Nến Marubozu là gì? Đặc điểm & cách giao dịch với Marubozu

Nến Marubozu cung ứng dấu hiệu giao dịch thuận xu thế khá hiệu quả nên được các trader theo môn phái price action rất ưa thích. Bên cạnh đó, mô hình nến Nhật này còn giúp trader tìm ra các vùng chống cự, phân phối quan trọng. Vậy chi tiết, nến Marubozu là gì? Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mẫu hình nến Marubozu như thế nào? Hãy cùng Soria For Congress mày mò nhé.

Nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu hay còn gọi là nến cường lực, “nến trọc” vì mô hình nến này ko có râu nến (bóng nến) nhưng chỉ có thân nến dài do các tầm giá cao nhất/thấp nhất trùng với tầm giá mở cửa/đóng cửa của phiên giao dịch.

nen Marubozu

Nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu cho thấy sự áp đảo của 1 phe trong phiên giao dịch. Mô hình nến này có thể hiện ra ở bất kỳ công đoạn nào của thị phần, báo hiệu sự tiếp tục xu thế hoặc mở màn chuyển sang xu thế mới nếu hiện ra ở cuối giao đoạn sideway.

Đặc điểm của nến Marubozu

Nến Marubozu đem lại thời cơ giao dịch thuận xu thế và giao dịch đảo chiều cho trader. Ngoài ra, để thành công, trader cần phải biết cách nhận mặt chuẩn xác mẫu hình nến Marubozu trên biểu đồ giá phê duyệt các đặc điểm sau:

dac diem cua nen Marubozu

 • Thân nến rất dài, trình bày có sự bất định giá rất béo trong phiên giao dịch. Thông thường nến Marubozu sẽ dài hơn chí ít 5 cây nến trước đấy.
 • Râu nến ko có hoặc nếu có thì cũng rất ngắn.
 • Màu sắc: Nến Marubozu màu xanh cho thấy phe sắm đang nắm quyền kiểm soát thị phần, giá cao nhất trùng với giá đóng cửa, giá thấp nhất trùng với giá mở cửa. Còn nến Marubozu màu đỏ cho thấy phe bán đang nắm giữ thị phần, giá mở cửa trùng với giá cao nhất, giá đóng cửa trùng với giá thấp nhất.

Ý nghĩa của mẫu hình nến Marubozu

Sự hiện ra của nến Marubozu trên biểu đồ đem lại thời cơ giao dịch tốt cho anh em trader. Sau đây là 1 vài ý nghĩa của mô hình nến Marubozu nhưng trader ko nên bỏ dở.

 • Cung ứng dấu hiệu vào lệnh

Nếu Marubozu hiện ra trong 1 xu thế tăng hoặc giảm mạnh sẽ cung ứng dấu hiệu tiếp tục xu thế. Đặc trưng nếu hiện ra 3 cây nến Marubozu cùng màu liên tục thì xu thế sẽ tăng hoặc giảm cực mạnh. Lúc này trader có thể tận dụng để tìm điểm vào lệnh thuận xu thế.

Bên cạnh đó, nếu nến Marubozu hiện ra tại các vùng sideway sẽ báo hiệu xu thế mới sắp được tạo nên. Để an toàn trader có thể liên kết với các dụng cụ phân tách khác để công nhận dấu hiệu đảo chiều và kiếm tìm các giao dịch đảo chiều đón đầu xu thế mới.

y nghia cua nen Marubozu

Ý nghĩa của nến Marubozu trong giao dịch

 • Công nhận vùng phân phối, chống cự

1 vùng phân phối, chống cự được cho là mạnh bạo thì cấp thiết nến Marubozu đi qua. Bởi mô hình nến này trình bày sự áp đảo thị phần của phe sắm hoặc phe bán.

– Nếu giá đi xuống chạm vào vùng phân phối và hiện ra cây nến Marubozu xanh cho thấy nhu cầu sắm đang tăng cao và giá chẳng thể giảm sâu hơn nữa.

– Trái lại, nếu giá đang tăng nhưng hiện ra nến Marubozu giảm tại vùng chống cự, cho thấy lực bán đang rất mạnh và giá sẽ bị giảm xuống.

Các biến thể của Marubozu

Trong thực tiễn, nến Marubozu có rất nhiều biến thể không giống nhau và được phân thành 2 nhóm chính là nến Marubozu tăng và nến Marubozu giảm. Mỗi nhóm sẽ có những biến thể không giống nhau, chi tiết như sau:

1. Nến Marubozu tăng giá 

Mô hình nến Marubozu tăng (hay còn gọi là Bullish Marubozu) có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, cho thấy bên sắm hoàn toàn kiểm soát thị phần. Mô hình nến này có 3 loại biến thể sau:

nen Marubozu tang gia

 • Marubozu tăng ko có râu nến

Đây là mô hình nến Marubozu căn bản nhất với phần thân dài, ko có râu nến trên và dưới. Mô hình nến này cho thấy phe sắm đang hoàn toàn kiểm soát thị phần và phe bán ko có dịp đẩy giá đi xuống.

 • Marubozu tăng có râu dưới

Mô hình này có phần thân nến dài, râu trên ko có vì giá đóng cửa trùng với giá cao nhất. Râu dưới có nhưng mà rất ngắn, cho thấy trong công đoạn đầu phe bán đã phấn đấu đẩy giá đi xuống, không những thế ngay sau đấy phe sắm đã kiểm soát được tình hình và thành công đẩy giá lên.

 • Marubozu tăng có râu trên

Marubozu xanh có râu trên có đặc điểm là thân dài, râu nến dưới ko có, râu nến trên có nhưng mà rất ngắn. Điều này cho thấy ban sơ phe sắm đã kiểm soát hoàn toàn thị phần, nhưng mà sau đấy phe bán đã tham dự và phấn đấu kéo giá xuống làm cho giá đóng cửa dưới mức thấp nhất. Ngoài ra, mô hình nến này vẫn cho thấy lực sắm vẫn đang rất mạnh.

2. Nến Marubozu khuyến mãi 

Nến Marubozu giảm (Bearish Marubozu) có tầm giá đóng cửa thấp hơn tầm giá mở cửa và cũng có các biến thể sau:

nen Marubozu giam

 • Marubozu giảm ko có râu nến

Đặc điểm của mô hình nến này là phần thân dài màu đỏ, ko có râu nến trên và dưới. Mô hình nến này cho thấy phe bán đã hoàn toàn kiềm soát thị phần, phe sắm yếu thế hơn và ko có dịp đẩy giá lên.

 • Marubozu giảm có râu trên

Mô hình này có thân nến dài, ko có râu dưới, phần trên có râu nhưng mà rất ngắn. Điều này cho thấy ban sơ phe sắm đã phấn đấu đẩy giá lên, nhưng mà lực sắm ko đủ béo. Ngay khi đấy phe bán đã nhảy vào kiểm soát tình hình khiến giá đi xuống và tầm giá đóng cửa trùng với tầm giá thấp nhất.

 • Marubozu giảm có râu dưới

Phần trên ko có râu nến, phần dưới có râu nến nhưng mà rất ngắn. Điều này cho thấy ban sơ phe bán nắm giữ tình hình hoàn toàn, nhưng mà sau đấy phe sắm đã nhảy vào làm cho giá đóng cửa trên mức thấp nhất.

Cách giao dịch với mẫu hình nến Marubozu

Nến Marubozu hiện ra ở các địa điểm không giống nhau sẽ cung ứng dấu hiệu không giống nhau, đấy có thể là sự tiếp tục của xu thế cũ hoặc dự đoán đảo chiều. Do đấy, tuỳ thuộc vào từng địa điểm nhưng nến Marubozu hiện ra, trader sẽ có những chiến lược giao dịch không giống nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ san sẻ 3 chiến lược giao dịch với nến Marubozu hiệu quả nhất nhưng bạn có thể tham khảo.

1. Chiến lược giao dịch thuận xu thế

Chiến lược này vận dụng lúc nến Marubozu hiện ra tại 1 xu thế tăng hoặc giảm mạnh, báo hiệu sự tiếp tục của xu thế hiện nay. Các bước tiến hành như sau:

 • Bước 1: Xác định xu thế hiện nay

Để xác định xu thế đang diễn ra là uptrend hay downtrend, trader có thể sử dụng các dụng cụ như: đường trendline, kênh giá, đường MA…. hoặc phân tách trên nhiều khung thời kì không giống nhau.

 • Bước 2: Xác định địa điểm hiện ra của nến Marubozu

Nếu nến Marubozu hiện ra tại công đoạn thị phần đang tăng hoặc giảm mạnh, trader có thể kiếm tìm các lệnh giao dịch thuận xu thế. Ngoài ra, để cứng cáp trader nên liên kết với các dụng cụ phân tách kỹ thuật khác để công nhận dấu hiệu tăng/khuyến mãi thuận xu thế.

 • Bước 3: Vào lệnh thuận xu thế
  • Vào lệnh: Tại tầm giá mở cửa của cây nến tiếp theo sau lúc nến Marubozu hiện ra. Đối với xu thế tăng trader sẽ vào lệnh Buy và vào lệnh Sell trong xu thế giảm.
  • Stop loss: Bên dưới đáy gần nhất 1 vài pip với lệnh Buy và trên đỉnh gần nhất 1 vài pip với lệnh Sell
  • Điểm chốt lời tại các mức Fibonacci từ 61,8% – 168% hoặc bảo đảm tỉ lệ R:R > 1:2

Tỉ dụ: 

XAU/đô la Mỹ khung thời kì 1m đang có xu thế chính là tăng. Tiếp theo cây nến Marubozu hiện ra giữa xu thế cho thấy giá đang tăng nhanh mẽ. Lúc này trader có thể vào lệnh Buy thuận xu thế.

cach giao dich voi nen Marubozu

Chiến lược giao dịch thuận xu thế với nến Marubozu

 • Điểm vào lệnh: Tại tầm giá mở cửa của cây nến thứ 2 là điểm 1742.840
 • Cắt lỗ: Cách đáy gần nhất 1 – 2 pip tại điểm 1739
 • Chốt lời: Tại tầm giá 1745.000 trùng với Fibonacci 0.618

2. Giao dịch lúc Marubozu breakout khỏi vùng sideway

Chiến lược này vận dụng lúc nến Marubozu hiện ra tại các vùng sideway. Ngoài ra trader chỉ kiếm tìm giao dịch lúc xu thế chính đã có tín hiệu suy yếu như: liên tiếp thất bại trong việc tạo đỉnh/đáy mới cao hơn đỉnh/đáy cũ đối với xu thế uptrend hay đỉnh/đáy mới thấp hơn cũ trong xu thế downtrend hoặc tạo nên các đoạn đi ngang sideway.

 • Bước 1: Xác định vùng sideway bằng phân phối, chống cự.
 • Bước 2: Đánh giá nến Marubozu tại vùng sideway.

Sau lúc breakout khỏi vùng chống cự, phân phối giá sẽ tăng hoặc giảm mạnh theo hướng phá vỡ nên trader có thể tận dụng vào lệnh để đón đầu xu thế mới.

 • Bước 3: Liên kết với các dụng cụ phân tách khác

Để tránh không may, trader có thể liên kết với các dụng cụ phân tách khác như : MA, MACD, mẫu hình nến đảo chiều… để công nhận sự đảo chiều xu thế sau lúc breakout.

 • Bước 4: Tiến hành các lệnh Buy/Sell đảo chiều

     – Điểm vào lệnh: Tại giá mở của của cây nến tiếp theo sau nến Marubozu.

     – Điểm cắt lỗ: Bên dưới vùng chống cự vừa phá vỡ với lệnh Buy và bên trên vùng phân phối vừa phá vỡ với lệnh Sell.

     – Điểm chốt lời: Theo các mốc Fibonacci quan trọng từ 100% – 168% hoặc bảo đảm tỉ lệ R:R > 1: 3

Tỉ dụ: 

GBP/đô la Mỹ trên khung 1m đang đi ngang trong vùng giá từ 1.20300 – 1.20734. Sau đấy hiện ra 1 cây nến Marubozu break out khỏi vùng chống cự. Cùng lúc đường MACD cắt đường dấu hiệu hướng lên trên. Cho thấy xu thế sẵn sàng tăng, trader có thể vào lệnh Buy để đón đầu xu thế tăng.

giao dich dao chieu voi nen Marubozu

Chiến lược giao dịch đảo chiều với nến Marubozu

 • Điểm vào lệnh: Tại tầm giá mở cửa của cây nên tiếp theo sau nến MACD, tại điểm 1.21086
 • Cắt lỗ: Bên dưới vùng chống cự vừa phá vỡ 1 vài pip.
 • Chốt lời. Tại tầm giá 121357 trùng với Fibonacci 0.786.

3. Giao dịch lúc Marubozu hiện ra các ngưỡng phân phối, chống cự.

Nếu nến Marubozu hiện ra tại ngưỡng phân phối, chống cự cho thấy vùng giá này khá mạnh. Trader có thể tận dụng để giao dịch với Pullback. Cách giao dịch như sau:

 • Bước 1: Xác định ngưỡng phân phối và chống cự trên biểu đồ giá bằng các dụng cụ vẽ.
 • Bước 2: Xác định địa điểm hiện ra của nến Marubozu. Nếu hiện ra chứng tỏ vùng mâu thuẫn này đang rất mạnh. Trader có thể vào lệnh ngược chiều.
 • Bước 3: Thực hiện giao dịch.
  • Vào lệnh: Vào lệnh Sell tại giá mở cửa của cây nến tiếp theo sau Marubozu tại chống cự. Vào lệnh Buy tại cây nến tiếp theo sau lúc nến Marubozu chạm ngưỡng phân phối và đi lên.
  • Cắt lỗ: Bên trên chống cự đối với lệnh Sell và bên dưới phân phối đối với lệnh Buy 1 vài pip.
  • Chốt lời: Theo các mốc Fibonacci quan trọng từ 100% – 168%. Hoặc tại vùng phân phối với lệnh Sell và chống cự với lệnh Buy.

Tỉ dụ: GBP/đô la Mỹ khung thời kì 30m

cach giao dich voi mo hinh nen Marubozu

Quan sát biểu đồ ta thấy giá đang đi ngang trong vùng 1.19684 – 1.20806. Đặc trưng tại vùng chống cự hiện ra cây nến Marubozu khẳng định vùng này còn khá mạnh. Cùng lúc sau nến Marubozu là nến Doji bia mộ cho thấy sự đảo chiều sắp diễn ra.

Bên cạnh đó, giá cũng chuyển động chạm vào dải trên của Bollinger Band. MACD cắt đường dấu hiệu từ trên xuống dưới. Do đấy, trader có thể tận dụng giao dịch ngắn hạn với những cú Pullback như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại tầm giá mở của nến Doji chuồn chuồn là 120782.
 • Cắt lỗ: Tại tầm giá 1.21000 trên chống cự vài pip
 • Chốt lời: Trùng với đường phân phối tại tầm giá 1.19684.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu về nến Marubozu, đặc điểm nhận dạng và 3 chiến lược giao dịch lúc hiện ra mẫu hình nến Marubozu. Mong rằng với những san sẻ ở trên, trader đã tích luỹ thêm cho mình những kinh nghiệm giao dịch hiệu quả và vận dụng thành công lúc gặp nến Marubozu.

Nến Doji là gì? Các loại mô hình nến Doji & Cách giao dịch

Nến Doji là gì? Các loại mẫu hình nến Doji & Cách giao dịch

Nến Spinning Top (con xoay) là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Nến Spinning Top (con xoay) là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Nến búa (Hammer) là gì? Cách giao dịch với nến búa đảo chiều

Nến búa (Hammer) là gì? Cách giao dịch với nến búa đảo chiều

Mạng Đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *