Nâng hạng thị phần chứng khoán, Việt Nam đã đạt được nhiều mục tiêu quan trọng, cố gắng rút ngắn lịch trình

Nâng hạng thị trường chứng khoán, Việt Nam đã đạt được nhiều tiêu chí quan trọng, phấn đấu rút ngắn lộ trình

Hội nghị được phối hợp tổ chức cùng Hiệp Hội Thị phần Vốn đầu tư và Chứng khoán châu Á (ASIFMA) với sự cung cấp của Nhóm Nhà băng Toàn cầu (WB) nhằm bàn thảo những biện pháp, hướng đến nâng hạng cho thị phần chứng khoán (TTCK) Việt Nam từ thị phần cận biên lên thị phần mới nổi.

Tham gia Hội nghị có sự tham dự của đại diện chỉ huy 1 số đơn vị thuộc Bộ Vốn đầu tư, Nhà băng Nhà nước, UBCKNN, Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE), Tổng doanh nghiệp Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông. Cộng với đấy, Hội nghị còn sự tham gia của đại diện các tổ chức đầu cơ bự, quỹ đầu cơ, doanh nghiệp điều hành của nả, doanh nghiệp chứng khoán, nhà băng lưu ký, và đại diện của 2 tổ chức xếp hạng thị phần quốc tế FTSE Russell và MSCI.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu mở màn Hội nghị, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cho biết, nâng hạng TTCK là 1 trong những tiêu chí bự nhưng mà Chính phủ Việt Nam đang hướng đến. Tiêu chí này đã được đưa vào Đề án “Cơ cấu lại TTCK và thị phần bảo hiểm tới 5 2020 và định hướng tới 5 2025”; cùng lúc, cũng đã được đưa vào trong dự thảo “Chiến lược tăng trưởng TTCK tới 5 2030”. Theo đấy, Việt Nam hướng tới nâng hạng TTCK từ thị phần cận biên lên mới nổi trước 5 2025.

Do đấy, “Hội nghị lần này là thời cơ quý báu để luận bàn thông tin, nắm bắt được tâm tình, ước muốn của các tổ chức đầu cơ; cùng lúc, cũng là 1 trong những diễn đàn quan trọng để luận bàn các tổ chức xếp hạng quốc tế về các biện pháp mang tính thực tế cao, hướng đến tiêu chí nâng hạng thị phần như đã đề ra” – Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, Chỉ huy UBCKNN đã khẳng định, chỉ mất khoảng cách đây không lâu, cơ quan điều hành đã, đang quyết tâm và đặt cố gắng cao để xúc tiến, rút ngắn lịch trình được nâng hạng của TTCK Việt Nam. Theo đấy, về phạm vi pháp lý, Luật Chứng khoán 2019, Luật Đầu cơ 2020, Luật Công ty 2020 và các văn bản chỉ dẫn đã từng bước phục vụ các mục tiêu về nâng hạng thị phần như: tạo điều kiện thuận tiện cho dòng vốn đầu cơ; tiếp cận thông tin bằng tiếng Anh; đăng ký và mở acc cho nhà đầu cơ; tăng mạnh kỷ cương, kỷ luật, xử lý nghiêm các sai phép để thị phần sáng tỏ hơn…

“Kế bên việc tăng trưởng về quy mô, thanh khoản, TTCK Việt Nam càng ngày càng sáng tỏ và lành mạnh hơn lúc nhiều sai phép đều bị xử lý nghiêm. Hiện tại, nhiều công ty đã chủ động trong việc ban bố thông tin bằng tiếng Anh, trong đấy, riêng nhóm VN30 đã có 100% công ty ban bố thông tin bằng tiếng Anh. Kế bên đấy, nhiều vấn đề mới cung cấp cho nâng hạng cũng đã được quy định rõ ràng hơn trong Nghị định 155/2020/NĐ-CP và Thông tư 96/2020/TT-BTC. Sắp đến, UBCKNN sẽ tiếp diễn đề nghị sửa đổi các văn bản pháp lý liên can để bảo đảm TTCK tăng tính sáng tỏ, công khai, vững bền, cung cấp cho tiến trình nâng hạng” – đại diện UBCKNN nêu.

“Những quyết tâm về cả sửa đổi pháp lý cũng như các biện pháp thực tế của Việt Nam chỉ mất khoảng qua đã tạo điều kiện thuận tiện hơn cho các nhà đầu cơ nước ngoài tham dự vào các thị phần vốn của Việt Nam” – Chỉ huy UBCKNN nói thêm.

Cộng với đấy, cơ quan điều hành cũng thường xuyên luận bàn với MSCI và FTSE Russell nhằm cập nhật thông tin thực tiễn đến các tổ chức này, cũng như để các cơ quan điều hành thông suốt các các đề xuất, mục tiêu từ các tổ chức, từ đấy có các biện pháp sửa đổi, hoàn thiện. Cùng lúc, Bộ Vốn đầu tư, UBCKNN đã và đang hăng hái phối hợp với các cơ quan bộ, ngành, các tổ chức, thành viên thị phần để có những biện pháp khắc phục, tháo gỡ các nhóm vấn đề.

Theo bình chọn chung các tổ chức xếp hạng và các định chế vốn đầu tư quốc tế bự, Việt Nam đã có nhiều cải thiện và đạt được nhiều mục tiêu quan trọng. Bên cạnh đó, hiện có 2 nhóm vấn đề hiểm yếu cần cải thiện và có những giải pháp tháo gỡ nhằm giúp cho các nhà đầu cơ nước ngoài tham dự vào TTCK chỉ mất khoảng đến, đấy là: Đề xuất ký quỹ trước giao dịch (prefunding); và giới hạn sở hữu nước ngoài. Cả 2 vấn đề này đều cần có sự phối hợp thiết thực của các cơ quan, bộ ngành có liên can để tháo gỡ, như Nhà băng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu cơ.

Tại Hội nghị lần này, đây tiếp diễn là 2 vấn đề đặc thù được các nhà đầu cơ nước ngoài ân cần. Theo các nhà đầu cơ, để có thể được nâng hạng, Việt Nam cần khai triển mẫu hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP) đã được quy định trong Nghị định 155/2020/NĐ-CP, trong đấy nhà băng lưu ký phải được là thành viên trả tiền bù trừ; và ban bố đầy đủ tỉ lệ sở hữu nước ngoài tối đa của các đơn vị quản lý nghề kinh doanh có điều kiện, giảm thiểu tiếp cận và chỉ giảm thiểu sở hữu nước ngoài đối với những ngành đích thực thiết yếu. Riêng đối vấn đề prefunding, lúc được Nhà băng Nhà nước cho phép, thì biện pháp khai triển hệ thống CCP trong đấy nhà băng lưu ký phải là thành viên bù trừ (kế bên các thành viên bù trừ là các doanh nghiệp chứng khoán) là phương án tối ưu để xử lý vấn đề đề xuất ký quỹ trước giao dịch. Nếu ko giải quyết được vấn đề prefunding thì câu chuyện nâng hạng của TTCK Việt Nam sẽ rất khó đạt được tiêu chí.

Thông tin tại Hội nghị, đại diện UBCKNN cho biết thêm, khi mà chờ CCP, hiện cơ quan điều hành đang nghiên cứu các biện pháp trước mắt mang tính kỹ thuật để hạn chế các lo ngại của nhà đầu cơ nước ngoài trong vấn đề ký quỹ trước giao dịch. Còn về dài lâu, CCP phải được khai triển, trong đấy các nhà băng lưu ký cũng là thành viên bù trừ kế bên các doanh nghiệp chứng khoán, không những thế điều này cần sự cho phép từ phía Nhà băng Nhà nước.

San sớt tại Hội nghị, ông Lyndon Chao – đại diện Hiệp hội các Thị phần vốn đầu tư và chứng khoán châu Á (ASIFMA) bình chọn, Việt Nam đã và đang là 1 trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, là khu vực phát triển nhanh nhất toàn cầu. Việt Nam là non sông được lợi lợi từ việc nhiều chủng loại hóa chuỗi cung cấp thế giới và phân khúc trung lưu đang gia tăng mạnh chóng.

Theo Viện Nghiên cứu McKinsey, gần 70% người tiêu dùng Việt Nam có cái nhìn sáng sủa về mai sau. Các nhà đầu cơ thế giới tiếp diễn tăng mạnh đầu cơ vào châu Á và Việt Nam là điểm tới đầu cơ nổi trội trong mai sau ở châu Á, lúc quyết tâm canh tân thị phần của cơ quan điều hành sẽ giúp các nhà điều hành quỹ thế giới tiếp cận Việt Nam đơn giản hơn.

Bàn luận tại Hội nghị, các nhà đầu cơ bộc bạch sự bình chọn cao và đích thực mong muốn kiếm tìm thời cơ đầu cơ tại TTCK Việt Nam. Các vấn đề nhưng mà nhà đầu cơ ân cần và đặt ra đối với Việt Nam đấy là cần tiếp diễn xúc tiến 1 thị phần vốn sáng tỏ, lành mạnh và tạo thuận tiện hơn nữa cho nhà đầu cơ nước ngoài. Trong phần trao đổi, nhiều câu hỏi liên can đến vấn đề nâng hạng, các biện pháp tăng trưởng TTCK Việt Nam chỉ mất khoảng đến… đã đặt ra và được đại diện chỉ huy UBCKNN, VSDC, HOSE giải đáp chi tiết.

Tiếp sau Hội nghị, Đoàn công việc của UBCKNN đã có các cuộc họp song phương với các tổ chức xếp hạng thị phần để cập nhật 1 số thông tin về các biện pháp cũng như cam kết của Chỉ huy Bộ Vốn đầu tư, UBCKNN trong các nỗ lưc xúc tiến nâng hạng thị phần Việt Nam thời kì qua, cũng như san sẻ 1 số định hướng cơ chế chỉ mất khoảng sắp đến.

Thời kì quan, UBCKNN đã chủ động, hăng hái có nhiều hoạt động phối hợp với các cơ quan, bộ ngành, tổ chức liên can để luận bàn, xác định rõ các mục tiêu, các nhóm vấn đề vướng mắc cần khắc phục, đề nghị biện pháp để khắc phục từng nhóm vấn đề 1 cách toàn diện, dài hạn, hướng đến cải thiện bình chọn đối với TTCK mang tính vững bền. UBCKNN đã tổ chức nhiều cuộc họp, luận bàn với các tổ chức xếp hạng thị phần (MSCI, FTSE Russell), các thành viên thị phần, các bộ ngành có liên can, cùng lúc tư vấn từ Nhà băng Toàn cầu, kể cả trong quá trình chịu tác động của dịch Covid-19.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *