Ngành quỹ kỳ vọng bứt phá

Ngành quỹ kỳ vọng bứt phá

Nhiều diễn biến tích cực

Chia sẻ tại Hội nghị tổng kết ngành quỹ năm 2023, ông Dương Văn Thanh, Tổng giám đốc Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) cho biết, sau năm 2022 đầy biến động với ngành quỹ, các khó khăn của ngành quỹ dần được gỡ bỏ, nhiều quỹ mở đã ghi nhận hiệu quả kinh doanh tăng trưởng cao hơn so với bình quân thị trường, các quỹ mở đang dần thể hiện sự nhạy bén trong việc nắm bắt thời cơ tăng trưởng và khả năng quản trị rủi ro danh mục.

Theo ông Thanh, với mức độ tăng trưởng tài khoản giao dịch và số lượng các quỹ mở mới IPO, hoạt động dịch vụ cho quỹ mở tại VSDC vẫn đang tiếp tục mở rộng. Điểm tích cực là số lượng các quỹ tham gia, tần suất giao dịch… đều ghi nhận tăng lên, đặc biệt là quỹ mở. VSDC cũng kỳ vọng ngành quỹ không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng cũng sẽ tăng trong thời gian tới, sản phẩm liên quan đến ngành quỹ ngành càng dồi dào hơn, mang lại hiệu quả cao hơn… cho nhà đầu tư.

Tính đến đầu tháng 11, nhiều quỹ mở ghi nhận hiệu quả kinh doanh cao so với bình quân thị trường. Một số quỹ ghi nhận tăng trưởng trên 30% như VinaCapital-VESAF, SSISCA, VCBF-MGF, DCDS, DCBC…

Ông Dương Văn Thanh, Tổng giám đốc Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) ảnh 1

Ông Dương Văn Thanh, Tổng giám đốc Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)

Lãnh đạo VSDC cho biết, hiện VSDC đang cung cấp dịch vụ đại lý chuyển nhượng cho 53 quỹ mở, tăng 12 quỹ so với cuối năm 2022, bao gồm 25 quỹ đầu tư cổ phiếu, 23 quỹ đầu tư trái phiếu và 5 quỹ đầu tư cân bằng. Bên cạnh đó, VSDC cung cấp dịch vụ đại lý chuyển nhượng cho 14 quỹ ETF, tăng 3 quỹ so với cuối năm 2022, đồng thời cung cấp dịch vụ cho 3 quỹ đóng.

Với quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, VSDC cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản hưu trí cá nhân cho 7 quỹ của 4 công ty quản lý quỹ. Số lượng công ty quản lý quỹ thực hiện chương trình hưu trí bổ sung tự nguyện tăng từ 2 công ty trước đây là Dragon Capital và MBCapital lên 4 công ty, với 2 cái tên mới là SSIAM và VCBF. Tổng số tài khoản hưu trí cá nhân tăng từ con số 1.699 cuối năm 2022 lên 21.971 tính tới hết tháng 10/2023.

Bước sang năm 2024, Tổng công ty sẽ tiếp tục mở rộng trọng tâm các dịch vụ dành cho quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, đây là mảng thị trường có thể có nhiều đột biến về số lượng tài khoản sử dụng dịch vụ.

Ông Giang Trung Kiên, Phó tổng giám đốc MBCapital nhận định, với số lượng nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường chứng khoán tăng mạnh trong vài năm gần đây, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) ở các ngân hàng duy trì ở mức cao, lãi suất tiền gửi ngắn hạn đã về mức thấp kỷ lục, dòng tiền nhàn rỗi có thể được tối ưu hơn cho khách hàng bằng các sản phẩm tài chính mới như Money Market Fund… là cơ hội lớn để ngành quỹ phát triển.

Bà Trương Diệu Linh, Trưởng ban Định chế tài chính Vietcombank cho rằng, ngành quỹ cần đa dạng hoá các sản phẩm đầu tư, bên cạnh các loại hình quỹ đầu tư chứng khoán truyền thống là các loại hình quỹ khác như quỹ bất động sản, quỹ hỗn hợp, quỹ hưu trí, quỹ công nghệ, quỹ mạo hiểm, quỹ trái phiếu xanh, quỹ ESG… Đồng thời, tăng cường truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của công chúng và nhà đầu tư về bản chất hoạt động và lợi ích của việc đầu tư chứng chỉ quỹ, tránh tình trạng hiểu nhầm khi mua chứng chỉ quỹ, đặc biệt là quỹ trái phiếu.

Để đảm bảo tính minh bạch và an toàn cho ngành quỹ, Vietcombank đề xuất Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước và VSDC tăng cường các biện pháp quản lý và giám sát thị trường, bổ sung chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm. Các công ty quản lý quỹ đẩy mạnh áp dụng công nghệ trong quản lý và vận hành các quỹ nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động và giảm thiểu rủi ro.

Cần đẩy mạnh chuyển đổi số

Ông Phí Tuấn Thành, Tổng giám đốc Techcom Capital cho biết, tổng tài sản quản lý của các công ty quản lý quỹ tại Việt Nam hiện đạt 23,25 tỷ USD, chiếm 2,44% GDP. Tỷ lệ này được cải thiện so với trước đây, nhưng ở mức thấp so với một số nước trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Malaysia đã chạm mức 30% GDP.

Tính riêng các nhà đầu tư Việt Nam, mới chỉ có khoảng 1% nhà đầu tư chứng khoán có tài khoản chứng chỉ quỹ, với khoảng 1% giá trị tổng tài sản được đầu tư vào các quỹ. Đáng chú ý, trong hai hình thức phân phối chứng chỉ quỹ bao gồm tư vấn trực tiếp và kênh số hóa, có hơn 80% số lượng khách hàng đến từ kênh số, nhưng 80% tổng tài sản các quỹ đang quản lý lại đến từ kênh tư vấn truyền thống.

Thực trạng trên có một phần nguyên nhân là nhận thức của nhà đầu tư về đầu tư qua quỹ còn hạn chế, chưa hiểu rõ về quỹ đầu tư và lợi ích của quỹ nên chưa tham gia. Trong khi đó, các sản phẩm, dịch vụ đầu tư qua quỹ chưa phát triển hoặc chưa phù hợp với nhà đầu tư, nhất là qua kênh số.

“Tiềm năng của ngành quản lý quỹ ở Việt Nam còn rất lớn, nếu chúng ta áp dụng các công nghệ mới thì có thể rút ngắn thời gian và khai thác được đầy đủ những tiềm năng đó”, ông Thành nói và cho rằng, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của ngành quản lý quỹ tại Việt Nam. Việc ứng dụng các giải pháp công nghệ số sẽ giúp nâng cao nhận thức của nhà đầu tư, phát triển các sản phẩm, dịch vụ đầu tư qua quỹ phù hợp với nhu cầu của khách hàng, đồng thời cải thiện hiệu quả hoạt động của công ty quản lý quỹ.

Để triển khai các giải pháp này, theo ông Thành, vấn đề cải cách môi trường kinh doanh, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ số trong ngành quản lý quỹ cần được đẩy mạnh. Các công ty quản lý quỹ cần đầu tư và xây dựng đội ngũ nhân sự để triển khai các giải pháp công nghệ.

Ông Đoàn Duy, Giám đốc kinh doanh chuyển đổi số Dragon Capital cho hay, tập khách hàng của các công ty quản lý quỹ đang có sự chuyển đổi mạnh mẽ. Khách hàng có xu hướng trở nên trẻ hơn, đa dạng hơn. Số lượng khách hàng “mới và trẻ” hiện chiếm đa số so với khách hàng “mới và trung tuổi”. Khách hàng không “ngồi tại chỗ” đợi sự tiếp cận của các tư vấn viên, mà tự mình tìm hiểu, so sánh các sản phẩm, từ đó có các yêu cầu cao. Họ muốn mọi thứ đều được thực hiện online như KYC online, đặt lệnh online, biên nhận online, chăm sóc online.

Ông Đoàn Duy nhấn mạnh, công nghệ đã làm thay đổi cái nhìn của tất cả các bên, không có giải pháp công nghệ nào hoàn toàn đúng, nhưng kiến trúc tốt khiến việc phát triển hoặc chuyển giao dễ dàng hơn và chuyển đổi số là hướng đi cần thiết với ngành quỹ.

Ông Lương Hải Sinh, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước:

UBCK đánh giá cao hội nghị VSDC tổ chức, tạo diễn đàn kết nối giữa cơ quan quản lý và các thành viên thị trường. Thị trường giao dịch chứng chỉ quỹ đầu tư vẫn đã và đang tiếp tục mở rộng và tăng trưởng bền vững. Trong đó, VSDC giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát, bảo mật dữ liệu sở hữu chứng khoán, đảm bảo xử lý thông suốt và liên tục hoạt động bù trừ và thanh toán cho thị trường chứng khoán.

Ông Lương Hải Sinh, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ảnh 6

Ông Lương Hải Sinh, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Tuy nhiên, với tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ đầu tư chứng khoán mới chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với GDP, số lượng nhà đầu tư tham gia mới chiếm 250 nghìn nhà đầu tư, chiếm 0,25% dân số, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia… nên ngành quỹ vẫn còn nhiều dư địa để phát triển trong thời gian tới.

Đồng thời, qua những phần chia sẻ của đại diện các thành viên cho thấy ngành quỹ nên sớm ứng dụng công nghệ số trong hoạt động kinh doanh. UBCK sẽ tiếp tục sát cánh, hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực quản lý quỹ, giúp TTCK phát triển trong thời gian tới.

Với cơ quan quản lý, UBCK tập trung vào các giải pháp phát triển TTCK dựa trên nền tảng 4 trụ cột.

Thứ nhất, phát triển hàng hoá chất lượng trên thị trường chứng khoán, hoàn thiện cấu trúc thị trường với đầy đủ các sản phẩm đầu tư tài chính.

Thứ hai, xây dựng thị trường giao dịch công khai minh bạch hướng tới phát triển bền vững.

Thứ ba, phát triển các tổ chức trung gian, tổ chức kinh doanh chứng khoán ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả và hướng theo thông lệ quốc tế và thứ tư là đa dạng hoá nhà đầu tư, trong đó tập trung phát triển nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Đặc biệt từ nay đến năm 2025, UBCK nỗ lực phối hợp với các cơ quan liên quan để nâng hạng thị trường, thu hút dòng vốn ngoại vào TTCK, phát triển nền kinh tế, điều này cũng giúp cho ngành quỹ phát triển hơn.

Song song với chính sách phát triển thị trường, UBCKNN tiếp tục nghiên cứu, tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp hoạt động trong ngành quỹ. Cụ thể, nghiên cứu đa dạng hoá các loại hình quỹ đầu tư chứng khoán, ứng dụng chuyển đổi số trong ngành quỹ, đa dạng hoá chứng chỉ quỹ đồng thời kiểm soát và quản trị rủi ro hoạt động trong ngành quỹ trong thời kỳ mới, tăng cường hoạt động tuyên truyền, tăng hoạt động giám sát thúc đẩy đầu tư vốn vào các sản phẩm xanh, có ích cho xã hội.

Ông Nguyễn Sơn, Phụ trách Hội đồng thành viên VSDC

Năm nay, ngành quỹ đã có bước phát triển tốt hơn, chuẩn bị cho đà tăng trưởng cho những năm tới. Đặc biệt, chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý tài sản đang là một xu hướng mới, xu thế toàn cầu để tạo ra những bước đột phá. Đặc biệt, hướng tới đầu tư có trách nhiệm trong bối cảnh thị trường còn nhiều yếu tố bất định.

Ông Nguyễn Sơn, Phụ trách Hội đồng thành viên VSDC ảnh 7

Ông Nguyễn Sơn, Phụ trách Hội đồng thành viên VSDC

VSDC cũng đang hướng tới chuyển đổi số, áp dụng ESG vào trong hoạt động ngành quỹ. Năm nay, VSDC là chủ nhà đăng cai hội nghị thường niên Hiệp hội Các tổ chức lưu ký và bù trừ chứng khoán khu vực châu Á – Thái Bình Dương (ACG). Với sự hỗ trợ từ các thành viên hiệp hội trong quá trình hoàn thiện các dịch vụ sau giao dịch, các dịch vụ mới, củng cố hoạt động cốt lõi của VSDC và mở rộng khả năng tiếp cận công nghệ, sản phẩm theo chuẩn mực quốc tế.

Trên cơ sở gói thầu công nghệ mới, VSDC sẽ đưa ra các ứng dụng mới cho người dùng. Hệ thống mới đi vào hoạt động sẽ góp phần nâng cao năng lực tổ chức, quản lý và vận hành thị trường, góp phần phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới và hướng tới các thông lệ quốc tế.

Bên cạnh đó, VSDC tiếp tục mở rộng trọng tâm các dịch vụ dành cho quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, với mong muốn giúp giảm áp lực lên hệ thống an sinh xã hội quốc gia và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh, ổn định của thị trường chứng khoán.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *