Nến Doji là gì? Các loại mẫu hình nến Doji & Cách giao dịch

Nến Doji là 1 trong những mô hình nến đảo chiều được các trader theo môn phái price action khá ưa thích. Mô hình nến sẽ đem đến dấu hiệu khả quan nếu sử dụng đúng cách. Do ấy, trong bài viết này Soria For Congress sẽ giúp bạn thông suốt nến Doji là gì, đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với nến Doji. Mời các bạn cùng theo dõi!

Nến Doji là gì?

Nến Doji là mẫu hình nến Nhật đơn có giá đóng cửa và giá mở cửa gần bằng nhau. Do vậy, thân nến rất bé, lúc nhìn trên biểu đồ chỉ như 1 đường nằm ngang, còn phân râu nến có thể dài hoặc ngắn.

nen doji

Mẫu hình nến Doji cho thấy sự giằng co quyết liệt giữa bên sắm và bên bán, mà ko bên nào giành được quyền kiểm soát thị phần, dẫn tới giá mở cửa và đóng cửa gần bằng nhau. Nếu nến Doji hiện ra tại các vùng chống cự, cung ứng quan trọng hoặc đỉnh/đáy của 1 xu thế, cho thấy xu thế ngày nay đã suy yếu và bản lĩnh thị phần sẽ đảo chiều.

Đặc điểm của cây nến Doji

Để phân biệt nến Doji với các cây nến khác, trader cần dựa vào những đặc điểm sau:

 • Phần thân nến là 1 đường nằm ngang do sự giằng co giữa phe sắm và phe bán khiến giá mở cửa và đóng cửa gần bằng nhau.
 • Phần râu nến có thể ngắn hoặc dài. Tùy thuộc vào râu nến nhưng mà người ta chia nến Doji thành các dạng không giống nhau.
 • Màu sắc: Ko quan trọng, có thể xanh hoặc đỏ.

Ý nghĩa nến Doji

Nắm được ý nghĩa của nến Doji sẽ giúp trader dự báo được hành động giá để vào lệnh tốt hơn. Sau đây là 1 số ý nghĩa quan trọng của nến Doji:

 • Diễn biến giữa phe sắm và bán

Thân nến bé cho thấy sự lưỡng lự hoặc giằng co giữa phe sắm và phe bán. Giá có thể chuyển dịch lên xuống trong phiên giao dịch mà rốt cuộc lại đóng cửa gần với mức mở cửa. Điều này cho thấy ko bên nào nắm được thị phần.

 • Phân phối dấu hiệu đảo chiều xu thế

Lúc nến Doji hiện ra trader cần quan sát địa điểm và cây nến hiện ra trước ấy. Ví như nến Doji hiện ra sau 1 loạt nến tăng dài thì đây là dấu hiệu phe sắm đang đuối sức, phe bán đang nhảy vào và có thể sẽ đẩy giá xuống. Trái lại nếu nến Doji hiện ra sau 1 loạt nến giảm dài cho thấy sự đuối sức của phe bán và phe sắm đang sẵn sàng đẩy giá lên.

Các loại nến Doji tầm thường

Dựa theo hình dạng hiện ra trên biểu đồ người ta chia nến Doji thành 5 loại như sau:

1. Nến Doji tiêu chuẩn

Đặc điểm:

 • Thân nến: Mỏng dẹt, quan sát trên biểu đồ thường là đường thẳng nằm ngang.
 • Phần râu nến: Râu nến trên và dưới xấp xỉ bằng nhau giống với dấu +
 • Màu sắc: Có thể xanh hoặc đỏ.

nen doji tieu chuan

Dấu hiệu:

Mô hình nến Doji tiêu chuẩn lúc đứng riêng rẽ thường ko phân phối nhiều dấu hiệu quan trọng nhưng mà chỉ cho thấy sự lưỡng lự của 2 phe. Do ấy trader cần linh động vào từng điều kiện thị phần, liên kết với các phương tiện phân tách khác để xác định hành động giá tiếp theo.

2. Nến Doji chân dài

Đặc điểm:

 • Thân nến bé: Giá đóng cửa và giá mở cũng gần bằng nhau.
 • Bóng nến: Bóng trên và dưới dài hơn rất nhiều so với nến tiêu chuẩn.

nen doji chan dai

Dấu hiệu:

Bóng nến trên và dưới dài cho thấy phiên giao dịch bất định khá mạnh bạo. Ngoài ra, rốt cuộc lại đóng cửa ở gần giá mở cửa. Điều này cho thấy sự giằng cò bất phân thắng phụ giữa phe sắm và phe bán, nên trader cần liên kết thêm các nhân tố khác lúc giao dịch.

3. Nến Doji chuồn chuồn

Đặc điểm:

 • Phần thân nến là 1 đường thẳng nằm ngang và nằm ở phía trên của cây nến.
 • Râu nến trên khá ngắn hoặc số đông ko có
 • Râu nến dưới dài hơn rất nhiều so với thân và râu nến trên. Nhìn vào trên biểu đồ mô hình nến này có hình dạng chữ “T” 

nen doji chuon chuon

Dấu hiệu:

Râu nến dưới dài cho thấy phe bán đã nỗ lực kéo giá xuống mà ko thành công. Giá đóng cửa và mở cửa vẫn nằm ở phía trên của thân nến. Lúc nến Doji chuồn chuồn hiện ra ở cuối xu thế giảm sẽ phân phối dấu hiệu đảo chiều tăng.

4. Nến Doji bia mộ

Đặc điểm:

 • Phần thân nến: Là đường thẳng nằm ngang và nằm ở bên dưới của cây nến.
 • Râu nến dưới ngắn hoặc ko có
 • Râu nến trên dài hơn rất nhiều so với thân và râu nến dưới. Nhìn trên biểu đồ nến Doji bia mộ giống chữ “T ngược” 

nen doji bia mo

Dấu hiệu:

Trái lại so với Doji chuồn chuồn, thì Doji bia mộ cho thấy phe sắm đã nỗ lực đẩy giá lên trong suốt phiên mà ko thành công nên giá đóng của và mở cửa nằm ở phía dưới thân nến. Mẫu hình này cho thấy sự suy yếu của phe sắm và giá sẵn sàng đảo chiều giảm.

5. Nến Doji 4 giá

Đặc điểm:

 • Thân nến là 1 đường nằm ngang.
 • Râu nến ko có hoặc có mà rất ngắn.

nen doji 4 gia

Dấu hiệu:

Mô hình nến này cho thấy sự lưỡng lự của cả phe sắm và phe bán. Ko bên nào muốn tham dự thị phần làm cho 4 giá thành mở cửa, đóng cửa, cao nhất, thấp nhất hầu như bằng nhau. Mô hình nến này ko có nhiều ý nghĩa và ko phân phối thông tin giao dịch cho trader. Mẫu hình này cũng thi thoảng hiện ra trên đồ thị giá.

Cách giao dịch với nến Doji

Nến Doji thường cho thấy sự lưỡng lự giữa phe sắm và phe bán. Do vậy để giao dịch thành công trader cần phải liên kết với dấu hiệu khác. Sau đây là các bước giao dịch cụ thể với nến Doji.

Bước 1: Xác định xu thế

Trước hết, trader cần phải xác định xu thế đang diễn ra là tăng hay giảm dựa vào các phương tiện như: đường trendline, kênh giá…

Bước 2: Nhận biết nến Doji

Xác định mô hình nến Doji hiện ra thuộc loại nào: nến Doji tiêu chuẩn, nến Doji chân dài, Doji chuồn chuồn , Doji bia mộ hay nến Doji 4 giá. Sau ấy xác định địa điểm hiện ra của nến Doji.

 • Ví như là nến Doji tiêu chuẩn, Doji chân dài, Doji 4 giá, trader cần phải dựa vào các cây nến trước ấy có tăng hay giảm mạnh bạo hay ko cùng lúc địa điểm hiện ra có phải là các vùng chống cự, cung ứng quan trọng hay ko.
 • Nếu là Doji chuồn chuồn , Doji bia mộ hiện ra tại các vùng chống cự, cung ứng là dấu hiệu đảo chiều mạnh bạo.

Bước 3: Liên kết phương tiện khác

Để gia tăng xác suất thắng lệnh, trader nên liên kết với các chỉ báo kỹ thuật khác như: RSI, MACD, Stochastic… Những chỉ báo này sẽ cho biết vùng quá sắm, quá bán hay dấu hiệu tụ hội, phân kỳ. Từ ấy giúp trader xác định được giá có sẵn sàng đảo chiều hay ko.

Bước 4: Thực hiện vào lệnh.

 • Điểm vào lệnh: Nếu đảo chiều tăng thì điểm vào lệnh BUY tại giá thành trùng với điểm cao nhất của nến Doji. Trái lại nếu đảo chiều giảm thì điểm vào lệnh Sell tại giá thành trùng với điểm thấp nhất của nến Doji.
 • Stop loss: Cách vùng cung ứng hoặc chống cự hoặc đỉnh/đáy gần nhất 1 vài pip.
 • Take Profit: Bằng khoảng cách từ cung ứng tới chống cự hoặc bảo đảm tỉ lệ R: R là 1:2 hoặc 1: 3.

Tỉ dụ: EUR/đô la khung thời kì 30M

cach giao dich voi nen doji

Phân tách cặp tiền EUR/đô la ta thấy giá đi ngang trong vùng 1.01188 – 1.01934 và cây nến Doji tiêu chuẩn hiện ra tại vùng cung ứng. Trước cây nến này là các cây nến giảm dài. Cùng lúc dấu hiệu từ chỉ báo RSI cho thấy giá đi vào vùng quá bán. Tất cả dấu hiệu đều cho thấy giá sẵn sàng đảo chiều tăng.

 • Điểm vào lệnh: Ở cây nến tiếp theo và trùng với giá thành cao nhất của nến Doji tại giá thành 1.0133.
 • Stop loss: Bên dưới vùng cung ứng vài pip (tùy theo vị thế của nhà đầu cơ là dài hay ngắn)
 • Take profit: Bảo đảm tỉ lệ R: R > 1: 3 hoặc bằng khoảng cách từ cung ứng tới đỉnh gần nhất trước ấy.

1 số xem xét về mẫu hình nến Doji

Mẫu hình nến Doji có thể giúp trader gia tăng xác suất giao dịch. Ngoài ra, mô hình này chẳng hề “chén thánh” và vẫn có xác suất sai. Thành ra, lúc giao dịch với nến Doji trader cần nhớ những nguyên lý sau:

 • Tuyệt đối ko được sử dụng nến Doji đơn chiếc. Để tăng xác suất thành công thì trader cần phải liên kết với các dấu hiệu khác như: Các cây nến hiện ra trước ấy, cung ứng, chống cự, mẫu hình giá, các chỉ báo như RSI, MACD…
 • Luôn đặt Stop loss và Take Profit để bảo toàn vốn cho bản thân. Bởi giá luôn bất định rất mạnh khiến chúng ta khó lường trước. Đặc trưng thời khắc tin ra giá bất định càng mạnh.
 • Nến Doji chỉ phân phối dấu hiệu ngắn hạn nên trader cần phải tận dụng thật tốt cho chiến lược của mình.

Kết luận

Nến Doji chỉ cho thấy sự lưỡng lự, thiếu quyết liệt giữ phe sắm và phe bán chứ ko cho dấu hiệu vững chắc. Thành ra, lúc giao dịch với Doji trader cần phải quan sát thị phần thật kỹ. Chờ đợi rằng với những thông tin chúng tôi phân phối ở trên đã giúp nhà đầu cơ có thêm 1 dấu hiệu để tăng lên xác suất thành công lúc giao dịch. Hãy thực hành thật nhiều trước lúc mở đầu giao dịch thật nhé!

Tổng hợp các mô hình nến đảo chiều mạnh nhất hiện nay

Tổng hợp các mẫu hình nến đảo chiều mạnh nhất hiện tại

Nến Marubozu là gì? Đặc điểm & cách giao dịch với Marubozu

Nến Marubozu là gì? Đặc điểm & cách giao dịch với Marubozu

Nến Spinning Top (con xoay) là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Nến Spinning Top (con xoay) là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Mạng Đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *