so với cùng kỳ. Chi tiết, nhóm nhà băng quốc doanh như Vietcombank, VietinBank và BIDV khá dè dặt lúc lên kế hoạch kinh doanh với mức phát triển tín dụng trong 5 2023, chỉ khoảng từ 10 – 13%. Không những thế, 1 số NHTMCP vẫn tự tin đề ra các chỉ tiêu tham vọng hơn như VPBank (33%), VIB (25%) và HDBank (24%). VPB và HDB cũng là 2 trong 3 nhà băng có mức phát triển tín dụng cao nhất ngành trong quý 1/2023 (theo thống kê của VnDirect).

Vừa qua, VnDirect cũng đưa ra bảng dự phóng kết quả kinh doanh quá trình 2023-2024 của 10 nhà băng bao gồm top 9 lợi nhuận 5 ngoái và LPB. Theo bình chọn của doanh nghiệp chứng khoán này, 2 ngân hàng HDB và VCB sẽ có mức phát triển lợi nhuận ròng 5 nay cao nhất nhóm tuần tự 17,7% và 16,1%. Sang tới 5 2024, HDB tiếp diễn là nhà băng có tiềm năng phát triển mạnh nhất trên 20%.

Điểm sáng từ những quyết sách mạnh

Gần đây, Vụ Dự đoán Thống kê của Nhà băng Nhà nước (NHNN) cho biết lợi nhuận trước thuế hệ thống nhà băng trong quý 2/2023 phát triển với các yếu tố nội tại (Chế độ lãi suất, tín dụng, tỷ giá của đơn vị) và khách quan (Chế độ tín dụng, lãi suất và tỷ giá của NHNN) có cải thiện so với quý trước.

Những nhân tố này được các TCTD bình chọn là động lực quan trọng nhất tác động hăng hái đến tình hình kinh doanh các nhà băng quý 2/2023 và dự định cả 5 2023. Quý 2 mới đây cũng chính là trọng điểm của những quyết định nới lỏng được ban hành, như về lãi suất và cơ cấu thời hạn trả nợ… Điểm sáng của những quyết sách cũng đã trình bày ở lãi suất – chi tiêu trong nền kinh tế giảm nhiệt, “tiền rẻ” trên liên nhà băng và thanh khoản mạnh bạo quay về trên sàn chứng khoán.

Về những điều chỉnh của chế độ tiền tệ và tài khóa mới đây, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tham mưu Chế độ nguồn vốn – tiền tệ Tổ quốc giám định: “Có thể nói đây là những quyết sách mạnh, được công ty, người dân và tổ chức tài chính hy vọng với 1 số ảnh hưởng chính như: giúp ngăn tăng thêm nợ xấu nội bảng của các TCTD, tăng bản lĩnh tiếp cận vốn của công ty, của bên vay; cung ứng thanh khoản, gieo neo của thị phần trái phiếu công ty trong 5 2023 và tới giữa 5 2024, qua đấy góp phần tháo gỡ gieo neo về dòng tiền, dòng vốn cho công ty, người dân, duy trì sản xuất kinh doanh, đầu cơ, tiêu dùng, tạo dòng tiền mới để trả nợ đáo hạn và mở mang sản xuất kinh doanh sau này”.

“Tương tự, ngành nhà băng khái quát cũng hưởng lợi từ các chế độ mới này”, TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *