“Muốn lên sàn bản thân công ty phải sạch bong, sáng tỏ, phải chuẩn”

“Muốn lên sàn bản thân doanh nghiệp phải sạch sẽ, minh bạch, phải chuẩn”

Theo Ban Tổ chức, sau 6 tháng đầu 5, số lượng công ty mới niêm yết, đăng ký giao dịch trên sàn là rất bé, chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Nguyên cớ tới từ việc nội tại công ty bị tác động nặng nề sau hơn 2 5 dịch bệnh, suy thoái kinh tế. Cộng với ấy, các quy định niêm yết càng ngày càng chặt chẽ hơn cũng làm cho số công ty có thể điều kiện “lên sàn” càng ngày càng thưa vắng.

Công đoạn hiện nay, Chính phủ, Nhà nước cũng tiến hành các giải pháp phân phối tình hình kinh doanh của công ty. Đây là điều rất hăng hái, giúp ngày càng tăng “sức khoẻ” công ty, từ ấy giúp cho việc các công ty niêm yết.

Bình luận về thực tiễn câu chuyện niêm yết, ông Võ Thanh Tuấn, Trưởng phòng Đăng ký Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán cho biết, để lên sàn công ty phải trải qua các thứ tự, thủ tục hoàn thiện giấy tờ, việc đăng ký tại trung tâm chỉ là 1 khâu. Không những thế, từ thực tiễn xử lý giấy tờ, thấy nhiều công ty, tổ chức phát hành chưa nắm được hết các quy định về niêm yết. Do ấy, việc mày mò đầy đủ từ luật, nghị định, thông tư về niêm yết là rất thiết yếu với các công ty, tổ chức niêm yết.

Còn theo ông Nguyễn Trung Đức, Hiệp hội Công ty Vừa và bé, Hiệp hội này có hơn 65.000 thành viên, không những thế, tỉ lệ công ty niêm yết và tiệm cận niêm yết chỉ khoảng hơn 1% công ty. 1 giảm thiểu khác là với nhóm công ty vừa và bé, để các điều kiện niêm yết cũng còn nhiều gieo neo.

Về biện pháp, theo ông Đức, các công ty muốn lên sàn trước mắt cần tập hợp vào hoạt động kinh doanh then chốt, củng cố nội lực và tăng lên chất lượng thành phầm dịch vụ hàng hoá. Từ ấy, ngày càng tăng được sức mạnh, nguồn lực, tốt các tiêu chuẩn để có thể niêm yết.

“Thời kì đến, Hiệp hội cũng sẽ tăng cường các hoạt động phân phối hội viên để tăng số công ty niêm yết, vì thị phần chứng khoán là kênh thu xếp vốn dài hạn rất tích cực cho công ty. Đặc thù, với các công ty vừa và bé, niêm yết thành công còn giúp tăng lên uy tín, nhãn hàng”, ông Đức cho biết thêm.

Theo ông Bùi Đình Như, Doanh nghiệp cổ phần Quản trị và tái cấu trúc công ty Việt Nam, 1 thực tiễn là ko ít công ty còn chưa nhận thức được các mục tiêu, lịch trình của hoạt động niêm yết. Do ấy, để xúc tiến việc lên sàn của các công ty, việc tầm thường các tri thức này cho công ty là thiết yếu. Cộng với ấy là việc giúp công ty nhận nhận thức được hưởng ích, thử thách của việc lên sàn, nhằm kích thích nhu cầu niêm yết của công ty.

Nhấn mạnh tới nhân tố tầm nhìn, chiến lược và quản trị công ty, ông Phan Quốc Huỳnh, Phó Chủ tịch túc trực Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB) cho rằng, hiện tại chất lượng hàng hoá, hay các quy định về niêm yết càng ngày càng chặt chẽ hơn, sáng tỏ hơn. Việt Nam đang hướng tới việc tăng lên chất lượng hàng hoá trên sàn và hoàn thiện hành lang pháp lý theo chuẩn quốc tế. Do ấy, để có thể lên sàn thành công, bản thân công ty phải sạch bong, sáng tỏ, phải chuẩn ở các khâu.

“Đã qua rồi thời dễ dàng, mọi thứ hiện tại đều chặt chẽ hơn, chúng ta phải trưởng thành chứ chẳng thể mơ mộng mãi ở tuổi 20 được”, ông Huỳnh nói và dự đoán thêm rằng, các chế độ về điều hành, quản lý vĩ mô đã phát huy công dụng và thị phần đã được cải thiện về thanh khoản. Thị phần đã có nhiều hơn các phiên giao dịch quanh khoảng 20.000 tỷ đồng. Thị phần đang hướng đến mức 1.200 điểm chỉ cần khoảng ngắn phía trước. Nếu chế độ tiền tệ, tài khóa tốt có thể cho kết quả tốt đẹp ở mức 1.300 – 1.400 điểm.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *